tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu về nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Tìm hiểu về nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

I. Dàn ý tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về nhân vật ông Giao trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao: Ông Giao là người từng trải, có những suy tư, trăn trở về thế sự và số phận con người. Ông Giao là hiện thân của cái đẹp, của một tư tưởng lỗi lạc nhưng lại sinh nhầm thời.

2. Cơ thể

– Giới thiệu về nhân vật ông Giao – tìm hiểu vẻ đẹp của ông Giao thể hiện qua hành động, suy nghĩ của ông đối với những người xung quanh: + Một con người đáng yêu nhưng cũng đáng thương…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu về nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao tại đây.

I. Bài văn mẫu về nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng như chúng ta mong muốn, có những điều trên đời chẳng có ý nghĩa gì, có những vận đen không biết từ đâu đến đè bẹp nhân gian. Đôi khi chúng ta có thể hiểu, thông cảm và lý giải được nguyên nhân của những sự việc đang diễn ra trước mắt nhưng rồi lại bất lực nhìn trong vô vọng bởi sức người có hạn, ngay chính bản thân mình còn khổ. Làm sao đôi giày của thế giới có thể đủ mạnh để thay đổi cuộc sống của người khác? Trong tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao ta đã thấy được một ông Giáo hết sức chân thật và cao thượng, một con người từng trải với những suy tư, trăn trở về thế sự và số phận con người. Ông Giao là hiện thân của cái đẹp, của một tư tưởng lỗi lạc nhưng lại sinh nhầm thời.

Ông Giao trong tác phẩm đóng vai trò là người dẫn chuyện, nhân vật được Nam Cao trực tiếp đặt mình vào để bộc lộ, bộc lộ tình cảm. Vốn là người yêu sách nhất, cuộc đời ông gắn chặt với sách nhưng cuối cùng lại vùi dập hoàn cảnh buộc ông phải bán đứa con tỉnh táo để chạy lấy đời, chạy chữa bệnh tật. cho đứa con tội nghiệp của mình.

Cùng chung sống và chịu đựng những dằn vặt của cuộc đời, ông Giáo thấu hiểu và dễ cảm thông với những người xung quanh. Lão nhìn thấy vẻ đẹp cao quý trong con người Lão Hạc, dù hoàn cảnh sống cũng khốn khó đến mức nghèo khó nhưng lão vẫn không ngần ngại dang tay giúp đỡ Lão Hạc hết mức có thể. Ông Giáo sợ hoàn cảnh sống khó khăn sẽ làm lão Hạc mất đi vẻ đẹp, nhưng ông cũng không biết làm cách nào để sửa chữa cũng như giải thoát cho cuộc đời mình. chỉ tung những suy nghĩ không có thuốc chữa.

Anh cũng nhìn ra được vẻ đẹp ẩn sâu trong mỗi con người, ai cũng có câu chuyện, ai cũng có nỗi khổ riêng, không có kẻ ác, chỉ có người khuất phục trước hoàn cảnh. Cuộc đời sống để lo cho cuộc sống của mình đã quá mệt mỏi rồi nên người ta không còn tâm trí nghĩ đến người khác nên trở nên ích kỷ, nhưng tất cả cũng đều có lý do của nó. Và anh hiểu quy luật của cuộc sống nên anh biết trân trọng và yêu thương những người xung quanh mình nhiều hơn, anh không trách móc hay phán xét ai mà chỉ đặt mình vào vị trí của họ rồi suy nghĩ. hiểu ra, anh không chỉ sống cho mình mà còn lo lắng cho cuộc sống của người khác.

Khác với anh Giao, vợ anh là người tiêu cực, hay có những suy nghĩ sai lầm về người khác nhưng anh không trách cũng không giận, chỉ thấy buồn, sẵn sàng tha thứ để người khác thấu hiểu. về bản thân, để chia sẻ và đồng cảm. Nhưng con người đầy lạc quan và triết lý ấy đôi khi lại sợ người khác đánh mất bản chất tốt đẹp của mình để rồi chạnh lòng. Đó cũng là lúc ông Giáo biết tin Lão Hạc mà ông vô cùng kính sợ và kính trọng đã nhờ Bình đến bảo vệ con chó, lúc đầu ông buồn bã và thất vọng về bản chất con người, rằng cái đẹp và cái cao quý của con người không thể nào có được. mất đi nếu con người rơi vào cảnh nghèo khó, thì những khoảnh khắc tươi đẹp sẽ bị vấy bẩn không cách nào cứu vãn được. Tưởng rằng mình đã tuyệt vọng, mất niềm tin vào đạo đức làm người nhưng rồi thấy được việc làm đầy ý nghĩa của lão Hạc, lão thà tự tay kết liễu cuộc đời mình còn hơn quyết không chịu chết. sẵn sàng vứt bỏ lòng tự trọng, quyết không đầu hàng số phận. Một con người nhỏ bé như vậy nhưng lại mạnh mẽ và kiên cường đến lạ lùng, điều đó đã khiến ông Giao phải thốt lên thán phục.

Đời người nhiều đau thương, bạc bẽo và không phải ai cũng giữ được sự minh mẫn và cái nhìn lạc quan trước cuộc sống đầy mệt mỏi này nên có thể nói ông Giao là một trong những người hiếm hoi. đủ tỉnh táo để nhìn thế giới, nhìn thế giới đúng theo cách của mình.

——-HẾT——–

Khám phá những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn Lão Hạc, bên cạnh bài viết về nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, các em cũng có thể tham khảo thêm: Vẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao Tình cảnh người nông dân qua truyện ngắn Lão Hạc, tìm hiểu bi kịch của Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button