Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn

Bạn đang xem: Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn tại Trường THPT Kiến Thụy

Tử Vi Vi được sáng tác vào đầu năm 1923 để cùng với các tác phẩm khác như vở kịch Con rồng tre, truyện ngắn Tiếng khóc của bà Trưng Trắc… nhằm vạch trần âm mưu thâm độc của thực dân Pháp.

Dưới đây là văn bản giới thiệu về Viêt Nam sẽ học trong chương trình Ngữ Văn lớp 11. Chúng tôi mời bạn đọc cùng tham khảo.

I. Vài nét về tác giả Nguyễn Ái Quốc

Nguyễn Ái Quốc (1890-1969) là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Người đã lãnh đạo nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

– Nguyễn Ái Quốc tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Sinh ra tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

– Gia đình: Thân phụ là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – một nhà Nho yêu nước, có tư tưởng tiến bộ đã tác động lớn đến tư tưởng của ông. Thân mẫu là Hoàng Thị Loan.

– Trong hoàn cảnh hoạt động cách mạng, Người đã dùng nhiều tên khác nhau: Nguyễn Tất Thành, Văn Ba, Nguyễn Ái Quốc… Tên “Nguyễn Ái Quốc” được dùng lần đầu trong những hoàn cảnh sau: Ngày 18 tháng 5 tháng 6 năm 1919, Thay mặt “Hội những người An Nam yêu nước”, Nguyễn Tất Thành đã mang đến Hội nghị hòa bình Versailles tổ chức tại Pháp bản “Bản yêu sách của nhân dân An Nam” – do Nguyễn Ái Quốc ký tên.

Không chỉ là nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, ông còn được biết đến là nhà văn, nhà thơ lớn, được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa toàn cầu.

– Một số tác phẩm tiêu biểu:

  • Tuyên ngôn Độc lập (1945, chính luận)
  • Bản án chế độ thực dân Pháp (1925, chính luận)
  • Dương Khách Mệnh (1927, tuyển tập)
  • Con rồng tre (1922, chính kịch)
  • Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946)
  • Truyện ngắn: Vi Vio (1923), Chuyện cười Varen và Phan Bội Châu (1925)…
  • Nhật kí trong tù (thơ, 1942-1943)…

II. Giới thiệu về công việc Vi phạm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Năm 1922, thực dân Pháp đưa vua bù nhìn Khải Định sang Pháp dự trận đánh thuộc địa (công bằng) theo chủ nghĩa Mác. Với mục đích đánh lừa người Pháp, khiến họ nghĩ rằng vua An Nam đã hoàn toàn quy phục “mẫu quốc”, sang Pháp để cảm ơn sự “bảo hộ” và “khai hóa” của “mẫu quốc”. . Qua sự hiện diện và thái độ hèn nhát của Khải Định, họ muốn làm cho người dân của họ tin rằng tình hình ở Đông Dương rất ổn định, cần những khoản đầu tư lớn để khai thác kinh tế, và tiếp tục đưa “văn minh” vào thế giới. vì dân bản địa còn dốt.

– Nguyễn Ái Quốc viết “Vĩ Vi gửi” đầu năm 1923 cùng với các tác phẩm khác như vở kịch Rồng tre, truyện ngắn Lời than khóc của bà Trưng Trắc, v.v…, vạch trần âm mưu cướp nước trên của bọn thực dân. Quốc gia.

– Tác phẩm viết bằng tiếng Pháp, đăng trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, ngày 19-2-1923.

2. Bố cục

Gồm 2 phần:

– Phần 1. Từ đầu đến “và vì lý do không cao thượng bằng, cùng “hành động”. Cuộc trò chuyện của một cặp vợ chồng về vua Khải Định.

– Phần 2. Còn lại. Thái độ, suy nghĩ của nhân vật “tôi” về vua Khải Định.

