tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán

Bạn đang xem: tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu văn bản Lão Hạc của Duy Khánh

Đọc văn bản Lão Chao của Duy Khánh

I. Dàn ý tìm hiểu văn bản Lão tử của Duy Khánh

1. Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Duy Khánh (những nét tiêu biểu về con người, cuộc đời, đặc điểm sáng tác,…) – Giới thiệu sơ lược về văn bản “Lão lao” (xuất xứ, hoàn cảnh ra đời,…) – khái quát đặc điểm nội dung, nghệ thuật,…)

2. Cơ thể

Một. Cảnh làng quê Việt Nam buổi sáng sớm mùa hè – Cả khu vườn xôn xao, rộn ràng, náo nức một mùa mới đến thật sớm.

– Màu sắc:+ Màu xanh tươi mát của “cây cối xum xuê”+ Màu trắng của hoa phong lan+ Màu vàng của hoa lài, hoa móng rồng, hoa bướm.– Hương thơm: thơm cả làng”, hương của các loài hoa

– Âm thanh:+ Tiếng ong “đánh nhau”+ Đàn bướm “lượn sang một bên”+ Tiếng trẻ thơ trò chuyện → Với câu văn ngắn gọn, cấu trúc giản dị và biện pháp so sánh, phép nhân hóa đã đưa người đọc đến với thế giới của làng quê với tất cả những gì trong sáng, yên bình và xinh đẹp.

b. Câu chuyện độc đáo về thế giới loài chim

– Chim hiền:+ Chim uyên ương có tiếng kêu đặc trưng “cò…cò…cọ…” + chim uyên ương, chiền chiện, sáo, sáo đen, tu hú – chúng đều có họ hàng với nhau. .+ Chúng đều có ích cho con người, đem lại niềm vui trong cuộc sống của con người – tiếng sáo, sáo đen “khúc ca được mùa”, tu hú báo hiệu “mùa tu hú chín”

– Các loài chim trung gian: Lợn mái, én – Chích chòe: Tác giả đặc biệt chú ý đến cách bắt mồi và đấu tranh sinh tồn của chúng + Diều hâu bay cao và nhanh, chúng có khả năng đánh khá tốt. + Quạ đen và quạ đen rất “nhanh nhẹn, ranh mãnh” để bắt gà con hoặc ăn trộm trứng. + Chim ưng đúng như tên gọi, dũng mãnh với “đôi cánh nhọn như dao bầu chọc tiết lợn” + Tác giả dành tình cảm đặc biệt cho loài chim chích chòe vì tuy là chim chích chòe nhưng chúng đã thay đổi, chúng thường đi trừng phạt chim chích chòe. → Với cái nhìn độc đáo và giàu cảm xúc, Duy Khán đã mang đến cho anh. mang đến cho độc giả một câu chuyện độc đáo, thú vị và phong phú về thế giới loài chim.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét đặc sắc về giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản “Lão Chảo” và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài văn mẫu về văn bản Lão Hạc của Duy Khánh

Quê hương thanh bình với những kí ức tuổi thơ tươi đẹp luôn là mảnh đất màu mỡ cho mỗi nhà văn, nhà thơ, để rồi cho ra đời nhiều tác phẩm đặc sắc, độc đáo. Một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả là cuốn tự truyện “Tuổi thơ im lặng” của tác giả Duy Khánh. Đoạn hồi kí đã vẽ nên một khung cảnh về cuộc sống làng quê thanh bình, tuy nghèo khổ nhưng giàu sức sống, mang bản sắc riêng. Và có thể nói, văn bản “Lão Chảo” được trích từ hồi ký đã giúp ta cảm nhận rõ nét bức tranh thiên nhiên làng quê gần gũi, tràn ngập sắc màu.

Trước hết, văn bản Lao Chao cung cấp một bức tranh về cảnh làng quê Việt Nam vào một buổi sáng sớm mùa hè. Thời khắc chuyển mùa, bắt đầu một mùa mới luôn là thời khắc vạn vật chuyển mình, khoác lên mình màu áo mới. Bức tranh thiên nhiên làng quê Việt Nam vào buổi sáng những ngày đầu hè được tác giả Duy Khán thể hiện một cách chi tiết, cụ thể, sinh động và ấn tượng. Như thể, cả khu vườn đang náo nức, rộn ràng, phấn khởi đón một mùa thật sắp tới với tất cả những gì nó có, từ màu sắc, âm thanh đến hương thơm. Đó là màu xanh tươi mát của “cây sang”, màu trắng của hoa phong lan, màu vàng của hoa lài, hoa móng rồng và hoa bươm bướm. Đó còn là hương thơm, “thơm cả làng”, hương của các loài hoa. Và không dừng lại ở đó, khu vườn còn tràn ngập tiếng ong “chọi nhau”, tiếng bướm “rời bỏ ồn ào” và tiếng trẻ con nói chuyện. Tất cả những màu sắc, âm thanh và hương vị đó đã tạo nên một khung cảnh rất riêng vào một buổi sáng sớm mùa hè. Tác giả Duy Khánh với câu văn ngắn gọn, kết cấu giản dị cùng biện pháp so sánh, nhân hóa đã đưa người đọc đến với thế giới của làng quê với tất cả những gì trong sáng, yên bình và đẹp đẽ.

