tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao. tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi bật bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Bài văn mẫu viết về bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo hay và ấn tượng

Phân công

Khi Chí Phèo: “Bước ra khỏi những trang sách của Nam Cao, người ta thấy ngay đây là hiện thân đầy đủ của những gì gọi là đau khổ, tủi nhục nhất của người nông dân ở một xứ thuộc địa, bị cào bằng, bị hủy hoại từ con người đến nhân hóa, chị Dậu bán con, bán chó, bán sữa nhưng vẫn là người, Chí Phèo phải bán cả thể diện lẫn tinh thần để làm quỷ”. (Nguyễn Đăng Mạnh). Trong muôn vàn đau khổ tủi nhục mà Chí đã trải qua, không thể không chú ý đến bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

Đó cũng chính là chủ đề làm nên giá trị nhân đạo, giá trị hiện thực của tác phẩm Chí Phèo.

“Bi kịch là sự đau đớn, bế tắc không lối thoát mà con người phải chịu đựng” Với ý nghĩa đó, số phận của Chí Phèo là một chuỗi dài bi kịch, mà bi kịch tiếp theo bao giờ cũng đau đớn hơn. bi kịch trước đó. Nhiều người cho rằng Chí xuất hiện sau lời nguyền, đúng vậy! Nhưng có lẽ là không đủ. Nam Cao thường giới thiệu với người đọc vào giai đoạn quan trọng nhất của số phận nhân vật. Đọc những dòng đầu tiên của tác phẩm, người đọc thấy xuất hiện một nhân vật không tên, như thể chỉ có một hành động, một lời độc thoại. Nhờ biện pháp nghệ thuật tiến bộ nhờ câu văn ngắn gọn, lối viết nhanh tưởng chừng như câu văn xé nát, vụn vặt nhưng người đọc có cảm giác đang tận mắt chứng kiến ​​Chí quằn quại trong nỗi đau bị cự tuyệt. quyền làm người. Chí chửi trời (đấng tối cao của muôn loài), Chí chửi làng “con người gần gũi, thiêng liêng cộng đồng”… Nhưng không ai lên tiếng. Người ta không lên tiếng vì chưa khẳng định Chí là người. Cả làng Vũ Đại không ai hiểu Chí, giá như có một người chửi nhau thì có lẽ Chí còn bớt khổ. Vì người ta sống – còn để chửi nhau thì không thể chửi một mình. Chí chỉ biết nguyền rủa người đã sinh ra mình. Nguyền rủa người đã sinh ra mình cũng là nguyền rủa chính mình. Tiếng chửi của Chí thể hiện sự đấu tranh. thậm chí một cách vô thức, để tìm ra nguyên nhân của đau khổ. Nhưng khổ nỗi. Càng bế tắc. Giá như ngày ấy làng Vũ Đại có một người lên tiếng, và khi đó, Thị Nở “Không chỉ biết cho mà còn biết giữ”… giá như… giá như… chỉ một lần thôi, giá như chỉ một lần thôi. họ. Nếu hàng nghìn người dân làng Vũ Đại coi Chí là con người thì bi kịch cuộc đời Chí sẽ không có cơ hội xảy ra. Nhưng những gì đã xảy ra, nó đã xảy ra. Nam Cao ngược dòng thời gian trở về quá khứ dễ dàng dẫn dắt người đọc, giúp họ hiểu được quá trình Chí bị tước đoạt quyền làm người từ thấp đến cao, đồng thời cũng chỉ ra những nguyên nhân đã dẫn Chí đến tình trạng này. .

Chí là “đứa con hoang”, “một buổi sáng đi thả ống lươn thấy nó trần truồng, xám xịt trong chiếc váy bỏ lò gạch bỏ hoang, liền bắt đem cho người đàn bà góa”. Năm chữ “một” tồn tại trong một câu dài, như báo trước nỗi cô đơn triền miên của Chí, ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, Chí đã bị mẹ và quyền làm người trên đời cự tuyệt, Chí trở thành kẻ không cha, không mẹ. , thật may mắn cho cuộc đời Chí, có lẽ là do lớn lên cùng với những người lao động, Chí đã trở thành một người lao công lành mạnh, tự trọng, “biết không ưa những gì người ta khinh”. Chí khao khát có “một gia đình nhỏ, người chồng cày thuê và vợ dệt vải”.Nhưng cuộc đời không cho Chí những gì trong tầm với.

