Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông

Bạn đang xem: Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ Quê hương

2 bài văn Tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ Quê hương

1. Tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ Quê hương mẫu số 1:

Trong dàn hợp xướng của thời Thơ Mới, có lẽ Tế Hanh Hào đã góp vào những vần thơ vừa khỏe khoắn, vừa trong trẻo, không kém phần thiết tha, mang âm hưởng đằm thắm rất riêng. Bài thơ Quê hương trong tập thơ đầu tay của Tế Hanh Hảo – tập thơ đã từng đoạt giải Tự Lực Văn Đoàn, chúng gần như hội tụ đầy đủ những đặc điểm này. Nó rất rõ ràng nhưng vẫn ngon ngọt. Điều đó cho ta biết gì về tâm hồn đối với quê hương của chàng trai mười tám tuổi lúc bấy giờ.

Trước hết, dễ nhận thấy ở Tế Hanh một chất hiện thực gắn liền với mặt bằng lao động của thế giới, khác với hồn thơ của Lưu Trọng Lư, Huy Cận hay lung linh huyền ảo. của Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên. Ngôi làng “từng làm nghề chài lưới… cách sông nửa ngày biển” của anh được nhắc đến với những đôi mắt rõ nét, không chút tô vẽ. Tuy nhiên, tác giả chỉ chú ý đến những gam màu tươi sáng và nét khỏe khoắn trong bức tranh quê hương. Bức tranh ấy được dựng lại trên cái nền “trời trong, gió nhẹ, buổi sớm hồng”, với những chi tiết chắc chắn, đầy yếu tố tích cực.

Con thuyền nhẹ như chiếc nón. Những mái chèo mạnh mẽ đưa qua sông.

Chắc chắn nhưng không quá cục mịch, thô kệch. Tác giả cũng có một tâm hồn bay bổng, không thiếu những khát vọng cao đẹp, được hình dung trong cánh buồm căng gió đón gió – một hình ảnh thực với mơ, dây diều sát mặt đất nhưng cánh diều vẫn bay lượn cùng lúc. Bài tựa cao, mang phong cách đặc trưng của Tế Hanh Hào.

Tâm hồn nhạy cảm ấy cũng có chiều sâu của tình cảm, bề dày của sự gắn bó, thấm đượm một tình cảm sâu nặng, sắc thái nhẹ nhàng mà cũng rất đỗi thiêng liêng: từ thân người ngư dân ngâm nước, tắm nắng ngoài biển. Thở hương xa” cho đến khi thuyền mỏi nằm bến.

Nghe chất muối thấm vào da thịt.

1 trái tim hiểu hành vi của nhau qua sự huấn luyện của bầy ong

Bài văn Tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ ngắn Quê hương

Câu thơ hàm chứa một ý nghĩa vô tận. Tình cảm dịu dàng trong tâm hồn nhà thơ cứ ngấm dần vào lòng ta, như muối mặn ăn vào lòng thuyền, như bao kỷ niệm vui buồn, những thăng trầm trên đường đời đã tan vào ta thành máu thịt. …

Kết thúc bài thơ, Tế Hanh Hảo trở về với “mặn nồng” rất thực. Nhưng đó là bản chất có thật, đã được nhân lên trong tim, đã được lưu lại thành kỉ niệm đã bay vào giấc mơ. Một lần nữa, ta thấy sợi dây diều thơ của Tế Hanh bám chặt vào mặt đất của hiện thực như thế nào. Một lần nữa tôi sung sướng được tiếp xúc với một tâm hồn lành mạnh, trong sáng. Nó không đè nặng lên đầu những bóng đen siêu hình, vô thức che khuất mà nó vẫn chắp cánh cho những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng để ta có đà “vươn vai” “hốt gió” cuộc đời, “tung bay” mái chèo… vượt Trường Giang”.

——————– HẾT BÀI 1———————

Tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ Quê hương là một bài học hay. Ngoài ra, những người vẫn cần phải học. Hãy bình luận Cảm nhận của Tế Hanh trong bài thơ Quê hương cùng với phần Cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh giúp học tốt Ngữ Văn 8 hơn.

2. Tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ Quê hương, bài văn mẫu số 2:

Quê hương phương xa là cả một dòng cảm xúc dạt dào, óng ánh suốt đời thơ Tế Hanh Hảo. Xóm chài nghèo trên một cù lao trên sông Trà Bồng, nửa ngày trời ngăn nước với biển, dòng sông đã nuôi dưỡng hồn thơ Tế Hanh Hào, trở thành nỗi nhớ da diết để ông viết nên những vần thơ nồng nàn, rực rỡ. Trong dòng cảm xúc ấy, Quê hương là một thành công mở đầu rực rỡ.

