tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

4 bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

1. tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, mẫu số 1:

Đoạn truyện ngoài việc giới thiệu Lục Vân Tiên còn cho ta biết về Kiều Nguyệt Nga – một cô gái khuê những gặp bước hiểm nghèo, may được Lục Vân Tiên cứu thoát. Ở đoạn trích này, tính cách của Kiều Nguyệt Nga được biểu hiện thông qua những lời giãi bày của nàng với Lục Vân Tiên:

Trước xe quân tử tạm ngồi,Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.Chút tôi liễu yếu đào tơ.

Những chữ quân tử tạm ngồi đối lập với tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa, chút tôi… không chỉ nói lên thái độ mang ơn, chịu ơn mà còn bộc lộ rõ nét sự thùy mị, nết na của người con gái trước ân tình là một đấng nam tử. Nhưng cao đẹp nhất là phẩm chất ân tình được bộc lộ sâu sắc trong nguyện vọng và cách trả ơn của Kiều Nguyệt Nga. Nàng muốn được đền ơn cho ân nhân của mình:

Hà Khê từ đó cũng sắp,Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng.

1 phan tich nhan vat kieu nguyet nga trong luc van tien cuu kieu nguyet nga

tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ngắn gọn

Là một cô gái rất mực đằm thắm ân tình, Kiều Nguvệt Nga muốn được đền ơn một cách cụ thể, trả ơn một cách xứng đáng cho Lục Vân Tiên:

Gặp đây đương lúc giữa đàng,Của tiền chẳng có, bạc vàng cũng không.Gẫm câu báo đức thù công,Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi.

Cách trả ơn của Kiều Nguyệt Nga ở đây không chỉ bộc lộ ở tấm lòng chân tình của người mang ơn, mà còn nói lên quan niệm trả ơn của nhân dân ta: không chỉ bằng lời cảm ơn suông, mà còn bằng vật chất cụ thể, bởi chỉ có tương tự mới chứng tỏ được tấm lòng chân tình của mình đối với ân nhân.

Suy cho cùng nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga chính là hai mặt của một cách sống. Một là làm ơn không cần người khác đền ơn. Hai là chịu ơn thì phải nhớ ơn. Đó cũng là tính cách sống có tính truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Một cách sống cần được giữ gìn và phát huy.

—————-HẾT BÀI 1——————

tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga là một nội dung, bài học hay trong SGK Ngữ Văn 9. Để rõ hơn về tác phẩm này, những em hãy chú ý Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga cùng với phần Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn thật tốt nhé.

 

2. tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, mẫu số 2:

Tác phẩm ” Truyện Lục Vân Tiên” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của thi sĩ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, trong tác phẩm nhà văn không chỉ xây dựng thành công bối cảnh truyện, nội dung đề cập sâu sắc, nhân văn mà tác giả đặc biệt thành công trong xây dựng chân dung nhân vật.

kế bên nhân vật Lục Vân Tiên- nhân vật trung tâm, nòng cốt của tác phẩm thì hình ảnh Kiều Nguyệt Nga cũng được thi sĩ khắc họa một cách sinh động, trung thực, đặc biệt là thông qua đoạn trích ” Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

Trong chuyến đi về miền Hà Khê, Kiều Nguyệt Nga đã phải đối mặt với một mối nguy hiểm lớn từ đám ” bớ đảng hung đồ”. Thân gái yếu ớt không thể làm gì hơn nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp thì nàng đã rất hoảng loạn, sợ hãi. Tuy nhiên, khi được những hành động nghĩa hiệp, nhân nghĩa của Lục Vân Tiên cứu giúp thì những lời nói, hành động sau đó của Kiều Nguyệt Nga đã bộc lộ được phẩm chất đoan trang, dịu dàng, có học vấn của một tiểu thư khuê những:

“Thưa ràng: “Tôi thiệt người ngay”Sa cơ nên mới lầm tay hung đồTrong xe chật hẹp khôn phôCúi đầu trăm lạy cứu cô tôi cùng”

Những lời nói Kiều Nguyệt Nga đáp lại Lục Vân Tiên ta có thể thấy nàng là một người có học vấn, lời ăn tiếng nói đều rất rõ ràng, dịu dàng, mực thước kể lể sự tình của mình ” Sa cơ nên mới lầm tay hung đồ”.

