tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu về nhân vật Hộ để làm rõ bi kịch ý thức của người trí thức trước Cách mạng tháng Tám

Phần 1: Dàn ý tìm hiểu nhân vật Hồ để làm rõ bi kịch ý thức của người trí thức trước Cách mạng tháng Tám

Xem chi tiết Lập dàn ý tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ bi kịch của người trí thức trước Cách mạng tháng Tám tại đây.

Phần 2: Bài văn mẫu về nhân vật Hộ nhằm làm rõ bi kịch ý thức của người trí thức trước Cách mạng tháng Tám

Phân công:

Nam Cao, nhà văn lớn, tài hoa của nền văn học Việt Nam gắn liền với thân phận người trí thức nghèo trước Cách mạng tháng Tám. Các tác phẩm của ông là những “thước phim bom tấn” kể về bi kịch của thế giới những con người bị xa lánh, mà “Lãnh đạo” là một tác phẩm tiêu biểu. Bi kịch trong “Lãnh đạo” được thể hiện qua “vai diễn” của nhân vật Hộ, đó không chỉ là bi kịch về gánh nặng cơm áo gạo tiền mà còn là người nghệ sĩ phải chà đạp lên nghệ thuật chân chính. người làm cha phải chà đạp lên nguyên tắc yêu thương của chính mình.

“Văn Hồ” hay nhân vật Hồ trong tác phẩm là một văn nghệ sĩ nghèo nhưng có nhiều ước mơ, hoài bão lớn lao và lí tưởng sống cao cả. Nhà văn Hồ luôn khao khát có được những tác phẩm lớn có giá trị lớn, vượt thời gian, nhưng cái nghèo đói đã níu giữ và trói buộc khát vọng đó của Hồ. Khi lập gia đình, ông bị trói buộc và rơi vào cảnh khốn cùng phải tạm gác lại hoài bão để lo cho gia đình, nhưng sự tranh chấp trong lương tâm nhà văn và nỗi lo miếng ăn đã tan biến. Hồ trở thành kẻ vũ phu, vòng luẩn quẩn say xỉn – đánh đập vợ con – ăn năn cứ quay cuồng khiến anh rơi vào bế tắc, không lối thoát. Bởi vậy, kiếp hộ chính là bi kịch của “đời thừa” – sống phù phiếm, vô nghĩa và không có những trò trống rỗng, thừa thãi. Trước hết, bi kịch của Hộ là bi kịch của một nhà văn trẻ tài năng, yêu nghề, nuôi trong lòng mình một ước mơ cao đẹp và đầy hoài bão “một thanh niên say mê lí tưởng… khinh thường những lo toan vụn vặt. chất lượng”, nghệ thuật đối với Hồ là tất cả, ngoài nghệ thuật ra không có gì đáng lo.

Trong xã hội lúc bấy giờ, đặc điểm nổi bật khiến cụ Hồ trở nên không tầm thường là sống có ích với đam mê văn chương của mình. Các nhà văn khác viết chỉ vì văn chương, nghệ thuật, nhưng với Hồ, ông viết vì mong tác phẩm của mình có ích cho xã hội, củng cố đạo đức ở đời, “làm lu mờ mọi tác phẩm cùng thời”. “…Tất cả những điều đó chỉ là suy nghĩ của Hồ, thực ra những giấc mơ của anh đã bị cuốn đi bởi những bộ quần áo tầm thường. Hoàn cảnh đã có vợ con, phải gánh vác gia đình, Hồ không thể chỉ nghĩ đến bản thân, phải kiếm tiền lo cho vợ con, làm tròn trách nhiệm, lương tâm của mình. Trách nhiệm cao cả ấy đã đẩy Hồ đến với con đường sáng tác văn học một cách nhạt nhẽo, nông cạn và thô thiển, xa rời lý tưởng và tâm huyết của mình, chỉ để viết kiếm thật nhiều tiền. Nhà văn Hồ ý thức bị cuộc đời chèn ép, bị dồn đến đường cùng, nhiều khi đọc lại bài viết của mình ông cảm thấy xấu hổ, tự trách mình là một kẻ khốn nạn “đồ lưu manh”, “đồ đê tiện”. Một nghệ sĩ như Hồ đã trở thành “đồ thừa” trong xã hội, trong chính bản thân mình khi đánh mất đi tài năng và nhân cách của mình.

Bi kịch thứ hai của Hoạn Thư là bi kịch của một người có tư cách, sống tình cảm nhưng lại tự chà đạp lên tình yêu của mình. Vợ Hồ là Tú, hai người đến với nhau trong hoàn cảnh bất hạnh, Hồ cưu mang cả đứa con còn đỏ hỏn khi cô bị tình nhân bỏ rơi, nhận nuôi làm chồng và cha của đứa bé. Gia đình vừa cứu được mạng sống của hai mẹ con nhưng lại giữ được danh dự cho bà, đây là tình người, là tình người, hơn nữa ông Tư còn giúp Tú lo ma chay cho mẹ già, ông cũng rất có tình cảm với con cái. Họ rất hay thay đổi”. Nhiệt tình với văn chương vẫn âm ỉ trong Hồ, chỉ cần mồi lửa là bùng lên, nhưng hoàn cảnh nghèo đói, tranh giành miếng ăn cứ dày vò Hồ khiến Hồ “nóng” lên. Cả nhà tìm đến rượu để “hạ nhiệt”. ” và xoa dịu, nhưng anh đã tìm sai đường, men rượu chỉ làm anh trở nên thô kệch, tầm thường cả về trí tuệ lẫn nhân cách, thậm chí anh đã từ bỏ lý tưởng văn chương của mình, đuổi vợ con, sống trái ngược với tất cả những gì đã đặt ra và thực hiện Tương tự, vừa là nghệ sĩ, vừa là người cha, người chồng, Hồ đã trở thành ‘đời thừa’, nỗi đau của ông là nỗi đau sống mà như không được sống, không được sống hết mình với trái tim mình’. Sống với nỗi đau ấy, Hồ thấy sự bất lực của chính mình, tự trách mình là kẻ vô dụng, sống thừa trên đời.

Hai bi kịch mà nhân vật Hộ trải qua là bi kịch mà người trí thức tiểu tư sản nghèo phải chịu đựng trong xã hội cũ. Tác phẩm “Người lãnh đạo” của Nam Cao thực sự đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh về tấn bi kịch của nhà văn Hộ, đồng thời cho người đọc hiểu được những tư tưởng văn học nghệ thuật có giá trị và giá trị nhân đạo sâu sắc. nhưng qua bao thăng trầm thời gian vẫn giữ nguyên giá trị.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu nhân vật Hộ để làm rõ tính thảm kịch ý thức của trí thức trước cách mệnh Tháng Tám” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button