3. Tóm tắt

Trên một chuyến tàu điện ngầm, một cặp vợ chồng người Pháp nhìn thấy nhân vật của tôi – một người An Nam và tưởng đó là vua Khải Định. Họ cho rằng nhân vật “tôi” không biết tiếng Pháp nên thản nhiên nhận xét Khải Định, coi ông như một tên hề, một trò giải trí rẻ tiền. Khi hai vợ chồng xuống tàu, người kể nhớ lại những ngày thơ ấu của mình, câu chuyện về hành vi của vua Pie, vua Thuấn, rồi bình luận về những việc làm mờ ám của Khải Định nhằm mục đích riêng của mình.

Hành vi

Hãy nghe tác phẩm của Vipassana:

– Đó là anh ấy!

– Không phải!

– Đúng rồi! Anh ấy nói đó là anh ấy.

– Bạn có chắc không? Tôi đã nhìn thấy anh ấy ở trường đua, anh ấy trông nhút nhát hơn, vụng về hơn, thậm chí với chiếc chụp đèn trên cái đầu quấn khăn, những ngón tay đeo nhẫn.

– Hay là nó đem hết ra hiệu cầm đồ? Nhưng hãy nhìn kỹ! Đó chẳng phải là cùng một chiếc mũi tẹt, cùng một đôi mắt xếch, cùng một khuôn mặt như vỏ chanh sao?

– Vâng. Chà, có lẽ bạn đúng. Nhưng anh ta đang làm gì ở đây, trong tàu điện ngầm này, và tất cả các quan đi theo đang ở đâu?

– Đôi khi họ đã gửi tất ở nhà ga để đóng gói để đi ra ngoài cho hành động đó.

Đó là em họ thân yêu của tôi! Tôi thuật lại câu chuyện tương tự giữa một cặp vợ chồng trẻ ngồi cùng toa với tôi. Chúng ngấu nghiến tôi bằng ánh mắt ranh mãnh, tò mò, nhưng giả vờ không nhìn tôi chút nào.

Cuộc đối thoại tiếp tục như sau:

– Bạn nghĩ gì về khách của chúng tôi? – cậu con trai hỏi, nghĩ rằng tôi là một vị vua và nghĩ rằng tôi không hiểu họ đang nói gì với nhau.

– Anh ấy càng làm tôi cười hơn khi khoác lên người anh ấy toàn lụa, toàn hạt cườm. Bạn gái anh đáp.

– Đó là viên ngọc quý! Tôi rất thích có kho báu đó, không có gì hơn!

– Nếu bạn có nó, bạn đã cố tình bỏ nó, để được tạp chí nói đến, và do đó trở thành một ngôi sao. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những người bảo vệ của chúng ta?

– Điều đó tốt cho chúng ta. Lò nung ở Gangbe đã được bán. Chiếc rương của Hera Michten cũng đã được trả giá. Vụ việc những người bị chặt thành từng khúc không thu hút nhiều sự chú ý của dư luận vì họ không thuộc tầng lớp thượng lưu. Và thế là kho giải trí của chúng ta cũng sắp cạn như BDD Vậy. Nhật ký không có gì để bác bỏ trên giấy. Tại thời điểm đó…

– Đổi xe đây cưng?

– Không, trạm tiếp theo. Đúng lúc đó, một vị vua đến với chúng tôi.

– Tôi thích Salo hơn. Bên cạnh đó, vua, nó đắt tiền.

