Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bạn đang xem: Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Đề: Thuật lại truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Thuật lại truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bạn đang xem: Thuật lại truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

I. Dàn ý Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm.

2. Thân bài:

Một. Tác giả:– Nguyễn Thành Long (1925-1991) quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.– Các bút danh khác là Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo.– Chuyên viết truyện ngắn và hồi ký, trong đó ông được đánh giá. là nhà văn viết truyện xuất sắc giai đoạn 1960-1970. – Chủ đề sáng tác chính của anh là cuộc sống đời thường. Các tác phẩm tiêu biểu như Hũ cơm Bác Hồ, Gió Bắc, Chuyện nhà máy, Đập cánh, Giữa trời xanh…

b. Tác phẩm:– Hoàn cảnh sáng tác: Kết quả chuyến đi thực tế của tác giả vào mùa hè năm 1970 tại Lào Cai.– Xuất xứ: Trích từ tập Giữa trong xanh xuất bản năm 1972.– Ý nghĩa nhan đề: Nhấn mạnh cá tính, làm nổi bật chủ đề của tác phẩm khác hẳn với vẻ trầm mặc, tĩnh lặng của Sa Pa, hiện thực cuộc sống nơi đây trở nên sôi động với những con người say mê lao động, âm thầm cống hiến cho cộng đồng. nước, vì xã hội để thực hiện lý tưởng sống cao cả.

c. Tình huống truyện:– Cuộc gặp gỡ tình cờ của một vị khách trên xe đi Sa Pa với một anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn.

D. Nội dung công việc:

* Vẻ đẹp của thiên nhiên Sapa trong trẻo, tự nhiên và vô cùng thơ mộng, lôi cuốn người đọc. * Vẻ đẹp con người:– Anh thanh niên:– Điều kiện sống và làm việc khắc nghiệt.– Vẻ đẹp tâm hồn đáng quý, có suy nghĩ đẹp về công việc, gắn bó với công việc, yêu lao động, coi đó là điều tốt. Tôn trọng lao động, coi nghề là niềm vui trong cuộc sống, ý thức rất rõ giá trị của công việc, cũng như nghĩa vụ của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. + Có suy nghĩ đẹp về cuộc sống, biết tìm câu trả lời về giá trị của bản thân, về ý nghĩa cuộc sống, cảm thấy hạnh phúc khi làm được những việc có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước vì nhân dân. thợ sơn, xe ba gác,…), giản dị khiêm tốn (không muốn bị họa sĩ tô vẽ), lối sống ngăn nắp, tỉ mỉ,… – Nhân vật kỹ sư, là kỹ thuật viên. Giáo sư mới ra trường, hăng hái tình nguyện lên Lào Cai nhận việc, dám từ bỏ chốn thị thành xô bồ và những cuộc tình nhạt nhẽo, vô vị. Cuộc gặp gỡ tình cờ với chàng thanh niên đã tiếp thêm sức mạnh, thổi bùng lên trong chị niềm tin, tình cảm cao cả với lí tưởng sống cao đẹp.– Các nhân vật như chú lái xe, kỹ sư vườn rau, anh kỹ sư. nhà nghiên cứu bản đồ lạnh,… Tất cả những nhân vật này đều thể hiện sự cống hiến, hy sinh cho công việc, họ yêu công việc, coi lao động là niềm vinh quang, là lý tưởng sống cao cả và đáng trân trọng. quan trọng. vô cùng quý giá.

D. Nghệ thuật:– Kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố trữ tình, tự sự và chính luận.– Hình ảnh truyện nhẹ nhàng, trong sáng, giản dị mà lãng mạn.– Tình huống truyện giản dị, nhân vật được miêu tả chân thực. chi tiết về nhiều khía cạnh của cuộc sống.

3. Kết luận:

Nêu cảm xúc của bạn.

