thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc

Bạn đang xem: thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc tại Trường THPT Kiến Thụy

 Bài văn mẫu thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc 

I. Dàn ý: 

1. Mở bài

– Nguyễn Du đã có hai câu thơ khái quát về số phận chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ:

đớn đau thay phận nữ giới!Lời rằng bạc phận củng là lời chung.

– Số phận đó thể hiện rõ nét qua ba tác phẩm: Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du. Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn và Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều. 

2. Thân bài

* Số phận thống khổ và cái chết oan ức của Tiểu Thanh trong bài Độc Tiểu Thanh kí:

– Vì hoàn cảnh oái oăm, nàng Tiểu Thanh tài sắc phải làm lẽ một thương gia giàu có.– Vợ cả ghen, nhốt nàng trong ngôi nhà trên núi Côn Sơn.– Thương thân, tủi phận, Tiểu Thanh làm thơ ghi lại tâm trạng của minh. Nàng chết lúc mới mười tám tuổi.– Vợ cả ghen, đem đốt tập thơ của Tiểu Thanh.– thảm kịch của Tiểu Thanh là bị tước đoạt tuổi thanh xuân, tình yêu vả hạnh phúc lứa đôi.

* Số phận đơn chiếc, thống khổ của người chinh phụ:

– Chồng ra trận, người chinh phụ sống trong tâm trạng thắc thỏm, lo lẳng, trông chờ và vô vọng.– Nàng tự hỏi vì sao hạnh phúc lứa đôi phải chia lìa. Ẩn sau nỗi băn khoăn day đứt là thái độ oán trách, lên án chiến tranh gây ra cảnh đau lòng: Những lứa đôi đang yêu bị đẩy vào cảnh sinh li.– Nỗi đơn chiếc bao trùm tâm trạng người chinh phụ suốt những đêm dài trằn trọc, thao thức nhớ mong và lo lắng cho chổng đang ở ngoài mặt trận. Nỗi niềm không biết san sẻ cùng người nào, chi biết gửi theo ngọn gió.

* Số phận bị quên lãng, bị tước đoạt hạnh phúc của người cung nữ:

– Lúc nhập cung thì xinh tươi như bông hoa mới nở.– Chỉ sau một thời gian ngắn đã bị vua quên lãng.– Luôn phải sống trong tâm trạng chờ đợi tới mòn mỏi, tự thấy minh giờ đây giống như bông hoa đã tàn phai.– Bức bối, tủi hờn, bất binh, muốn đạp tiêu phòng mà ra, trở về với cuộc sống thông thường để được yêu, được sống.

3. Kết bài

– những thi sĩ đã đưa số phận xấu số của người phụ nữ vào văn học với một niềm thông cảm và thương xót. thảm kịch của phụ nữ trong chế độ phong kiến xưa kia luôn khiếp sợ, day dứt trái tim người đọc.– Xã hội phong kiến tước đoạt quyền sống tự do, tước đoạt hạnh phúc của người phụ nữ. Xã hội vô nhân đạo ấy đáng bị lên án và xoá bỏ.

 

II. Bài văn mẫu thảm kịch của người phụ nữ phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm khúc và Cung oán ngâm khúc 

1. thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc, mẫu số 1:

Trong Truyện Kiều, thi hào Nguyễn Du đã mượn lời Thuý Kiều – cô gái tài hoa bạc phận, để khái quát chung về số phận bi thảm của người phụ nữ dưới thời phong kiến trọng nam khinh nữ:

đớn đau thay phận nữ giớiLời rằng bạc phận cũng là lời chung.

Câu thơ thấm đẫm nỗi xót xa, người nào oán, như một lời than phẫn uất trước định mệnh bất công. Tiếc thay, trong xã hội như thế thì bạc phận đã trở thành số phận chung của bao kẻ hồng nhan. những tác phẩm nổi tiếng như Độc Tiểu Thanh kí (Nguyễn Du), Chinh phụ ngâm (Đặng Trần Côn) và Cung oán ngâm khúc (Nguyễn Gia Thiều) đã chứng minh cho thảm kịch ấy.

