tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang xem: tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tìm cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Tìm cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

I. Lập dàn ý tìm cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về Huy Cận và tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”.– Dẫn dắt giới thiệu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ.

2. Thân bài:

Một. Cảm hứng lãng mạn được thể hiện qua bức tranh thiên nhiên bao la, hùng vĩ của biển cả, gắn liền với cuộc sống của người lao động:

– Thời gian: chiều muộn, khi những tia nắng nhỏ cuối cùng lùi dần về phía chân trời.

– Không gian: hùng vĩ, tráng lệ, thơ mộng: + Phép so sánh “Mặt trời xuống biển như hòn lửa” kết hợp với biện pháp nghệ thuật nhân hóa tạo nên bức tranh biển trong buổi hoàng hôn tráng lệ, rực rỡ. trong sáng và ấm áp.+ Nhân hoá: sóng” – “chốt”, “đêm” – “đập cửa”: hành động của thiên nhiên. + Ánh trăng dịu dàng trong đêm soi sáng vẻ đẹp của người lao động, của biển đồng hành cùng con người lao động

b. Cảm hứng lãng mạn thể hiện trong bức tranh cuộc sống lao động của người dân miền biển:

– Khi biển đêm bước vào trạng thái thư thái, nghỉ ngơi cũng là lúc người lao động ra khơi.– Từ “lại” trong câu thơ đã diễn tả nhịp điệu, đều đặn của công việc hàng ngày mà ngư dân làm. thể hiện.– “Cánh buồm hát”: khúc hát khỏe khoắn mang ước mơ chinh phục biển cả, trong không khí phấn khởi của buổi ra khơi.=> Không khí náo nức, vui tươi.– Trên biển cả bao la, dưới ánh trăng dịu hiền, đoàn thuyền đánh cá với niềm vui đang thực hiện hành trình chinh phục thiên nhiên.

– Con người giữa thiên nhiên, làm chủ cuộc đời, tự do trong hoàn cảnh mới: + Trước vũ trụ bao la, con thuyền vô cùng lớn nhỏ, những tư thế hiên ngang đầy dũng khí “buồm trăng lái gió”, lướt” giữa mây cao và biển phẳng”, “dò bụng biển”, “dàn trận”,… đã khẳng định bản lĩnh của những người lao động cường tráng, khoẻ mạnh và dũng cảm.+ Người lao động ở đây làm việc bằng bản lĩnh, lòng hăng hái, nhiệt tình, bằng tất cả kinh nghiệm, trí tuệ và tâm hồn của mình trong mỗi chuyến ra khơi. + Thành tích: “Mắt vinh vạn dặm phơi phới” – minh chứng đẹp đẽ cho sức lao động chân chính của con người.

3. Kết luận:

Khẳng định lại giá trị của cảm hứng lãng mạn được sử dụng trong bài thơ.

II. Bài văn mẫu về cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới. Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, người đọc được thưởng thức những vần thơ u sầu, u uất thì sau Cách mạng, người đọc được chiêm ngưỡng những vần thơ đầy nghị lực của ông. Có thể nói “Chiếc thuyền đánh cá” là một điển hình cho sự “thay da đổi thịt” trong phong cách sáng tác của Huy Cận sau này. Đoạn thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn với vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ và sức sống mới của con người lao động.

Trước hết, cảm hứng lãng mạn được Huy Cận thể hiện qua bức tranh thiên nhiên, biển cả tuyệt vời: bao la, hùng vĩ, gần gũi với con người.

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa, Sóng đã chốt đêm, cửa đã đóng. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi Hát căng buồm căng gió”.

Thiên nhiên được miêu tả trong cảnh lao động. Không phải là một buổi sáng hồng khi bầu trời trong xanh, gió hiu hiu, không phải là một buổi trưa nắng vàng rực rỡ mà là một buổi chiều muộn, khi những tia nắng nhỏ cuối cùng lùi dần về phía chân trời. Phép so sánh “Mặt trời lặn xuống biển như quả cầu lửa” kết hợp với biện pháp nghệ thuật nhân hóa tạo nên một bức tranh biển cả trong buổi hoàng hôn tráng lệ, rực rỡ và ấm áp. Đó là một vẻ đẹp rất mới trong thơ Huy Cận, một bức tranh hoàng hôn sống động chứ không buồn hiu quạnh như trong thơ cổ. Với cảm hứng lãng mạn, tác giả có những liên tưởng phong phú về thiên nhiên. Tác giả nhìn đêm và sóng giữa biển khơi như con người, với những hoạt động, cảm xúc: sóng” – “chốt cửa”, “đêm” – “đóng cửa”.Tất cả đánh dấu sự kết thúc của một ngày dài, thiên nhiên đang vào trạng thái nghỉ ngơi Giữa biển đêm bao la tiếng hát mang theo cánh buồm căng gió.

