Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất

Bạn đang xem: Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Một số bạn trẻ hiện nay quan niệm rằng: “Trước hết phải sống cho mình”, theo anh (chị) trách nhiệm với bản thân khác với ích kỷ như thế nào.

Suy nghĩ về khái niệm Trước hết phải sống cho chính mình – bài mẫu 1

Hiện nay, một số bạn trẻ cho rằng: “Trước hết phải sống cho mình”. Ý tưởng này nhắc nhở suy nghĩ về trách nhiệm bản thân và ích kỷ. Trước hết, người ta phải hiểu đầy đủ khái niệm về hai cách sống này. Thứ nhất, sống có trách nhiệm là sống thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, hoàn thành tốt công việc mà mình gánh vác. Sống có trách nhiệm với chính mình là làm chủ cuộc sống của chính mình, ý thức được nghĩa vụ của mình. ích kỷ là gì? Ích kỷ là lối sống chỉ biết nghĩ cho mình, luôn nghĩ đến sự hơn thua, luôn lo cho lợi ích của bản thân. Nếu sống có trách nhiệm với bản thân là một đức tính tốt, khiến con người trở nên tự lập, trưởng thành và tốt đẹp hơn thì ngược lại, ích kỷ như con sâu gặm nhấm tâm hồn, khiến con người trở nên ích kỷ, thờ ơ, vô cảm, thậm chí sẵn sàng chà đạp lên chính mình. người khác để đạt được mục tiêu của họ. Một người trẻ sống cho mình là biết ước mơ, hoài bão, ra sức học tập, rèn luyện ý chí để đạt được ước mơ. Có lo được cho bản thân thì mới báo đáp được cha mẹ và cống hiến được cho xã hội. Nhưng sống ích kỷ là có lợi giữ riêng cho mình. Một cô gái đã đăng lên mạng xã hội dòng trạng thái dài chỉ để “chửi mẹ” vì không cho tiền sinh nhật bạn mình. Cũng không thiếu những em phải đòi mua những đồ dùng như điện thoại, xe máy, quần áo đẹp… để tranh đua với bạn bè. Rồi ngay cả ước mơ, tương lai của mình cũng phó mặc cho bố mẹ, sau này vấp ngã hay thất bại, mình đổ lỗi cho người xưa không học hành tử tế, đàng hoàng. Sự ích kỷ như vậy sẽ không bao giờ có kết thúc tốt đẹp. Cha mẹ bị tổn thương, mối quan hệ với bạn bè không kéo dài. Sống ích kỉ sẽ không có lòng nhân ái, bao dung, vị tha, dễ sinh tư tưởng xấu và làm việc ác. Vì vậy, ranh giới giữa sống cho mình và sống ích kỷ rất mong manh. Các bạn trẻ phải lắng nghe bản thân mình, xem mong muốn thực sự của mình là gì, có ảnh hưởng đến những người xung quanh hay không để mình thực sự sống cho mình, không ích kỷ.

Suy nghĩ về quan niệm Trước hết phải sống cho chính mình – mẫu 2

Một ngôi sao không tỏa sáng vào ban đêm

Một thân lúa chín không được mùa

Một người không phải là con người

Chỉ sống trên ngọn lửa âm ỉ.

Tố Hữu

Như các bạn đã biết, đất nước ngày càng phát triển mở ra nhiều cơ hội cho thanh niên lập nghiệp, làm giàu nhưng cũng chính là mảnh đất gieo mầm cho những lối sống ích kỷ. Chính vì thế một số bạn trẻ có suy nghĩ: “Trước hết phải sống cho mình”.

Đây là quan niệm sống gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội hiện nay. Và bạn? Bạn nghĩ gì về lối sống này? Nó có phù hợp hay không? Tôi chắc rằng bạn cũng đang tự hỏi làm thế nào để trả lời. Vì vậy, hãy cố gắng tìm hiểu sâu hơn để biết thêm về quan điểm sống này nhé!

