tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều

Bạn đang xem: tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu về hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều

Bài văn mẫu tìm hiểu về thiên nhiên trong truyện Kiều

Bài mẫu: tìm hiểu về hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một trong những kiệt tác của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm không chỉ tái hiện cuộc đời và số phận của nhân vật chính Thúy Kiều mà còn thể hiện một bức tranh thiên nhiên với những gam màu khác nhau. Bức tranh thiên nhiên làm nền cho bức tranh tâm trạng và trở thành đối tượng để tác giả gửi gắm tâm tư, tình cảm.

Tác phẩm truyện thơ Nôm này có chiều dài 3254 câu thơ lục bát, số câu thơ thể hiện hình ảnh thiên nhiên chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa to lớn góp phần làm nên thành công của Truyện Kiều. . Thiên nhiên bao gồm những gì bao quanh con người nhưng không phải do con người tạo ra. Thiên nhiên bao gồm cỏ cây, hoa lá, cảnh vật, âm thanh, màu sắc, ánh sáng,… Bên cạnh vai trò tả cảnh đơn thuần, thiên nhiên trong “Truyện Kiều” còn đóng vai trò tả tình. Vì vậy, áng văn tả cảnh ngụ tình luôn được Nguyễn Du khai thác triệt để.

Trong tiết Thanh Minh, cảnh vật hiện ra thật đẹp và sinh động:

“Cỏ xanh rì rào chân trời Cành lê trắng điểm vài bông”.

Hiện ra trước mắt người đọc là một không gian tràn ngập màu xanh, tràn đầy sức sống. Màu xanh ngút ngàn của cỏ cây nối tiếp với màu xanh của bầu trời hòa quyện vào nhau và trải rộng ra vũ trụ bao la. Như thể không gian ấy chỉ có màu xanh, tràn ngập sắc xuân của cây cỏ. Điểm xuyết trong màu xanh bao la ấy là một vài bông hoa lê trắng tinh. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên nên thơ và lãng mạn. Không gian như kéo dài ra, nối tiếp nhau đến mãi tận chân trời. Từ “Khủng khiếp” đã giúp ta không chỉ nhìn thấy màu xanh non của cỏ bằng mắt thường mà nó còn gợi lên những cảm xúc, chiều sâu trong tâm hồn con người. Sự đảo ngược “màu trắng” đã nhấn mạnh và làm nổi bật. trắng muốt của vài bông hoa lê trên nền cỏ xanh tươi của mùa xuân.

Bức tranh thiên nhiên như đang nâng bước du xuân của chị em Thúy Kiều:

“Bước từng bước trên đỉnh khe nhỏ Ngắm nhìn cảnh vật có một mặt thoáng Làm sao nước chảy quanh chiếc cầu nhỏ cuối ghềnh.”

Thời gian đã ngả về chiều, bóng chiều đã “nghiêng về tây” nên khung cảnh trở nên vắng lặng, thanh bình hơn. Dòng nước uốn lượn và nhịp cầu nhỏ cũng đủ tạo nên một bức tranh thiên nhiên trong một buổi chiều yên ả. Nhịp cầu nhỏ bắc qua cuối ghềnh gợi lên sự nhỏ bé, tĩnh lặng. Nhịp cầu ấy như chìm sâu vào không gian mà phải là người tinh mắt Nguyễn Du mới nhìn thấy được. Các từ “thanh thanh”, “norak” đã gợi lên tâm hồn Nguyễn Du. phong cảnh. Ẩn sau đó là tâm trạng tiếc nuối, bâng khuâng, xót xa của con người. Đó là điềm báo trước những điều chẳng lành sắp xảy ra của Thúy Kiều. Phải chăng điềm báo đó đến từ chị em Thúy Kiều? gặp mộ Đạm Tiên – người tài nữ bạc mệnh:

“Biển sẽ giữ đất bên đường Những ngọn cỏ dầu nửa vàng nửa xanh”

Mộ Đạm Tiên vắng bóng hương khói, chỉ là một nắm đất nổi nhưng rất thấp bên vệ đường. Cỏ mọc xung quanh không xanh mướt, tràn đầy sức sống mà nửa vàng nửa xanh. Màu xanh ảm đạm quá. Từ “sè se”, “dầu” đã vẽ nên một bức tranh buồn với những gam màu ảm đạm. Hình ảnh thiên nhiên bỗng nhuốm màu héo úa, thê lương. Trước cảnh tương tư, Thúy Kiều xót xa và có niềm thương cảm sâu sắc với những con người bất hạnh.

