tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Bạn đang xem: tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Em hãy tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

 

I. Dàn ý tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu truyện ngắn Lão Hạc.

2. Thân bài

a. Hoàn cảnh của Lão Hạc:– Vợ lão mất sớm, chỉ để lại cho lão một thằng con trai, từ ấy trở đi lão cứ ở vậy làm lụng, bòn vườn nuôi con lớn khôn.– Nhà lão nghèo quá, không cưới được vợ cho con. Thằng con lão đâm ra buồn chán, bỏ vào Nam làm đồn điền cao su với hy vọng kiếm được tiền.– Thằng con đi chỉ để lại cho lão một con chó vàng mà lão vẫn thường âu yếm gọi là “cậu Vàng” lão chăm bẵm xem nó như con, có đồ ngon gì cũng dành phần cho nó, có con chó lão đỡ buồn và vơi đi nỗi nhớ đứa con trai biết bao nhiêu.– Lão Hạc sống lương thiện, chưa từng chôm chỉa của người nào bao giờ, lão bòn vườn, rồi lại đi cày thuê cuốc mướn cho người ta để lấy cái ăn, còn tiền thu được ở vườn thì lão để dành, đợi con trai về.– thảm kịch ập tới: Lão Hạc đổ bệnh, một trận ốm 2 tháng 18 ngày đã tiêu tốn sạch cái mớ tiền lão tích cóp lâu nay, bão lại còn quét một trận qua khu vườn của lão, hoa màu mất hết. Lão với con chó vàng ngày ăn 3 hào gạo nhưng vẫn cứ đói, thậm chí con chó còn ăn nhiều hơn cả lão, mà cụ lại không dám cho nó ăn ít đi bởi ăn ít thì “cậu ấy gầy đi, bán hụt tiền”.

b. Tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán cậu Vàng:– Lão Hạc đã nói trong sự tần ngần và nghiêm túc “có nhẽ tôi bán con chó đó, ông giáo ạ”, nhưng ông giáo chẳng lấy làm tin cho lắm, bởi lẽ trước đây ông lão cũng từng nhiều lần nói vậy nhưng chưa lần nào ông làm thật.=> Lão Hạc luyến tiếc và yêu thương cậu Vàng, lão đã phải nhiều lần đắn đo, suy nghĩ lắm.

– Nỗi khổ cực khi bán cậu Vàng:+ Cố làm ra vẻ vui mừng bằng”nụ cười như mếu và đôi mắt ầng ậng nước”.+ “Mặt lão đột nhiên co rúm lại . Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão nghẹo về một bên và cái mồm móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”.=> Lão Hạc phải gánh chịu nỗi thống khổ của thảm kịch làm người, lão vậy mà lại đi lừa một con chó. Thấy có tội khi trở thành người tráo trở, tới con chó chung sống lâu nay cũng không tha.– Tấm lòng của một con người rất đỗi lương thiện, sống thủy chung, giàu lòng nhân hậu. Đối với con trai lão Hạc lại là một người cha có tấm lòng yêu thương rất đỗi, mang trong mình những tự ti là người cha “có tội” khi không lo được cho con cưới vợ, để con phải tha phương cầu thực. vì vậy lão buộc phải bán cậu Vàng, phải suy tính thật toàn vẹn để con lão trở về không phải khổ.

c. Cái chết của Lão Hạc:– Lão Hạc nhờ ông giáo trông nom vườn tược cho con, rồi gửi ông giáo số tiền 30 chục bạc để ông giáo suy tính hậu sự sau này cho mình.=> Lòng tự trọng sâu sắc không muốn phiền bà con chòm xóm lúc chết, lão muốn được chết đi trong trong sạch, không nợ nần với người nào, và cũng là để con lão có trở về thì không bị mang tiếng chôn cha nhưng phải phiền lụy xóm giềng.– chọn lựa cái từ trần kinh hoàng, thật sợ hãi, lão chọn lựa ăn bả chó, rồi nhận lấy một cái chết dữ dội, vật vã suốt 2 giờ đồng hồ rồi mới chết.=> Đang tự trừng trị mình vì những tội lỗi lão đã gây ra cho cậu Vàng, bả chó không phải mất tiền mua, lão xin được của Binh Tư, thôi thì cũng không phạm vào tiền tài con trai, lão chết thế nào chẳng là chết.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao (Chuẩn)