Trước hết chúng ta cần hiểu “sống” là gì. Cuộc đời là việc chúng ta sinh ra và lớn lên trong một thời kỳ nhất định. Sự sống còn liên quan đến sự cống hiến và hưởng thụ. Nếu chúng ta chỉ biết cống hiến thì chẳng khác gì một con rô bốt, một cỗ máy chỉ biết làm việc và cống hiến cho đời. Nhưng hãy cứ tận hưởng đi nếu không nó sẽ biết ta trở thành một kẻ ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình mà không quan tâm đến người khác. Vậy chúng ta nên sống như thế nào cho đúng và phù hợp với xã hội?

Mặt tích cực của câu nói “Trước hết phải sống cho mình” nghĩa là đề cao tinh thần trách nhiệm với bản thân. Họ thường là những người có lối sống nghiêm túc, biết kiềm chế ham muốn vật chất, tránh xa các tệ nạn xã hội. Họ là những người biết cách ứng xử phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội, có ý chí và tâm huyết vươn lên thành công để có một tương lai tốt đẹp. Đây là lối sống có trách nhiệm với bản thân được người xưa rất coi trọng.

Nhưng trong xã hội ngày nay, lối sống cao đẹp đó đang bị phai nhạt bởi những xa hoa vật chất mà cuộc sống mang lại. Lối sống này đề cao cái “tôi” vị kỷ, nghĩa là chỉ biết đến mình, luôn muốn mọi lợi ích về mình mà không quan tâm đến người khác nghĩ như thế nào, ra sao. Họ thường là những người có lối sống thực dụng, luôn giành phần dễ về mình và đẩy người khác vào khó khăn. Khi hưởng thụ, họ là những người có mặt đầu tiên, nhưng khi xã hội khó khăn, cần đến họ, họ lại rút lui như những con rùa bị nhốt vào một xó. Người xưa có câu: “Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo ói” hay câu “Ăn gì ngon nấy/ Khi làm chọn việc nhỏ mà làm”. Đây là lối sống chỉ biết cần phê phán.

Lối sống biết mình này đồng nghĩa với lối sống ích kỷ, luôn cô đơn không có ai để chia sẻ vui buồn. Dần dần, họ sẽ tự dưng thấy cuộc sống của chính mình thật nhàm chán. Và họ luôn nghĩ cuộc sống không tốt đẹp, nhưng thực ra cuộc sống rất tươi đẹp và tràn ngập ánh sáng của niềm vui. Khi sự ích kỷ được đẩy lên cao độ, con người sẽ trở nên lạnh lùng, vô cảm với chính mình và cuộc đời. Có những người vì lợi ích cá nhân mà dùng những âm mưu, thủ đoạn để hãm hại người khác mà không quan tâm đến người khác.

Vì vậy lối sống đó là không nên bởi vì sống trong một cộng đồng con người chúng ta cần phải biết quan tâm đùm bọc nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, gian khổ. Bởi vậy mới có câu: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu”. Vậy tại sao chúng ta không yêu nhau, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều điều quan trọng trong cuộc sống. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống của mình tươi đẹp hơn, cuộc sống có nhiều niềm vui hơn từ những người xung quanh và cuộc sống sẽ có nhiều ý nghĩa hơn.

Đặc biệt là tuổi trẻ hôm nay, những mầm non tương lai của đất nước hãy phấn đấu làm giàu chính đáng và hưởng thụ những gì mình đã làm ra. Đừng lợi dụng hay chà đạp người khác vì lợi ích của bản thân. Các bạn ạ, đất nước luôn cần những con người thành đạt như vậy để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu.

Câu nói: “Trước hết phải sống cho mình” thật hay và ý nghĩa. Bạn phải có trách nhiệm chăm sóc bản thân thật tốt, thực sự tử tế để chăm sóc người khác nhưng những việc làm đó phải gắn liền với cuộc sống, xã hội đặt lợi ích của xã hội lên hàng đầu thì bạn mới thực sự chăm sóc được bản thân mình. là một người thành công. Và các bạn luôn là những người được xã hội đánh giá cao.

Suy nghĩ về quan niệm Trước hết phải sống cho chính mình – mẫu 3

Cổ nhân có câu: “Người không vì mình, trời diệt đất”. Quan niệm đó thể hiện tinh thần trách nhiệm với bản thân, nhắc nhở ai cũng phải biết lo cho mình, phải lo cho mình về mọi mặt, nhưng cũng có người lợi dụng quan điểm đó để biện minh cho lối sống ích kỉ. của riêng mình, vì ích kỷ cũng là sống cho mình. Vậy đâu là sự khác biệt giữa sống có trách nhiệm và sống ích kỉ?

