tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em

Bạn đang xem: tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em 

Bài văn mẫu tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em

I. Dàn ý tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em ( Chuẩn)

* Dàn ý 1:

1. Mở bài:

– Sơ lược về Puskin.– Giới thiệu bài thơ Tôi yêu em. 

2. Thân bài:

* 4 câu thơ đầu: Tâm trạng đớn đau xâu xé của người thi sĩ, trước mối tình tan vỡ, trước người con gái ông yêu sâu sắc mà không thể có được tình yêu của nàng.– Hai câu thơ đầu:+ Puskin khẳng định tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của mình bằng câu thổ lộ rất thực lòng, tha thiết “Tôi yêu em: tới nay chừng có thể”.+ Khẳng định thứ tình cảm sâu sắc vẫn tồn tại trong trái tim người nghệ sĩ chưa từng thay đổi, vẫn luôn sâu sắc, nồng nàn và đơn thuần chỉ bằng ba chữ “Tôi yêu em”,=> Không phải là thứ tình cảm nông nổi, xốc nổi của tuổi xanh vụng trộm dại, mà là tình yêu chung thủy, vững bền dẫu qua bao năm tháng vẫn không hề thay đổi.– Hai câu thơ sau:+ Quyết tâm rời bỏ hồn “Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa/Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”.+ Vẻ cao thượng trong tư cách của tác giả được thể hiện một cách rõ nét, Puskin yêu và tôn trọng người mình yêu tuyệt đối, ông thà hy sinh, chấp nhận bản thân chịu khổ đau giày vò, cũng không muốn cô gái mình chịu tổn thương một tí.+ Ẩn hiện sự kìm nén, nỗi xót xa khi buộc phải từ bỏ thứ tình yêu mà ông hằng quý trọng, nâng niu suốt một quãng thời gian dài tưởng như đã in sâu vào trong thịt.* Hai câu thơ tiếp “Tôi yêu…lòng ghen”:–  Nội tâm đầy tranh chấp xâu xé, cái sự vô vọng tới đau lòng của tác giả. Yêu sâu sắc tới vậy, thế nhưng nói với người không đặng, chỉ sợ người lại càng lánh xa ta, yêu tới mức chỉ dám lặng lẽ, “lặng thầm không hy vọng”.– Dẫu chỉ là tình đơn phương, nhưng có nhẽ mọi cung bậc xúc cảm trong tình yêu, Puskin đều đã nếm trải: “rụt rè”, e ngại, sợ rằng chỉ một tí sơ suất thôi, thì sẽ chẳng còn gì nữa, nàng sẽ không còn dành cho ta sự nhân nhượng, thông cảm cuối cùng, “hậm hực lòng ghen”, vì người có tình mới, nhưng đớn đau thay, bất lực và vô vọng thay, bởi tác giả thậm chí còn chẳng có quyền được ghen tức.* Hai câu cuối:– Puskin đã thoát ra khỏi mớ xúc cảm tiêu cực hỗn độn, để quay trở về với tình yêu thực thụ, chân chính và cao thượng nhất, mong người con gái ấy có được một tình yêu đẹp, được sống cuộc thế hạnh phúc.– Sự cao thượng, trong sáng, thực lòng trong tình yêu, bước ra khỏi mối tình vô vọng chính là cách để tôn trọng người phụ nữ ông yêu, đồng thời cũng là tôn trọng chính bản thân mình.=> Lối xử sự thông minh, nhân hậu của một người đàn ông trưởng thành, khẳng định mạnh mẽ tình yêu sâu nặng của mình, và bộc lộ niềm tự hào, sự tự tin vào tình yêu ấy chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc cho cô gái.  

3. Kết bài:

Nêu cảm nhận. 