Độc Tiểu Thanh kí là một trong những bài thơ chữ Hán hay nhất của Nguyễn Du, in trong Thanh Hiên thi tập. Có thể Nguyễn Du sáng tác bài thơ này trước hoặc sau khi được triều đình nhà Nguyễn cử đi sứ sang Trung Quốc. Thắng cảnh Tây Hổ gắn liền vói giai thoại về nàng Tiểu Thanh tài sắc, sống vào đầu đời Minh. Vì hoàn cảnh oái oăm, nàng phải làm lẽ một thương gia giàu có họ Phùng ở Hàng Châu. Vợ cả ghen, bắt Tiểu Thanh ở một mình trong ngôi nhà riêng biệt trên núi Cô Sơn. Tuổi thanh xuân của nàng bị giam hãm trong bốn bức tường quạnh quẽ. Thương thân, tiếc phận, Tiểu Thanh làm một tập thơ ghi lại tâm trạng thống khổ của minh. Ít lâu sau, nàng chết vì buồn, giữa lúc tuổi vừa mười tám. Nàng chết rồi, vợ cả vẫn ghen, đem đốt tập thơ, may còn sót lại một số bài được người đương thời chép lại, đặt tên là Phần dư (đốt còn sót lại) và thuật luôn câu chuyện bạc phận của nàng.

Nguyễn Du đọc những bài thơ ấy, lòng dạt dào thương cảm cô gái tài hoa bạc phận, đồng thời bộc bạch nỗi băn khoăn, day dứt trước số phận xấu số của bao phụ nữ tài hoa khác, xúc cảm ấy đã được tác giả thể hiện qua bài thơ nổi tiếng:

Tây Hồ cảnh đẹp hoá gò hoang,Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.Son phấn có thần chôn vẫn hận,văn học không mệnh đốt còn vương.Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi.Cái ẩn phong lưu khách tự mang,Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,Người đời người nào khóc Tố Như chăng?

tới với Tiểu Thanh ba trăm năm sau khi nàng mất, thi sĩ ngậm ngùi trước cảnh đời tang thương dâu bể cảnh đẹp Tây Hổ đã hoá gò hoang, thời gian huỷ hoại tất cả. Trên gò hoang ấy chôn vùi nắm xương tàn của nàng Tiểu Thanh xấu số. Nhắc tới cảnh đẹp Tây Hổ, chắc hẳn tác giả có ý nói về con người đã từng sống ở đây, tức nàng Tiểu Thanh. thế cuộc của người con gái tài sắc ấy cũng chẳng còn lại gì ngoài những giai thoại về nàng, cảnh ấy khiến tình này nhân lên gấp bội. Trái tim của thi sĩ thổn thức trước tập thơ gợi lại kiếp người xấu số:

Tây Hồ cảnh đẹp hoá gò hoang,Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.

1 bi kich cua nguoi phu nu duoi thoi phong kien qua doc tieu thanh ki chinh phu ngam va cung oan ngam khuc

tìm hiểu thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc

Tiểu Thanh dã bộc bạch tâm trạng của mình qua tập thơ thế nào? Chắc chắn đó là nỗi buồn tủi cho thân phận, nỗi xót xa cho duyên kiếp dở dang và thống thiết hơn cả là nỗi đau nhân tình không người chia sẻ. thi sĩ khóc thương Tiểu Thanh tài hoa bạc phận và có cảm giác như vong hồn nàng vẫn còn vương vấn đâu đây. Nàng chết trong đơn chiếc, héo hon. Tuổi thanh xuân của nàng đã bị đọa đày, tước đoạt thì oan hổn nàng làm sao siêu thoát được?

Son phấn có thần chôn vẫn hận,văn học vô mệnh đốt còn vương.

Son phấn tượng trưng cho sắc đẹp của phụ nữ, mà sắc đẹp thi có thần. Dù người đẹp có thể bị đọa đày, vùi dập và chết đi thi tên tuổi họ vẫn đời đời kiếp kiếp lưu lại như Tây Thi, Dương Quý Phi… văn học là cái tài của Tiểu Thanh nói riêng và cũng là vẻ đẹp ý thức của giới văn nhân tài tử nói chung. Vá chương vô mệnh bởi nó không biết tới sống chết, ấy vậy mà ở đây, chương như có linh hổn, cũng biết giận hờn và biết cô’ gắng chống bạo lực huỷ diệt để tổn tại, để nhắn gửi tới hậu thế những điều tâm huyết.

