tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Bạn đang xem: tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

I. Dàn ý tìm hiểu văn bản “Sài Gòn tôi yêu” của Minh Hương

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

2. Cơ thể

Một. Vẻ đẹp của Sài Gòn:

* Cuộc sống:– Sài Gòn còn trẻ. Tôi đã già rồi”, “Sài Gòn vẫn trẻ như cây tơ non, đang trên đà thay da đổi thịt…”, sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa tương tự thể hiện sức trẻ, sự sôi nổi của lớp trẻ trước một thành phố đang phát triển. – “Tôi yêu Sài Gòn lắm… Tôi yêu nắng mai… Tôi yêu tiết trời khác thường… trong như gương… hàng cây che chở”, điệp từ liên tục “Tôi yêu…” trực tiếp bộc lộ và nhấn mạnh tình cảm của ông dành cho Sài Gòn với thiên nhiên và cuộc sống của con người nơi đây.– Phép so sánh “…trong như gương” nét độc đáo của thời tiết. Ở đây, thời tiết có sự thay đổi đột ngột, mang đến những cảm xúc bất ngờ.– Âm thanh của cuộc sống “Tôi yêu cảnh khuya ít tiếng động. Tôi yêu những con phố nhộn nhịp, tiếng pháo nổ dìu dặt vào giờ cao điểm. Yêu sự tĩnh lặng của buổi sáng….”: Cả sự náo nhiệt, ồn ào của một thành phố trẻ năng động, cả sự tĩnh lặng của đêm khuya, chất thơ của buổi sáng trong trẻo. . Sạch sẽ và thơm mát cho Sài Gòn.

* Con người:- Không có sự phân biệt về nguồn gốc quê quán, có sự đa dạng về màu sắc văn hóa, đan xen nhau tạo nên một không khí văn hóa đặc sắc, thể hiện lòng mến khách, sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón bất kỳ người con nào của mảnh đất này.– “họ nói năng đôi khi tự nhiên và thường không trung thực, phần lớn là ít tính toán. Người Sài Gòn cũng giống như đa số người từ đất liền ra, rất chân chất, bộc trực”, thật thà, giản dị, thẳng thắn và tốt bụng.– Con gái Sài Gòn có nét riêng trong trang phục, tác phong, cách cư xử. “những cô gái chợ búa… ít nhiều hồn nhiên”, toát lên vẻ trẻ trung, năng động, tràn đầy sức sống, tính cách “rũ thẹn thùng như trăng non… ngây thơ”.– Chàng trai được tác giả khắc họa qua các dáng vẻ, bản chất anh hùng trong những thời điểm nguy cấp nhất của đất nước, những cô gái, chàng trai đều xung phong xung phong ra trận, bảo vệ từng tấc đất quê hương suốt những năm 45-75.=> Từ những nhận xét, quan sát tỉ mỉ, tài tình của tác giả , ta có thể thấy rõ tình cảm của tác giả là tình cảm yêu thương, gắn bó, coi mảnh đất Sài Gòn như quê hương của mình.

b. Tình yêu với Sài Gòn:– “Chính vì thế mà tôi yêu Sài Gòn và yêu con người nơi đây, một tình yêu lâu dài. Dù yêu đến đâu cũng không uổng, tiền cũng chẳng bao giờ lỗ…”, dùng điệp ngữ “Tôi yêu…” để khẳng định tình cảm của Minh Hương, một tình yêu sâu nặng, gắn bó với mảnh đất thân yêu. của Sài Gòn.– Tạo nhịp điệu cho câu văn, như điệp khúc của một bản tình ca, như sóng tình tuôn trào, là lời nhắn nhủ, mong ai cũng có tình yêu Sài Gòn như tác giả, thể hiện tình cảm nồng nhiệt, cũng như sự đón nhận của tác giả. đối với mọi người đến mảnh đất này anh đều coi là quê hương máu thịt của mình.

3. Kết luận

Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật.