Giữa khung cảnh thiên nhiên kì vĩ, hình ảnh con người hiện lên trong lao động đầy nghị lực. Khi biển đêm đi vào trạng thái thư thái, nghỉ ngơi cũng là lúc những người lao động ra khơi. Lúc này, một bức tranh lao động tuyệt đẹp hiện ra đầy cảm hứng lãng mạn. Từ “lại” trong câu thơ đã diễn tả nhịp nhàng, đều đặn của công việc hàng ngày mà người dân chài thực hiện. Đó là một nếp sống, một công việc quen thuộc của họ, những con người gắn liền với nghề chài lưới trên biển. Đây hẳn là nghề truyền thống từ bao đời nay của làng nghề nơi đây. Giữa biển cả bao la, tiếng hát mang theo gió và những cánh buồm đưa thuyền ra khơi. Hình ảnh “Cánh buồm hát cùng gió biển” là một hình ảnh thơ lãng mạn, thể hiện sức liên tưởng phong phú của tác giả. Ca khúc mạnh mẽ mang theo ước mơ chinh phục biển cả, thể hiện tinh thần phấn khởi của buổi ra khơi, tràn đầy kỳ vọng về một chuyến đi bội thu. Không khí phấn khởi, vui tươi khi ra khơi của ngư dân thật đẹp, đáng trân trọng biết bao!

“Hát: Con cá bạc biển Đông êm đềm, Con cá thu biển Đông như con thoi, ngày đêm dệt biển bao tia sáng, về dệt lưới ta hỡi cá ơi!”.

Trên mặt biển bao la, dưới ánh trăng dịu hiền, những đoàn thuyền đánh cá với niềm vui đang thực hiện hành trình chinh phục thiên nhiên. Con người giữa thiên nhiên, làm chủ cuộc đời, tự do trong hoàn cảnh mới. Xuyên suốt bài thơ, ta không thấy sự mệt mỏi, chán chường của người lao động trong một công việc nặng nhọc, phải thức đêm làm việc mà thay vào đó là sự phấn khởi, lạc quan, vui vẻ và ý thức. cuộc sống của họ – sự cống hiến”. Đoàn thuyền vừa lướt qua từng con sóng, vừa bố trí thế trận, giăng lưới chờ tôm cá dưới ánh trăng huyền ảo. Cảnh vừa thực, vừa lãng mạn, hùng vĩ và rất đẹp:

“Thuyền ta căng buồm theo gió cùng buồm trăng lướt giữa mây cao biển rộng, đậu xa vạn dặm thăm dò bụng biển.

Con thuyền trong lao động không còn tĩnh tại, vô tri vô giác mà cùng con người vượt gió, cưỡi sóng chinh phục thiên nhiên. Trước vũ trụ bao la, con thuyền lớn nhỏ vô cùng. Con thuyền với những tư thế táo bạo “lái gió căng buồm trăng”, “lướt giữa mây cao biển phẳng”, “mò bụng biển”, “dàn lưới vây” đã khẳng định sức mạnh của người lao động . đầy nghị lực, sức mạnh và lòng dũng cảm. Có thể nói, những người thợ nơi đây làm việc với tinh thần quả cảm, hăng hái, nhiệt tình, bằng kinh nghiệm, trí tuệ và tâm hồn của mình trong mỗi chuyến ra khơi.

“Cá chim, cá trê, đuốc đỏ đen chập chờn Đuôi em tung bay trăng vàng. Đêm sao thở đẩy nước Hạ Long”.

Những người đánh cá đã hát những bài hát ca ngợi thiên nhiên giàu có và tươi đẹp. Bằng biện pháp liệt kê kết hợp với những từ có cùng trường từ vựng màu sắc như “hồng đen”, “vàng hoe”… đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên đủ hình khối, màu sắc và âm thanh. Thiên nhiên mang vẻ đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh của vùng đất thanh bình. Bằng cảm quan lãng mạn và sự tinh tế của mình, Huy Cận đã tạo nên một bức tranh lao động tuyệt đẹp mà thiên nhiên dường như cũng hòa hợp với con người trong tác phẩm. Và rồi những người đánh cá kêu lên một cách biết ơn và tự hào:

“Em hát câu hát gọi cá vào Gõ thuyền có nhịp trăng cao Biển cho em cá như lòng mẹ Nuôi em sống ngày tháng”.

Cảnh đoàn thuyền đánh cá thắng lợi trở về trong ánh bình minh rực rỡ, tráng lệ cũng được dệt nên từ cảm hứng lãng mạn. Thiên nhiên lúc này đang hòa cùng niềm vui của ngày mới, của thành quả lao động sau bao gian lao, hy sinh:

“Bài ca căng buồm cùng gió, Đoàn thuyền chạy đua với mặt trời. Mặt trời bừng lên biển màu mới, Mắt cá vinh muôn dặm khô”.

Phép tu từ nhân hoá một lần nữa được sử dụng tinh tế: “Hạm đội chạy với mặt trời” miêu tả tư thế chủ động của con người trong việc chinh phục biển cả, bầu trời và vũ trụ. Kết thúc bài thơ là hình ảnh đầy tự hào “Mắt cá vinh vạn dặm cạn” – một minh chứng đẹp về sức lao động chân chính của con người.

Có thể nói, cảm hứng lãng mạn trong thơ Huy Cận được thể hiện qua việc ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động. Những vần thơ đẹp được dệt nên từ những cảm quan tích cực đã tạo nên sức sống lâu bền cho tác phẩm.

—–HẾT——

Bên cạnh bài viết về cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay khác cùng chủ đề để mở rộng kiến ​​thức và phát triển kĩ năng làm văn của mình: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, tìm hiểu hình tượng người lao động trong 3 khổ thơ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, tìm hiểu cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi, tìm hiểu khổ thơ thứ 2 của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button