Thực hành về hàm ý (tiếp theo)

Bạn đang xem: Thực hành về hàm ý (tiếp theo) tại Trường THPT Kiến Thụy

Câu 1. Đọc đoạn trích (câu 1 trang 99) và trả lời các câu hỏi nêu dưới đây (SGK).

Hồi đáp:

Một. Cô gái bán phở van xin: “Xin gia đình tôi tha thứ, đừng bắt cô ấy đi xem bóng đá nữa”. Ông Lý đáp: “Ờ, là việc của quan, đâu phải việc của các chị em

“.

nếu là một câu trả lời rõ ràng phù hợp thì đó phải là một sự chấp nhận lời cầu xin hay một sự từ chối, phủ nhận lời cầu xin, tuy câu trả lời của ông Lý thực ra mang một sắc thái quan trọng, nhưng trong hoàn cảnh, người đọc thấy trớ trêu.

b. chọn đáp án D

Câu trả lời của ông Lý có các ý: bộc lộ uy quyền, thể hiện sự từ chối một cách quyết liệt và mạnh mẽ trước những lời cầu xin của Sùng Phố, thể hiện thái độ mỉa mai, giễu cợt lối suy nghĩ của người phụ nữ.

Câu 2. Đọc đoạn trích (câu 2 trang 99) và trả lời các câu hỏi nêu dưới đây (SGK).

Hồi đáp:

Một. Câu hỏi đầu tiên của Tú: “Chắc hôm nay là mùng hai, mùng ba tây phải không?”. Không chỉ hỏi về thời gian, mà thực ra qua lời nói đó Tú muốn nhắn nhủ chồng nhớ ngày đi lĩnh tiền (cứ đầu tháng chồng Tú lại đi lĩnh nhuận bút).

b. “Lời nhắc thông minh” thứ hai: “Thật tiếc là sáng nay người thu tiền thuê nhà đã đến”… Từ này không trực tiếp đề cập đến việc thanh toán tiền thuê nhà. Lời muốn nhắc nhở Hộ nhận tiền để trả nợ (chủ trương vi phạm cố ý).

c.

Tác dụng của những điều trên:

Từ việc thể hiện thành ý qua câu hỏi xa xôi về ngày tháng, khéo léo nhắc đến một sự việc khác có liên quan (người đi thu tiền nhà)… Cách nói tuy xa nhưng vẫn đạt mục đích. Nó tránh được ấn tượng nặng nề, làm dịu đi bầu không khí căng thẳng trong quan hệ vợ chồng khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Câu 3. Đọc bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh và nêu ý nghĩa tường minh, hàm ý của bài thơ. Hàm ý được thể hiện như thế nào qua các phương tiện của giọng điệu đối với tác phẩm văn học?

Hồi đáp:

Một. Lớp nghĩa tường minh và hàm ý của bài thơ Sóng:

– Lớp nghĩa tường minh: Cảm nhận, trình bày hiện tượng sóng biển với đặc điểm, trạng thái của nó.

– Lớp hàm ý: Trên cơ sở phát hiện nét tương đồng giữa hình ảnh “sóng” và hình ảnh “em”, đoạn thơ thể hiện tình yêu của người phụ nữ nồng nàn, say đắm, thủy chung, muốn vượt qua thử thách. sự thử thách của thời gian và sự hữu hạn của đời người. Từ đó có thể thấy tình yêu là một tình cảm cao đẹp, là niềm hạnh phúc lớn lao của con người.

b. Hàm ý được thể hiện qua các phương tiện nói phong phú, đa dạng nhưng chủ yếu là qua ẩn dụ và ngữ cảnh.

c. Tác phẩm văn học sử dụng phương pháp biểu đạt hàm ý sẽ tạo nên sự súc tích, đa nghĩa, thể hiện được tình cảm, tư tưởng của tác giả một cách tinh tế, sâu sắc.

Câu 4. Qua bài thực hành về hàm ý, em thấy cách nói hàm ý có tác dụng gì?

Hồi đáp:

Chọn câu trả lời đúng: D. Tuỳ theo ngữ cảnh mà nó hàm ý một hay nhiều tác dụng đó.

Câu 5. Chọn câu trả lời có ý nghĩa cho câu hỏi: – Em có thích truyện Chí Phèo của Nam Cao không?

+ ai không thích?

+ Hàng chất lượng cao đó!

+ Xưa như trái đất!

+ Chiếc ví được mang đến hiện trường

Rồi treo giải nhất, trao cho ai?

Hồi đáp:

Chọn từ các câu trả lời sau:

– ai không thích?

– Hàng cao cấp đấy!

– Xưa như trái đất!

– Nếu chiếc ví được mang đến trường thì giải nhất sẽ được trao cho ai?

Hướng dẫn soạn bài trang 99 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2: Luyện tập về hàm ý (tiếp theo).

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Thực hành về hàm ý (tiếp theo) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thực hành về hàm ý (tiếp theo) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Thực hành về hàm ý (tiếp theo) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Thực hành về hàm ý (tiếp theo)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Thực hành về hàm ý (tiếp theo)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button