– Nó đâu rồi! Bạn có nhớ vũ hội thuộc địa đó ở Ballroom không? Phải trả một ngàn rưỡi francs để được xem cung nữ tỳ thiếp của vua Campuchia, xem họ nhào lộn nhào lộn như các thánh Congo; Hôm nay, chúng ta không phải mất xu nào để nhìn thấy nhà vua bên cạnh chúng ta? Tôi nghe nói rằng chủ sở hữu của Nhà hát múa rối sắp ký hợp đồng thuê …

Tàu dừng, hai người xuống, mắt cứ liếc nhìn tôi, tôi buồn cười quá chợt nghĩ, và nghĩ đến cô. Hình như tôi vẫn còn thấy ngày tôi và bạn như hai chú chim kia đậu trên đầu gối người bán thịt thân yêu, nghe lời quở kể chuyện cổ tích. Tôi nhớ câu chuyện vua Thuấn vì muốn tận mắt nhìn thấy thiên hạ có hài lòng với mình không nên cải trang làm nông dân đi khắp nước. Hãy nhớ câu chuyện về vua Peter của nước Nga đi làm thợ thủ công và đến làm việc tại các công trường của Anh. Bên cạnh những đại ngụy quân tử muốn đi sâu vào đời sống nhân dân, ngày nay cũng có những ông hoàng, bà chúa vì lợi ích cá nhân và vì những lý do không mấy cao thượng mà cũng “xử trảm”. .

Tôi không biết ý đồ “hành xử” của chúng tôi là gì. Bạn không muốn biết rằng người dân Pháp, dưới sự cai trị của người bạn Alexander I của bạn, cũng được hưởng hạnh phúc, uống nhiều rượu và hút thuốc phiện nhiều như người dân miền Nam dưới sự cai trị của miền Nam? thưa ngài hay không? Phải chăng ông muốn học cách sử dụng (kiểu Pháp) chiếc liềm của người nông dân và chiếc búa của người thợ thủ công để sau những chuyến đi của mình, ông sẽ mang về một phần của cải mà “người dân” xấu số của ông đã biết cho đến nay? ? Hay đã chán làm vua lớn, giờ lại muốn nếm mùi làm tiểu tử?

Dù bằng cách nào, tôi đã trở thành một hoàng đế tuyệt đối trong một thời gian. Bất cứ nơi nào tôi đi, mọi người nhìn tôi, ghen tị với tôi, mỉm cười với tôi, khen ngợi tôi, theo dõi tôi.

Em gái thân yêu của anh, chắc hẳn em đã nói với anh rằng bánh xe vô tận đã quay rồi. Xưa nay toàn dân da trắng ở Đông Dương là dân văn minh, nay đến lượt dân da vàng toàn dân làm hoàng đế ở Pháp.

Cô ấy không thể tưởng tượng được sự tiếp đón tốt đẹp mà chúng tôi đã được đưa ra ở đây. Quần chúng chỉ tự nhiên bày tỏ sự phấn khích khi họ thoáng thấy một trong những người đồng hương của chúng tôi. “Là hắn!” hoặc “Hãy nhìn anh ấy!” là những lời chào kín đáo và kính trọng mà chúng tôi thường gặp trên đường đi.

Phần tốt nhất là ngay cả Chính phủ cũng không thể gặp những vị khách thực sự của mình nữa, và để đảm bảo rằng nó không thất bại trong nhiệm vụ tiếp đón của mình, Chính phủ coi tất cả người An Nam như vua chúa và giáo phái. Theo dõi để có giá tốt nhất! Họ là những người lính mật vụ, rụt rè, vô tư và vô cùng tận tụy. Các bạn không tiếc một chút công sức để bảo vệ chúng tôi, và nếu bạn có thể thấy mọi người nhìn tôi chăm chú như một người mẹ nhìn con mình chập chững những bước đi đầu tiên, cô ấy sẽ ghen tị. về tình cảm của bạn dành cho tôi. Có thể nói, những người bám đế giày của tôi, dính lấy tôi như hình với bóng. Và thực sự, bạn sẽ hoảng sợ nếu bạn mất tôi chỉ trong năm phút? Bị đối xử như vậy sao nàng không cảm động cho được?

Ngày nay, mỗi khi bước ra khỏi cửa, tôi không giấu nổi niềm tự hào là người An Nam và niềm tự hào có một vị hoàng đế.

Bạn thấy bài viết Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tác phẩm Vi hành – Cmm.edu.vn” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button