Dù tập thơ của Tiểu Thanh đã bị đốt phần lớn nhưng chỉ một tẹo còn lại cũng đủ để người đời thương cảm và xót xa cho nàng. Trong xã hội phong kiến cũ, có biết bao nhiêu nàng Tiểu Thanh như thế? Cùng một mối thông cảm và xót thương như Nguyễn Du, Đặng Trần Côn đã sáng tác ra Chinh phụ ngâm để phản ánh nỗi khổ của những người phụ nữ có chồng ra trận, lên án chiến tranh gây nên cảnh sinh li tử biệt. Tác phẩm chứa đựng tư tưởng đòi quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người. Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã dịch từ chữ Hán sang chữ Nôm, chuyền tải một cách tài tinh nội dung và nghệ thuật của nguyên tác.

Đoạn trích Tinh cảnh lẻ loi của người chinh phụ gồm từ câu 193 tới câu 228, kể về việc sau buổi tiễn đưa, người chinh phụ trở về, tưởng tượng ra cảnh chiến trường đẩy nguy hiểm chốt chóc mà xót xa, lo lẳng cho chồng. Một lần nữa nàng tự hỏi vì sao lứa đôi phải chia lìa? Vì sao nàng phải lâm vào tình cảnh oái oăm một mình nuôi mẹ già con dại? Vì sao nàng có chồng mà lại phải chịu cảnh phòng không chiếc bóng? Có thể coi đây là đoạn thơ thể hiện rõ nhất tài năng mô tả tâm lí nhân vật của tác giả.

Người chồng đã lên đường ra trận, người vợ trẻ thấy lòng trống vắng lạ thường. Nàng lặng lẽ dạo hiên váng thầm gieo từng bước, trong nỗi đơn chiếc trĩu nặng. Tâm trạng nàng thắc thỏm, đứng ngồi không yên, sốt ruột mong ngỏng tin vui mà chẳng thấy. Suốt năm canh một mình một bóng bên đèn, nỗi khổ không biết san sẻ cùng người nào:

Dèn có biết nhường nhịn bàng chẳng biết?Lòng thiếp riêng bi thiết mà thôi.rầu rĩ nói chẳng nôn lời,Hoa đèn kia với bóng người khá thương!Gà eo óc gáy sương năm trống,Hòe phất phơ rủ bóng bốn bôn.Khắc giờ đàng đáng như niên,Mối sầu dàng dặc tựa miền biển xa.

Nỗi người nào oán hiện rõ trong từng chữ, từng câu, cho dù tác giả không hề nhắc đốn hai chữ chiến tranh:

Hương gượng gạo đốt hổn đà mê mải,Gương gượng gạo soi lộ lại châu chan.Sắt cầm gượng gạo gảy ngón đàn,Dây uyển kinh đứt phím loan ngại chùng.

Sắt cầm, uyên ương, loan phượng là những hình ảnh ước lệ tượng trưng cho tình yêu nam nữ, tinh nghĩa vợ chồng. Nay vợ chồng xa vắng, tất cả đều trở nên vô nghĩa. nhường nhịn như người chinh phụ không muốn đụng tới bất cứ thứ gì vì tình cảm tới sự chia lìa, tan vỡ của hạnh phúc lứa đôi. Tâm thế của nàng thật chông chênh, chơi vơi, khiến cho cuộc sống trở nên khổ sở, bất an. Mong chờ trong nỗi sợ hãi và vô vọng, nàng chỉ còn biết gửi thương nhớ theo cơn gió:

Lòng này gửi gió đông có tiện?Nghìn vàng gửi tới non yênNon Yên dù chẳng tới miền,Nhớ chàng thăm thẳm đường lên bàng trời.Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu,Nỗi nhở chàng đau đáu nào xong.Cảnh buồn người thiết tha lòng.Cành cây sương đượm tiếng trùng mưa phun.

