Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo…

Bạn đang xem: Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo… tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là phải làm theo và làm theo nhưng phải có khả năng tưởng tượng để sáng tạo ra cái mới

Suy nghĩ nhận định: Biết và hiểu là cần thiết để làm theo và làm theo nhưng phải tưởng tượng để sáng tạo ra cái mới.

I. Suy nghĩ về câu nói Biết và hiểu là cần thiết để làm theo…

1. Mở bài

* Dẫn nhập vấn đề cần nghị luận: Biết, hiểu là phải làm theo nhưng phải có khả năng tưởng tượng để sáng tạo ra cái mới:

– Trong cuộc sống, biết cách tham khảo những người xung quanh là cách tốt nhất để hoàn thiện bản thân.

– Không phải ai cũng biết cách tiếp thu kiến ​​thức một cách tinh tế để không trở thành bản sao của người khác.

2. Cơ thể

*dạy, chiếu, minh họa:

“Biết và hiểu” là những trải nghiệm mà chúng ta có được từ những người xung quanh.

– “Trí tưởng tượng” là suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo ra cái mới của riêng mình.

→ Không chỉ là bạn học được gì từ người khác, mà là bạn có thể làm được gì từ những gì đã học để không trở thành bản sao của người khác.

* Chứng minh:

– Mọi việc dù lớn hay nhỏ để làm được chúng ta đều cần tham khảo ý kiến ​​rất nhiều từ những người xung quanh.

– Bên cạnh việc tham khảo và tiếp thu kiến ​​thức, chúng ta cũng cần tạo ra sự khác biệt của riêng mình. Không có bất kỳ một nghề, một ngành nào chấp nhận sự sao chép, làm theo lối cũ.

* Bàn luận, mở rộng vấn đề:

Sáng tạo không có nghĩa là khác biệt, đi ngược lại quy luật tự nhiên.

– Sáng tạo không có nghĩa là đề cao cái tôi riêng tư, chỉ biết ý kiến ​​của bản thân mà không tiếp nhận sự đóng góp của mọi người.

Tuy nhiên, đừng ngần ngại tạo ra những cái mới. Cần có một cái đầu lạnh để vừa tiếp thu ý kiến ​​của mọi người xung quanh, vừa biến nó thành của mình.

3. Kết luận

Khẳng định lại tính đúng đắn của nhận định: Trong xã hội 4.0, con người nhất định không chấp nhận cái gọi là sao chép nên chúng ta phải không ngừng làm mới mình dựa trên những gì đã học.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về những câu nói Biết và hiểu là cần thiết để làm theo…

Trong cuộc sống, để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất thì việc tham khảo từ những điều xung quanh là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên: “Biết và hiểu là phải làm theo, làm theo nhưng phải có khả năng tưởng tượng để sáng tạo ra cái mới”. Vậy làm thế nào để vừa có thể tiếp thu ý kiến ​​của mọi người, vừa có thể tạo ra những bước đi cho riêng mình?

Biết và hiểu là những kiến ​​thức, kinh nghiệm mà chúng ta có được từ sách vở, từ xã hội và từ những người xung quanh. Để có thể làm tốt bất kỳ công việc gì, chúng ta cần phải có sự hiểu biết về nó. Nhưng tham khảo không có nghĩa là sao chép vì “phải biết tưởng tượng mới có thể sáng tạo ra cái mới”. Tưởng tượng ở đây là suy nghĩ, tìm ra cái mới, cái của mình. Tương tự, chúng ta không giống như một cỗ máy chỉ biết sao chép của người khác.

“Biết phải hiểu mới theo được” là hoàn toàn đúng. Một đứa trẻ có thể nói chuyện và đi lại được là nhờ nó biết quan sát mọi người xung quanh. đó là cách để đứa trẻ dần dần trưởng thành với đầy đủ những kỹ năng cơ bản cần thiết cho cuộc sống của chính mình. Lớn hơn một chút, với những cô gái mười tám, đôi mươi nếu nấu ăn không giỏi có thể tìm đến các chị, các mẹ để tham khảo. Thế hệ sau có thể học hỏi kinh nghiệm mà tổ tiên để lại để phát triển sản xuất, trồng trọt… Mọi việc để làm được chúng ta cần tham khảo tất cả các nguồn thông tin mà mình có được.

