tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta

Bạn đang xem: tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu về đoạn trích Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi.

Đọc đoạn trích Đại Việt sử kí

I. Dàn ý tìm hiểu Đoạn từ Đại Việt sang nước ta (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” và đoạn trích “Nước Đại Việt ta”:+ Tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” được viết bằng chữ Hán, được coi là tác phẩm văn học mẫu mực nhất về ý chí kiên cường và quyết tâm. tinh thần yêu nước cao cả và lòng tự hào dân tộc sâu sắc.+ Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” thể hiện rõ điều đó.

2. Cơ thể

– Tư tưởng cá nhân là bản chất của một quốc gia → Vì lợi ích của nhân dân, trừ bạo lực – Khẳng định độc lập, chủ quyền của dân tộc ta: + Nền văn hiến lâu đời + Có lãnh thổ riêng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết nội dung đoạn trích Đại Việt thông sử tại đây.

II. Bài văn mẫu về đoạn trích Nước Đại Việt ta (Chuẩn)

Nhắc đến nền văn học trung đại nước nhà không thể không nhắc đến đại thi hào Nguyễn Trãi. Ông sinh năm 1830 tại Hải Dương, là một nhà chính trị tài ba, lỗi lạc và là một tác giả lớn của nền văn học dân tộc. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng bằng cả chữ Hán và chữ Nôm như Ức Trai Thi Tập và Quốc Âm Thi Tập. Tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” được viết bằng chữ Hán, được đánh giá là tác phẩm văn học mẫu mực nhất về ý chí quật cường và tinh thần yêu nước cao cả, lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Đoạn trích “Nước Đại Việt ta” đã thể hiện rõ điều đó.

“Nhân nghĩa cốt ở yên dân, quân tử phạt trước lo trừ bạo”.

“Làm việc nhân nghĩa” nghĩa là làm việc cho người, đối đãi với người, hành xử theo lẽ phải. “An dân” là đem lại sự yên ổn cho dân, để dân không còn lo giặc ngoại xâm. Tác giả đã mở rộng tư tưởng nhân nghĩa, tư tưởng gần gũi với nhân dân, đó là tư tưởng đặt nhân dân lên hàng đầu, coi việc yên dân là chính. Dân là gốc là nguyên của nước, dân yên thì nước mới thịnh. Muốn yên dân thì trước hết phải lo trừ giặc ngoại xâm, bạo quyền, thế thôi. Không một quốc gia nào có thể sống yên ổn trên ách bóc lột hách dịch, tàn bạo của kẻ thù, đặc biệt là quân Minh xâm lược.

“Như nước Đại Việt ta trước kia, xưng nền văn hiến đã lâu, nước non, lãnh thổ đã chia, phong tục Nam Bắc cũng khác; Từ triệu Đinh Lý Trần Bảo dựng nền độc lập cho Các đời Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương, tuy mạnh yếu mỗi thời, nhưng anh hùng nào cũng có”.

Nguyễn Trãi tiếp tục khẳng định nền độc lập chủ quyền của nước ta. Dân tộc Đại Việt có nền văn hiến lâu đời, có lãnh thổ riêng với nhiều phong tục tập quán tốt đẹp. Không chỉ vậy, đất nước Đại Việt còn trải qua bề dày lịch sử qua nhiều thời kỳ dựng nước và đấu tranh giữ nước. Việc đặt các triều đại trong nước sánh ngang với các triều đại phương Bắc như một lần nữa khẳng định sức mạnh và chủ quyền của quốc gia Đại Việt. Một yếu tố không thể thiếu của một đất nước thịnh vượng và bền vững là hào kiệt, hiền tài, vai trò quan trọng của nhân dân, của những người yêu nước, vì dân tộc mà chiến đấu hết mình.

Với ý thức và lòng tự tôn dân tộc, Nguyễn Trãi đã chứng minh một cách hùng hồn rằng nước Nam vốn là một lãnh thổ độc lập, không ai có quyền xâm phạm. Những tên trộm “trời không dung, đất không tha” chắc chắn sẽ bị hạ gục bởi những việc làm bất nhân của chúng.

“Cho nên: Lưu Cung tham công nên bại; Triệu Tiết Chi phải chết; Cửa Hàm Tử bắt Toa Đô sông Bạch Đằng giết thịt tươi Ô Mã”

Thất bại của kẻ thù là không thể tránh khỏi. Nước Nam với sức mạnh đoàn kết của nhân dân, với lòng dũng cảm, kiên trung và giữ vững chính nghĩa, đã giành được thắng lợi. Những trang sử chói lọi ghi lại những nơi đã diễn ra chiến trường khiến bao người thân bại danh liệt, bị bắt sống và bỏ mạng. Cửa Hàm Tử và sông Bạch Bằng đã trở thành nhân chứng hùng hồn cho chiến thắng của quân dân ta, được sử sách ghi mãi.

“Việc xưa đã xét, chứng còn ghi”

“Đất nước Đại Việt ta” như một bài ca về đất nước và con người phương Nam. Lòng tự hào về truyền thống dân tộc và ngòi bút tài hoa đã giúp Nguyễn Trãi viết nên những vần thơ sắc sảo, lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Qua đoạn trích em càng thêm tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc mình, quyết tâm học tập để xứng đáng với những hy sinh của tổ tiên cho nền hòa bình hôm nay.

——HẾT——-

Nước Đại Việt ta đặc sắc qua đoạn trích trong Đại cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi, tìm hiểu về đoạn trích, bên cạnh bài Soạn bài về đoạn trích về Đại Việt ta các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Quốc Đại Việt Ta Ngữ văn lớp 8 , Làm sáng tỏ nhận thức Nước Đại Việt ta là một áng ca giàu lòng tự hào dân tộc, Chứng minh Nước Đại Việt ta là một bản tuyên ngôn bất hủ, Qua đoạn trích Đại Việt ta ta có suy nghĩ gì về lòng yêu nước?

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu đoạn trích Nước Đại Việt ta” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button