Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả?

Bạn đang xem: Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn có thể đã nghe nói về sự thiếu hụt calo trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, bạn có biết nó là gì và làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả?

Calo là thước đo lượng năng lượng chúng ta nhận được từ thực phẩm và đồ uống, cũng như năng lượng chúng ta đốt cháy khi hoạt động.

Theo các huấn luyện viên thể hình, nếu bạn biết cách giảm cân trong tình trạng thâm hụt calo thì khả năng lấy lại thân hình mơ ước đã thành công lên đến 80%. Vậy thâm hụt calo là gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây của Trường THPT Phan Đình Phùng nhé!

Tìm hiểu thêm: 8 cách đốt cháy calo và giảm cân nhanh nhất mà không cần đến phòng tập

Thâm hụt calo là gì? Tại sao muốn giảm cân hiệu quả lại bị thâm hụt calo?

Như đã nói ở trên về khái niệm calo, mỗi ngày cơ thể chúng ta luôn cần 1 calo để thực hiện các chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn; tiêu hóa, chuyển hóa; Các hoạt động hàng ngày như học tập, làm việc, tập thể dục, v.v.

Nếu như Lượng calo bạn nạp vào (lượng calo nạp vào) thông qua chế độ ăn uống luôn THẤP hơn lượng calo bạn đốt cháy (lượng calo tiêu hao). cho các hoạt động trên, bạn sẽ vào tình trạng thâm hụt calo, còn được gọi là thâm hụt calo.

Kiểm soát lượng calo vào và ra để giảm lượng calo và giảm cân

Và nếu sự thiếu hụt calo diễn ra liên tục và lâu dài, Cơ thể bạn sẽ đốt cháy năng lượng dự trữ dư thừa từ đó giúp bạn giảm cân.

Tìm hiểu thêm: calo là gì? Cách tính lượng calo để giảm cân

Làm thế nào để tính toán mức thâm hụt calo?

Muốn giảm cân hiệu quả, ăn ít calo thôi chưa đủ mà chúng ta còn cần biết tăng năng lượng tiêu hao 1 ngày sở hữu nữa. Tiêu thụ này được gọi là . tỷ lệ trao đổi chất hoặc TDEE.

Bạn có thể Sử dụng các công cụ hoặc ứng dụng đếm calo có sẵn trên internet. Những công cụ này có thể tính toán lượng calo duy trì của bạn dựa trên cân nặng, giới tính, tuổi tác, chiều cao và mức độ hoạt động thể chất của bạn.

Tính toán nhu cầu năng lượng hàng ngày

Tính toán nhu cầu năng lượng hàng ngày

Trong khi duy trì cùng một mức độ hoạt động hàng ngày, hãy sử dụng công cụ theo dõi lượng calo để xem bạn đang tiêu thụ bao nhiêu calo.

Lượng calo thâm hụt của bạn sẽ giảm dần theo thời gian, không cố định trong quá trình bạn giảm cân vì càng gần trạng thái trung bình, bạn càng mất nhiều thời gian và công sức để giảm cân.

Vì thế chia tổng số calo bạn đã tiêu thụ trong 10 ngày trước đó cho 10 để tìm ra lượng calo trung bình hàng ngày của bạn. Sau đó, trừ 500 calo từ con số này để xác định mục tiêu giảm cân hàng ngày mới của bạn..

Ví dụ: Trong 10 ngày trước, nếu lượng calo duy trì của bạn là 2.000 mỗi ngày, thì lượng calo mới của bạn sẽ là 1.500.

Tìm hiểu thêm: 7 cách đốt cháy calo – Đốt cháy bao nhiêu calo để giảm 1kg?

Ăn ít có tăng tốc độ giảm cân không?