Con người là sản phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên: đó là sinh vật duy nhất trên Trái đất biết suy nghĩ và biết yêu thương. Con người cũng là sản phẩm hoàn hảo nhất của xã hội: nó là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Con sinh ra từ tình yêu thương của cha mẹ, con sinh ra từ khúc ruột mẹ cắt đôi sau chín tháng mười ngày mang nặng, sau giây phút “khai sinh” đau đớn tột cùng… Với tất cả những ý nghĩa đó, con người là sản phẩm đẹp nhất, tuyệt vời nhất của cuộc sống. Tuổi trẻ làm điều gì có hại cho mình là có tội với đời: cha mẹ, họ hàng, tổ tiên,… và chính mình. Lối sống tự trách nhắc nhở mỗi người biết chăm lo cho sự an toàn của bản thân và sự phát triển về mọi mặt như: sức khỏe, nhân cách, tri thức,… biểu hiện rõ nét nhất của lối sống đó của thanh niên là không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống , bồi dưỡng kiến ​​thức,…

Đối lập với lối sống có trách nhiệm là lối sống ích kỷ, ích kỷ là chỉ biết mình, chỉ biết lợi cho mình mà không biết đến người khác. Ích kỷ bộc lộ sự hẹp hòi, nhỏ nhen của kẻ tiểu nhân. Người ích kỷ có những hành động, việc làm, chỉ biết chăm chăm mang lại lợi ích cho mình thậm chí bất chấp thủ đoạn, chà đạp lên công lý, đạo đức và lợi ích của người khác để có được lợi ích đó. . Đó là những kẻ lâm nguy một mình bỏ mặc bạn bè, những kẻ làm ngơ trước nỗi đau của đồng loại mà vơ vét từng gói mì cứu trợ, những kẻ buôn bán phụ nữ, ma túy và những anh hùng. ở,… Trong đời sống học sinh, tính ích kỉ thể hiện ở việc chép bài, gian lận trong thi cử. Những việc làm sai trái như vậy mang lại lợi ích cho một người nhưng tạo ra sự bất công đối với nỗ lực của những người khác.

Rõ ràng, lối sống có trách nhiệm hoàn toàn đối lập với lối sống ích kỷ. Sống có trách nhiệm với bản thân giúp nhân cách cá nhân phát triển, sống chan hòa và có ích cho cộng đồng. Nhưng lối sống vị lợi đã tách cá nhân ra khỏi cộng đồng, biến con người thành một ốc đảo cô độc. Mặt khác, lối sống hẹp hòi đó còn gây tác hại cho đời sống xã hội. Vì vậy, trong quá trình tu tập vì cộng đồng, biến con người thành một ốc đảo cô đơn. Mặt khác, lối sống hẹp hòi đó còn gây tác hại cho đời sống xã hội. Vì vậy, trong quá trình rèn luyện lối sống có trách nhiệm với bản thân, mỗi người cần gạt bỏ những mầm mống ích kỷ trong chính mình.

“Trước hết cần phải sống cho chính mình” nếu hiểu đúng thì không sai. Thật sai lầm khi nghĩ rằng trước hết phải giành được mọi điều tốt đẹp cho mình, “sống cho mình” tức là bất chấp mọi thủ đoạn để mang lại lợi ích cho mình. Nên hiểu “sống cho mình” là sống vì sự hoàn thiện của cái tôi “tôi”. Mục tiêu sống đầu tiên là sống để giúp bản thân phát triển toàn diện, đúng hướng, được xã hội thừa nhận những giá trị mang nhân cách của mình.

“Sống ở đời cần có tấm lòng”, vì cái gì bạn biết không? “Cuốn theo chiều gió”. Tấm lòng mà đời cần, tấm lòng gió thổi đi gieo hạt trên quê hương là tấm lòng vị tha, bác ái giữa người với người… những con người biết sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng; sống phủ nhận sự ích kỷ đang hủy hoại tâm hồn trẻ từng ngày, từng giờ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Suy nghĩ về quan niệm: Trước hết là phải sống cho mình hay nhất” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button