II. Bài văn mẫu Tự sự truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Trong sáng tác văn học, đặc biệt là trong văn học hiện đại phương Tây mới du nhập vào nước ta từ thế kỷ trước, đề tài viết về con người và những vẻ đẹp của họ trong đời thường đã trở thành một đề tài quen thuộc, được nhiều tác giả yêu thích và khai thác ở nhiều thể loại. làm. các khía cạnh khác nhau. Nhưng như Thạch Lam đã viết: “Cái đẹp có sức lan tỏa vũ trụ, len lỏi qua các hang cùng ngõ hẻm, ẩn chứa trong mọi sự vật tầm thường. Việc của nhà văn là phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn không ai ngờ tới, tìm ra vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn của cho người khác một bài học để nhìn vào mà thưởng thức, Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một trong những tác phẩm như vậy, đây là một truyện ngắn hay và sâu sắc khám phá cuộc sống lao động bình dị của những con người vô danh, thầm lặng hy sinh vì sự nghiệp của Tổ quốc một cách thầm lặng.

Tác giả Nguyễn Thành Long sinh năm 1925, mất năm 1991, quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, con một gia đình viên chức nhỏ. Ngoài việc dùng tên thật trong sáng tác, ông còn có các bút danh khác như Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo. Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút trẻ trưởng thành từ kháng chiến chống Pháp chuyên viết truyện ngắn và ký, trong đó ông được đánh giá là cây bút truyện ngắn xuất sắc giai đoạn 1960-1970. Đề tài chính trong sáng tác của ông là cuộc sống đời thường, đặc biệt các sáng tác truyện của ông thường hướng đến biểu hiện, luôn toát lên vẻ đẹp trong trẻo, thơ mộng của thiên nhiên và tâm hồn thi nhân. . loài người. Các tác phẩm tiêu biểu như Hũ cơm Bác Hồ, Gió Bắc, Chuyện nhà máy, Đập cánh, Giữa trời xanh…

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là kết quả của chuyến đi thực tế mùa hè năm 1970 của tác giả tại Lào Cai. Tác phẩm được trích từ tập Giữa trong xanh, xuất bản năm 1972. Nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa”, có đảo tính từ “lặng lẽ” trước, qua đó nhấn mạnh và làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Khác với vẻ trầm mặc, tĩnh lặng của Sa Pa, hiện thực cuộc sống nơi đây trở nên sôi động với những con người say mê lao động, âm thầm cống hiến cho đất nước, cho xã hội để thực hiện lý tưởng sống cao cả. trên đỉnh cao của Tổ quốc thân yêu trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Tình huống truyện trong tác phẩm chỉ đơn giản xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ của một hành khách trên chuyến xe khách lên Sa Pa với chàng thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn. Từ đó thuận lợi khắc họa chân dung nhân vật chính một cách tự nhiên, đồng thời thể hiện chủ đề của tác phẩm về cuộc sống lao động, sự hy sinh thầm lặng của những người dân nơi đây.

Nội dung đầu tiên mà tác giả Nguyễn Thành Long tập trung khai thác trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình của nơi đây. Điều đó được thể hiện qua đoạn miêu tả khá dài của phần đầu truyện “Mặt trời đã… chui xuống gầm xe”. Tác giả tập trung nói về những nét độc đáo của nơi đây với vẻ đẹp uốn lượn của những con đèo, vẻ đẹp thiên nhiên của những đàn bò, cổ chuông, nắng, thông, hoa tím,… Đặc biệt là vẻ đẹp có một không hai. nét độc đáo của mây qua những cách nhân hóa, so sánh độc đáo. Từ đó, thiên nhiên Sapa hiện lên với vẻ trong trẻo, tự nhiên và vô cùng thơ mộng, lôi cuốn người đọc.