” Thưa ràng” là cách nói đầy chuẩn mực, tôn trọng thể hiện được cung cách của một con người có gia giáo, có học vấn.Nàng cũng là người biết điều phải trái, khi chứng kiến cảnh Lục Vân Tiên ” tả đột hữu xung” cứu mình thì nàng đã mang ơn và có hành động để thể hiện sự hàm ơn ấy của mình:

” Cúi đầu trăm lạy cứu cô tôi cùng”

phan tich nhan vat kieu nguyet nga trong luc van tien cuu kieu nguyet nga 1

Những bài tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất

Nguyệt Nga muốn thể hiện sự hàm ơn của mình đối với những hành động trượng nghĩa của Vân Tiên, nàng muốn “cúi đầu” để cảm tạ ơn sâu ấy. Đây là hành động được xem là rất ” phải đạo” cũng thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc, chu đáo của nàng.

Qua những đoạn đối đáp với Lục Vân Tiên,ta không chỉ thấy Kiều Nguyệt Nga là người dịu dàng,lễ phép, chuẩn mực mà còn thấy đây là một cô gái rất có hiếu:

“Cha làm tri phủ ở miền Hà KhêSai quân đem bức thư vềRước tôi từ đó tiện bề nghi giaLàm con đâu dám cãi chaVí dầu nghìn dặm đàng xa cũng đành”

Ta thấy nàng là một người con gái rất mực đoan trang, dịu dàng; một người con có hiếu, luôn vâng lời cha ” làm con đâu dám cãi cha”. Và để làm theo mong muốn của cha là “tiện bề nghi gia” thì nàng cũng ngại thân con gái phải nghìn dặm xa xôi mà ” Ví dầu nghìn dặm đàng xa cũng đành”.tương tự, ta có thể thấy, hình tượng Kiều Nguyệt Nga có thể coi là một hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội phong kiến xưa, nết na, hiền thục, có học vấn và cũng là một người con có hiếu.

“Trước xe quân tử tạm ngồiXin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưaChút tôi liễu yếu đào thơGiữa đường lâm phải bụi dơ đã phầnHà Khê từ đó cũng sắpXin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng”

Trước ơn cứu mạng của Lục Vân Tiên, Nguyệt Nga tha thiết muốn được đền ơn và tỏ mong muốn mời Vân Tiên về nhà cùng mình để tiện bề báo đáp “Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng”. Qua lời nói của Nguyệt Nga ta cũng thấy một con người đầy chính nghĩa, đề cao tư tưởng “đền ơn, tạ nghĩa “đối với người “ân nhân” của mình.

Và đây cũng là lần thứ hai Kiều Nguyệt Nga muốn quỳ lạy tạ ơn đối với Vân Tiên “Xin cho tiện thiếp lạy rồi mới thưa”.nếu như lần trước tiên nàng tỏ ý muốn lạy tạ ơn thì có thể coi là phép khách sáo, lịch sự.Song đây là lần thứ hai nàng giãi bày mong muốn này, điều đó cũng chứng tỏ được tấm lòng chân tình, sâu sắc của nàng.

Vốn là một tiểu thư đài những, nhưng Nguyệt Nga tự xưng mình là “tiện thiếp”, thể hiện sự chuẩn mực, nền nếp, cũng thể hiện được sự khiêm nhượng, từ tốn.

Cũng trong cuộc đối đáp với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga thể hiện được tài năng văn thơ rất mực tài hoa, tinh tế.

“Nguyệt Nga ứng tiếng xin hầuXuống tay liền tả tám câu năm vần”

Có thể thấy người con gái này ” tài sắc vẹn toàn”, đoan trang thục nữ những cũng đầy tài hoa, học vấn tinh thông.

