Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế

Bạn đang xem: Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Tiếp tục trong chuỗi bài viết về dòng IC trong mạch điện, hôm nay dientusangtaovn sẽ giới thiệu đến các bạn IC TL431. Mời các bạn tham khảo sơ đồ chân, thông số kỹ thuật và một số mạch ứng dụng của dòng IC này.

Tìm hiểu IC TL431 là gì?

Tìm hiểu IC TL431 là gì?

IC TL431 là IC có chức năng điều chỉnh shunt đóng gói TO-92 và các gói khác. IC này có 3 cực. Với sự trợ giúp của bộ chia nguồn được kết nối với chân tham chiếu hoặc chân 1, IC có thể cung cấp điện áp đầu ra từ 2,5V đến 36V. IC TL431 có thể hoạt động ở dòng từ 1mA đến 100mA, trở kháng ngõ ra điển hình là 0.22 Ohm.

IC TL431 có khả năng cung cấp hiệu suất ổn định trong một dải nhiệt độ rộng. Trong nhiều ứng dụng, TL431 có thể thay thế Đi-ốt Zener và hoạt động giống như Đi-ốt này. Sự khác biệt là đầu ra của điện áp có thể điều chỉnh được.

IC TL431 có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp điện tử với các ứng dụng nổi bật nhất là giám sát điện áp trên và dưới, giám sát điện áp cửa sổ và nó cũng có thể được tìm thấy trong các bộ nguồn điện áp tham chiếu. chiếu.

Sơ đồ chân IC TL431

Chiều của IC TL431 là ở phía trước, sơ đồ chân theo thứ tự từ trái sang phải như hình bên dưới.

Đọc thêm: Máy biến áp 3 pha là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng

Tham khảo datasheet của TL431 TẠI ĐÂY.

Lưu ý: Theo sơ đồ bên trong của IC TL431 thì chân REF là cực P của OPAMP nhưng có Transistor ngõ ra nên điện áp ngõ ra ngược nên khi tính mạch ta coi cả TL431 là một OPAMP với ghim. REF là cực N.

Thông số kỹ thuật của IC TL431

  • Dải điện áp làm việc: Từ 2.5V đến 36V
  • Dải dòng điện làm việc: Từ 1mA đến 100 mA
  • Trở kháng đầu ra: 0,22 Ohm
  • Nhiệt độ làm việc: -40°C đến +125°C
  • Được sản xuất trong TO-92 và các gói nhỏ khác

Nguyên lý làm việc của IC TL431

Nguyên lý làm việc của IC TL431

Nguyên lý làm việc của IC TL431

Thông thường, khi IC mở, điện áp không đến GND. Nhưng nếu điện áp vượt quá điện áp định mức 2,5V, nó sẽ đóng hệ thống GND giống như diode zener.

Để TL431 hoạt động lâu dài và ổn định, không sử dụng IC điều khiển để tải quá 100mA và không cung cấp điện áp lớn hơn 36V ở đầu vào.

Bên cạnh đó, bạn phải luôn kiểm tra sơ đồ chân trước khi lắp vào mạch, việc đặt sai vị trí IC có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn mạch bên trong IC. Luôn vận hành và bảo quản IC ở nhiệt độ trên -65 độ C và dưới +125 độ C.

IC TL431 có giá thành rẻ, rất thông dụng và độ chính xác cao. Đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng cho bộ nguồn TV hoặc các thiết bị điện tử khác.

Đọc thêm: Aptomat là gì? Cấu tạo, thông số, nguyên lý hoạt động và một số lưu ý

Bạn có thể dùng một số dòng IC sau để thay thế IC TL431 đó là KIA431, LM336Z5, TL432, TA76431S (TE6, F, M).

Ứng dụng của IC TL431

Bạn có thể sử dụng TL431 trong các ứng dụng sau:

  • Ứng dụng trong mạch so sánh điện áp
  • Ứng dụng trong sạc pin và mạch hiển thị
  • Ứng dụng trong mạch năng lượng mặt trời
  • Ứng dụng trong mạch nguồn switch

Trên đây là những thông tin cơ bản về dòng IC TL431 thông dụng hiện nay. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có được nhiều kiến ​​thức bổ ích để phục vụ cho học tập và công việc.

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùngcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tìm hiểu IC TL431 là gì? Thông số, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button