Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm của Tố Hữu. (Miêu tả từ góc nhìn của Bác Hà Nội)

Lượm là cậu bé giao tiếp nhanh nhất và hồn nhiên nhất mà tôi từng gặp. Đến bây giờ, khi nghĩ đến Cờ vây, lòng tôi như có một tia nắng ấm áp chiếu qua.

Khi thực dân Pháp rục rịch xâm lược, tôi được cử vào Huế để cùng đồng bào đánh giặc. Tại đây, tôi gặp Lượm. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Lượm là cậu bé nhanh nhẹn, dáng người nhỏ bé. Khi biết chúng tôi cần người chuyển phát nhanh để liên lạc với Lượm, anh hăng hái xung phong nhận nhiệm vụ.

Ban đầu, tôi nghĩ Lượm còn quá nhỏ để làm công việc đó, nhưng dần dần, Lượm đã thay đổi suy nghĩ của chúng tôi. Mọi nhiệm vụ được giao anh đều hoàn thành xuất sắc.

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh một cậu bé kháu khỉnh, mặc bộ đồng phục bộ đội sờn rách, chân lấm lem bùn đất vì phải chạy hết chỗ này đến chỗ khác. Trên đầu lúc nào ông cũng đội chiếc mũ xuồng. Anh ấy thường đội chiếc mũ đó lệch sang một bên, trông thật buồn cười. Đeo trên vai là chiếc túi xinh xắn dùng để đựng thư khẩn cấp. Anh rất yêu quý chiếc túi đó, dù đi đâu, anh vẫn giữ nó kể cả khi nghỉ ngơi.

Ngày qua ngày, băng qua chiến trường đầy bom đạn, khói lửa, nước da Lượm ngày càng đen sạm. Cậu bé có đôi mắt to tròn, đen láy. Từ đôi mắt đó, bạn có thể thấy anh ấy rất thông minh và lanh lợi. Anh có nụ cười tươi, Lượm hay cười, chưa bao giờ tôi thấy anh chán nản, buồn phiền vì điều gì. Mỗi khi cậu bé cười, đôi mắt cứ híp lại, hai má ửng đỏ như trái đào. Cậu bé có vầng trán rất cao, mái tóc vàng hoe vì cháy nắng.

Làm nhiệm vụ cho Luo là một niềm vui. Khi kể cho tôi nghe về công việc của mình ở đồn Mang Cá, cậu bé kể với tôi một cách hào hứng và phấn khởi. Lượm và làm việc gì cũng rất nhanh nhẹn, chỉ cần được giao việc gì là anh ấy làm ngay. Dù sao thì Lượm vẫn còn là một cậu bé, khi đi xúc cậu ấy còn rất hồn nhiên. Thỉnh thoảng tôi bắt gặp Lượm vừa đi vừa khua chân múa tay, miệng huýt sáo tiếng sáo vui nhộn. Chiếc xuồng nhấp nhô trên cánh đồng, cậu bé trông như chú chim chính đáng yêu tung tăng trên con đường vàng.

Đôi chân của Góm thoăn thoắt băng qua mưa bom, bão đạn của quân thù. Dù khuôn mặt của cậu bé có nguy hiểm đến đâu thì cậu vẫn giữ được vẻ mạnh mẽ, dũng cảm. Cậu bé luôn nhanh nhẹn gấp những bức thư khẩn để gửi cho đồng đội. Rồi nghiệt ngã, cậu bé đã ngã xuống dưới làn đạn pháo của quân thù. Giữa cánh đồng lúa chín vàng, thơm ngào ngạt của lúa, Lượm nằm đó như đang say giấc nồng sau một ngày rong chơi. Nụ cười vẫn nở trên môi Lượm, tay vẫn ôm chặt bông lúa.

Thu đã qua nhưng tiếng còi vui vẻ vẫn văng vẳng đâu đây. Dù Lượm đã mất nhưng hình ảnh của anh vẫn sống mãi trong mỗi chúng tôi.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 6 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

van-mieu-ta.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tả hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button