tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bạn đang xem: tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tìm hiểu cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

tìm hiểu cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

I. Dàn ý để tìm hiểu cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác phẩm

2. Thân bài:

Một. Khái quát:– 12 câu thơ diễn tả tinh thần dũng cảm của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng thời là niềm vui chiến thắng.– Đoạn thơ mang cảm hứng sử thi rõ nét.

b. 8 câu đầu: khí thế ra trận:– Hình ảnh hàng vạn quân dân cùng nhau ra trận.– Điệp từ “đêm ngày”: thời gian nối tiếp nhau- Hình ảnh so sánh: “như đất nung”, “ầm ầm”: tả khí thế hào hùng của nghĩa quân.

– Người lính:+ Từ láy “điệp điệp, trùng điệp”: đoàn quân mạnh mẽ, trải dài vô tận.+ Hình ảnh ẩn dụ “sao đầu súng”: ánh sao của bầu trời, lí tưởng cách mạng và ý chí của con người Việt Nam.+ Liên hệ bài thơ Đồng chí – Chính Hữu.

– Hình ảnh đám đông:+ “Đoàn” đông đảo, “trần tục”. + Đảo ngữ “Đuốc đỏ”: hình ảnh ngọn lửa trong đêm trận, cũng chính là hừng hực khí thế đầy quyết tâm của người lính. Lính lên đường ra trận + “Bước chân dẫm nát lửa bay”: ý chí sắt đá của dân tộc Việt Nam, được khơi nguồn từ câu ca dao “Trông trời cứng đá mềm/Trời yên biển lặng”. trái tim.” “.

– Hình ảnh những đoàn xe ra trận:+ “Nghìn đêm sâu sương”: những đêm nô lệ đen tối, khó khăn, gian khổ So sánh “Như ngày mai mọc”: Biểu tượng cho một tương lai tươi sáng, một niềm tin lạc quan tin rằng tất thắng sẽ đến .

c. Niềm vui chiến thắng khắp mọi miền đất nước:– Hàng loạt địa danh được liệt kê: khắp mọi miền đất nước.– Từ “vui”: niềm hân hoan, hân hoan của quân và dân ta trước chiến thắng- Nhịp thơ dồn dập , hào hứng và vui vẻ.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại vấn đề.

Xem thêm: tìm hiểu về Việt Bắc Tố Hữu

II. Bài văn mẫu tả cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (Chuẩn)

Tố Hữu là lá cờ đầu trong thơ ca cách mạng. Sự nghiệp của ông thật đồ sộ với khối lượng lớn các tác phẩm cổ vũ, tuyên truyền cách mạng và kháng chiến ở Việt Nam. Trong số đó có tác phẩm Việt Bắc, được Người viết khi Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Không chỉ miêu tả khoảnh khắc nhớ nhung da diết của người cách mạng trở về và người dân chiến khu, qua Việt Bắc, Tố Hữu còn tái hiện sinh động quang cảnh chiến trường hừng hực khí thế, rạng ngời niềm vui. thắng lợi của quân và dân Việt Nam trong trường kỳ kháng chiến.

Quang cảnh trận đánh được tái hiện qua 12 câu thơ trong bài thơ. Chỉ với mười hai câu thơ ngắn gọn, Tố Hữu đã miêu tả không chỉ khí thế hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà còn gợi lên không khí hân hoan khi giành được thắng lợi vang dội trong các cuộc kháng chiến. trường học.

“Những đường Việt Bắc của chúng ta Đêm ầm ầm như đất rung. Quân đi trùng điệp. Những ngôi sao của những khẩu súng, những người bạn và những chiếc mũ. Những người thợ tông đỏ theo nhóm. Bước chân đứt quãng, lửa bay. Nghìn đêm sương thăm thẳm Đèn pha thắp sáng như ngày mai. Tin vui chiến thắng trăm miền Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về Đồng Tháp, An Khê Vui về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.