Không dừng lại ở việc trình bày cảnh làng quê trong một buổi sáng đầu hè, tác giả Duy Khán còn đưa người đọc đến với thế giới, đến với câu chuyện độc đáo, thú vị về các loài chim. Dưới góc nhìn độc đáo của tác giả, mỗi chú chim đều có một câu chuyện nhỏ, rất riêng và thú vị. Trước hết là câu chuyện về bầy chim hiền lành. Mở đầu là người yêu chim nhưng với tiếng kêu đặc trưng “cò…cò…”. Sau đó, chị Điệp cũng đọc nhanh những bài đồng dao về loài chim. Từ vần đồng dao thú vị đó, tác giả có dịp giới thiệu rõ hơn về loài chim. uyên ương, con sóc, con sáo, con sáo, con tu hú – chúng đều có quan hệ họ hàng với nhau. Chúng đều rất hiền lành và không bao giờ gây hại. Và hơn thế nữa, chúng đều có ích cho con người, mang lại niềm vui cho cuộc sống của con người – con sáo, con sáo sáo đen “khúc hát mừng mùa”, tiếng tu hú báo hiệu “mùa tu hú chín”.

Không dừng lại ở loài chim hiền, tác giả còn đề cập đến những loài chim trung gian như chim ngói, nhạn. Sau đó, từ đó, đi sâu vào khám phá toàn cầu về chim ác là. Viết về chim chích chòe, tác giả đặc biệt chú ý đến cách bắt mồi và sự đấu tranh sinh tồn của chúng, qua đó ta thấy, mỗi loài đều có những đặc điểm riêng. Diều hâu bay cao và nhanh, chúng có khả năng đánh khá tốt. Quạ đen, quạ đen đang “xoáy, khôn” để bắt gà con hoặc cắp trứng. Chim ưng đúng như tên gọi của nó, mạnh mẽ với “đôi cánh khẳng khiu như quả bầu chọc tiết lợn”, khi chiến đấu chúng sẽ thọc bằng đôi cánh đầy sức mạnh này. Đối với tác giả, những con chim này là chim ác là vì chúng ăn cắp, ăn cắp và làm hại các loài khác. Nhưng, có một loài chim chích chòe mà tác giả dành cho nó tình yêu thương, đó là chim chích chòe vì tuy là một loài chích chòe đã thay đổi nhưng chúng vẫn thường xuyên đi trừng phạt chim chích chòe. Theo quan điểm của tác giả, chèo là dũng cảm và đoàn kết – chèo “đánh diều trong bụi”, “đấu quạ tứ phía” và đoàn kết cùng nhau chống trả. Có thể thấy, với cái nhìn độc đáo và giàu cảm xúc, Duy Khán đã đem đến cho người đọc một câu chuyện độc đáo, thú vị và phong phú về thế giới loài chim.

Tóm lại, bằng những kí ức tuổi thơ và tình yêu, sự gắn bó với quê hương, tác giả Duy Khán qua văn bản “Lão Chao” đã mang đến cho người đọc những kỉ niệm đẹp về cảnh làng quê Việt Nam và giúp chúng ta hiểu hơn về một loài chim giàu có trên toàn cầu, đa dạng và nhiều màu sắc.

Lão Chảo là một tác phẩm đặc sắc của Duy Khán viết về vẻ đẹp bình dị mà yên bình của làng quê. Tiếp theo phần Tìm hiểu văn bản Lão Chảo của Duy Khán, các em có thể chuẩn bị trước bài học: Soạn bài Đi cầu. Long Biên – nhân chứng lịch sử trang 123 SGK, Cảm nhận khi đọc bài cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử, Cảm nhận khi đọc bức thư của thủ lĩnh da đỏ, Soạn thư của thủ lĩnh da đỏ trang 135 SGK

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu văn bản Lao xao của Duy Khán” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button