tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học

Bạn đang xem: tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề: luyện tập: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

2 bài văn mẫu luyện tập: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Bài mẫu 1: luyện tập: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Cảnh khuya” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồ không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già dân tộc Việt Nam mà còn là một nhà thơ nổi tiếng.

Đọc bài thơ Cảnh khuya em càng thấy rõ hơn tâm hồn thi sĩ và tấm lòng của người đội viên. Tôi đã yêu vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng Việt Bắc – cái nôi của cách mạng. Tôi cũng khâm phục và yêu mến tấm lòng yêu nước cao cả của ông:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ, lo nước đó.

Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của rừng Việt Bắc được hiện lên trong câu thơ đầu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc bỗng trở nên thơ mộng, đẹp đẽ hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình, độc đáo:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Âm thanh mới trong trẻo, du dương, ngân nga. Âm “a” cuối câu gợi cung bậc của dòng suối đều đều, bất tận, đem đến cho tâm hồn em một âm hưởng tha thiết, ngọt ngào, sâu lắng.

Nghệ thuật so sánh cũng tạo nên vẻ đẹp mới cho hình ảnh thơ: biến tiếng suối thành tiếng hát, một âm thanh rất trong trẻo, trẻ trung. Tiếng suối như tâm hồn người nghệ sĩ. Đứng giữa rừng Việt Bắc thưởng thức tiếng suối chảy, thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên núi rừng khi trời về khuya. Bạn phải là người say mê lắm, hòa hợp với thiên nhiên, hòa hợp với thiên nhiên thì mới thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên như thế. Thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trong tâm hồn. Đọc đến đây, dù không phải nghệ sĩ, không gần gũi với thiên nhiên như tôi nhưng tôi vẫn thấy lòng mình xao xuyến. Tôi cảm thấy vỏ sung sướng, xúc động và như thấy cả một dòng sông hiện ra trước mắt mình thật lung linh, huyền ảo.

Nếu tiếng suối làm cho cảnh tĩnh lặng, sâu lắng thì ánh trăng lại làm cho cảnh thêm thơ mộng:

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Trăng tròn soi sáng trần gian. Những lùm cây rậm rạp được trăng chiếu sáng trông như những tia sáng lấp lánh tô điểm cho mái tóc bồng bềnh của một thiếu nữ. Trăng xuyên qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất tạo thành vô số đốm trắng li ti trên mặt đất như hoa gấm. Vầng trăng, cây cổ thụ, bóng hoa tuy ở ba cấp độ khác nhau nhưng không tách rời nhau mà gắn bó, đan xen, lồng vào nhau, tôn lên vẻ đẹp của nhau. Chúng cũng được làm động bằng từ “lồng”. Trước mắt tôi là một bức tranh tuyệt đẹp, các cảnh vật đan xen vào nhau khiến bức tranh ấy làm tôi ngây ngất, ngây ngất.

Cảnh rừng Việt Bắc rất phong phú nhưng chỉ miêu tả được vài nét: ánh trăng, tiếng suối. Tuy nhiên, tôi vẫn mường tượng ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp trong tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của anh.

Bạn thao thức, không ngủ vì khung cảnh thiên nhiên quá đẹp?

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Nghệ thuật so sánh này gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Cảnh rừng Việt Bắc như một bức tranh – “như họa” một bức tranh đẹp nhưng cũng rất tuyệt vời, có trăng, có suối, có bóng hoa, có cây cổ thụ. Hai lần tác giả sử dụng biện pháp so sánh trong bài Nhitog mỗi lần lại mang một vẻ đẹp tươi mới khác nhau. Nhờ đó, cảnh rừng Việt Bắc hiện ra cụ thể hơn. Hãy trở lại với tâm hồn của bạn. Người yêu quý của chúng ta quả là một người có tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc. Khác với người xưa, không chỉ yêu thiên nhiên mà còn lo cho đất nước, giang sơn:

Chưa ngủ lo nước đó

Một cảm giác khâm phục trào dâng trong tôi. Câu thơ đã giải thích toàn bộ nguyên nhân khiến ông không ngủ được: vì lo cho nước nhà.

Nhờ câu thơ này mà tôi hiểu được hoàn cảnh của ông Có lẽ đã bao đêm mất ngủ như thế này vì lo cho dân, cho nước. Để rồi đêm nay, giữa núi rừng Việt Bắc, chợt bắt gặp một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, dạt dào cảm xúc và bật ra bài thơ hơn là ngắm cảnh để làm thơ. Điều đó càng làm tôi xúc động hơn. Tôi càng yêu mến, kính trọng và khâm phục tâm hồn và trái tim vĩ đại của các bạn.

Đọc Cảnh đêm, tôi vừa say cảnh vừa khâm phục chất và hồn của cảnh. Đọc bài thơ ta thấy tâm hồn thi sĩ và trái tim của người chiến sĩ. Tâm hồn ấy, trái tim ấy đồng điệu trong con người. không bao giờ lơ là việc nước, việc quân dù chỉ là một chút thảnh thơi với thiên nhiên hay một phút thảnh thơi sau một ngày lao động mệt nhọc. Từ đó, tôi càng thấy kính trọng và tôn kính Ngài hơn.