Đây là bài thơ diễn tả khí thế hào hùng, sức mạnh của quân và dân ta trong giai đoạn 3 của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Người đọc được chiêm ngưỡng không gian bao la của núi rừng Việt Bắc với những đoàn quân cách mạng. Đoạn thơ như một bản anh hùng ca rộn ràng, dồn dập, mạnh mẽ.

Mở đầu trận chiến đấu của quân và dân ta là hình ảnh chiến khu Việt Bắc trong mùa chiến dịch với hàng vạn bộ đội, tiếng bước chân hối hả, tiếng xe ra trận:

“Những đường Việt Bắc của chúng ta Đêm ầm ầm như đất rung. Quân đi trùng điệp. Những ngôi sao của những khẩu súng, những người bạn và những chiếc mũ. Những người thợ tông đỏ theo nhóm. Bước chân đứt quãng, lửa bay. Nghìn đêm sương thăm thẳm Đèn pha sáng như ngày mai.”

Khí thế hừng hực của quân dân ta được Tố Hữu cô đọng trong tám câu thơ. Các từ tượng hình, từ tượng thanh như “tung tăng”, “điệp trùng” đã gợi tả khí thế hừng hực, niềm tin tất thắng cũng như sức mạnh của quân và dân ta. Ngoài ra, những hình ảnh so sánh “tiếng đêm rung như đất rung” đã diễn tả quy mô mạnh mẽ của những trận chiến sắp tới cũng như sự hào hùng, âm vang của cuộc kháng chiến của dân tộc. Khung cảnh của trận chiến đầy khí thế, sức mạnh và dữ dội. Tố Hữu đã miêu tả rất sinh động, rất chân thực hình ảnh những người lính cụ Hồ trên chiến khu Việt Bắc khi hành quân chuẩn bị chiến đấu. Đó là tinh thần của một người lính dũng cảm, không sợ hãi. Quân ta hành quân như nối dài vô tận “trùng điệp” vô tận, như trải dài khắp núi rừng Việt Bắc với một sức mạnh và ý thức lớn lao không gì cản nổi. Ngoài ra, hình ảnh hoán dụ “ánh sao đầu súng” vừa hiện thực lại vừa có chút thơ mộng. “Ánh sao” ấy có thể là ánh sao của bầu trời nhưng cũng có thể là ánh sao của lý tưởng cách mạng kết hợp với khẩu súng, hình ảnh lãng mạn kết hợp với hiện thực, thể hiện một sức mạnh dũng cảm. , một ý thức nổi loạn. Nhưng đây cũng có thể là từ để chỉ những người ở tiền tuyến và các lực lượng khác sát cánh bên nhau chuẩn bị chiến đấu mà ta đã thấy trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu:

“Súng kề súng, đối đầu[…]Bên nhau chờ quân thù tới, Trăng treo đầu súng”

quân lính sát cánh cùng dân chúng, cùng nhau hợp thành một đội quân hùng mạnh, một cơn sóng dữ không gì có thể vượt qua. Điều đó thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân ta.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm ấy, chúng ta phải hành quân trong đêm, vận chuyển vũ khí, khí tài trong đêm, lấy đêm làm ngày chuẩn bị chiến đấu. Vì vậy, bên cạnh những người lính còn có những công dân, những người tận tụy với đất nước, tích cực hoạt động như một người lính thực thụ. nhà thơ đã dùng những từ chỉ số đông như “đoàn”, “dân” để khẳng định lực lượng đông đảo của quần chúng nhân dân – những người chỉ là nông dân quen lấm lem bùn đất. Tuy nhiên, với lòng yêu nước mạnh mẽ và tinh thần đoàn kết, họ đã kết thành những nhóm lớn cầm đuốc sẵn sàng cổ vũ cho cuộc tổng tiến công vĩ đại của dân tộc.