Nam Cao là một trong những tác gia lớn của nền văn học Việt Nam, với dáng người bé nhỏ, khuôn mặt hiền lành, thế nhưng ở ông lại chứa đựng một sức sáng tác tác lớn, dồi dào và mạnh mẽ. Trước cách mệnh tháng tám đề tài người nông dân và trí thức tiểu tư sản dưới chế độ thực dân nửa phong kiến, xoay đi xoay lại cũng chỉ là việc họ bị cái nghèo, cái đói giày vò tới khốn khổ. Thế nhưng bằng ngòi bút tài năng và giàu sức sáng tạo của mình Nam Cao đã biến nó thành những câu chuyện khác nhau, những mảnh đời khác nhau, tuy chung thảm kịch, nhưng ở mỗi cuộc thế xấu số ta lại thấy những khía cạnh khác nhau, sự chua chát đắng cay và cả những vẻ đẹp tâm hồn được Nam Cao khai thác rất tinh tế tỉ mỉ. Đóng góp cho nền văn học hiện thực Việt Nam nhiều những tác phẩm có trị giá và ý nghĩa nhân văn sâu sắc ví như những truyện ngắn Chí Phèo, Đời thừa, Giăng sáng, Một bữa no, Tư cách mõ, Từ ngày mẹ chết,… Trong đó Lão Hạc cũng là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nam Cao, kể về nỗi đớn đau của một người cha nghèo vì thương con mà không dám ăn, dứt ruột bán đi con chó lâu nay ông chăm bẵm, xem như con để dành dụm tiền lo hậu sự, giữ lại cho con mấy sào vườn, rồi ăn bả chuột chết, một cái chết đớn đau và sợ hãi, đúng với phong cách văn hiện thực của Nam Cao.

Như nhiều tác phẩm khác của Nam Cao, nhân vật chính trong truyện lúc nào cũng có một cuộc thế khốn khó, hoặc bất thần cái sự khốn khó bỗng đổ ập lên đầu người vô tội vì nhiều nguyên do khác nhau. Lão Hạc cũng là một kiếp người như thế, đời một người nông dân thì chẳng bao giờ biết tới cái sang giàu sung sướng, mà chỉ cốt cố làm, cố ăn sao cho sống hết được cái đời dài đằng đẵng. Lão Hạc cũng có vợ, nhưng vợ lão mất sớm, chỉ để lại cho lão một thằng con trai, từ ấy trở đi lão cứ ở vậy làm lụng, bòn vườn nuôi con lớn khôn. tới khi con lớn rồi thì bậc làm cha như lão lại phải đau đầu chuyện cưới vợ cho con, thế nhưng khốn nỗi nhà lão nghèo quá, mồm ăn kiếm chưa đủ thì kiếm đâu ra cả trăm bạc nhà gái thách cưới. Thằng con lão không cưới được vợ đâm ra buồn chán, bất thích chí, rồi dứt áo ra đi bỏ vào Nam làm đồn điền cao su với hy vọng kiếm được tiền. Lão Hạc thấy con đi thì cũng xót xa đớn đau lắm, lão chỉ trách tại cái thân mình nghèo rồi hại tới đời con, để nó phải bỏ xứ mà tha phương cầu thực. Mà những kẻ bỏ quê đi thì cũng có được sung sướng gì, người nào biết được làm đồn điền trong ấy nó có sung sướng gì không, hay lại bị người ta chèn lấn, bóc lột. Thằng con đi chỉ để lại cho lão một con chó vàng mà lão vẫn thường âu yếm gọi là “cậu Vàng” lão chăm bẵm xem nó như con, có đồ ngon gì cũng dành phần cho nó, có con chó lão đỡ buồn và vơi đi nỗi nhớ đứa con trai biết bao nhiêu. Lão Hạc sống lương thiện, chưa từng chôm chỉa của người nào bao giờ, lão bòn vườn, rồi lại đi cày thuê cuốc mướn cho người ta để lấy cái ăn, còn tiền thu được ở vườn thì lão để dành, đợi con trai về rồi sẽ góp thêm vào kiếm cho nó một tấm vợ. Nhưng có nhẽ rằng hiện thực thảm khốc, và đặc biệt là truyện ngắn của Nam Cao thì cho dù con người ta có hiền lành, siêng năng tới đâu, nhưng vẫn cứ bị những biến cố khốn nạn vồ lấy dồn dập, ép họ vào đường cùng, vào cái sự đớn đau, dằn vặt. Lão Hạc đang khỏe bỗng nhiên đổ bệnh, một trận ốm 2 tháng 18 ngày đã tiêu tốn sạch cái mớ tiền lão tích cóp lâu nay, lại thêm việc không đi làm thuê được ngày nào khiến lão sắp như khánh tận. Nhưng trời nào có thương cho phận lão, việc năm nay vốn đã kém đi nhiều, vậy mà bão lại còn quét một trận qua khu vườn của lão, thành thử ra có bao nhiêu hoa màu thì gãy dập hết, mất hết. Lão với con chó vàng ngày ăn 3 hào gạo nhưng vẫn cứ đói, thậm chí con chó còn ăn nhiều hơn cả lão, mà cụ lại không dám cho nó ăn ít đi bởi ăn ít thì “cậu ấy gầy đi, bán hụt tiền”. Mà lão thì lại càng không muốn bán mảnh vườn của con trai. Lão thương con trai lão, người cha nhân hậu ấy không muốn để cuộc thế sắp tàn của lão liên lụy tới cái đời còn trẻ của con.