Soạn bài Điệp là một nội dung, bài học hay trong SGK Ngữ Văn 7. Sau bài học này, chúng ta cùng tiếp tục chuẩn bị trả lời câu hỏi Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học cùng với phần. Soạn bài Viết bài thơ lục bát để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 7

Bài mẫu 2: luyện tập: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Đề bài: Suy nghĩ về truyện Sự tích trầu cau

Mỗi lần nhìn bà nhai trầu, tôi lại nghĩ đến câu chuyện Sự tích trầu cau. Đó là một câu chuyện rất hay, cho chúng ta bài học quý giá về tình nghĩa vợ chồng, anh em gắn bó với nhau.

Câu chuyện thật cảm động! Ngay từ đầu truyện đã làm tôi ngạc nhiên và thích thú với chi tiết hai anh em họ Cao giống hệt nhau, chỉ hơn nhau một tuổi. Người đọc yêu mến và khâm phục anh em họ Tào bởi họ mới mười bảy tuổi, mười tám tuổi thì cha mẹ qua đời. Hai anh em thương nhau lại càng thương nhau hơn trước. Hai anh em được thầy họ Lưu dạy dỗ, cho ở rể. Với sự siêng năng học tập, họ được người thầy họ Liu yêu quý như con đẻ. Lại một vận may nữa đã đến, người anh lấy được cô con gái họ Lưu xinh đẹp, dịu dàng ít người sánh kịp. Tôi rất háo hức và hồi hộp, không biết cuộc sống của hai anh em sẽ thay đổi như thế nào nữa? Tôi nghĩ anh em họ Cao sẽ rất hạnh phúc khi sống cùng nhau. Nhưng kể từ khi lấy nhau, tình cảm giữa hai anh em không còn thân thiết như trước. Sau một hiểu lầm đáng tiếc vì hai anh em quá giống nhau, người anh càng thờ ơ với em hơn. Người anh càng giận thì em càng thương. Chi tiết “hai anh em giống hệt nhau” là điều thú vị nhất. Nó hớp hồn người đọc từ đầu truyện và bây giờ nó chia cắt hai anh em. Người anh tội nghiệp vì quá đau buồn đã bỏ nhà ra đi, hóa thành tảng đá khi chết. Có phải chỉ riêng tảng đá ấy đã thể hiện sự trong trắng của người em? Người anh lặng lẽ đi tìm em, chết biến thành cái cây trụi cành mọc thẳng tắp bên triền đá. Anh mất đi tình anh em như mất đi cánh tay của chính mình, nhưng cuối cùng, em vẫn muốn ở bên anh. Người vợ cũng đi tìm chồng, nhớ chồng đến mức khóc ngặt nghẽo, chết hóa thành dây leo quấn chặt lấy thân cây trụi lá như để tìm nơi trú ẩn cho mình – một người phụ nữ yếu đuối bị chồng ngoắc đuôi. Cái chết bi thảm cùng với yếu tố hoang đường kì ảo đã khiến người đọc cảm động, thương xót cho cả ba. Tôi ngưỡng mộ ba người vì họ sống có tình có nghĩa, cho đến chết họ vẫn gắn bó với nhau. Ở thế giới bên kia, có lẽ họ đã gặp lại nhau bằng biểu tượng của tảng đá, cái cây trụi cành và dây leo còn quấn vào nhau. Phải nói sự chuyển đổi này rất độc đáo và hợp lý. Nó có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Người anh là trụ cột của gia đình nên đã biến thành cây trụi lá để bảo vệ dây leo và đá của em mình. Anh em, vợ chồng nương tựa, gắn bó với nhau mãi mãi. Tình cảm đó đã khiến vua Hùng khi đi chôn cất rất cảm động. Tục ăn trầu cũng có từ đó. Ba yếu tố lim xẹt, lá vối và trái cây trĩu cành đã tạo nên một màu sắc sâu lắng là tình người. Yếu tố kì ảo trong truyện giúp em hiểu ý nghĩa của ba cái chết. Truyện được người viết để nói về những người ở Việt Nam. Người Việt Nam mong muốn các thành viên trong gia đình yêu thương, chăm sóc, chung thủy gắn bó với nhau không chỉ trong các câu chuyện dân gian mà cả trong ca dao, tục ngữ về tình yêu thương. :

– Anh em như tay chân

Rách là tốt để bảo vệ, xấu hoặc để giúp đỡ

– Tôm nấu râu bầu

Chồng chan, vợ húp gật gù khen ngon

Câu chuyện Sự tích trầu cau đã để lại trong em ấn tượng rất sâu sắc. Đây không chỉ là một câu chuyện cổ tích rất hay mà còn là một bài học quý giá cho tôi và cho mọi người. Nó cũng sẽ giúp em hiểu rõ hơn về một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đó là tục ăn trầu.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tập luyện: Phát biểu cảm tưởng về tác phẩm văn học” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button