* Dàn ý 2: 

1. Mở bài

 Giới thiệu tác giả, tác phẩm:+ Puskin, “mặt trời của thi ca” nước Nga đã đóng góp một tiếng nói riêng, một giọng điệu riêng.+ Bài thơ “Tôi yêu em” của ông gây xúc động cho người đọc bởi trị giá ý thức, như Bie – lin – xki đã từng nói: “Đây là tình cảm của con người từng trải và ta cũng thấy ở đó lòng nhân ái làm lay động lòng người.” 

2. Thân bài

– Mở đầu bằng lời ngỏ “Tôi yêu em”, Puskin giãi bày lòng mình với một tình yêu trinh nguyên nồng nàn:

Tôi yêu em: tới nay chừng có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phaiNhưng không để em nhọc lòng thêm bữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài

+ Bốn câu thơ đầu khiến người đọc cảm nhận được tâm hồn của nhân vật tôi: Say mê và chối bỏ say mê, ngọn lửa tình rực cháy và chấp nhận dập tắt ngọn lửa ấy.+  Tình yêu cao thượng thôi thúc nhân vật tôi tháo lui vì không muốn em phải nhọc lòng vì không muốn thì em u sầu. Một trái tim vị tha, một tình yêu cao thượng. 

– Tôi yêu em lặng thầm không hy vọngLúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

+ Nhân vật tôi trực tiếp giãi bày những cung bậc tình yêu của mình, chấp nhận dập tắt ngọn lửa tình say mê.+ Vì em, nhường như những đớn đau ấy cũng trở nên thảnh thơi, nhưng vẫn không giấu được những xúc thông cảm thường trong trái tim mình: Cũng giận hờn, cũng buồn thương, cũng ghen tuông.

– Tôi yêu em, yêu thực lòng, đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em

+ Lẽ thường trong tình yêu là sự ích kỷ, ghen tuông là biểu hiện cao độ của sự ích kỷ đó. Ở đây, nhân vật tôi đã vượt qua thói thường ấy, hướng tới một trái tim trong sáng.+ Lời chúc phúc thực lòng.→ Điều quan trọng nhất không phải tình yêu của tôi mà là trái tim em có cảm thấy thoải mái hay không. Lòng nhân ái trong tình yêu đã đem tới xúc cảm vĩ đại. 

3. Kết bài

Khẳng định trị giá nhân văn và trị giá nghệ thuật của bài thơ:+ Bài thơ khép lại với dòng xúc cảm vừa buồn thương vừa mãnh liệt, thể hiện một tình yêu chân thật, cao quý.+ Tôi yêu em là một lời nói nhân văn, là tiếng lòng của bao nhiêu đôi trai gái có duyên mà không có phận. Tuy vậy, tình yêu vẫn là món ăn tuyệt vời nhất cho tâm hồn con người.

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em 

1. tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em, mẫu số 1 (Chuẩn)

Puskin (1799-1837) tên đầy đủ là A-lếch-xan-đrơ Xéc-ghê-ê-vích Puskin, sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc nhiều đời tại thủ đô Mát-xcơ-va. Là một trong số những đại diện vượt bậc và xuất sắc nhất của nền Văn học Nga, cũng như toàn cầu trong suốt thế kỉ XIX. Puskin thành công trong nhiều thể loại tiêu biểu như trường ca, truyện ngắn, thơ trữ tình với những chủ đề chính mang tính nhân văn cao cả, ý thức lãng mạn và đề cao khát vọng tự do, phóng thích con người. Với tác phẩm Tôi yêu em, lời tự tâm đầy đớn đau và xót xa dành cho mối tình đơn phương của chàng trai si tình, “là một ví dụ trung thực về thái độ tôn trọng của Puskin đối với phụ nữ”, cũng là một “tuyên bố tinh túy về chủ đề tình yêu đã mất”. Để sau này khi nhắc tới Puskin người ta thường nhớ tới ông với tư cách là một thi sĩ tình vĩ đại với tác phẩm thơ tình đã trở thành bất hủ trong thi ca.

