Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ

Bạn đang xem: Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ tại Trường THPT Kiến Thụy

Một trong những phẩm chất tốt đẹp của Hồ Chí Minh là giản dị. giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và chữ viết.

Tác phẩm Đức giản dị của Chong Ho

Hôm nay Cmm.edu.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc đôi nét giới thiệu về tác giả Phạm Văn Đồng cùng nội dung bài viết Đức tính giản dị của Chung Hồ.

Đức tính giản dị của Chung Ho

Cùng nghe tác phẩm Đức Giản Chung Hồ:

Điều vô cùng quan trọng cần nêu bật là sự thống nhất giữa hoạt động chính trị chấn động địa cầu và cuộc sống đời thường hết sức giản dị, khiêm tốn của Hồ Chủ tịch.

Một điều rất lạ, rất kỳ diệu là trong 60 năm của cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới cũng như trên đất nước mình, Hồ vẫn giữ được phẩm chất cao quý của một người cách mạng, hết lòng vì nước, vì dân, vì nghĩa lớn, trong sáng, thuần khiết, cao đẹp.

Con người của anh, cuộc sống của anh đơn giản như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, một ngôi nhà, một nếp sống. Bữa cơm chỉ gồm vài món rất đơn giản. Khi ăn không để rơi vãi một hạt cơm nào, bát ăn xong luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại xếp ngay ngắn. Trong hành động nhỏ ấy, ta thấy mình trân trọng thành quả lao động của con người và biết trân trọng những người phục vụ biết bao. Ngôi nhà sàn vỏn vẹn vài gian, mặc cho hồn nhà gió mưa theo thời gian, ngôi nhà nhỏ ấy luôn lộng gió nhẹ, thoảng hương hoa vườn, cuộc sống tương tư. Thật tinh khiết và tao nhã làm sao! Bác làm việc cả đời, làm việc suốt ngày, từ việc rất lớn: cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết thư cho đồng chí, nói chuyện với những người con miền Nam, thăm hỏi. nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, phòng ăn… Ở đời, việc gì mình không tự làm được thì không cần người giúp nên bên cạnh có người giúp việc, người hầu. Các đồng chí có thể đếm trên đầu ngón tay, và đã đặt cho những người đồng đội ấy những cái tên cùng chung ý chí quyết chiến và quyết thắng: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!

Nhưng đừng hiểu lầm rằng sống khắc khổ như một nhà sư, thanh tao như một nhà hiền triết ẩn dật. Sở dĩ Chung Hoán sống giản dị và trong sáng tương tự, vì ông đã sống một cuộc đời sôi nổi, phong phú và cuộc đấu tranh gian khổ, quyết liệt của quần chúng. Đời sống vật chất càng giản dị càng hài hòa với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị ý thức cao đẹp nhất. Đó là một cuộc sống thực sự văn minh mà Chung Ho nêu gương sáng trong thế giới toàn cầu ngày nay.

[…] Giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với nhân dân, trong tác phong, Hồ Chủ tịch cũng rất giản dị trong nói, viết vì muốn cho quần chúng hiểu, nhớ, làm. Suy cho cùng, chân lý, chân lý vĩ đại của dân tộc ta cũng như của thời đại thật giản dị: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”. , sông có thể cạn, núi có thể lở, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi”… Những chân lý giản dị mà sâu sắc ấy, thấm nhuần trái tim, khối óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó chính là sức mạnh vô địch, đó chính là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

I. Vài nét về tác giả Phạm Văn Đồng

– Phạm Văn Đồng (1906 – 2000) là nhà cách mạng nổi tiếng, nhà văn hóa lớn của dân tộc.

– Sinh ra tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

– Năm 1925, ông tham gia cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Phạm Văn Đồng từng là Thủ tướng, học trò và người cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Ông có nhiều công trình nghiên cứu, bài nói, bài viết về văn hóa, nghệ thuật, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân văn hóa của dân tộc.

– Tác phẩm của anh thu hút người đọc bởi tư tưởng sâu sắc, giản dị, cảm xúc sôi nổi, ca từ trong trẻo cuốn hút.

II. Giới thiệu về văn bản Đức tính giản dị của Chung Ho

1. Nguồn gốc

Đức tính giản dị của Chung Hồ được trích trong bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tri của thời đại” – diễn văn trong lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1970).

2. Bố cục

Gồm 2 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “trong sáng, thuần khiết, đẹp đẽ”. Nhận xét chung về đức tính giản dị của Chung Hổ.
  • Phần 2. Còn lại. Chứng minh đức tính giản dị của Chung Hoán.

3. Tóm tắt

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có lối sống giản dị, khiêm tốn. Điều đó được thể hiện từ bữa ăn, đồ dùng, ngôi nhà. Trong công việc, việc gì có thể tự làm được thì tự mình làm, không cần nhờ người giúp. Một đời sống vật chất đơn giản phù hợp với một đời sống tinh thần đơn giản. Không những thế, nó còn đơn giản trong lời nói và chữ viết.

4. Nội dung

Giản dị là đức tính nổi trội ở Chung Hồ: Giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và chữ viết. Nói chung, giản dị hài hòa với đời sống ý thức phong phú, với những tư tưởng và tình cảm cao cả.

5. Nghệ thuật

Lập luận rõ ràng, dẫn chứng về sự khắc khổ…

Bạn thấy bài viết Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button