Bằng những tiếng nói giản dị mà mộc mạc, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng lên bức chân dung người thiếu nữ Kiều Nguyệt Nga đầy trung thực, sắp gũi với những nét đẹp mang đậm dấu ấn của người phụ nữ Việt Nam: thùy mị, đoan trang, hiếu thảo, trọng ân tình. 

3. tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, mẫu số 3:

“Lục Vân Tiên” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của thi sĩ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Thành công của thi sĩ không chỉ về bối cảnh truyện, nội dung sâu sắc, nhân văn mà còn đặc biệt thành công trong xây dựng nhân vật. Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, kế bên nhân vật Lục Vân Tiên, nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã được thi sĩ khắc họa một cách sinh động, trung thực.

Trong chuyến đi về Hà Khê, Kiều Nguyệt Nga phải đối mặt với nạn cướp bóc nguy hiểm từ “bớ đảng hung đồ”. Là thân gái yêu ớt nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp nàng đã rất hoảng sợ và không biết làm gì. Rất may mắn lúc đó nàng đã được Lục Vân Tiên hành động trượng nghĩa cứu giúp, những lời nói và hành động của Kiều Nguyệt Nga với Lục Vân Tiên sau đó đã bộc lộ phẩm chất đoan trang, dịu dàng có học vấn của một tiểu thư khuê những Kiều Nguyệt Nga:

“Thưa rằng: “Tôi thiệt người ngay”Sa cơ nên mới lầm tay hung đồTrong xe chật hẹp khôn phôCúi đầu trăm lạy cứu cô tôi cùng.”

Những lời nói đó của Kiều Nguyệt Nga đã cho thấy rừng nàng là một người có học vấn, lời ăn tiếng nói nhã nhặn, dịu dàng, kể lể sự tình của mình. Cách “thưa rằng” của nàng đầy chuẩn mực, tôn trọng, thể hiện con nhà gia giáo có học vấn. Nàng cũng rất biết điều phải trái, khi thấy Lục Vân Tiên hành hiệp cứu mình đã mang ơn mà “Cúi đầu trăm lạy”, nàng thể hiện sự hàm ơn của mình với Lục Vân Tiên bằng cái cúi đầu ấy, đây là hành động rất đúng đạo lí đồng thời thể hiện cách suy nghĩ sâu sắc và chu đáo của nàng. kế bên màn đối đáp với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga hiện lên còn là một cô con gái rất có hiếu:

“Cha làm tri phủ ở miền Hà KhêVí dầu nghìn dặm đàng xa cũng đành”

phan tich nhan vat kieu nguyet nga trong luc van tien cuu kieu nguyet nga 2

tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Nàng hiện lên là một người con gái rất có hiếu, luôn nghe lời cha, để làm theo mong muốn của cha thì nàng cũng chẳng ngại thân gái phải nghìn dặm xa xôi. Hình tượng Kiều Nguyệt Nga là hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội phong kiến đương thời, vừa nết na hiền thục, vừa có học vấn lại hiếu thảo. không những thế Kiều Nguyệt Nga còn là một người đầy chính nghĩa, đề cao tư tưởng đền ơn báo nghĩa đối với ân nhân của mình. Trước ơn cứu mạng của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga tha thiết muốn được đền ơn và tỏ lòng mời Lục Vân Tiên về nhà cùng để tiện bề báo đáp “Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng”. Kiều Nguyệt Nga lại một lần nữa quỳ lạy để thưa với Lục Vân Tiên “Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”, thể hiện tấm lòng chân tình sâu sắc của nàng. Vốn là tiểu thư đài những mà Kiều Nguyệt Nga lại xưng mình là “tiện thiếp” thể hiện chuẩn mực khiêm nhượng và từ tốn của nàng. Ngoài tình nghĩa ra, trong cuộc đối đáp với Lục Vân Tiên ta nhận thấy Kiều Nguyệt Nga có tài năng văn thơ rất mực tài hoa và tinh tế, thể hiện rõ nàng có “tài sắc vẹn toàn”, học vấn tinh thông.