Tuy nhiên, nếu chỉ biết tham khảo, nghe và áp dụng như cũ mà không biết sáng tạo cái mới, chúng ta sẽ dễ trở thành một cỗ máy sao chép. Năm 1941, Atanasoff và các sinh viên của ông đã tạo ra một chiếc máy tính có thể giải 29 phương trình cùng lúc, đây là lần đầu tiên một chiếc máy tính có thể lưu trữ thông tin trên bộ nhớ của nó. Hai năm sau, Máy tính và tích hợp số điện tử (ENIAC) ra đời và được coi là “ông tổ” của máy tính số hiện đại. Nhưng chiếc máy tính lại có thân hình đồ sộ vì chiếm hết diện tích của một căn phòng lớn. Nhưng như chúng ta đều thấy, cho đến ngày nay máy tính ngày càng thông minh hơn, hiện đại hơn và đặc biệt là nhỏ gọn hơn. Thử tưởng tượng nếu con người chúng ta chỉ chạy theo những gì có sẵn thì liệu chúng ta có thể có cuộc sống hiện đại như ngày nay không? Được biết, vào năm 1801, một nhà hóa học người Pháp đã phát minh ra khung cửi sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các mẫu vải. Mô phỏng máy tính ban đầu sử dụng thẻ đục lỗ tương tự. Có thể nói, sau nhiều năm hình thành và phát triển cùng với sự nỗ lực khám phá không ngừng nghỉ của nhiều nhà khoa học, chúng ta mới có được những chiếc máy tính hiện đại như ngày nay. Không chỉ lĩnh vực máy tính điện tử hay công nghệ cao mà bất cứ ngành nghề nào chúng ta cũng cần phải có sự sáng tạo. Nam Cao đã từng viết như thế này trong tác phẩm của mình: “Văn chương không cần những người thợ khéo làm theo một vài khuôn mẫu cho sẵn. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, biết sáng tạo những cái chưa có…”. Cũng như bất kỳ nhà văn nào, dù chọn dừng chân ở mảnh đất văn học nào từ nông thôn đến thành thị, dù viết về tầng lớp xã hội nào từ nông dân đến tiểu tư sản… thì họ cũng phải tìm đến nó. cái mới, khai thác cái mới cho chính nhân vật, tác phẩm của chính họ. Không có tác phẩm văn học nào có thể để lại ấn tượng cho người đọc nếu không khác biệt. Có thể thấy, dù ở lĩnh vực nào, ngành nghề nào, chúng ta cũng cần có sự sáng tạo bởi sự sáng tạo tạo nên sự khác biệt.

Nhưng sáng tạo không có nghĩa là khác biệt. Trái đất luôn quay theo quỹ đạo của nó, nhưng nếu bạn cứ khăng khăng cho rằng điều đó là sai, thì bạn đang cố tình đi ngược lại quy luật vốn có của nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể đưa ra giả thuyết. Nếu bạn có ý kiến ​​khác nhau về bất kỳ vấn đề nào, hãy nghiên cứu nó. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chấp nhận những gì là tự nhiên. Sáng tạo không phải là đề cao cái tôi cá nhân và chỉ biết ý kiến ​​của mình. Hãy có một cái đầu tỉnh táo để không trở thành bản sao của ai nhưng cũng không bị coi là dị biệt, trái ngược với mọi người.

Đặt câu nói trong xã hội 4.0 ngày nay, một lần nữa chúng ta thấy sự đúng đắn của nó. Một xã hội phát triển chắc chắn sẽ không dung thứ cho những lề lối cũ và càng không chấp nhận một bản sao của bất kỳ người nào. Học cách sáng tạo và tự tin sáng tạo để trở thành con người tốt nhất của bạn.

Trên đây là nội dung bài viết Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần thiết để làm theo và làm theo nhưng phải biết tưởng tượng để sáng tạo ra cái mới, không chỉ củng cố kiến ​​thức và kĩ năng làm văn, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác tại tuyển tập những bài văn hay vào lớp 10 như: Suy nghĩ về câu nói: cảm thông là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác, Suy nghĩ về câu nói: Khó khăn hôm nay qua việc hình thành nên con người bạn hôm nay, Suy nghĩ về quan điểm: Trong này Thế giới chúng ta không khỏi xót xa trước những lời nói và hành động của những kẻ xấu, Suy nghĩ về hiện tượng nhiều học sinh coi thường các môn khoa học Xã hội và nhân văn, Suy nghĩ về câu nói: Nghèo vật chất dễ chữa, nghèo tinh thần khó chữa sự chữa bệnh.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo… bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo… của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo…❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Suy nghĩ về nhận định: Biết và hiểu là cần để làm theo…” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button