II. Bài văn mẫu về văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Minh Hương (1924-2002) tên thật là Võ Văn Đài, sinh ra tại Quảng Nam, ông vừa là nhà văn, vừa là nhà giáo. Minh Hương là cây bút có giọng văn đầy cảm xúc. Văn bản “Sài Gòn tôi yêu” được trích từ tùy bút Nhớ về Sài Gòn, xuất bản năm 1994, là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất, hay nhất của tác giả, thể hiện những cảm xúc, tình cảm thiết tha lưu luyến, nhớ nhung. của tác giả với mảnh đất Sài Gòn thân yêu.

Tình yêu của tác giả với mảnh đất Sài Gòn được thể hiện xuyên suốt toàn bộ đoạn trích. Trước hết, nó thể hiện ở cách cảm nhận của tác giả về vẻ đẹp cuộc sống nơi đây: “Sài Gòn còn trẻ. Tôi già rồi.” Đối với tác giả “Sài Gòn vẫn trẻ như cây tơ non, đang trên đà thay da đổi thịt…”, việc sử dụng biện pháp so sánh tương tự và nhân hóa đã cho ta thấy sức trẻ, sự rạo rực. Tiếp theo, tác giả tiếp tục nhận xét về cuộc sống Sài Gòn qua những hình ảnh thiên nhiên “Tôi yêu Sài Gòn tha thiết… Tôi yêu nắng sớm, nắng ngọt ngào, và chiều dài lộng gió, dưới hàng cây mưa nhiệt đới. vùng đột ngột. Tôi yêu tiết trời trái ngược mây trời bỗng trong veo như thủy tinh… cây cối xanh tươi che chở cho tôi”. Việc sử dụng liên tục điệp ngữ “tôi yêu…” là cách tác giả bộc lộ trực tiếp và nhấn mạnh tình cảm, tình cảm của mình đối với Sài Gòn đối với thiên nhiên và cuộc sống của con người nơi đây. Cái này. Không những thế phép so sánh “… trong veo và lạ lùng như thủy tinh” cho ta thấy nét độc đáo của thời tiết nơi đây, thời tiết có sự thay đổi đột ngột mang đến những cảm xúc bất ngờ và ấn tượng sâu sắc. trong lòng tác giả. Điểm thứ ba về cuộc sống của Sài Gòn là âm thanh của cuộc sống. “Tôi yêu những đêm khuya ít tiếng động. Tôi yêu những con phố nhộn nhịp, hướng dẫn đốt pháo vào giờ cao điểm. Yêu cái tĩnh lặng của buổi sáng trong lành….”. Âm thanh cuộc sống ở đây hiện ra với nhiều khía cạnh khác nhau, vừa là sự sôi động, ồn ào của một thành phố trẻ năng động, vừa là sự tĩnh lặng của màn đêm, và cả chất thơ của buổi sáng trong lành. trong lành và mát mẻ.. Tương tự từ nhận định chung của tác giả về thiên nhiên Sài Gòn – thành phố trẻ trung, đến nhận định cụ thể về thời tiết khác lạ, về những âm thanh có lúc náo nhiệt, có lúc trầm lắng, thơ ta mới thấy được tình cảm sâu sắc của Minh Hương cho Sài Gòn.