Tình cảnh ấy, tâm trạng ấy tự nó đã nói lên thảm kịch không được sống hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cũ, đồng thời cũng phản ánh thái độ lên án chiến tranh của tác giả. Cung oản ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều là lời ca người nào oán của người cung nữ có tài sắc, lúc đầu được vua yêu chuộng, nhưng chẳng bao lâu lại bị ruồng bỏ, quên lãng, ở trong cung cấm, nàng xót thương cho thân phận mình và oán trách nhà vua phụ tình.

Đoạn trích Nỗi sầu oán của người cung nữ gồm 36 câu, từ câu 209 tới 244 của tác phẩm. thi sĩ đặc tả tâm trạng chua chát, đắng cay của người cung nữ:

Trong tiêu phòng thầm lặng chiếc bóng,Đêm năm canh trông ngóng lần lần.Khoảnh làm chi bấy chúa xuân!Chơi hoa cho rữa nhụy dần lại thôi.

Trong tình cảnh đơn chiếc và vô vọng, nàng nhớ lại ngay mới vào cung, nhan sắc tươi đẹp, mơn mởn như bông hoa vừa hé nở, thắm sắc thơm hương. Còn giờ đây, thân phận nàng nào có khác chi hoa tàn nhị rữa, chẳng người nào còn thương tưởng, đoái hoài. Càng ngẫm nghĩ lại cảng đau xót. Nỗi đau xót, tủi hờn cứ theo tháng ngày mà cuộn dâng, giày vò tâm hổn và thể xác nàng. Người cung nữ đắng cay và bất bình trước một điều phi lí: Bỗng không mà thì ra người vị vong, tức là mình chẳng khác chi một người nữ giới goá bụa, trớ trêu hơn là goá bụa giữa tuổi xuân xanh. Tâm trạng của người cung nữ lúc ngậm ngùi buồn khổ, lúc người nào oán băn khoăn, khi thẫn thờ da diết và cuối cùng là bực bội, giận hờn. nhường nhịn như nàng ngày một chìm sâu trong nỗi ngán ngẩm, vô vọng. Không thể giải thoát khỏi cảnh đơn chiếc, nàng thầm lặng rút vào cuộc sống nội tâm đầy xâu xé, dằn vặt. Nàng rầu rĩ tới khắc khoải, ngao ngán tới ngơ ngẩn và đớn đau tới xé lòng khi nhìn, thẳng vào thực trạng thê thảm của số phận:

Một mình đứng tủi ngồi sầu,Đã than với nguyệt tại rầu với hoa!Buồn mọi nỗi lòng đà khắc khoải,Ngán trăm chiều, bước lại ngơ ngẩn.Hoa này bướm nỡ thờ ơ,Để gầy bông thẩm, để xơ nhụy vàng!

Nỗi buồn tủi đã kéo dài quá sức chịu đựng, người cung nữ oán trách nhà vua một cách gián tiếp nhưng không kém phần gay gắt:

Đêm năm canh lần nương vách quế.Cái buồn này người nào dễ giết mổ nhau.giết mổ nhau chẳng cái lưu cầu,giết mổ nhau bằng cái u sầu, độc chưa!

Cuối cùng là sự bất bình của nàng trước số kiếp hồng nhan bạc phận, muốn phá tung tất cả cung vàng lầu ngọc để trở về với cuộc sống binh thường, dân dã mà hạnh phúc:

Tay nguyệt lão chẳng xe thì chớ!Xe thế này có dở dang không?Dang tay muốn dứt xích thằng,Bực mình muốn đạp tiêu phòng mà ra!

những thi sĩ có lòng nhân ái sâu xa đã đưa hình tượng người phụ nữ cùng thảm kịch của họ vào văn học muôn thuở. Những số phận xấu số như Tiểu Thanh, Thuý Kiều, người chinh phụ, người cung nữ trẻ chỉ là một vài trong muôn triệu kiếp sống khổ đau dưới xã hội phong kiến đầy ràng buộc khó tính và thành kiến nghiệt ngã đối với phụ nữ. Đọc thơ của những thi sĩ trên, chúng ta hiểu vì sao phải xoá bỏ xã hội thủ cựu, bất công, lạc hậu ấy để bảo vệ quyền sống tự do, hạnh phúc cho phụ nữ nói riêng và con người nói chung.