Ở bốn câu thơ đầu ta thấy rõ ràng tâm trạng đớn đau xâu xé của người thi sĩ, trước mối tình tan vỡ, trước người con gái ông yêu sâu sắc mà không thể có được tình yêu của nàng.

“Tôi yêu em: tới nay chừng có thể.Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa,Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Puskin khẳng định tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của mình bằng câu thổ lộ rất thực lòng, tha thiết “Tôi yêu em: tới nay chừng có thể”. Đó là lời tỏ tình kinh điển xưa nay, nhưng lại vừa đủ thực lòng, không sến súa, ủy mị, thể hiện vẻ nghiêm túc trong tình cảm của tác giả. Khẳng định thứ tình cảm sâu sắc vẫn tồn tại trong trái tim người nghệ sĩ chưa từng thay đổi, vẫn luôn sâu sắc, nồng nàn và đơn thuần chỉ bằng ba chữ “Tôi yêu em”. Dẫu rằng trái tim ấy đã bị sự vô vọng của mối tình đơn phương làm cho đớn đau, xót xa, thế nhưng thứ tình cảm mãnh liệt, nóng bỏng được ví như “ngọn lửa tình” ấy vẫn mãi mãi một màu nồng đượm “chưa hẳn đã tàn phai”. Điều đó càng là minh chứng cho tình yêu của Puskin là thật lòng đối đãi, đó không phải là thứ tình cảm nông nổi, xốc nổi của tuổi xanh vụng trộm dại, mà là tình yêu thực lòng, đằm thắm của một chàng trai đã trưởng thành. Rất chung thủy, vững bền dẫu qua bao năm tháng vẫn không hề thay đổi, vẫn nhen nhóm trong trái tim của tác giả những xúc cảm nồng nàn, mãnh liệt dẫu có là đớn đau và xót xa nhiều.

1 phan tich bai tho toi yeu em

tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em hay nhất

Nhưng như lời thơ thấm thía của Xuân Diệu:  “Yêu là chết ở trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà đã được yêu. Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng được bao nhiêu. Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết”. Puskin cũng hiểu rằng, mối tình đơn phương của ông sẽ mãi chẳng có kết quả, cũng hiểu rằng có quyết tâm thêm nữa chỉ khiến người và cô gái ấy phải mỏi mệt, và khó xử. Nên ông đã quyết tâm rời bỏ mối tình đơn phương này bằng tất cả lý trí, bằng tiếng nói mạnh mẽ, dứt khoát trong tâm hồn “Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa/Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”. Vẻ cao thượng trong tư cách của tác giả được thể hiện một cách rõ nét, dẫu vẫn còn yêu thương sâu sắc lắm đó, thế nhưng ông biết rằng tình yêu thực sự là phải để cho người mình yêu được hạnh phúc chứ không phải “u hoài” luẩn quẩn trong sự níu kéo, chờ đợi, mong mỏi ích của của bản thân mình. Trên tất cả, Puskin yêu và tôn trọng người mình yêu tuyệt đối, ông thà hy sinh, chấp nhận bản thân chịu khổ đau giày vò, cũng không muốn cô gái mình chịu tổn thương một tí. Và trong những dòng thơ ấy, dưới những câu chữ mạnh mẽ cao thượng này người ta vẫn thấy ẩn hiện sự kìm nén, nỗi xót xa khi buộc phải từ bỏ thứ tình yêu mà ông hằng quý trọng, nâng niu suốt một quãng thời gian dài tưởng như đã in sâu vào trong thịt. Đó là tiếng khóc, là giọt nước mắt chảy ngược vào trái tim đầy tổn thương, để dập tắt ngọn lửa vẫn hừng hực cháy. quả từ thực bỏ tình yêu muôn thuở vẫn luôn là điều nan giải đối với mỗi con người, dù đó có là bậc thi sĩ tài hoa hay kẻ tầm thường phố chợ.

