tìm hiểu hình tượng rừng xà nu

Bạn đang xem: tìm hiểu hình tượng rừng xà nu tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Em hãy tìm hiểu hình ảnh Rắn rừng của Nguyễn Trung Thành.

Văn mẫu tìm hiểu về hình tượng rắn rết hay chọn lọc

Phân công

Truyện “Rừng xà nu” kể về những anh hùng dân làng Xô Man trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn của văn học Việt Nam giai đoạn 1954-1975. Cảm hứng về nhân vật anh hùng của nhà văn gắn liền với cảm hứng về đất nước hùng vĩ, cụ thể là hình ảnh cây xà nu của Tây Nguyên.

Nhà văn đã chọn một loài thông, gỗ và nhựa rất quý, có sức sống bền bỉ, dẻo dai rất gần gũi với đời sống người dân Tây Nguyên để làm biểu tượng cho phẩm chất và ý thức kiên cường bất khuất của người dân. Dân làng Xô Man và các dân tộc Tây Nguyên.

Truyện bắt đầu và kết thúc bằng hình ảnh rừng xà nu. Trong quá trình kể chuyện, hình ảnh rừng xà nu được lặp đi lặp lại như một điệp khúc, khoảng hai mươi lần nhà văn nhắc đến rừng sa nu, cây sa nu, cây sa nu, ngọn sa nữ, cây sa đồi xà nu, khói xà nu, lửa xà nu, dầu sa nu. Hình ảnh cây xà nu mang ý nghĩa tượng trưng, ​​nói lên sức sống bền vững, quật cường của dân làng Xô Man, của người Tây Nguyên kiên trung. Tính chất sử thi của truyện cổ tích sẽ không trở thành giọng điệu chủ đạo của tác phẩm nếu không có hình ảnh cây xà nu được khai thác từ nhiều góc độ và lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt là hình ảnh “đồi và đồi”. “Xà nu” (bốn lần), “Rừng Sa nu” (năm lần), với “hàng vạn cây” “đang ưỡn tấm ngực lớn che chở cho buôn làng”.

“Làng nằm trong tầm bắn của địch… Hầu hết đạn rơi xuống ngọn đồi rắn cạnh con nước lớn. Cả khu rừng đại ngàn không có một cây nào là không bị thương. Có cây bị đốn ngang nửa thân, lao đi như vũ bão. Ở vết thương, nhựa cây rỉ ra, tràn ra, có mùi thơm ngào ngạt, lấp lánh dưới nắng hè oi ả, rồi dần dần bầm tím, đen kịt và đông lại thành những cục máu đông lớn. Hình ảnh cây xà nu ở đầu truyện cho thấy cuộc đấu tranh quyết liệt của dân làng. Bằng nghệ thuật nhân hóa, tác giả thể hiện nỗi đau mất mát của dân làng Xô Man và tố cáo tội ác của quân thù. Mỗi cái cây ngã xuống, chúng tôi thấy thương như một người dân Xô Man bị ngã.

Nhưng hình ảnh cây xà nu còn tượng trưng cho sức sống dẻo dai, mãnh liệt của người dân làng Xô Man và người dân Tây Nguyên. “Trong rừng ít có cây nào sinh sản và phát triển tốt như vậy. Bên cạnh một cây mâm xôi mới đổ, bốn năm cây con đã mọc lên, ngọn xanh tốt, mũi tên hướng thẳng lên trời. Cũng có rất ít loại cây ưa ánh sáng mặt trời đến vậy. Chúng nhảy lên rất nhanh để bắt lấy ánh sáng…”

