Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Cảm nghĩ của em về nhân vật Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nghĩ của em về nhân vật Thu trong Chiếc lược ngà

I. Dàn ý Cảm nghĩ của em về nhân vật Thu trong Chiếc lược ngày

1. Mở bài

Giới thiệu Nguyễn Quang Sáng và truyện ngắn Chiếc lược ngà. giới thiệu nhân vật bé Thu trong tác phẩm.

2. Cơ thể

Tâm trạng của bé Thu trong những ngày đầu gặp bố:+ giật mình, sợ hãi, mặt mày tái nhợt khi bất ngờ bị Sáu ôm vào lòng. + Chạy vội vào nhà cầu cứu mẹ–> bất ngờ trước sự xuất hiện. của một người đàn ông xa lạ, không nhận người đó là bố của mình vì nhìn không giống bức ảnh bố mẹ chụp chung.

– Tâm trạng của bé Thu trong thời gian ông Sáu ở nhà:+ Xa cách, coi ông như người xa lạ+ Không chịu gọi ông Sáu là bố+ Nói dối khi phải xin ông Sáu cứu nước…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý cảm nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà chi tiết tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ của em về nhân vật Thu trong Chiếc lược ngày

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng nhất. Trong đó, tình phụ tử là một thứ tình cảm vô cùng đặc biệt. Vì vậy, đây cũng là một trong những chủ đề được nhiều tác giả lựa chọn trong các tác phẩm của mình. Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện vô cùng thành công tình cảm ấy qua tác phẩm “Chiếc lược ngà”.

Bé Thu trong tác phẩm từ nhỏ đã có cuộc sống thiếu vắng tình thương của cha. Do hoàn cảnh chiến tranh, cô phải xa cha khi ông đi công tác chiến đấu. Nhưng trong tâm trí cô gái nhỏ ấy luôn có hình bóng người cha với những điều tốt đẹp nhất. Tôi yêu cha tôi rất nhiều. Tưởng chừng như khi gặp lại cha sau một thời gian dài xa cách, cậu sẽ chạy vào ôm ông thật chặt với những cảm xúc dồn nén bấy lâu nay. Tuy nhiên, Thu khiến người đọc bất ngờ khi xa lánh bố, không chịu nhận ông. Trong ba ngày ở nhà, ông Sáu không đi đâu xa, lúc nào cũng mong có con nhưng Thu vẫn từ chối tình cảm đó. Thu chỉ biết nói với bố những lời sáo rỗng, khi bị dọa đánh chỉ nói “Cơm xong rồi!”. một cách súc tích. Khi mẹ bắt anh trông nồi cơm, anh không múc được nước, thế là phải nhờ người lớn giúp, nhưng anh nhất quyết không nhờ bố giúp. Anh thà tự mình làm còn hơn dựa dẫm vào cha mình. Đỉnh điểm của sự việc là khi ông Sáu bỏ trứng cá vào bát cơm, nó lập tức hất tung cơm xuống nền nhà. Ông Sáu không chịu nổi sự ương ngạnh của con trai, ông nổi giận đánh vào mông nó một cái. Anh tức giận bỏ bữa sang nhà bà ngoại.

Bé Thu qua sự miêu tả của tác giả trước khi nhìn thấy bố là một đứa trẻ bướng bỉnh, cá tính mạnh mẽ, tình cảm cá nhân cao. Qua đây ta cũng thấy được sự tinh tế của tác giả trong việc khắc họa diễn biến tâm lí nhân vật vô cùng đặc sắc và tài tình. Chính ngòi bút của Nguyễn Quang Sáng đã mang đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau về tâm lý của một đứa trẻ. Phải là một người thực sự yêu trẻ và hiểu tâm lý trẻ mới có thể khắc họa tâm lý trẻ một cách tương tự. Tuy nhiên, việc Thu có những hành động và suy nghĩ tương tự cũng là điều dễ hiểu. Vì vẫn còn là một cô bé nên tâm trí cô luôn hiện hữu hình ảnh người cha trong bức ảnh chụp với má không có vết sẹo dài trên mặt. Vì vậy, khi nhìn thấy bộ dạng khác của ông Sáu, bé Thu đã không chấp nhận mà thể hiện rõ tình yêu thương bố tuyệt đối của mình.

Tình thương cha thể hiện rõ nhất có lẽ vào lúc ông Sáu phải ra chiến trường. Thu đã có những thay đổi trên đôi mắt và khuôn mặt. Tôi chạy đến ôm bố thì anh Sáu nói: “Bố về đi nghe con”. Ngay lúc đó, tôi chỉ đủ để hét lên “Ba..a..a”. Tiếng hét như xé tan không khí trong phòng. Nó như thắt ruột gan của những người chứng kiến. Tiếng cha dường như bị kìm nén đã lâu, như chất chứa biết bao cảm xúc. Thu vội chạy đến ôm bố, vòng tay ôm cổ, hôn khắp người bố, hôn tóc, hôn cổ, hôn vai, hôn vết sẹo dài trên má, khóc nức nở. Nó chắc chắn sẽ không để bạn đi. Sở dĩ Thu đột nhiên thay đổi cách suy nghĩ và hành động như cũ là vì buổi tối qua nhà bà nội giận bố, nghe bà kể nguyên nhân vết sẹo dài trên mặt bố, Thu hiểu chuyện. và vô cùng hối hận. Chính vì thế ngày chia tay bố, bé Thu đã có những hành động khác hẳn những ngày ông Sáu còn ở nhà. Thu nhất quyết không cho bố đi, nhưng khi nghe tin bố đi kháng chiến, cô bé hứa sẽ mua cho bố chiếc lược làm quà nên em đành để bố đi. Cô ấy rất bướng bỉnh, nhưng cũng là một cô gái giàu tình cảm, thương cha và cũng rất hồn nhiên, vui vẻ.

Bé Thu trong tác phẩm là một cô bé có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Diễn biến tâm lý của em cũng thể hiện rõ em là một đứa trẻ có tình yêu thương cha vô bờ bến. Tác phẩm cũng ca ngợi tình cha con, tình gia đình thiêng liêng và đáng quý trong chiến tranh.

——-HẾT——

Để cảm nhận được tình cảm gia đình thiêng liêng được thể hiện qua truyện ngắn Chiếc lược ngà, các em có thể tham khảo: Cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà, tìm hiểu nhân vật bé Thu trong đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà, Cảm nhận tình cha con qua truyện ngắn Sự Chiếc lược ngà, Suy nghĩ của em về tình cha con trong chiến tranh qua văn bản Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Suy nghĩ của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button