Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận

Bạn đang xem: Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Làm văn bài tập số 5 Nghị luận xã hội, đề 2: Đất nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành đạt (như em Nguyễn Ngọc Ký bị gãy tay, dùng chân viết chữ; em Hoa Xuân Tứ ông Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt tự học và trở thành nhà thơ; ông Trần Văn Thước bị tai nạn lao động bị liệt nửa người đã tự học và trở thành một nhà văn, …). Với đề bài “những người không khuất phục trước số phận”, em hãy viết bài văn bày tỏ suy nghĩ của mình về những con người đó.

Viết bài văn nêu suy nghĩ của mình với nhan đề “những người không khuất phục số phận”

Phân công

“Mọi người nói với tôi rằng bạn không thể đi qua dấu chân của mình, ngay cả khi bạn đi đến tận cùng thế giới! Nhưng tôi đã kiên trì, bất kể điều gì.”

Đọc kỹ những câu thơ giản dị này, ta có thể hình dung được bản lĩnh cứng cỏi, kiên cường không sợ khó khăn, thử thách của các nhân vật trong bài thơ. Đó còn là bản lĩnh, lời bộc bạch của những con người không chịu khuất phục trước số phận, những con người dù kém may mắn nhưng bằng chính nỗ lực của mình đã vươn lên trở thành đóa sen thơm giữa bùn nhơ. tối tăm.

Những người không chịu khuất phục số phận là những người dù rơi vào nghịch cảnh, thậm chí thiếu thốn một phần cơ thể, sinh ra không may mắn, lành lặn như bao người khác nhưng ý chí, nghị lực vươn lên. không bao giờ dừng lại. Nhắc đến đây, hẳn các bạn vẫn nhớ hình ảnh cậu bé Nguyễn Ngọc Kí, bị liệt cả hai tay bẩm sinh nhưng vẫn quyết tâm, bền bỉ, kiên nhẫn tập viết bằng chân, nhiều lần bị chuột rút khi tập viết. Đau lắm nhưng anh không bao giờ bỏ cuộc. Nhờ quá trình khổ luyện đó, thầy đã trở thành người thầy đáng kính của biết bao thế hệ học trò và là tấm gương sáng cho chúng em học tập, noi theo. Hay như Đỗ Trọng Khơi, tác giả của những vần thơ giản dị mà sâu sắc, đồng thời là người viết nên những vần thơ hay trên đây, ít ai biết rằng chàng trai trẻ của đất Thái Bình ấy đã phải đặt cuộc đời mình trên giường bệnh với căn bệnh viêm đa khớp. Những tháng ngày đen tối của bệnh tật tưởng chừng đã bóp chết ý chí của cậu bé bằng nỗi đau thể xác, sự tuyệt vọng trong ý thức nhưng nhờ có những người thân yêu thương, đùm bọc nên ý chí và lòng dũng cảm phi thường của cậu đã lớn dần lên. Đỗ Trọng Khơi đã vượt qua mặc cảm, phấn đấu không ngừng, tự học, tự trau dồi kiến ​​thức để trở thành nhà văn, nhà thơ nổi tiếng với nhiều thành công đáng kể. Khi nói về người đồng nghiệp tài hoa này, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét: “Đỗ Trọng Khơi là một nhà thơ đặc biệt, không biết chữ, mồ côi tật nguyền từ nhỏ, nhưng với ý chí của mình, anh đã vượt qua số phận để sống, để cống hiến và đóng góp cho đất nước. văn chương. Thơ ông luôn tràn đầy góc nhìn nhân sinh, chiêm nghiệm về những gì thân thuộc, gần gũi với chúng ta. Đó là một nét phá cách rất riêng trong phong cách nghệ thuật…”. Và đó chỉ là hai trong vô số ví dụ. Đối với số phận trên cuộc đời này còn rất nhiều tấm gương khác đang từng ngày vượt qua chính mình, vượt qua nghịch cảnh để sống, để tri ân, cống hiến, để truyền cảm hứng tốt đẹp cho mỗi chúng ta.

Họ là những con người đến từ những nơi khác nhau, thành công ở những ngành nghề khác nhau và gặp phải những nghịch cảnh khác nhau, tuy nhiên, hội ngộ ở họ là bản lĩnh kiên định, ý chí và sự nỗ lực không ngừng. . Họ khao khát được sống, được cống hiến để không phải phụ thuộc vào ai, tự tin hòa nhập với mọi người xung quanh. Những người ấy đã giúp chúng tôi không chỉ hiểu được giá trị đích thực của sự nỗ lực, của thành công, giá trị đích thực của cuộc sống mà còn truyền cho chúng tôi nguồn năng lượng tích cực, động lực để chúng tôi không chùn bước. Luôn nhìn về phía trước khi gặp khó khăn thử thách.

Tấm gương sáng của những người không khuất phục trước số phận đã khiến mỗi chúng ta phải nhìn nhận lại chính mình. Là thế hệ trẻ, giàu nhiệt huyết và may mắn hơn họ, nhưng đôi khi chúng ta lại sợ hãi, hèn nhát, không dám đương đầu với khó khăn trở ngại, sống ích kỷ, nhỏ nhen, đáng buồn! Vì vậy, ngay từ bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trau dồi tri thức, cống hiến cho đời những điều tốt đẹp nhất.

——-HẾT——

Bên cạnh bài văn mẫu Viết bài văn cảm nghĩ về chủ đề “không khuất phục số phận” các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu khác nhằm chuẩn bị cho bài viết. Bài văn số 5 lớp 9: Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Ngài; Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về lối sống của giới trẻ hiện nay; Nêu suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng nhiều học sinh đạt giải, huy chương vàng; Nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button