tới hai câu thơ tiếp theo “Tôi yêu em lặng thầm không hy vọng/ Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen” người ta lại càng thấy rõ cái nội tâm đầy tranh chấp xâu xé, cái sự vô vọng tới đau lòng của tác giả. Yêu sâu sắc tới vậy, thế nhưng nói với người không đặng, chỉ sợ người lại càng lánh xa ta, yêu tới mức chỉ dám lặng lẽ, “lặng thầm không hy vọng”. nhường như Puskin đã vì tình yêu  đơn phương đầy nước mắt này mà từ bỏ hết những niềm tin, bởi ông biết rằng hy vọng càng nhiều thất vọng càng sâu sắc, chi bằng ngay từ đầu đã không mong ước, để thấy thoải mái hơn. Yêu tới mức đớn đau và lặng lẽ tương tự, không chỉ mình Puskin mà còn có rất nhiều trái tim ngoài kia cũng như thế. Đắng cay hơn nữa, là dẫu chỉ là tình đơn phương, nhưng có nhẽ mọi cung bậc xúc cảm trong tình yêu, Puskin đã nếm trải chẳng sót một thứ nào. Khi gặp ánh mắt, dáng điệu, nụ cười của người con gái ấy, trái tim chàng trai si tình đã bừng lên những xúc cảm không tên, thế nhưng lại bị ngăn cách bởi bức tường vô hình là sự từ chối của nàng, nên chỉ dám “rụt rè”, e ngại, sợ rằng chỉ một tí sơ suất thôi, thì sẽ chẳng còn gì nữa, nàng sẽ không còn dành cho ta sự nhân nhượng, thông cảm cuối cùng. Rồi có khi lại “hậm hực lòng ghen” ghen tới phát điên lên được, vì người có tình mới, nhưng đớn đau thay, bất lực và vô vọng thay, bởi tác giả thậm chí còn chẳng có quyền được ghen tức, bởi vốn chẳng là gì của nhau, chỉ là “tự mình đa tình” mà thôi. Thế nên người ta nói người nào yêu nhiều hơn người đó thua, là hoàn toàn đúng với tâm trạng của thi sĩ lúc bấy giờ. 

Nhưng có nhẽ với Puskin thắng thua trong tình yêu là chẳng có ý nghĩa, bởi ông yêu nàng “yêu thực lòng đằm thắm”, Puskin đã thoát ra khỏi mớ xúc cảm tiêu cực hỗn độn, để quay trở về với tình yêu thực thụ, chân chính và cao thượng nhất. Người hiểu rằng, tình yêu này đã là vô vọng, vậy chỉ cần một mình ông gánh chịu, còn mong người con gái ấy có được một tình yêu đẹp, được sống cuộc thế hạnh phúc, ở bên một người có dành cho cô ấy tình yêu như ông đã từng. Thế mới thấy tình yêu của Puskin thật cao thượng và trong sáng, thực lòng tới nhường nào, bước ra khỏi mối tình vô vọng chính là cách để tôn trọng người phụ nữ ông yêu, đồng thời cũng là tôn trọng chính bản thân mình. Đồng thời hai câu thơ cuối cũng cho thấy lối xử sự thông minh, nhân hậu của một người đàn ông trưởng thành, khẳng định mạnh mẽ tình yêu sâu nặng của mình, và bộc lộ niềm tự hào, sự tự tin vào tình yêu ấy chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc cho cô gái. thỉnh thoảng ta cũng cảm thấy có nhẽ Puskin vẫn còn có chút hy vọng mơ hồ về sự hồi tâm chuyển ý của cô gái, nhưng nhiều hơn cả vẫn là tấm lòng hào sảng, thực lòng chúc phúc, vừa lý trí vừa tình cảm của tác giả. 