Cơn ghen vô cớ của Bá Kiến đã đẩy Chí vào tù. Thế lực phong kiến ​​cấu kết với nhà tù thực dân đã tước đoạt tự do của Chí khoảng bảy tám năm. Đây là lần thứ hai Chí bị tước quyền làm người. Nhà tù đã biến Chí thành một con người khác. “Lần này trông anh ấy khác hẳn.” Quyền con người của Chí bị từ chối vì nhà tù đã cướp đi một phần hình hài con người của anh. Trong tù, trông anh như một thằng “chột” (quân quét vôi), đầu hói, răng cạo trắng, khuôn mặt đen nhẻm rất “căng” – “có cân” anh vẫn ra dáng người. “Hắn mặc quần nái đen áo vàng, ngực có chạm rồng phượng, tướng mạo gớm ghiếc” Đó là hình dáng của một tên côn đồ, hung hãn, chỉ biết đánh nhau, đâm chém. chém, về làng hôm trước, hôm sau. Chí đã ngà ngà say, đã điên cuồng lao vào trả thù Bá Kiến bằng cách ăn vạ, chửi thề. Nếu trả thù là quyền thường (oán là trả, ân là trả) thì Bá Kiến cũng đã khéo léo tước bỏ cái quyền đó của Chí. Không thể trả thù, Chí dần trở thành tay sai cho giặc, trở thành phương tiện mù quáng của Bá Kiến. Hắn chỉ biết rạch mặt ăn vạ, đánh đập để xin tiền, đâm chết những kẻ không cùng phe với kẻ thù của mình. Từ đó, hắn say, hắn ăn khi say, say khi ngủ, và đánh nhau khi say, “Hắn đã làm tan nát bao gia đình, làm tan nát bao hạnh phúc, đổ biết bao máu và nước mắt của bao người dân lương thiện”. Cứ như vậy, cuộc sống của anh xuống dốc. Nhìn mặt người ta không biết ông bao nhiêu tuổi. Cuộc đời của ông bị xem như một cuộc đời uổng phí, hình người bị hủy hoại, nhân tính bị xói mòn. Cả làng Vũ Đại tránh xa anh mỗi khi anh đi ngang qua.. Ngay cả bản thân anh cũng quên mất sự có mặt của anh trên đời. Có thể nói, trước khi gặp Thị Nở, Chí đã bị cự tuyệt quyền làm người. Nhưng có lẽ Chí không thấy điều đó hoặc nhìn thấy một cách vô thức, không tìm được lối thoát, Chí đành dấn thân vào cuộc đời say sưa chửi bới, bỉ ổi, đâm thuê chém mướn.