 

2. thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc, mẫu số 2:

Khi nói về số phận nàng Kiều, Nguyễn Du đau xót viết rằng:

“đớn đau thay phận nữ giớiLời rằng bạc phận cũng là lời chung”

Tư­ t­ưởng có vẻ thật bi quan, nh­ưng thực tế là nh­ư vậy. D­ưới chế độ phong kiến, ngư­ời phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi, họ là nạn nhân của một số t­ư tưởng phong kiến. T­ư t­ưởng “trọng nam khinh nữ” là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những thảm kịch số phận của phụ nữ. Ngư­ời phụ nữ không đ­ược quyền quyết định số phận mình, không được học hành, họ phải chấp nhận sống phụ thuộc. thông cảm và thấu hiểu nỗi đớn đau của thân phận nữ giới trong xã hội cũ, những thi nhân xư­a đã ghi lại những thảm kịch ấy qua số phận của một số ng­ười phụ nữ trong xã hội phong kiến xư­a. Mỗi con nưg­ời một nỗi đau riêng nh­ưng nỗi đau chung nhất vẫn là những xấu số trong cuộc sống tơ duyên.

Phụ nữ vốn là những ng­ười nhạy cảm. Chỉ riêng điều ấy thôi cũng đủ để họ phải chịu nhiều xấu số hơn đàn ông. yếu mềm, đa sầu, đa cảm và cả đa đoan đã khiến ngư­ời phụ nữ luôn rất nhạy cảm với những xấu số của mình dù họ sống trong xã hội nào. Trong xã hội cũ, khi ng­ười đàn ông có quyền đ­ược lấy “năm thê bảy thiếp”, thì những xấu số mà ngư­ời phụ nữ phải ghánh chịu lại càng lớn hơn. Ng­ười phụ nữ phải sống trong cảnh “Chồng chung đâu dễ người nào như­ờng cho người nào”, họ phải chịu những nỗi niềm đắng cay xót xa. Những thèm khát hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn luôn day dứt họ. Nữ sĩ Hồ Xuân H­ơng – ng­ười phụ nữ đầy bản lĩnh – đã phải thốt lên đầy uất ức khi phải sống trong nỗi tủi hờn ấy:

“Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùngChém cho cái kiếp lấy chồng chung”

Cũng cảnh lấy chồng chung, cơn ghen tuông quý tộc của thiến Th­ư đã đẩy Thuý Kiều – Thúc Sinh vào tình cảnh oái oăm:

“Cùng trong một tiếng tơ đồngNg­ười ngoài c­ười nụ, ngư­ời trong khóc thầm”

Nàng Tiểu Thanh trong Độc Tiểu thanh kí của Nguyễn Du và ng­ười cung nữ trong Cung oán ngâm cũng chịu chung nỗi đau nh­ư thế. Nh­ưng tấm thảm kịch của họ xót xa hơn rất nhiều. Nàng Tiểu Thanh tài sắc vẹn toàn lại đa sầu đa cảm phải lấy lẽ ng­ười đàn ông họ Phùng, nàng bị ng­ười vợ cả của chồng hành tội tới phải chết trong cảnh đơn chiếc. Còn những ng­ời cung nữ vốn là những trang quốc sắc thiên hư­ơng thì phải sống mòn mỏi trong cảnh đơn chiếc buồn tủi vì bị vua chúa xem nhẹ giữa chốn thâm cung. Họ đều là nạn nhân của chế độ đa thê.

bi kich cua nguoi phu nu duoi thoi phong kien qua doc tieu thanh ki chinh phu ngam va cung oan ngam khuc 1