Nội dung thứ hai mà tác phẩm hướng tới là vẻ đẹp của con người được tác giả lần lượt khắc họa trong truyện qua các nhân vật anh thanh niên, họa sĩ, kỹ sư, người lái xe, người làm vườn. rau, kỹ sư nghiên cứu bản đồ lạnh,… Thoạt đầu, nhân vật thanh niên xuất hiện với hoàn cảnh sống và làm việc khá đặc biệt: chàng trai 27 tuổi, làm việc trong ngành khí tượng, địa vật lý, đầu ngành. Yên Sơn ở độ cao 2600m so với mặt nước biển. cấp, nhiệm vụ chính là đo gió, đo mưa,… để dự báo thời tiết. Có thể nói, đây là một hoàn cảnh sống và làm việc cô độc và khắc nghiệt, nhất là đối với một người trẻ tuổi tràn đầy sức sống như anh thanh niên trong truyện. Ở nhân vật này có những vẻ đẹp tâm hồn đáng quý, có những suy nghĩ đẹp về công việc, gắn bó với công việc, yêu lao động, coi lao động, coi nghề của mình là niềm vui trong cuộc sống. Đồng thời, nhân vật này cũng ý thức rất rõ giá trị công việc, cũng như nghĩa vụ của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, ở nhân vật anh thanh niên còn có những suy nghĩ đẹp đẽ về cuộc sống, khi anh biết đi tìm câu trả lời về giá trị của bản thân, về ý nghĩa của cuộc sống. Đồng thời, bản thân anh cảm thấy hạnh phúc khi làm được những việc có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước. Không chỉ vậy, hình ảnh anh thanh niên còn được thể hiện qua những nét đẹp nhân cách như: cởi mở, chu đáo với mọi người (tặng hoa cô kỹ sư, tặng trứng cho họa sĩ, tặng bác lái xe taxi). bàn ghế,…), khiêm tốn, giản dị (không muốn tô vẽ), nếp sống ngăn nắp, tỉ mỉ,…

Nhân vật kỹ sư, cũng là nhân vật đáng chú ý trong tác phẩm, là một kỹ sư mới ra trường, hăng hái tình nguyện lên Lào Cai nhận việc, vừa bước qua quãng đời sinh viên tươi đẹp, dám từ bỏ. chốn phồn hoa đô thị và tình yêu nhạt nhẽo, vô vị. Cuộc gặp gỡ tình cờ với chàng trai trẻ đã tiếp thêm sức mạnh và thắp lên trong chị niềm tin, tình cảm to lớn với lý tưởng cao đẹp là phụng sự Tổ quốc và xã hội.

Nhân vật chú lái xe là người dẫn chuyện đóng vai trò giúp đỡ cho anh thanh niên xuất hiện, tính tình vui vẻ cởi mở làm cho câu chuyện thêm sinh động vui nhộn. Anh kỹ sư vườn rau gây ấn tượng với những hành động thú vị như xem ong thụ phấn cho hoa, su hào tự thụ phấn… khiến anh cảm thấy cuộc sống thật thú vị, tươi đẹp và đem lòng yêu thích. cuộc sống nhiều hơn. Người kỹ sư nghiên cứu bản đồ lạnh luôn trong tư thế chờ rét, thấy sấm sét, lao ra ngoài chuẩn bị làm nhiệm vụ, sống một mình 11 năm không vợ, trán hói dần theo tuổi tác, một lòng một dạ. đã học bản chất. đồ lạnh. Tất cả những nhân vật này đều thể hiện sự cống hiến, hy sinh cho công việc, họ yêu công việc, coi lao động là niềm vinh quang, là lý tưởng sống cao đẹp và đáng quý.

Nghệ thuật chủ đạo trong Lặng lẽ Sa Pa là sự kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố trữ tình, tự sự và chính luận. Hình ảnh trong truyện nhẹ nhàng, trong sáng, giản dị và lãng mạn. Tình huống truyện đơn giản, nhân vật được khắc họa tỉ mỉ với nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là truyện ngắn hay nhất, tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Nguyễn Thành Long. Tác phẩm đã khai thác và khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình dị, tiêu biểu nhất là hình ảnh anh thanh niên làm công việc khí tượng trên núi Yên Sơn. Qua đó khẳng định vẻ đẹp của những người lao động mà không ai nhớ tên, đồng thời ca ngợi những hy sinh thầm lặng, hằng ngày cống hiến của họ cho đất nước.

——-HẾT——

Thông qua phần Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, các em đã nắm được phương pháp làm một bài văn thuyết minh về một tác phẩm văn học, bên cạnh đó, các em còn hiểu thêm về những người lao động thầm lặng trên cánh đồng. cánh đồng. Ở phần truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, các em có thể tham khảo: Vẻ đẹp của anh thanh niên trong đoạn trích truyện Lặng lẽ Sa Pa, Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên và con người trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong văn bản “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

Đăng bởi: THPT Kiến Thụy

Bản quyền bài viết thuộc về Trường THPT Phan Đình Phùng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long của website thptphandinhphung.edu.vn

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button