Nhưng không dừng lại ở đó, diện mạo Sài Gòn còn hiện ra qua hình bóng của người Sài Gòn. Ở đây không có sự phân biệt về nguồn gốc quê quán con người, dù con người đến từ Bắc, Trung hay Nam, dù là dân tộc nào, tất cả đều được gọi chung là người Sài Gòn, sự kết hợp đó tạo nên sự đa dạng về màu sắc văn hóa, đan xen vào nhau để tạo nên một phương thức và bầu không khí văn hóa đặc sắc, thể hiện lòng hiếu khách, sẵn sàng chào đón bất kỳ người con nào của mảnh đất này. Điều đó dường như đã trở thành một nếp sống rất tươi vui và ấm áp của vùng đất này. Dựa trên khoảng 50 năm chung sống với người Sài Gòn, tác giả Minh Hương đã có một nhận xét rất thấm thía về con người nơi đây rằng “họ ăn nói tự nhiên, đôi khi dễ dãi, đa số ít tính toán. Người Sài Gòn cũng như đa số người dân xứ đại lục, rất chân thành và thẳng thắn.” Từ đó tạo nên một nếp sống riêng của người Sài Gòn nói riêng và người Lục tỉnh nói riêng, đó là sự chân chất, giản dị, bộc trực và nhân hậu. Sở dĩ có nét đặc biệt ấy bởi lẽ, mảnh đất Sài Gòn là nơi quy tụ của lưu dân tứ phương, từ đó họ khai phá bờ cõi, mở mang lãnh thổ, cuộc sống của họ từ lâu đã gắn liền với thiên nhiên. Là những người đi mở đất, xuất thân từ nông dân, mộc mạc, giản dị và gần gũi nên lối sống của họ cũng trở nên phóng khoáng, thẳng thắn, không gian dối, quanh co. Ngoài những nét chung của người Sài Gòn, tác giả còn đưa vào hình ảnh người con gái Sài Gòn những nét riêng về trang phục, tác phong, cách cư xử “những cô gái thành phố… ít nhiều hồn nhiên”. áo bà ba, tóc xõa hoặc tết, mũ vải trắng, áo bà ba, quần đen rộng thùng thình, đi guốc hoặc giày vải, dép da, dáng chị vừa duyên dáng vừa khỏe khoắn. Có thể nói từ ngoại hình đến trang phục của các cô gái đều toát lên sự trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống. Không chỉ vậy, tính cách của các cô gái nơi đây còn được thể hiện qua vẻ bề ngoài với “nét thẹn thùng e ấp như trăng non,… Nụ cười nồng nàn pha chút ngây thơ”. Hình ảnh những chàng trai được tác giả khắc họa qua dáng vẻ và bản chất anh hùng của họ trong những thời điểm nguy cấp nhất của đất nước, những cô gái, chàng trai đều xung phong xông pha trận mạc, đùm bọc từng đồng bào. tấc đất quê hương suốt những năm 45-75. Từ những lời nhận xét, quan sát tỉ mỉ, điêu luyện của tác giả, ta có thể thấy rõ tình cảm của tác giả là tình cảm yêu mến, gắn bó, coi mảnh đất Sài Gòn như quê hương của mình. .

Không chỉ thể hiện tình cảm của mình với mảnh đất tươi trẻ thân thương này qua cách nhìn nhận của tác giả về cuộc sống và con người nơi đây, mà ở phần cuối của đoạn văn, Minh Hương tiếp tục khẳng định điều đó qua những dòng đầy tha thiết, yêu thương. “Đó là lý do tôi yêu Sài Gòn và yêu con người nơi đây, một tình yêu lâu bền. Dù yêu đến đâu cũng không uổng, mãi mãi…” Một lần nữa, tác giả dùng điệp ngữ “Tôi yêu…” để khẳng định tình cảm của Minh Hương, một tình yêu sâu nặng, gắn bó với mảnh đất thân yêu của Sài Gòn, không những thế nó còn tạo nhịp điệu cho câu văn, như điệp khúc của một bản tình ca, như những làn sóng cảm xúc, ngoài ra nó còn là lời nhắn nhủ, mong ai cũng có tình yêu với Sài Gòn như tác giả đã bày tỏ. tình cảm chân thành, nồng hậu cũng như sự chào đón của tác giả đối với tất cả mọi người đến với mảnh đất mà ông coi là mảnh đất của cuộc đời mình.Đây chính là mảnh đất quê hương, đất nước máu thịt này.

Sài Gòn Tôi Yêu là một văn bản đẹp, nghệ thuật, sử dụng các biện pháp tu từ quen thuộc, từ ngữ chọn lọc, đôi chỗ mang tính địa phương. Về nội dung, Minh Hương đã cho người đọc thấy vẻ đẹp của Sài Gòn được tái hiện sinh động trên nhiều phương diện, thể hiện tình cảm tha thiết, sâu nặng của tác giả đối với mảnh đất Sài Gòn thân yêu. .

——Bản tóm tắt——

Bên cạnh phần tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương, các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Sài Gòn tôi yêu và Cảm nghĩ khi đọc Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button