“Nguyệt Nga ứng tiếng xin hầuXuống tay liền tả tám câu năm vần”

Chẳng cần chau truốt về từ ngữ hình ảnh, nhưng Nguyễn Đình Chiểu đã vẽ nên bức chân sử dụng của người thiếu nữ Kiều Nguyệt Nga đầy trung thực, sắp gũi, mang vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. 

4. tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, mẫu số 4:

Nhân vật Kiêu Nguyệt Nga trong truyện “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” hiện lên qua cách cư xử, đối đáp và hành động tạ ơn đáp nghĩa đối với ân nhân cứu mạng của mình. Nàng cũng chính là nhân vật nữ chính tiêu biểu cho những nhân vật xưa có trong truyện Nôm hay văn học dân gian của dân tộc.

Qua lời đối đáp của nàng đối với Lục Vân Tiên ta thấy nàng là một cô gái xinh đẹp, ngoan ngoan, hiểu biết và có quyền quý, nết na, thùy mị, có học qua cách xưng hô với nàng với Lục Vân Tiên:

“Trước xe quân tử tạm ngồi,Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.”

Nàng tư xưng mình là “tiện thiếp” và gọi “quân tử” đối với Lục Vân Tiên. Cách xưng hô của nàng cho thấy nàng là cách nói văn vẻ, mực thước, dịu dàng. Thể hiện nàng là một người con gái hiếu thảo, luôn biết vâng lời cha mẹ:

“Làm conđâu dám cãi cha,Ví dầu nghìn dặm đàng xa cũng đành.”

Hay khi nàng nói về chính bản thân mình thể hiện là một cô gái nết na, thùy mị, nếu như như không được chàng cứu giúp thì cái trinh tiết của người gái như thiếp cũng không còn, chỉ còn nước là chết thôi, nàng là người coi trọng trinh tiết, coi trọng danh dự

“Chút tôi liễu yếu đào thơ,Giữa đường lâm phải bụi dơ đã phần.”

phan tich nhan vat kieu nguyet nga trong luc van tien cuu kieu nguyet nga 3

tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, văn mẫu tuyển lựa chọn

Cách mà Kiều Nguyệ Nga trình bày với Lục Vân Tiên thật rõràng, khúc chiết, vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của Lục VânTiên, vừa thể hiện niềm cảm kích chân tình đối với ân nhân cứu mạng:

“Thưa rằng: “TôiKiều Nguyệt Nga,….Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi”.”

Nàng còn là người biết trân trọng tình nghĩa, luôn nhớ ơn. Vì đối với nàng giữ được mạng sống là quan trọng rồi nhưng giữ được trinh tiết còn quan trọng hơn, vì vậy khi được cứu mạng thì nàng đã phấn đấu để trả ơn ân tình cho Lục Vân Tiên.

Và nàng hiểu rằng vàng bạc, châu báu, vinh hoa phú quý Lục Vân Tiên không nhận, nên nàng đã dứt khoát và quyết định đem thế cục của mình để trả mối ơn nghĩa này dù nàng đã được cha sắp đặt, tìm nơi chốn cho mình trước rồi.

Qua lời nói, cử chỉ và hành động của nàng ta thấy Kiều Nguyệt Nga quy tụ những phẩm chất và đức tính cao đẹp của người con gái thời phong kiến: xinh đẹp, nết na, thùy mị, có học, hiểu biết, vâng lời cha mẹ, ngoan ngoãn, ăn nói nhẹ nhõm, là người trọng ân tình. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã chinh phục được tình cảm yêu mến của nhân dân, những conngười luôn đặt ân tình lên hàng đầu, coi ân tình là gốc rễ của đạo đức.

—————HẾT—————–

Ngoài nội dung ở trên, những em có thể tìm hiểu thêm phần tìm hiểu đặc sắc nghệ thuật trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga để có kĩ năng tìm hiểu tác phẩm tốt hơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button