“Có những cây mới nhú lên khỏi mặt đất, nhọn hoắt như trái lê”. Rừng xà cừ mang ý nghĩa tượng trưng cho con người. “Đặt trong hệ thống chủ đề, trong mạch truyện, những cây tre ấy là biểu tượng cho Tnú, Mai, Dít, bé Heng… thế hệ trẻ làng Xô Man kiên cường, gắn bó với cách mạng”. Chỉ một chi tiết này thôi, đã thấy cây rắn giống người như thế nào! “Nhưng cũng có những cây to cao vượt đầu người, cành lá sum suê như chim đậu lông vũ. Đạn không giết được, vết thương mau lành như trên thân thể cường tráng.” Hình ảnh ấy thật giống với Tnú biết bao, Tnú đã nhiều lần bị quân xâm lược chém sau lưng, lưng không rộng bằng bề ngang của đòn gánh. Doanh trại mẹ anh để lại loang lổ vết máu, từ sáng đến chiều đặc quánh, tím sẫm như “dẻo xà phòng” Nhưng sau khi ở tù về, vết thương lành lặn, Tnú khỏe mạnh, trở thành người đội viên kiên cường .

Cái chết của hàng cây cũng giống như cái chết của mẹ con Mai. “Có những cây si to bằng ngực người nhưng bị đại bàng khổng lồ chặt làm đôi. Ở những cây đó nhựa còn trong, dầu còn loãng; vết thương không lành, lở loét kéo dài, năm mười ngày thì cây chết”. Còn đây, Dít như cây mâm xôi non lao vút thẳng lên trời. Nhỏ bé lanh lẹ, cứ chiều tối lại bò theo máng nước mang cơm ra cho bà già và cậu thanh niên. Họ đã bắt được đứa bé. Chúng để chị đứng giữa sân, lên đạn xúc xích rồi từ từ bắn từng viên đạn. Không trúng thì đạn chỉ sượt qua tai, cháy sém tóc, váy rách tơi tả. Anh kêu lên, nhưng đến phút thứ mười, anh lau nước mắt, và từ đó anh im lặng. Nó đứng yên giữa đám lính, từng viên đạn nổ tung, thân hình mảnh khảnh của nó bật ra sau, nhưng đôi mắt nó vẫn nhìn quân thù với vẻ bình thản lạ lùng.

Hình ảnh những chiếc xà đơn vững chãi, không chịu gục ngã trước mưa bom bão đạn của kẻ thù “ ưỡn ngực lớn che chở cho làng” gợi cho ta hình ảnh Ông của làng Xô Man, người đã giữ ngọn lửa của khát vọng tự do, gắn bó với Đảng. Chính ông già cũng đã nói với Tnú: “Không có cây nào khỏe bằng cây thông của chúng ta…” Ông cũng nói với dân làng: “Các cháu nghe rõ chưa, các cháu nhớ lấy xuống nhé. Tôi chết, tôi phải nói lại với con cháu: Chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo!”. Và khi cuộc khởi nghĩa nổ ra, nguyên nhân trực tiếp là ngọn lửa đã thiêu đốt trên mười đầu ngón tay của Tnú. Cả làng Xô Man náo nức, những bó đuốc của rắn cháy khắp rừng. Suốt đêm nghe cả rừng Xô Man lao xao, rung động. Và ngọn lửa cháy khắp khu rừng…”

Viết về Tây Nguyên, Nguyễn Trung Thành muốn nối đất nước với con người. Viết về anh hùng Đinh Núp, tác giả gọi tiểu thuyết của ông là “cả nước đứng lên”. Viết về cuộc nổi dậy của dân làng Xô Man trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nên lấy tên là “Rừng xà nu”… Hình tượng cây xà nu là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Trung Thành. Với bút pháp tượng trưng, ​​chủ đề truyện “Rừng rắn” càng thêm sâu sắc. Chính nhờ hình ảnh cây nêu mà các nhân vật anh hùng được trường sinh bất tử.

———HẾT——–

Sau khi đọc xong bài văn mẫu tìm hiểu về hình ảnh rừng xà nu, các em có thể đi vào phần Hình ảnh cây xà nu trong rừng hoặc tham khảo bài So sánh chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm rừng xà nu. các em trong gia đình để củng cố kiến ​​thức.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu hình tượng rừng xà nu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu hình tượng rừng xà nu bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu hình tượng rừng xà nu của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu hình tượng rừng xà nu❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu hình tượng rừng xà nu” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button