tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu

Bạn đang xem: tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tìm hiểu nghệ thuật dùng từ độc đáo qua Câu cá mùa thu

Bài văn mẫu Tìm hiểu nghệ thuật dùng từ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu

Bài văn Hãy tìm hiểu nghệ thuật dùng từ độc đáo qua Câu cá mùa thu

Tập thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến gồm Thu vịnh, Thu cuối, Thu mơ đều viết về cảnh sắc làng quê Bắc Bộ vào thu. Trong đó, Thu điếu mang nét đặc trưng nhất là cảnh sắc mùa thu ở huyện Bình Lục (Hà Nam), quê hương của bài thơ. Đoạn thơ bộc lộ năng lực quan sát, cảm nhận: thể hiện nghệ thuật trình bày cảnh vật thiên nhiên; đặc biệt là cách sử dụng hệ thống từ ngữ độc đáo, sáng tạo của Nguyễn Khuyến – một trong những nhà thơ xuất sắc của giai đoạn văn học cuối thế kỷ XIX.

Những từ ngữ tác giả sử dụng trong bài thơ như: làn nước trong vắt, nhỏ nhẹ đung đưa, ngõ trúc xanh quanh co, vắng vẻ trước hết thể hiện một cách chính xác và sâu sắc khung cảnh mà Nguyễn Khuyến quan sát, thể hiện trong bức tranh mùa thu. Nó có khả năng giúp người đọc cảm nhận được hương vị riêng của mùa thu, của làng quê Việt Nam mà ta từng đặt chân đến.

Không những vậy, bài thơ còn gợi ra nét đặc sắc của cảnh ao vào mùa thu, khác với cảnh ao vào mùa xuân hay mùa hè. Từ mặt nước ao trong vắt, phẳng lặng có thể nhìn thấy tận đáy: từ chiếc thuyền câu nhỏ đến những chiếc lá vàng rơi, mặt ao được bao phủ bởi bầu trời trong xanh phản chiếu xuống mặt nước như làm cho nước ao trong xanh hơn. vào mùa thu.

Những từ ngữ hình ảnh được sử dụng trong bài thơ có sức gợi tả phong phú. Hình ảnh ao thu se lạnh với làn nước trong vắt gợi lên không khí quanh ao vào một buổi sáng mùa thu se lạnh. Hình ảnh mặt ao mùa thu trong veo với chiếc thuyền câu nhỏ nhắn xinh xắn đậu trên mặt ao gợi cho người đọc cảm giác mặt ao thật nhỏ nhắn, dễ thương. Điểm xuyết trên cảnh ao thu là hình ảnh những chiếc lá vàng. Nói đến mùa thu là nói đến lá vàng, là hình ảnh ước lệ trong thơ ca xưa. Nguyễn Khuyến cũng không ra ngoài những thông lệ đó. Hình ảnh lá vàng trong bài thơ gắn với ao chuôm mang dáng vẻ riêng của Nguyễn Khuyến khi thể hiện mùa thu. Một chiếc lá vàng rơi khỏi cành theo làn gió mùa thu rất nhẹ, xoay tròn rồi thả nhẹ xuống nước. Đó là một chi tiết rất thực, rất sinh động của cảnh thu làng quê Việt Nam qua tài quan sát, qua tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ đã tô thêm sức sống cho cảnh vật mùa thu nơi đây.

Mở rộng cảnh mùa thu từ mặt ao đến trời thu là một bút pháp quen thuộc trong ba bài thơ về mùa thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến. Nhưng ở Thu điếu có cả bầu trời xanh. Màu xanh dường như nhân lên cảm giác về không gian bao la, cao chót vót, mênh mông của trời thu.

Ở một số bài thơ giai đoạn sau, ta còn bắt gặp sự sáng tạo trong cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh của nhà thơ để tạo ấn tượng về chiều rộng và chiều cao.

Mặt trời lặn, trời thăm thẳm. (Tràng Giang – Huy Cận)

Cồn núi xa trông lên trời. (Tây tiến – Quang Dũng)

Bức tranh mùa thu được hiện ra với nhiều chi tiết sinh động hơn.