Nhà thơ đã viết bài Quê hương bằng tất cả tình yêu thơ tha thiết, trong sáng. Nổi bật trong bài thơ là cảnh những chàng trai làng chài trong một buổi sáng đẹp như mơ:

Khi trời trong, gió nhẹ, buổi sáng hồng. Nam thanh niên đi thuyền đánh cá.

Tâm hồn nhà thơ tràn ngập những hình ảnh mạnh mẽ:

Con thuyền nhẹ khỏe như con tuấn mã Xòe mái chèo qua sông Cánh buồm căng như hồn làng Vươn thân trắng mênh mông đón gió thu…

Giữa bao la trời nước, hình ảnh con thuyền kiêu hãnh, năng động, khỏe khoắn dưới bàn tay điều khiển khéo léo của chàng trai đang nhẹ nhàng lướt trên sóng qua hình ảnh so sánh như chú ngựa tuấn mã. Bằng những ngôn từ sinh động, nhà thơ đã khắc họa được tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Thơ như băng tiến về phía trước, như vươn tới trời với con thuyền, với cánh buồm! Tế Hanh Hào đã cảm nhận cuộc sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn nên ông đã nghĩ: Cánh buồm lớn như một mảnh hồn làng.

Cảm ơn bạn đã hiểu biết của bạn

tìm hiểu tâm hồn Tế Hanh Hào qua bài thơ Quê hương

Bao nhiêu tình cảm thiêng liêng, bao nhiêu hy vọng mưu sinh của người lao động đều gửi gắm vào đó.

Cảnh đón thuyền câu ồn ào, tấp nập cũng được trình bày với tình yêu nồng nàn;

Ngày hôm sau, trên bến, dân làng tấp nập đón thuyền trở về. “Ơn trời biển đầy cá. Cá tươi thân trắng ngần”.

Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ, vượt sông của con thuyền khá thở băng giá, phơi phới. Đến đây, âm điệu của bài thơ như giãn ra, lắng dần theo niềm vui, sự yên bình của dân làng. Chính từ đó đã xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của Tổ quốc:

Làn da ngư dân rám nắng, thân hình ấm áp, hương vị phương xa; Thuyền mệt quay về nam. Nghe chất muối ngấm dần vào vỏ.

Chỉ có một người con trai của một ngàn ngư dân mới có thể viết những câu thơ như vậy. Tế Hanh như một bức tượng khác tạc bức tượng lâu dài của một ngư dân giữa vùng đất trống lộng gió với hình dáng, màu sắc và mùi vị không lẫn vào đâu được: tượng đài mang hơi thở hương vị xa xăm – vị mặn của biển, của núi. Những vùng biển khơi mà họ thường chinh phục, Mà mặn mòi thấm vào thân ngư dân quê hương, thấm dần vỏ thuyền, hay thấm sâu vào da thịt, vào tâm hồn linh mục. thành một cảm xúc kỳ diệu, kỳ diệu?

Một tâm hồn như thế khi hoài cổ không thể nhẹ tênh, tầm thường. Nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã cô đọng lại thành những kỉ niệm hãi hùng, vẫy gọi. Nhớ hương quá mặn” câu thơ cuối thể hiện rõ tâm hồn tha thiết, chân chất của Tế Hanh Hào”

Quê hương của Tế Hanh Hào đã chất chứa khúc hát trong trẻo, thiết tha, thơ mộng về làng quê vạn chài ôm ru con về thuở ấu thơ. Bài thơ đã góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương cho mỗi người đọc.

——-HẾT——–

Mỗi người trong chúng ta đều có những cảm nhận, cảm xúc khác nhau khi nghe những bài thơ viết về quê hương. Càng lớn lên, ta càng bồi hồi nhớ về nơi ta từng gắn bó, từng con đường, ngõ xóm, từng mái nhà tranh hay những cánh đồng bạt ngàn. Để gợi lại những cảm xúc, tình yêu với cội nguồn, hãy cùng thưởng thức những bài thơ về quê hương hay và ý nghĩa nhất. Mong rằng qua đây các bạn sẽ nhớ lại những điều thân thuộc nhất với mình từ thời thơ ấu.

Trong chương trình Ngữ Văn 8, phần Soạn bài thuyết minh về một thể loại văn học là nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Soạn bài Muốn làm Cuội để học tốt Ngữ Văn 8 hơn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tìm hiểu tâm hồn Tế hanh hao qua bài thơ Quê hương của ông” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button