Tôi yêu em là một bài thơ có cấu tứ đơn thuần, dễ hiểu nhưng lại bộc lộ được hết những cung bậc xúc cảm của con người trong một mối tình đơn phương. Người ta thấy sự đớn đau, vô vọng, tình yêu thực lòng, sâu sắc của tác giả, sự xâu xé giữa lý trí và con tim trong việc từ bỏ tình yêu mình hằng trân trọng. từ đó bài thơ cũng cho chúng ta một bài học về lối xử sự trong tình yêu, cần phải biết bao dung, có tư cách cao thượng, không nên vì những xúc cảm ích kỷ mà khiến người khác phải lâm vào tình huống khó xử.

——————-HẾT BÀI 1———————-

 

2. tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em, mẫu số 2:

Tình yêu không còn là đề tài xa lạ đối với những thi nhân, nó trở thành nguồn cảm hứng dào dạt khiến họ tốn biết bao giấy mực.Yêu và được yêu luôn là niềm mong muốn của mỗi chúng ta.Tuy nhiên không phải yêu thương nào trao đi cũng được đáp lại một cách trọn vẹn.Có thể nói, Pu-skin đã rất thành công ở việc thể hiện những cung bậc xúc cảm trong tình yêu đơn phương của một chàng trai qua bài thơ “Tôi yêu em”.

Pu-skin là “Mặt trời của thi ca Nga”. Tài năng của ông được thể hiện trên những thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, trường ca, truyện ngụ ngôn,…nhưng thể loại mà ông thành công nhất là thơ trữ tình với hơn tám trăm bài thơ. “Tôi yêu em” là tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ nức tiếng được khơi nguồn từ mối tình cảm đơn phương với nàng A.A. Ô-lê-nhi-na. Puskin đã cầu hôn nàng vào mùa hè năm 1829 nhưng không được chấp nhận.Đây cũng là nguyên nhân khiến ông viết nên bài thơ này.

Nhan đề bài thơ do Thúy Toàn đặt. Nó ẩn chứa dụng ý và sự tinh tế của người dịch khi không đặt nhan đề là “Anh yêu em” hay “Tôi yêu cô”. “Tôi yêu em” là một nhan đề hợp lí.Bởi lẽ cách xưng hô “Anh – em” quá thân thiết, tình cảm trong khi mối quan hệ của Pu-skin và Ô-lê-nhi-na không hẳn tương tự còn cách xưng hô “Tôi – cô” lại quá xa lạ, ít bộc lộ xúc cảm.Vì vậy, không có nhan đề nào thích hợp hơn là “Tôi yêu em” để diễn tả mối quan hệ không phải người ngoài nhưng cũng không quá sắp gũi, tình cảm.

Pu-skin đã khắc họa những xâu xé trong tâm trạng của nhân vật trữ tình bằng những lời thơ giản dị:

“Tôi yêu em tới nay chừng có thểNgọn lửa tỉnh chưa hẳn đã tàn phai”

Tác giả đã khẳng định tình cảm của mình dành cho cô gái qua cụm từ “Tôi yêu em” mở đầu bài thơ.Đây là thứ tình cảm thực lòng, đằm thắm, không chút vụ lợi, toan tính.Chàng trai ấy không mượn những hình ảnh ẩn dụ để thổ lộ tình cảm mà anh lại trực tiếp nói ra những tâm tư trong lòng mình. Khi yêu đơn phương, không phải bất cứ người nào cũng có đủ can đảm để nói ra điều đó. Biết rằng tình yêu ấy không được em chấp nhận nhưng nó vẫn bùng cháy trong trái tim “tôi”, khiến “tôi” bổi hổi không yên. Ngọn lửa tình yêu cứ âm ỉ cháy, nó chưa tắt hẳn và cũng chưa “tàn phai” trong tâm hồn của nhân vật trữ tình.Đó là một tình yêu chung thủy chứ không phải thứ tình cảm mua vui, trêu đùa. Vậy nên chàng trai mới có sự vương vấn, không dứt khoát. Tâm trạng này được thi sĩ thể hiện qua những từ ngữ “chừng có thể”, “chưa hẳn”, để khẳng định tình yêu “tôi” dành cho em là sự thực.