Câu trả lời là không. Mặc dù ăn ít hơn thực sự tạo ra sự thâm hụt calo, nhưng nếu nó kéo dài quá lâu, nó sẽ gây cảm giác uể oải, mệt mỏi và uể oải trong công việc. Cơ thể của bạn sẽ vẫn nhỏ đi do mất đi lượng cơ nạc và mỡ sẽ tiếp tục dày lên.

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất mà một người mắc phải khi tìm cách giảm cân. Cắt quá nhiều năng lượng trong thời gian quá dài, cơ thể hiểu chúng ta đang chết đói và chuyển sang chế độ sinh tồn và sẽ có tác dụng ngược lại chẳng hạn như phá hủy cơ bắp và tích tụ chất béo.

Ăn ít không tăng tốc độ giảm cân

Ăn ít không tăng tốc độ giảm cân

Phần lớn những người làm theo lời khuyên này sẽ tăng cân trở lại do tác dụng ngược lại như trên hoặc họ không kiểm soát được lượng calo nạp vào sau một thời gian dài nhịn đói.

Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả trong tình trạng thiếu hụt calo?

Có nhiều người biết quy tắc thâm hụt calo nhưng không biết cách thực hiện hoặc thực hiện không đúng cách khiến hiệu quả giảm đi rất nhiều.

Để tính toán lượng calo thâm hụt chính xác nhất và giảm cân nhanh chóng, an toàn, bạn phải biết 4 điều sau:

  • Đặt mục tiêu phù hợpGiảm cân là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà thành công nên bạn không thể đặt mục tiêu quá cao như giảm 5kg/tuần, như vậy sẽ cực kỳ có hại cho sức khỏe. Hãy kiên nhẫn và đặt mục tiêu vừa phải.
  • Tiêu chuẩn tính toán nhu cầu năng lượng: Đối với hầu hết mọi người, mức thâm hụt 200-500 calo hàng ngày (hoặc 10-25% TDEE của bạn) là đủ để giảm cân mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức năng lượng và cảm giác. cảm giác đói.
  • Xây dựng chế độ ăn phù hợp: Sau khi tính toán được số calo cần ăn mỗi ngày, từ đó thiết kế thực đơn lành mạnh cho bản thân. Ăn uống chiếm 70% thành công của quá trình giảm cân nên nếu không phải là người năng động, bạn vẫn có thể rơi vào tình trạng thâm hụt calo thông qua việc điều chỉnh lượng calo. Theo chỉ dẫn của Bộ Y tế Hoa Kỳ, Người trưởng thành nên có 150-300 phút/tuần hoạt động thể chất vừa phải hoặc 75-150 phút/tuần hoạt động thể chất cường độ cao.
  • tập luyện đúng cách: Mặc dù tập thể dục chỉ chiếm 30% quan trọng nhưng bạn không nên bỏ qua nó, bạn có thể giảm cân bằng ăn uống nhưng bạn sẽ có một thân hình đẹp hơn nhờ tập luyện. Các bài tập phổ biến như Cardio, HIIT, tập tạ,… đều rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp đốt cháy calo mạnh mẽ.

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn

Để đảm bảo giảm cân lành mạnh và đủ dinh dưỡng, Phụ nữ không nên tiêu thụ ít hơn 1.200 calo mỗi ngày và nam giới không nên có ít hơn 1.500 calo mỗi ngày.

Tóm lại, để giảm cân hiệu quả và an toàn, bạn cần tính toán lượng calo cần nạp vào cơ thể. xây dựng thực đơn đủ dinh dưỡng nhưng vẫn thiếu hụt calocó chế độ luyện tập phù hợp với tình trạng thể chất của mình.

Tìm hiểu thêm: Tác hại của việc ăn quá nhiều calo trong một ngày

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về lượng calo thiếu hụt và cách giảm cân an toàn, hiệu quả. Chúc bạn sớm có được thân hình như ý muốn.

Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam

Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Thâm hụt calories là gì? Làm sao để thâm hụt calo giảm cân an toàn và hiệu quả?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button