Đảo ngữ “đuốc đỏ” được dùng để nhấn mạnh hình ảnh ngọn lửa đỏ bập bùng trong đêm tối, tượng trưng cho quyết tâm và khí thế “dời núi, lấp sông” của dân tộc ta. Đặc biệt, Tố Hữu còn dùng biện pháp cường điệu để nói lên sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đó là hình ảnh “bàn chân đá dăm”. Với khí thế và lòng quyết tâm, với lực lượng đông đảo, mỗi bước đi của quân và dân ta là những bước đi vững vàng, phá núi đá, vượt qua mọi khó khăn để tiến tới thắng lợi hoàn toàn. Tố Hữu đã mượn ý tứ trong câu ca dao quen thuộc của ông cha ta “Trời cứng đá mềm/Trời yên cho lòng tĩnh lặng” để tạo nên một câu thơ đặc sắc. Chính điều này đã mang đến sự mới lạ mà cũng rất quen thuộc của câu thơ ca ngợi sức mạnh, ý chí của con người Việt Nam.

“Đoàn dân công đuốc đỏ đoàn. Bước chân đá nát, ngàn than hồng bay”

Ra trận, hành quân giữa đêm khuya không thể thiếu hình ảnh xe tăng, xe cơ giới, xe tải ra trận:

“Nghìn đêm sâu sương Đèn pha bật sáng như ngày mai”.

“Nghìn đêm sương thăm thẳm” có lẽ là hình ảnh ẩn dụ cho những ngày tháng tang thương đen tối của dân tộc ta dưới ách đô hộ của thực dân. Những ngày đó giống như một đêm tối với một lớp sương mù dày đặc. Nhưng giờ đây, ánh sáng cách mạng đã chiếu rọi như “ánh sáng đèn pha”, dẫn lối cho dân tộc Việt Nam chúng ta vượt qua đêm đen tăm tối ấy. Hình ảnh so sánh “như mai lên” cũng là một hình ảnh so sánh rất tinh tế. Bởi đó chính là tinh thần lạc quan, là niềm tin tất thắng, là niềm hy vọng vào một ngày mai tươi sáng, độc lập, tự do của dân tộc ta. Đó là thành quả xứng đáng cho sự quyết tâm, đoàn kết của cả dân tộc.

Cuối cùng, sau bao khó khăn, gian khổ, niềm tin tất thắng của dân tộc ta đã được khẳng định bằng chiến thắng vang dội trên mọi miền đất nước:

“Tin vui chiến thắng trăm miền Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về Mừng từ Đồng Tháp, An Khê Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.

Những địa danh của đất nước ta được liệt kê liên tiếp như để khẳng định những chiến công, khẳng định niềm vui, niềm tự hào của đất nước và con người Việt Nam. Điệp ngữ “niềm vui” được lặp lại liên tục với các giới từ như “lên, về, từ” gợi niềm hân hoan, hân hoan với những chiến công vang dội, oanh liệt của dân tộc ta.

Với thể thơ lục bát truyền thống cùng với nhịp thơ dồn dập, hình ảnh thơ vừa hiện thực vừa phóng đại gợi lên khung cảnh chiến tranh với khí thế vô cùng hào hùng của dân tộc ta. Từ đó, thể hiện niềm tự hào, vui sướng, phấn khởi trước những chiến công vang dội của dân tộc.

Khổ thơ tả cảnh chiến đấu trong bài thơ Việt Bắc đã khẳng định tinh thần, ý thức, ý chí của cả dân tộc ta. Tố Hữu đã dùng thơ để ghi lại những hình ảnh đẹp đó để thế hệ chúng ta cảm nhận và tự hào về tổ tiên. Với tác phẩm Việt Bắc, Tố Hữu xứng đáng là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng.

——Bản tóm tắt——

Có thể nói khung cảnh chiến đấu của quân và dân ta trong bài thơ Việt Bắc vô cùng hào hùng và hùng tráng. Cùng tìm hiểu thêm về bài thơ này qua các bài viết khác như: tìm hiểu tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc , tìm hiểu Cảm nghĩ về người đã khuất trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu , Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc , Cảnh vật của thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu quang cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button