Nhưng tình cảm là thứ không thể gượng gạo ép.Chúng ta không thể bắt buộc người nào đó yêu mình nếu như như bản thân họ không muốn. Chàng trai trong mối tình đơn phương kia cũng tương tự, anh không muốn cô gái vì anh mà phải nhọc lòng, suy nghĩ hay u buồn vì bất cứ điều gì nữa:

“Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài”.

Nhân vật trữ tình đã đưa ra một quyết định mang tính lí trí và đầy sự dứt khoát.nếu như tình yêu của anh không mang lại cho cô gái niềm hạnh phúc mà chỉ khiến cô phải khó xử, băn khoăn thì tốt hơn hết là anh nên kết thúc tình yêu ấy. Anh sẵn sàng hi sinh tình yêu của mình để đổi lấy sự thảnh thơi trong tâm hồn của người anh yêu. Hành động của nhân vật thật cao thượng và đáng ngưỡng mộ. Có mấy người nào làm được tương tự bởi khi đắm say trong tình yêu trần thế con người ta rất dễ mù quáng, họ không ý thức được hành động của bản thân, thậm chí có thể bất chấp những thủ đoạn để tìm mọi cách cướp đoạt được người mình yêu mà không quan tâm tới chuyện người ấy thực sự có tình cảm với mình hay không. Liệu rằng sẽ có bao nhiêu người hành động cao thượng như chàng trai trong bài thơ này? Anh tôn trọng người con gái và nhận lấy những khổ đau, buồn bã về mình. Chắc hẳn anh đã có cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt nhưng vượt lên trên tất cả, anh luôn mong người ấy được hạnh phúc, Nhân vật trữ tự tình chối bỏ tình yêu, chối bỏ những xúc cảm say đắm của mình và nhẫn tâm dập tắt đi ngọn lửa tình đang ấp ủ để cô gái không phải suy tư về anh nữa.

phan tich bai tho toi yeu em 1

tìm hiểu Tôi yêu em của Puskin để thấy được những biểu hiện của tình yêu trong sáng

Trong tình yêu luôn tồn tại những trạng thái xúc cảm khác nhau, khi thì nồng nàn, tha thiết, khi lại hờn giận, hờn ghen:

“Tôi yêu em lặng thầm không hy vọngLúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghenTôi yêu em yêu thực lòng đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Vì là tình cảm đơn phương nên nó diễn ra trong sự “lặng thầm”, lặng im không được người nào khác biết tới và cũng không có rất nhiều hy vọng, niềm tin vào tương lai. Chàng trai có lòng ghen nhưng cũng chỉ riêng bản thân mình biết và chịu đựng điều đó. Anh yêu cô gái thực lòng, mãnh liệt nhưng cũng có lúc “rụt rè”, “hậm hực” bởi không được thể hiện những xúc cảm của bản thân. Tình yêu luôn đi đôi với sự ghen tuông, nó là một trong những biểu hiện của tình yêu lứa đôi. Nhưng nhân vật trữ tình lại ghen trong lặng thầm, ghen nhưng không được nói ra mà lại phải chịu những nỗi đau, nỗi vô vọng giày vò, xâu xé tâm tư. “Tôi yêu em thực lòng như thế, dịu dàng như thế” nhưng không được em đền đáp.Phải chăng chàng trai đang trách móc cô gái?Câu thơ mang nặng nỗi buồn u ám, sự nặng nề trong tâm trạng của nhân vật trữ tình.nhường như, anh đang rơi vào sự vô vọng, bất lực khi không có tư cách gì để thể hiện những trạng thái đó với người mình yêu.

