Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em

Bạn đang xem: Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tả cây tre, lũy tre làng em

Tả cây tre, lũy tre làng em: Dàn ý + bài văn mẫu chi tiết

I. Dàn ý tả cây tre, lũy tre quê em

1. Mở bài

– Dù không sinh ra và lớn lên ở một làng quê, nhưng tôi cũng có những ấn tượng sâu sắc về lũy tre làng, bởi mỗi lần về thăm quê, khi bước chân đến đầu làng, điều đầu tiên tôi nhìn thấy vẫn là bức tường tre xanh tốt đang phát triển. đung đưa trong gió như chào, vẫy gọi.

2. Cơ thể

* Khái quát về lũy tre làng:- Tre là loài sống đoàn kết, giống như tâm thức của người Việt Nam, tre không thích mọc lẻ loi, đơn độc mà luôn thích vươn mình. mọc thành hàng, thành lũy, ôm ấp, nuôi dưỡng nhau, tránh bão táp.– Tre mọc thẳng tắp, như bao đời nay, ngay từ khi tre còn là một búp măng bé xíu vừa nhú lên khỏi mặt đất. – Đi khắp làng quanh làng, người ta thấy lũy tre xanh mọc thành lũy vững chắc ở đầu làng như bức tường thành bảo vệ, giữa làng thi thoảng lại mọc lên một bụi tre… (Còn tiếp)

>> Xem dàn ý chi tiết về cây tre, lũy tre làng em tại đây

II. Bài văn mẫu Tả cây tre, luỹ tre làng em

“Tre xanh có từ bao giờ? Chuyện xưa có bờ tre xanh”, đó là câu thơ tôi thường nghe ông đọc những lúc rảnh rỗi. Phải nói rằng hình ảnh cây tre, lũy tre làng đã gắn bó và ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Con người Việt Nam, dù không sinh ra và lớn lên ở một làng quê nhưng tôi cũng có những ấn tượng sâu sắc về lũy tre làng, bởi mỗi lần về thăm quê, điều đầu tiên tôi nhìn thấy khi bước chân đến đầu làng là vẫn lũy tre xanh đung đưa trước gió như chào, vẫy gọi.

Tre là loài sống đoàn kết, giống như tâm thức của người Việt Nam, tre không thích mọc đơn lẻ, lẻ loi mà luôn thích mọc thành hàng, thành lũy, ôm ấp, vun vén. che chở cho nhau khỏi giông tố. Tre mọc thẳng, từ bao đời nay, ngay từ khi nó còn là một chồi non vừa nhú lên khỏi mặt đất. Đi quanh làng, người ta thấy lũy tre xanh mọc thành lũy vững chắc ở đầu làng như bức tường thành bảo vệ, giữa làng thi thoảng lại mọc lên một bụi tre, không biết từ bao giờ. trở thành nơi nghỉ chân của khách qua đường, của những người nông dân trở về, nơi vui chơi của lũ trẻ, đôi khi là nơi nghỉ chân của những chú trâu cày buổi trưa.

Tre là loại cây thuộc họ lúa, có hình dáng giống như cây mía xanh. Một thân tre tương tự cao tới vài chục mét mà không ai đo được, thân gồm nhiều cành, nhiều ống rỗng liên kết với nhau bằng các mấu chắc chắn. Toàn bộ thân cây có màu xanh đậm, vỏ ngoài sờ vào khá mịn, thân rất cứng và chắc. Trên thân tre cũng có gai nhưng ít, chủ yếu là gai ở đốt. Lá trúc nhiều và mọc tập trung ở đỉnh, lá mỏng, nhỏ, thuôn dài và tương đối nhọn, màu xanh lục, sờ vào thấy nhám, cạnh sắc nếu không cẩn thận có thể đứt tay. Hoa trúc rất hiếm, vì cả đời thân tre chỉ nở một lần, mà tuổi thọ của tre thì dài, có khi cả đời chưa từng thấy một bông hoa trúc nào, kể cả bản thân mình. Tôi chỉ nghe nói về anh ta, nhưng chưa nhìn thấy nó.

Cây tre gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam từ bao đời nay, làm nhà, làm đồ gia dụng, tre cũng tham gia lao động sản xuất, trong chiến tranh tre cũng tham gia chiến đấu. Cây tre là người bạn thân thiết của con người, là biểu tượng của làng quê Việt Nam. Đến nay, tre vẫn vững vàng, mọc khắp làng, vẫn hàng ngày theo bước chân người Việt. Tre đẹp một vẻ đẹp giản dị, mộc mạc và thủy chung.

Tôi không có nhiều kỷ niệm với lũy tre làng, nhưng trong tâm trí tôi, lũy tre xanh luôn có một ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên cường của người dân Việt Nam. Tre còn lưu giữ vẻ đẹp giản dị, mộc mạc; Không có lũy tre làng, quê hương Việt Nam bỗng thiếu đi nét mộc mạc, giản dị đặc trưng.

——–HẾT———

Để làm tốt bài văn miêu tả nói chung và bài văn miêu tả cây cối nói riêng, học sinh cần rèn luyện thêm kĩ năng quan sát, liên tưởng, tả cảnh, cách lựa chọn hình ảnh, chi tiết miêu tả. ,… Tham khảo các kiểu bài văn thường gặp trong list bài văn mẫu hay lớp 4 như Tả cây liễu, tả cây che bóng mát, tả cây nhãn, tả cây mít trong vườn nhà em,…. giúp họ luyện tập. kỹ năng còn thiếu của họ.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button