Cảm nhận thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc

May mắn hơn nàng Tiểu Thanh và ng­ười cung nữ, ng­ười chinh phụ được sống những năm tháng hạnh phúc lứa đôi mặn nồng. Như­ng thảm kịch của nàng lại khởi đầu từ chiến tranh. Nàng tiễn chồng ra đi với mong muốn chồng lập công để lấy ấn phong hầu. Ng­ười chinh phụ phải chờ chồng trong cảnh đơn chiếc. Phong hầu đâu ch­ưa thấy, nàng phải chờ đợi mòn mỏi trong cô độc, lặng lẽ nhìn tuổi xuân của mình trôi đi trong vô vọng. Niềm khát khao hạnh phúc lứa đôi và sự đơn chiếc đã khiến ng­ười chinh phụ nhân ra rằng ấn phong hầu, công danh là phù phiếm và vô nghĩa. Trong cảnh đơn chiếc, ng­ười chinh phụ trong Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn cũng có tâm trạng giống như­ ng­ười chinh phụ trong Khuê oán của Vương X­ương Linh:

“Hốt kiến mạch đầu dư­ơng liễu sắcHối giao phu tế mịch phong hầu”

(Chợt thấy màu dư­ơng liễu đầu đ­ườngHối hận đã để chồng đi tòng quân để tìm kiếm ấn phong hầu)

Tấn thảm kịch chung nhất của nàng Tiểu Thanh, ng­ười cung nữ và ng­ười chinh phụ cũng chính là thảm kịch của đa số phụ nữ trong xã hội cũ. Đó là tấn thảm kịch hạnh phúc lứa đôi không trọn vẹn. Khi ng­ười phụ nữ khônh đ­ược quyền quyết định hạnh phúc của mình thì họ không thể có đ­ược hạnh phúc, nếu như có thì cũng rất mỏng mảnh. Hạnh phúc của ngư­ời phụ nữ trong xã hội cũ phụ thuộc vào sự may mắn mà thôi:

Thân em nh­ư hạt m­ưa saHạt vào đài những, hạt ra ruộng cày

thảm kịch của nàng Tiểu Thanh là tấn thảm kịch của phận lẽ mọn. Trong chế độ đa thê, ng­ời vợ cả có quyền hành hơn cả, nếu như ng­ười chồng nhu nh­ược, thì quyền sinh quyền sát sẽ thuộc về bà cả hoặc một ngư­ời nữ giới gớm ghê nhất trong số những bà vợ. Và những ng­ười vợ khác chỉ còn biết sống trong đắn cay tủi hờn. Nàng Tiểu Thanh tài sắc như­ thế như­ng đã chết yểu bởi sự hành tội trong ghen tuông của ngư­ời vợ cả. thảm kịch thảm th­ương của nàng đã khiến bao ng­ười phải rơi n­ước mắt cùng Tố Như­:

“Chi phấn hữu thần liên tử hậuVăn ch­ương vô mệnh lụy phần dư­”

Những ngư­ời phụ nữ như­ Tiểu Thanh thư­ờng nhạy cảm, đa sầu. Chồng chung đã khổ lại còn bị hành tội thì còn có thảm kịch nào đớn đau hơn. Và kể cả khi đã chết đi, những tâm sự tủi hờn gửi gắm trong những trang thơ văn cũng bị hành tội, bị đốt bỏ. thảm kịch của Tiểu Thanh là tấn thảm kịch chung của nhiều người phụ nữ trong xã hội cũ. Họ không đ­ược h­ởng trọn hạnh phúc lứa đôi mà còn phải sống trong đơn chiếc ê chề nhục nhã.