Điệp ngữ “Tôi yêu em” được lặp lại ba lần trong bài thơ có ý nghĩa nhấn mạnh, khẳng định tình cảm của nhân vật trữ tình. Không chỉ nhận lấy những khổ đau, dằn vặt về mình, chàng trai còn chúc phúc cho cô gái sẽ tìm được tình yêu thực thụ:

“Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Khác với suy nghĩ của độc giả, chàng trai không hề có ý trách móc cô gái mà anh còn cầu chúc những điều tốt đẹp tới với cô. Mặc dù không có được tình yêu của “em”, không có được trái tim”em” nhưng nhân vật trữ tình luôn mong “em” sẽ tìm được một người yêu thủy chung, thực lòng như “tôi đã yêu em”. Lời nguyện cầu ấy đã thể hiện sự cao thượng, vị tha trong con người của chàng trai.Pu-skin không vì sự ích kỉ của bản thân mà trở nên nhỏ nhen, thù hận. Đó cũng là cách hành xử văn minh mà tất cả chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ, khâm phục và cần phải học tập. Đối với tác giả, yêu là niềm hạnh phúc, dù tình yêu ấy có được đáp lại hay không thì tình yêu luôn mang lại những trải nghiệm ý nghĩa.

Bằng ngôn từ giản dị, trong sáng cùng với việc sử dụng điệp từ “Tôi yêu em”, thi sĩ đã khắc họa nỗi buồn của một tâm hồn rực cháy những tình cảm yêu thương thực lòng, nhân hậu. Tình yêu của nhân vật trữ tình đã vượt qua cái tầm thường để hướng tới cái cao cả. Đây cũng là lí do để bài thơ “Tôi yêu em” của Pu-skin được đánh giá là “viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga”.

——————-HẾT BÀI 2———————

Tôi yêu em là bài thơ tình nổi tiếng của Puskin, tìm hiểu chi tiết về bài thơ, kế bên bài tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em, những em học sinh và thầy cô không nên bỏ qua: Tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em, tìm hiểu tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em, Bình giảng bài thơ Tôi yêu em, cảm tưởng về bài thơ Tôi yêu em.

 

3. tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em, mẫu số 3 (Chuẩn):

Tình yêu là một đề tài hấp dẫn, cuốn hút trong cả văn học Việt Nam và toàn cầu, là nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ vơi cạn. Với đề tài này, Puskin, “mặt trời của thi ca” nước Nga đã đóng góp một tiếng nói riêng, một giọng điệu riêng. Bài thơ “Tôi yêu em” của ông gây xúc động cho người đọc bởi trị giá ý thức, như Bie – lin – xki đã từng nói: “Đây là tình cảm của con người từng trải và ta cũng thấy ở đó lòng nhân ái làm lay động lòng người.”

Mở đầu bằng lời ngỏ “Tôi yêu em”, Puskin giãi bày lòng mình với một tình yêu trinh nguyên nồng nàn:

Tôi yêu em: tới nay chừng có thểNgọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phaiNhưng không để em nhọc lòng thêm bữaHay hồn em phải gợn bóng u hoài

Dịch giả khéo léo lựa chọn lựa nhân xưng “tôi-em”, không quá khách sáo, trọng thể, không quá xô người tình, thân thiết, “tôi yêu em” thể hiện mối quan hệ vừa sắp vừa xa, vừa dang dở vừa nguyên vẹn, thể hiện rõ sự đằm thắm, tha thiết giữa hai nhân vật. Nhân vật trữ tình giài bày cụ thể tâm trạng, tình cảm của mình qua những chi tiết “ngọn lửa tình, nhọc lòng, u hoài”, cho thấy một xúc cảm xâu xé, đấu tranh giữa lý trí và tình cảm. Lý trí nói rằng “không để em nhọc lòng thêm nữa”, nhưng con tim yêu thì “ chưa hẳn tàn phai”. Bốn câu thơ đầu khiến người đọc cảm nhận được tâm hồn của nhân vật tôi: Say mê và chối bỏ say mê, ngọn lửa tình rực cháy và chấp nhận dập tắt ngọn lửa ấy. Tình yêu cao thượng thôi thúc nhân vật tôi tháo lui vì không muốn em phải nhọc lòng vì không muốn thì em u sầu. Một trái tim vị tha, một tình yêu cao thượng. Người đọc nhường như đang cảm thấy một tình yêu tuy sai trái tuy đơn phương nhưng vô cùng cháy bỏng. 