Thiên nhiên cũng là cái nền cho cuộc chia tay của Thúy Kiều và Kim Trọng:

“Dưới cầu nước chảy trong vắt, Trên cầu tơ liễu, bóng chiều uyển chuyển”.

Vẫn là dòng nước, vẫn là cây cầu ấy nhưng cảnh vật bao trùm nên thơ và hữu tình. Tiếng sét ái tình đã khiến “quốc sắc thiên hương” và “thiên tài” gặp nhau và có cảm giác bối rối khi “tình trong như đã ngoài còn e”. Phải chăng nước trong đến nỗi có thể in bóng cây cầu xuống mặt nước. Chiều thường gợi cho người ta một nỗi buồn sâu thẳm, nhưng bóng chiều trong buổi gặp Kim Trọng lại mang sắc màu tươi vui. Lá liễu, Cành liễu vốn mềm mại, thướt tha nhưng trong khoảnh khắc của mối tình đầu, hai nhân vật trở nên có hồn hơn bao giờ hết. Có cuộc chia tay nào không để lại dấu vết hoài niệm trong mỗi chúng ta? , tiếc nuối và tâm trạng của Thúy Kiều khi rời xa Kim Trọng cũng có chút bâng khuâng, bâng khuâng. Bản chất buổi đầu gặp gỡ thật nên thơ và hữu tình. Cảnh vật giản dị nhưng chan chứa tình người.

Không chỉ vậy, thiên nhiên còn là nhân chứng cho lời thề “khắc chữ đồng cốt” của Thúy Kiều và Kim Trọng:

“Trăng chao giữa trời, Định Ninh hai mặt một chữ song hành”.

“Vầng trăng rằm” giữa đêm là nhân chứng cho lời thề thủy chung của hai người. Đó là buổi thề nguyền được tổ chức trong một không gian vô cùng lãng mạn nhưng cũng vô cùng trang trọng. Ánh trăng vàng lung linh bao trùm cả không gian tạo nên một bức tranh thơ mộng. Trong khung cảnh huyền ảo đó. , hai nhân vật đã tuyên thệ, hứa hẹn trăm năm gắn bó.

Thiên nhiên đã trở thành tri kỷ của con người từ bao đời nay và Thúy Kiều cũng vậy. Khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, nàng nhìn cảnh vật bằng ánh mắt buồn bã của một người từng trải qua bao biến cố, phong ba của thế gian:

“Trước lầu Ngưng Bích, xuân khóa, Thiếu nữ trăng xa về chung một nhà”.

Vầng trăng không còn đóng vai trò chứng nhân trong lời hẹn ước của Thúy Kiều – Kim Trọng mà nó đã trở thành người bạn đồng hành, tri kỷ của Thúy Kiều. Con người bé nhỏ trước không gian rùng rợn của lầu Ngưng Bích. Nguyễn Du đã đưa vầng trăng từ xa đến gần Thúy Kiều để nàng trút bầu tâm sự. Chỉ có người và trăng, không gian ấy không bị các yếu tố khác tác động nên người đọc thấy được mối liên hệ. gần gũi của Thúy Kiều và “trăng”.

Tâm trạng của Kiều đã lan tỏa, thấm vào cảnh nên nhìn đâu cũng thấy nỗi buồn:

“Buồn nhìn cửa nát chiều chiều Thuyền ai thấp thoáng xa xa, Buồn nhìn nước mới hoa trôi biết về đâu, Buồn nhìn cỏ buồn trời đất xanh, Buồn nhìn gió thổi vi vu, tiếng sóng vỗ quanh chỗ ngồi”.