Con người sẽ bớt khổ nếu họ không biết rằng mình đang sống trong khổ. Người dân sẽ bớt đau đớn hơn khi bị tước đoạt quyền con người mà không hề hay biết. Trước khi gặp Không, Chí Phèo chưa ý thức được tấn bi kịch của đời mình. Anh ít biết rằng cách người ta sản sinh ra anh là dần dần tước đi quyền làm người của anh. Đúng lúc Chí dấn thân vào cùng cực của sự tha hoá, đúng lúc người ta tưởng rằng Chí sẽ mãi mãi ở trong thế giới của một con quỷ thì Nam Cao đã phát hiện ra trong chiều sâu tâm hồn của nhân vật một đốm sáng nhỏ nhoi. sáng. Chí mong được trở lại làm người lương thiện. Vai trò, vị trí của Thị Nở trong tác phẩm rất quan trọng. Con người “tương đối xấu xa, xấu xa, xấu xa, đáng ghét”, là nguồn sáng duy nhất còn sót lại của làng Vũ Đại có thể soi sáng cuộc đời tăm tối của Chí. Cơ thể phụ nữ của cô không gợi lên bản năng động vật của cô. Tình thương của cô khơi dậy phần nhân tính mà Chí đã đánh rơi từ lâu. Sau mối tình ngắn ngủi với Thị Nở, Chí nghe thấy những âm thanh của cuộc sống mà bấy lâu nay anh không để ý. Bao nhiêu năm trôi qua, giờ đây anh có thể nghe thấy tiếng chim hót vui vẻ bên ngoài, tiếng cười nói của những người đi chợ, tiếng những chiếc thuyền đánh cá khua mái chèo đuổi cá. Những âm thanh đó gợi nhớ đến những giấc mơ mà nhiều người đã có từ xa xưa. Lần đầu tiên Chí cảm thấy buồn, sau đó là “sợ già, sợ đói rét, ốm đau cô đơn – Cô đơn còn sợ hơn đói rét và ốm đau”. Bát cháo hành của Thị Nở đã đánh thức những tình cảm trong lành trong Chí. Khi anh ăn cháo, mắt anh ướt. Chỉ cần một tình yêu – thậm chí là tình yêu của một gã họ hàng xấu xa, một cô gái quá tuổi so với thời của mình, có dòng dõi nhơ nhớp, cũng đủ làm sống lại bản chất của kẻ đã chết. Sức mạnh tình cảm của tình yêu là vô biên. Nam Cao đã thực sự hóa thân vào nhân vật để cảm thông, chia sẻ những phút giây hạnh phúc rất con người của Chí. Vậy là sau hơn hai mươi năm bị từ chối quyền làm người. Chí Phèo đã tự tìm được con đường trở lại làm người. Chi đã tạo ra một cây cầu để làm hòa với thế giới. Cây cầu ấy chính là Thị Nở. Nếu Thị ở được với hắn thì làng Vũ Đại mới thu nhận hắn. Nhưng bi kịch và nỗi đau cho Chí. Thị Nở không thể gắn bó với Chí. Bởi theo bà Thi, “đàn ông chết hết rồi, sao lại lấy một thằng không cha không mẹ chỉ biết rạch mặt ăn vạ”.

Vậy là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi mà Chí có trong tay một lần nữa bị ý thức xã hội tước đoạt. Thị Nở là cầu vồng sau cơn mưa, Chí đau đớn nghĩ không còn chiếc cầu nào đưa mình trở lại kiếp người. Xã hội với quan niệm tàn ác đã khước từ quyền sống, quyền làm người của Chí ở mức độ ghê gớm. Không ai coi Chí là người lương thiện, kể cả khi Chí tự nhận mình là người lương thiện. Chí không xóa được những vết sẹo đã vẽ trên mặt, Chí đau đớn: “Không được nữa, chỉ còn cách này thôi”, Chỉ có con đường chết trong, chứ không sống đục. Chí đã nói lời cuối cùng “tuyên bố lương thiện” với Bá Kiến và cả với chính mình. Hành động Chí giết Bá Kiến rồi tự sát cho người đọc thấy Chí cuối cùng cũng trả thù được. Nhưng cái giá phải trả của Chi quá cao. Cái chết của Chí là lời tố cáo mạnh mẽ một xã hội vô nhân đạo, là lời kêu gọi tha thiết cho quyền con người.

Chí chết, ngáp trên vũng máu, nhưng Chí không chết. Sức sống, sự cởi mở và giá trị tiêu biểu của nhân vật này là vô bờ bến. Chí không chỉ tiêu biểu cho nỗi thống khổ của người nông dân khi đất nước ta còn sống trong ách nô lệ. Chí cũng đại diện cho phần điên rồ đen tối sinh ra trong thế giới lưu vong, ai cũng có thể mắc phải, nếu không biết tự chủ và nếu bị thế lực đen tối “nuôi dạy”.

Bi kịch từ chối làm người của Chí Phèo do nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân từ xã hội cũng như từ bản thân Chí. Khi quyền con người còn bị xâm phạm thì bi kịch cuộc đời Chí Phèo cũng được nhắc đến như một nỗi đau của toàn nhân loại.

—— HẾT ——-

Sau khi tìm hiểu về nhân vật Chí Phèo để làm nổi bật bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, tiếp theo các em có thể tham khảo bài văn mẫu Làng Vũ Đại là hình ảnh của xã hội. chế độ phong kiến ​​thối nát, cái ác ngự trị. hoặc tham khảo Tìm hiểu và giải thích nguồn gốc, ý nghĩa của những cái tên được đặt cho tác phẩm Chí Phèo nhằm ôn tập và củng cố kiến ​​thức.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao. có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao. bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao. của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm nổi trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button