Ngõ tre quanh co vắng người

Cá lội dưới chân vịt về đâu.

Nghệ thuật sử dụng từ ngữ của tác giả trong bài thơ còn giúp người đọc cảm nhận được sự ma mị của cảnh sắc mùa thu, của cuộc sống huyện Bình Lục, quê hương của Nguyễn Khuyến, của một làng quê Việt xưa. Đó là tâm hồn thanh đạm, trong sáng. Từ một cái ao thu nhỏ, nước trong vắt đến một chiếc thuyền đánh cá nhỏ xíu; Lá vàng khẽ đung đưa trong gió, sóng hơi lăn tăn, trời thu trong xanh… Đó là bức tranh quê mùa thu hiu quạnh, hoang vắng; Ngõ tre quanh co vắng vẻ, khung cảnh như gợi lên cuộc sống của người dân quê nơi đây, có chút gì đó nhỏ bé, ẩn hiện quanh ao chuôm, lũy tre, ngõ tre quanh co…

Bài thơ cũng cho người đọc cảm giác vạn vật như đông cứng lại, từ mặt nước trong vắt, bầu trời xanh ngắt, lũy tre vắng, dáng người ngồi câu cá, tựa gối ôm cần câu, gần như bất động. . Nếu có chuyển động thì là chân thực và nhẹ nhàng: sóng tương đối gợn, lá vàng đung đưa nhè nhẹ, cá đớp đớp dưới chân bèo. Nhưng kết hợp các yếu tố đó, bài thơ mang lại một nhận thức, một cảm giác vận động bên trong, lặng lẽ, dẻo dai, liên tục và không thua kém sức mạnh của sự vật, của cuộc sống trên đời. làng quê Việt Nam. Chính sức sống tiềm ẩn, kiên cường làm nên bản sắc của thiên nhiên và con người Việt Nam từ xưa đến nay.

Đây chính là điều mà Nguyễn Khuyến muốn gửi gắm qua bài Thu điếu để nói về thiên nhiên muôn thuở của quê hương.

Đưa thuốc lá đến với người đọc không dừng lại ở đó. Qua hệ thống từ ngữ mà tác giả sử dụng cũng cho ta hiểu về bản thân Nguyễn Khuyến. Đó là một Nho sĩ ít nói, hiền lành, bên trong chất chứa một tâm trạng mâu thuẫn thuần túy thể hiện qua hệ tư tưởng mà ông mang trong huyết quản. Nguyễn Khuyến không thể vượt qua sự tranh chấp đó vì tính cách hiền lành của mình. Nguyễn Khuyến đã chọn cho mình một con đường thích hợp: từ quan, lánh mặt triều đình nhà Nguyễn, lui về quê hương, bày tỏ thái độ phản đối chế độ phong kiến ​​thối nát lúc bấy giờ.

Hai câu kết đã thể hiện sâu sắc hình ảnh Nguyễn Khuyến trong một tình huống cụ thể. Đồng thời, đó là lời thủ thỉ thầm kín của nhà thơ muốn gửi đến thời đại mình đang sống và cho mai sau hiểu đúng về một con người, một nhân cách cao cả. Tuy ở ẩn nhưng Nguyễn Khuyến vẫn gắn bó với thế sự, trong tâm hồn vẫn rung động trước tình yêu đất nước, nhân dân. Bộ sưu tập điếu thuốc đã cho ta cảm nhận được tình cảm cao đẹp sâu sắc của một nhân cách sáng ngời.

—— KẾT THÚC——

Trên đây là 3 bài mẫu tìm hiểu nghệ thuật dùng từ độc đáo qua tuyển tập những bài câu cá mùa thu hay. Tiếp theo, các em cần tham khảo phần học bài thơ Câu cá mùa thu và cùng Cảm nhận về bức tranh mùa thu trong bài Câu cá mùa thu để học tốt Ngữ Văn lớp 11 hơn. Không chỉ vậy, trong chương trình học Ngữ văn lớp 11, tìm hiểu bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương cũng là một chủ đề phổ biến, thường gặp trong các đề ôn tập và ôn thi Ngữ văn lớp 11 mà các em cần tìm hiểu. thẩm quyền giải quyết.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button