thảm kịch của ngư­ời cung nữ chốn thâm cung cũng vậy. Phải có tuổi xanh, có nhan sắc họ mới đ­ược tuyển vào cung để phục dịch nhà vua. Vào chốn thâm cung, hàng nghìn cung tần mỹ nữ chỉ có duy nhất một ng­ười để ngóng trông, đó là nhà vua. Họ phải sống trong hy vọng, trong mòn mỏi chờ đợi. Nh­ưng tất cả đều rất mỏng mảnh. Có những ng­ười cung nữ cả đời bị chôn vùi trong chốn thâm cung, cả thế cuộc không một lần đ­ược nhìn thấy mặt vua. Khi tóc đã ngả màu hoặc khi đư­ợc về quê họ vẫn là một cô gái. Có ng­ười may mắn đ­ược một đôi lần nhà vua ngó ngàng tới thì cũng chẳng hơn gì. Sau đó lại là chuỗi ngày sống trong thống khổ, trong mòn mỏi chờ đợi, để rồi bị những nỗi thèm khát hạnh phúc vò xé cõi lòng. Sống thế cuộc cung nữ, không chỉ đơn chiếc, tủi hờn mà họ còn phải tranh giành nhau bằng tiền, bằng thế lực và bằng thủ đoạn để có thể đ­ược sắp vua. Khi bị thất sủng, trong chốn thâm cung, họ chỉ còn biết sống trong vô vọng, sống trong cô độc, buồn tủi. Thật đau xót khi ng­ười con gái trẻ tuổi tràn đầy sức sống và khát vọng ngày nào nay đã trở thành ng­ời phụ nữ cô độc, để rồi họ phải đựng lên lời than đầy uất ức:

“Đêm năm canh lần n­ương vách quếCái buồn này người nào để giết mổ nhaugiết mổ nhau chẳng cái l­ưu cầugiết mổ nhau bằng cái u sầu độc chư­a”

thảm kịch của ng­ười cung nữ đã chứng tỏ rằng chế độ cung tần là nơi thể hiện rõ nhất bản tính vô nhân đạo của chế độ phong kiến. Chế độ ấy đã c­ướp đi của ng­ười phụ nữ quyền đ­ược sống, đư­ợc h­ưởng hạnh phúc của một con ng­ười bình th­ường. Chốn thâm cung là nấm mồ chôn sống bao ng­ười con gái tài sắc. Đó cũng là bãi chiến địa của những ngư­ời nữ giới. Họ tranh giành, ghanh đua để có đ­ược một tẹo hạnh phúc, một tẹo quan tâm của ngư­ời chồng chung quyền quý.

Ngư­ời cung nữ mòn mỏi trong cô độc vì phận cung nữ chốn thâm cung còn ng­ười chinh phụ lại mòn mỏi trông đợi ng­ời chồng đi trận mạc. Mong chồng mang ấn phong hầu trở về để rạng danh dòng tộc nhưng sự trông đợi của họ là vô vọng. Ngư­ời chinh phụ cô độc trong sự mòn mỏi. Niềm thèm khát hạnh phúc lứa đôi đã giày vò nàng. thảm kịch của nàg chính là nỗi đơn chiếc. Ngư­ời chinh phu ra đi không hứa ngày trở lại. Những cuộc chiến tranh phong kiến đã cư­ớp đi của nàng hạnh phúc và tuổi xanh.

Mỗi ng­ười phụ nữ một số phận khác nhau những họ đều rơi vào thảm kịch. thảm kịch chung nhất của họ là hạnh phúc lứa đôi bị dang dở. Nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự dang dở ấy chính là tính chất phi nhân đạo của chế độ phong kiến. Đó là chế độ năm thê bảy thiếp, là chiến tranh phi nghĩa, là mộng công hầu. những thi nhân x­ưa với niềm thông cảm sâu sắc của mình đã đựng lên tiếng nói đòi quyền sống, quyền đư­ợc hạnh phúc cho những ngư­ời phụ nữ. Niềm thèm khát hạnh phúc lứa đôi là niềm khát khao chính đáng của ng­ười phụ nữ nói riêng và của con ngư­ời nói chung.

——————HẾT——————

Cùng viết về chủ đề người phụ nữ, bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm khúc đã góp phần hoàn thiện bức chân dung về thế cuộc và số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa. Tuy nhiên, mỗi bài thư lại hướng tới một đối tượng với cách xây dựng, tái tạo khác nhau. Để hiểu hơn về 3 bài thơ, những em có thể tham khảo thêm: cảm tưởng về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, tìm hiểu đoạn trích Sau phút chia li (Chinh phụ ngâm khúc), tìm hiểu bài thơ Khuê Oán, Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua Trao duyên, Nỗi thương mình, Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button