Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6

Bạn đang xem: Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6 tại Trường THPT Kiến Thụy

Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng – lớp 6

Trong cuộc sống không ai có thể sống đơn lẻ, mỗi cá nhân luôn có mối quan hệ với cộng đồng. Vì vậy, khu vực kinh tế tư nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng, không nên ghen tị, so sánh với người khác. Ghen tị là một thói xấu gây hại cho người khác và cho cả chính bạn. Bài soạn về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt… trong tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng thuộc chương trình Ngữ Văn lớp 6 mà Cmm.edu.vn mang đến cho các em dưới đây sẽ cho chúng tôi biết. rõ ràng này.

1. Tìm hiểu nội dung truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Đây là một truyện ngụ ngôn trong đó các nhân vật là những bộ phận trên cơ thể con người đã được nhân hóa. Truyện mượn thân phận con người để nói về con người.

Con người là điều kỳ diệu nhất mà tạo hóa đã tạo ra. đặc biệt là cơ thể con người. Nó là một thể thống nhất, các cơ quan có quan hệ mật thiết với nhau. Dựa trên hiện thực cuộc sống, bằng trí tưởng tượng phong phú và biện pháp nhân hóa, tác giả đã xây dựng các nhân vật là những bộ phận biết ăn nói, hành động, đố kỵ lẫn nhau.

Khi nhân hóa, tác giả gọi các nhân vật là cô Mắt, chú Tay, chú Chân… vì:

– Hai chân đưa người đi khắp nơi, khổ lắm, gọi là anh.

– Hai tay trăm công nghìn việc, con cũng phải vững vàng.

– Mắt cũng hoạt động liên tục, mắt trong và đẹp lắm cô ạ.

– Hai tai phải lắng nghe mọi âm thanh, mọi chuyện vui buồn, nhưng yên lặng, ít động, bác bỏ.

– Một mồm có quyền ăn, nói, sướng mà ông già.

Đây là một nhân cách hóa độc đáo và hợp lý. Vì sự việc đó mà bốn nhân vật còn lại ghen tị với ông lão, cho rằng ông chỉ biết ngồi không ăn.)

Tuy khác nhau về cử chỉ nhưng cả bốn nhân vật đều giống nhau ở sự ghen tuông mù quáng đã khiến họ phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp “thuở xưa sống rất thân thiết” với cố nhân, dẫn đến quyết định sai lầm. phép: tổng đình công, đình công có tổ chức, với cảm xúc sôi nổi, với sự kiên quyết…bằng bất hợp tác với đối phương).

Đó là một quyết định trái pháp luật mà sau này họ phải hối hận vì mục đích của cuộc tổng đình công là để trừng phạt anh vì tội làm biếng nhưng cuối cùng không chỉ anh bị liệt miệng mà cả người đều bị liệt. dựa theo.

Khi nhân vật bị trừng phạt, tác giả đã cụ thể hóa cảm giác đói khát của con người vào hình tượng nhân vật như:

– Sổ tay cứu đói: Bác Chân, bác Tây không còn….

– Đói (mắt vàng): Cô Mắt…không được.

– Đói và ù tai: từ chối Tài…vào.

– Đói khát muôn đường: Già mồm…mỉm cười.

Thấy mình làm sai, bốn nhân vật gặp nhau bàn bạc (cô Mắt là người khơi mào mọi chuyện nhưng bác bỏ Tài là người cho rằng mình sai). Bằng những hành động thiết thực, họ đã hàn gắn vết thương tình cảm.

Tương tự như vậy, một cá nhân không thể tồn tại tách biệt khỏi cộng đồng. Lời khuyên cho mỗi người là “mọi người vì mọi người, mọi người vì mọi người”.

tay trong tay gặp mieng1

2. Tóm tắt truyện Chân tay tai mắt miệng

Tóm tắt mẫu 1:

Các bộ phận trên cơ thể con người là Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hòa hợp với nhau rất vui vẻ, hài hòa. Một hôm cô Mắt nói với ông Tài rằng chúng tôi làm việc rất vất vả, còn ông già thì ngày nào cũng ăn uống sung sướng. Ông Chấn cũng nói như vậy với ông Tài. Sau đó bốn người họ nói với anh ta rằng từ giờ họ sẽ không bắt anh ta ăn nữa. Bất kể anh ấy nói gì, anh ấy có thể thay đổi suy nghĩ của họ. Từ đó, miệng thì đói mà đói thì mắt mờ, tai ù, chân tay bủn rủn, không nhấc lên nổi. Bốn đứa dắt nhau ra xem ông cụ thế nào, thấy ông cũng xanh xao, mệt mỏi, chẳng buồn cười. Khi đó, anh ta đi lấy thức ăn cho ông già ăn. Sau khi ông lão ăn xong một lúc, cả bốn người đều khỏe mạnh trở lại, Mắt sáng, tai thính hơn, Chân và tay cũng tích cực muốn hoạt động.

Tóm tắt mẫu 2:

Cô Mắt, chú Chân, chú Tay, bác Tài vốn luôn sống hòa thuận, bỗng một hôm ghen tị với ông cụ vì thấy ai cũng vất vả, chỉ có ông già là không làm được việc gì ngồi không. vẫn. . Họ quyết định để ông lão tự kiếm thức ăn.

Một ngày, hai ngày, ba ngày… không kiếm được cơm cho lão, rồi cả bọn mệt mỏi không ai chịu nổi nữa… đến ngày thứ bảy, sai là chối Tài. là người thụ hưởng. kéo nhau đến xin lỗi ông già. Thấy miệng ông lão cũng tái nhợt, cả bọn vội chạy đến chăm sóc ông. Họ hiểu rằng ông già cũng có một công việc rất quan trọng nên từ đó cô Mắt, chú Chân, chú Tây, bác Tai, lão Miệng sống với nhau rất hạnh phúc và không ai ghen tị với nhau.

Trên đây Cmm.edu.vn vừa giúp các em tìm hiểu nội dung chính và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tìm hiểu và tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, mồm – lớp 6″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button