Cái đói kém, khốn khổ đã hành tội người cha già thương con ấy rất lâu, cuối cùng lão cũng ra một quyết định hệ trọng và đớn đau. Trong buổi nói chuyện với ông giáo, người rất thân với lão, lão Hạc đã nói trong sự tần ngần và nghiêm túc “có nhẽ tôi bán con chó đó, ông giáo ạ”, nhưng ông giáo chẳng lấy làm tin cho lắm, bởi lẽ trước đây ông lão cũng từng nhiều lần nói vậy nhưng chưa lần nào ông làm thật. Điều ấy đã chứng tỏ một điều rằng lão Hạc luyến tiếc và yêu thương cậu Vàng lắm, lão không nỡ bán nó cho người ta giết mổ thịt, bởi nó là kỷ vật là người bạn đã theo lão suốt 3 năm trời đằng đẵng, bán nó sao đành. Nhưng khốn lắm, trời hành cái thân lão, khiến lão đói kém quá, mà suy cho cùng lão vẫn phải nghĩ tới con, thế nên đành tàn nhẫn bán con chó đi sau nhiều lần đắn đo, suy nghĩ. Tội nghiệp cho một người già tới cuối đời vẫn phải trằn trọc nhiều khổ đau tương tự. Ngày bán cậu Vàng, lão đã vội chạy sang báo với ông giáo, người đàn ông khốn khổ ấy cố làm ra vẻ vui mừng thế nhưng cái “nụ cười như mếu và đôi mắt ầng ậng nước” kia của lão thì làm sao giấu nổi những đớn đau, dằn vặt trong lòng lão. Một nghi vấn của ông giáo “Thế nó cho bắt à?” đã đập tan tất cả phòng tuyến cuối cùng của ông lão tội nghiệp “”Mặt lão đột nhiên co rúm lại . Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão nghẹo về một bên và cái mồm móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”. Lão Hạc phải gánh chịu nỗi thống khổ của thảm kịch làm người, lão vậy mà lại đi lừa một con chó, con chó đã theo lão suốt ba năm trời trung thành, con chó mà lão yêu quý và coi như con. Ôi chao cái đời lão sao nó khốn nạn và độc ác quá, lão ăn ở thất đức với cả một con chó không biết gì. Lão Hạc vẫn sợ hãi và nhớ như in ánh mắt và tiếng kêu ư ử của cậu Vàng lúc bị người ta bắt đi, lão thấy hối hận và xót xa lắm. Đúng trời bắt tội con người, lão lương thiện cả đời, siêng năng, sẻn so vì con, vì cháu cuối cùng lại trở thành người tráo trở, tới con chó chung sống lâu nay cũng không tha. Thế rồi lão nói hóa kiếp cho con chó, nhưng trở thành kiếp gì cho sung sướng, chứ kiếp người như lão thì chi bằng đừng hóa kiếp cho xong. Những nỗi đớn đau và suy nghĩ của lão Hạc khi nhắc về chuyện bán con chó đã cho ta thấy tấm lòng của một con người rất đỗi lương thiện, sống thủy chung, giàu lòng nhân hậu, dẫu chỉ là một con chó nhưng lão cũng dành cho nó những tình cảm sâu sắc, gắn bó, thấy tội lỗi khi lỡ lừa bán nó. Đối với con trai lão Hạc lại là một người cha có tấm lòng yêu thương rất đỗi, con trai đi làm ăn thì ở nhà lão cũng lo tích cóp dành dụm đợi con về, lão luôn mang trong mình những tự ti là người cha “có tội” khi không lo được cho con cưới vợ, để con phải tha phương cầu thực. Mà khốn khổ thay cái tội nghèo thì nó đã quanh quẩn với biết bao kiếp người chứ phải riêng gì lão, ấy vậy mà lão vẫn thấy mình có tội, thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm, chứ lão chẳng bao giờ than trời trách đất. vì vậy lão lại càng không được ăn phạm vào mảnh vườn mà vợ lão sẻn so chắt bóp cả đời để cho con, lão buộc phải bán cậu Vàng, phải suy tính thật toàn vẹn để con lão trở về không phải khổ. Chao ôi tấm lòng cha mẹ đời nào cũng thế, cả đời chỉ vì con cái, vì con cái mà cắn rơm cắn cỏ, hy sinh, chịu đựng tất cả.