Tiếp nối mạch xúc cảm, thi sĩ lại thổ lộ lòng mình: tôi yêu em. Đây không chỉ là điệp khúc tình yêu mà còn được sắp xếp như cơn sóng trào, ngày càng mãnh liệt, ngày càng dồn dập.

Tôi yêu em lặng thầm không hy vọngLúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

phan tich bai tho toi yeu em 2

Hướng dẫn lập dàn ý và tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em

Nhân vật tôi trực tiếp giãi bày những cung bậc tình yêu của mình, chấp nhận dập tắt ngọn lửa tình say mê. Vì em, nhường như những đớn đau ấy cũng trở nên thảnh thơi. “lặng thầm, không hy vọng, rụt rè, hậm hực lòng ghen”, nhân vật tôi vẫn không giấu được những xúc thông cảm thường trong trái tim mình: Cũng giận hờn, cũng buồn thương, cũng ghen tuông. Thứ tình cảm rất đời, cũng như bao trái tim đang yêu khác. Nói ra được xúc cảm của mình cũng khổ đau như việc phải từ bỏ em. Nói về nỗi ghen tuông trong tình yêu, Puskin từng viết:

“Trên đời này không có trò tra tấn nàođớn đau hơn những giày vò khắc nghiệt của ghen tuông”

Chính ông cũng phải thừa nhận rằng, ghen tuông giống như nỗi buồn đen tối, làm mụ mẫm đầu óc. Nhưng vượt lên trên tất cả, ông chỉ muốn:

Tôi yêu em, yêu thực lòng, đằm thắmCầu em được người tình như tôi đã yêu em

Lẽ thường trong tình yêu là sự ích kỷ, ghen tuông là biểu hiện cao độ của sự ích kỷ đó. Ở đây, nhân vật tôi đã vượt qua thói thường ấy, hướng tới một trái tim trong sáng. Điều này thể hiện qua lời chúc phúc thực lòng. Điều quan trọng nhất không phải tình yêu của tôi mà là trái tim em có cảm thấy thoải mái hay không. Lòng nhân ái trong tình yêu đã đem tới xúc cảm vĩ đại. 

“thực lòng chúc cô cuộc thế hạnh phúcHồn tươi vui, thoải mái vô tư” 

Puskin

Có người nghĩ rằng, câu thơ cuối là sự chối bỏ tình yêu, có người lại nghĩ, đó là sự vun đắp. Phải chăng, nhân vật tôi muốn nhắn nhủ với người tình rằng hãy sáng suốt chọn lựa đúng người tìm được trái tim yêu thương thực lòng, đằm thắm. có nhẽ đây là lời tỏ tình vừa tế nhị, vừa tự hào.

Bài thơ khép lại với dòng xúc cảm vừa buồn thương vừa mãnh liệt, thể hiện một tình yêu chân thật, cao quý. Tôi yêu em là một lời nói nhân văn, là tiếng lòng của bao nhiêu đôi trai gái có duyên mà không có phận. Tuy vậy, tình yêu vẫn là món ăn tuyệt vời nhất cho tâm hồn con người.

———————HẾT———————–

Để thấy được những cung bậc xúc cảm thân thuộc mà cũng rất đỗi mới mẻ, đa dạng trong tình yêu, kế bên mối tình đơn phương của Puskin trong Tôi yêu em, những em có thể tham khảo thêm Tương tư của Nguyễn Bính hay những bài thơ tình nổi tiếng khác như: Bài thơ tình số 28 của Tagore. Tìm hiểu chi tiết về những bài thơ, những em có thể tìm đọc: tìm hiểu bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính, tìm hiểu bài thơ Chiều Xuân, tìm hiểu Bài thơ số 28 của Tagore.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu bài thơ Tôi yêu em” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button