Từ lầu Ngưng Bích, Kiều đã thấy thấp thoáng cánh buồm của một con thuyền nào đó phía xa. Nó nhỏ bé và trơ trọi trước một không gian bao la của biển cả. Những cánh hoa mỏng manh tưởng như bị dòng nước cuốn đi, vùi dập không biết đâu là đích đến, chỉ biết trôi theo dòng nước như một cách chấp nhận số phận. Rồi mai đây số phận cuộc đời Thúy Kiều cũng tương tư. Cô ấy nhìn cảnh đó và cảm thấy tiếc cho thân phận của chính mình. Cô đang sống trong cảnh cô đơn, lẻ loi khi phải xa cha mẹ, các em và người tình. Cô vô cùng đau đớn khi biết mình bị Mã Giám Sinh lừa bán vào nhà chứa bẩn thỉu. Vì “người buồn bao giờ vui” nên cỏ nội không xanh tươi mà thay vào đó là “buồn bã”, khô héo. Không gian rộng lớn nhưng không gợi sự lạnh lẽo mà gợi sự trống trải, hiu quạnh đến man mác. Những cơn gió đã phát sinh có sức mạnh để quét bề mặt. Sóng cũng ầm ầm quanh ghế ngồi càng làm cho nỗi cô đơn, buồn tủi của Kiều càng thêm tột cùng. Thiên nhiên trên lầu Ngưng Bích được Nguyễn Du thể hiện qua con mắt Thúy Kiều là một bức tranh với những gam màu xơ xác, thiếu sức sống. Không những thế, nó còn bộc lộ nỗi lo sợ của Thúy Kiều về những tai ương, giông bão sắp ập đến.

Nếu cảnh chia tay Kim Trọng của Thúy Kiều là khung cảnh tươi vui trong sáng thì cuộc chia tay của Thúy Kiều với Thúc Sinh lại là cảnh “Rừng phong thu đã nhuốm màu quýt”. Rừng phong mùa thu đã chuyển sang màu đỏ, một màu đỏ của sự chia tay, tạm biệt. Những con đường phía xa đã dần hiện ra, sắc Quan Sơn đã phủ kín cả rừng phong lá đỏ:

“Trăng ai xẻ đôi Nửa gối in nửa dặm dài”

Vầng trăng tròn nay phải xẻ đôi, “một nửa in trên gối” để tỏ lòng thủy chung, nửa còn lại để soi “dặm dài” mà Thúc Sinh đã đi. Cảnh chia tay diễn ra với tâm trạng bùi ngùi, lưu luyến không muốn chia xa giữa kẻ ở và kẻ đi. Đó là cuộc chia tay “bằng một thiên tài chia tay” (Khổng Tử Vũ).

Thiên nhiên trong tác phẩm “Truyện Kiều” được Nguyễn Du thể hiện với nhiều màu sắc khác nhau. Đồng thời, họ cũng đóng những vai trò khác nhau trong việc thể hiện cảm xúc, tâm trạng của nhân vật. Đó là dụng ý của Tác giả khi sử dụng một cách tinh tế và khéo léo của nghệ thuật tả cảnh ngụ ngôn.” Có thể nói, thiên nhiên trong Truyện Kiều cũng là một nhân vật, một nhân vật thường lặng lẽ, kín đáo nhưng ít khi không xuất hiện. và luôn thấm đượm tình người” (Đặng Thành Lê).

Truyện Kiều là một tác phẩm đặc sắc trong ngữ văn lớp 9, ngoài bài soạn tìm hiểu những hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều quý thầy cô và các em còn tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như Vẻ đẹp của ngôn từ trong truyện Kiều. , tìm hiểu về hình tượng thiên nhiên trong Truyện Kiều, Nghệ thuật thể hiện nhân vật trong Truyện Kiều, cảm nhận của em về nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều hay những phần Soạn bài Truyện Kiều.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button