Bán con chó Vàng là một phần trong kế hoạch “toàn vẹn” của lão Hạc. Phần tiếp theo nữa ấy là việc nhờ ông giáo trông nom vườn tược cho con, rồi gửi ông giáo số tiền 30 chục bạc để ông giáo suy tính hậu sự sau này cho mình. tương tự tới lúc này đây ta lại thấy ở lão Hạc không chỉ là tấm lòng yêu thương con tha thiết mà còn là lòng tự trọng sâu sắc. Lão gửi ông giáo tiền hậu sự, vì không muốn phiền bà con chòm xóm lúc chết, lão muốn được chết đi trong trong sạch, không nợ nần với người nào, và cũng là để con lão có trở về thì không bị mang tiếng chôn cha nhưng phải phiền lụy xóm giềng. Lão Hạc ấy đã suy nghĩ thật toàn vẹn, chuẩn bị sẵn cho chuyến đi xa của mình, chứ quyết không chịu sống lay lắt, tội lỗi, liên lụy con cái, láng giềng thêm nữa. Mà quả thực, cái thời buổi đói kém này, có nhẽ cái chết là cách giải thoát duy nhất cho những con người đau yếu, già nua, không nơi nương tựa, chứ sống ngày nào thì càng khốn khổ thêm ngày đó. Lão Hạc cũng nghĩ vậy. Nhưng nhìn xem lão đã chọn lựa cái từ trần kinh hoàng, thật sợ hãi. tới cả chết mà lão cũng không dám cho mình một cái chết êm ái, lão chọn lựa ăn bả chó, rồi nhận lấy một cái chết dữ dội, vật vã suốt 2 giờ đồng hồ rồi mới nhắm mắt nhắm mũi xuôi tay. Sao Lão Hạc phải khổ vậy? Đành rằng lão chấp nhận chết để dành lại vườn và tiền cho thằng con trai của lão, nhưng thêm một thứ nữa có nhẽ lão đang tự trừng trị mình vì những tội lỗi lão đã gây ra cho cậu Vàng chăng? Hoặc chỉ đơn thuần rằng, bả chó không phải mất tiền mua, lão xin được của Binh Tư, thôi thì cũng không phạm vào tiền tài con trai, lão chết thế nào chẳng là chết. Thật tội nghiệp và đớn đau cho một kiếp người như thế.

Lão Hạc là một truyện ngắn hay và xuất sắc nhất của Nam Cao giai đoạn trước cách mệnh tháng tám, để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Không chỉ là cái chết đầy sợ hãi của một kiếp người tàn mà ở đó ta thấy được rất nhiều vẻ đẹp đáng quý của một con người giữa cái thời đói khổ khốn nạn. Đó là tấm lòng thương yêu con sâu sắc, chịu chết để giữ vườn cho con, là lối sống ơn nghĩa, thủy chung với cả con chó, là sự lương thiện, thực thà của một con người dù đói chứ cũng không bao giờ táy máy của người nào, là tấm lòng tự trọng, toàn vẹn không muốn phiền lụy tới một người nào sau khi chết. Một đời người lắm hy sinh, lắm tốt đẹp như thế nhưng vẫn phải chịu nhiều nghiệt ngã đớn đau, vì trời bắt tội những kẻ nghèo, thật khiến người ta không khỏi ngùi ngùi, xót xa.

——————-HẾT—————–

Truyện ngắn Lão Hạc của Kim Lân đã mang tới những cảm nhận trung thực mà đầy xót xa về cuộc sống, số phận của người nông dân trong xã hội xưa. Lão Hạc là người nông dân nghèo khổ bị, là nạn nhân đáng thương của cái đói, cái nghèo nhưng ở người đàn ông khốn khổ ấy lại sáng lên vẻ đẹp của lòng tự trọng cùng những phẩm chất đáng quý. Tìm hiểu về truyện ngắn Lão Hạc cũng như nhân vật trung tâm của truyện – Lão Hạc, những em không nên bỏ qua: tìm hiểu nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên, Vẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao, tìm hiểu thảm kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, tìm hiểu cách nhìn người nông dân của Nam Cao qua truyện ngắn Lão Hạc?

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button