Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân

Bạn đang xem: Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân tại Trường THPT Phan Đình Phùng

tách là gì? Pháp luật về ly thân? Trường THPT Phan Đình Phùng xin mời các bạn tham khảo một số thông tin về ly thân, ly hôn.

Ly thân, ly hôn là điều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi cả hai vợ chồng không còn tiếng nói chung, mục đích chung trong hôn nhân thì vấn đề ly thân, ly hôn cần được xem xét.

Quy định chung của pháp luật về ly thân

Ly thân được hiểu là vợ chồng chung sống hoặc ở riêng nhưng không phải trong một mối quan hệ vợ chồng (quan hệ tình dục) nhưng vẫn là vợ chồng hợp pháp.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam Chưa có quy định cụ thể về tách thửa vì một số lý do như Tòa án không thể can thiệp vào quan hệ vợ chồng khi họ không có ý định ly hôn. Nếu các cặp vợ chồng cảm thấy hôn nhân bế tắc, quyết định đưa nhau ra tòa thì hãy cho nhau thời gian suy nghĩ, để có thể nhanh chóng đi đến quyết định ly hôn.

Vì thế, Pháp luật Việt Nam bác bỏ quy định ly thân trong quá trình xây dựng Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Quy định chung của pháp luật về ly thân

Thủ tục tách được thực hiện như thế nào?

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về ly thân

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về ly thân

Do pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về việc tách khẩu nên không tồn tại thủ tục tách khẩu. Thông thường, thể hiện tình trạng ly thân, các cặp vợ chồng thường không chung sống với nhau nhưng vẫn giữ quan hệ hôn nhân đứng trên pháp luật.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa ly thân và ly hôn là gì?

Điểm tương đồng giữa ly hôn và ly thân

Điểm tương đồng giữa ly hôn và ly thân

Như nhau:

  • Ly hôn và ly thân đều cho thấy rằng cả hai vợ chồng không còn chung sống với nhaukhông có kinh tế chung và không có đời sống tinh thần chung.

Khác:

  • tách là không cần phải làm bất kỳ thủ tục cả hai và quan hệ hôn nhân chưa chấm dứt.
  • Ly hôn cần nhiều thủ tục pháp lý để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Các thủ tục pháp lý có thể bao gồm thủ tục phân chia tài sản, quyền nuôi con, v.v.

Chia tài sản khi ly thân

Về nguyên tắc, ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý. Vì vậy, tài sản của hai vợ chồng trong thời kỳ này vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng. Vấn đề chia tài sản chỉ phát sinh khi có yêu cầu ly hôn của cá nhân hoặc của cả hai vợ chồng.

Chia tài sản trong thời kỳ chết

Thời gian ly hôn là bao lâu?

Thông thường, Thời gian ly hôn phù hợp là từ 1-2 tháng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chứng minh rằng cuộc hôn nhân của bạn đang ở trong tình trạng nghiêm trọng và không thể cứu vãn do không đạt được mục đích của hôn nhân thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục ly hôn.

Thời gian ly hôn phù hợp là từ 1-2 tháng

Thời gian ly hôn phù hợp là từ 1-2 tháng

Một số câu hỏi pháp luật về ly thân và ly hôn

Nợ chung có được coi là hợp pháp khi vợ chồng ly hôn?

Những cái này nợ vợ chồng được xác lập trong thời kỳ hôn nhân nhằm đáp ứng mục đích chung phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng sẽ được coi là khoản nợ chung và vợ chồng có nghĩa vụ cùng nhau trả khi giải quyết ly hôn.

Giải đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn?

Luôn có sự hòa giải ở cơ sở trước khi ly hôn, chứ không nhất thiết phải có sự hòa giải của UBND phường, xã. Nó có thể là hòa giải từ gia đình, hòa giải bởi tổ dân phố hoặc bởi hội phụ nữ, đoàn thanh niên trình diễn. Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục ly hôn.

>> Xem chi tiết: Thủ tục ly hôn như thế nào? Hướng dẫn từng bước chi tiết nhất

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Sau khi ly hôn, Cha, mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục con chưa thành niêncon đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi connghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; Nếu như Con từ đủ 07 tuổi trở lên phải xét nguyện vọng.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn

Giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn

Giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh khi ly hôn?

Khi ly hôn, các vấn đề pháp lý phát sinh là:

Tài sản chung của vợ chồng: Hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng. Nếu không thỏa thuận được thì họ có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản. Về nguyên tắc khi chia tài sản chung của vợ chồng thì tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó. Tài sản hôn nhân sẽ được chia đều, có tính đến một số yếu tố:

+ Hoàn cảnh gia đình, của vợ chồng.

+ Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

+ Bảo vệ lợi ích hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

+ Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Về con chung: Ly hôn chỉ chấm dứt quan hệ vợ chồng chứ không chấm dứt quan hệ cha, mẹ và con. Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con vẫn tồn tại theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Sau khi ly hôn, cha, mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có khả năng lao động. tài sản để nuôi sống bản thân.

+ Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xét nguyện vọng của con.

Các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn

Các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn

+ Khi vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết theo nguyên tắc giao con dưới 36 tuổi cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng. việc học của con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng do hai bên thoả thuận. nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định và người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con.

Tòa án không xem xét đứa trẻ trên 18 tuổi trừ khi đứa trẻ trên 18 tuổi không thể tự nuôi sống mình về mặt tinh thần hoặc thể chất.

Nợ chung: Khoản nợ của cá nhân hoặc tổ chức mà vợ và chồng hoặc chỉ vợ và chồng vay nhưng để sử dụng chung, hoặc phục vụ đời sống chung của gia đình.

+ Đối với khoản nợ chung này, theo nguyên tắc khi ly hôn, hai bên có quyền tự thỏa thuận để giải quyết. Vợ chồng có trách nhiệm liên đới theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Số tiền trợ cấp mà vợ nhận được trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Tài sản riêng của vợ, chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng của vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà pháp luật quy định là sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Hướng dẫn cụ thể về tài sản riêng khác của vợ, chồng, Điều 11 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định:

  • Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
  • Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Toà án, cơ quan có thẩm quyền khác.
  • Các khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ hoặc chồng được hưởng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Có nghĩa là, tài sản mà vợ hoặc chồng có được theo quyết định của cấp có thẩm quyền; Các khoản trợ cấp và ưu đãi mà vợ hoặc chồng nhận được theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Số tiền trợ cấp mà vợ nhận được trong thời kỳ hôn nhân có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Để trực tiếp thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn cần có các căn cứ sau đây:

  • Cha mẹ có một thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục trẻ em.
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Chồng ngoại tình xin ly hôn đơn phương được không?

Nếu vợ hoặc chồng ngoại tình thì bên kia có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem chi tiết: Thủ tục ly hôn đơn phương và quy định mới nhất 2021

Trên đây là thông tin về ly hôn, ly thân Trường THPT Phan Đình Phùng hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Kinh nghiệm hay Trường THPT Phan Đình Phùng

Bạn thấy bài viết Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Thủ tục ly thân: Ly thân là gì? Quy định pháp luật về ly thân” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button