tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta

Bạn đang xem: tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ

Bài văn mẫu về vở kịch Tôi và chúng ta

Phân công:

Bằng ngòi bút sắc sảo, nhạy bén và tư duy đương đại, Lưu Quang Vũ đã viết nên vở kịch Tôi và Chúng ta, một tác phẩm mang tính thời sự, phản ánh một khía cạnh của quá trình sản xuất của xã hội. đương thời. Trong lúc đất nước đang ở giữa lằn ranh “tranh tối tranh sáng” thì mọi tư tưởng đổi mới sẽ biến thành ý tưởng dại dột, táo bạo và vấp phải sự phản đối của những người có tư duy lạc hậu, ù lì, nhất là những người có “chống lưng” luôn săn đón.

Đoạn trích “Ta và ta” là cảnh thứ ba trong vở kịch lớn cùng tên, đánh dấu sự xung đột quan điểm đầu tiên về việc thay đổi lề lối, phương thức hoạt động giữa hai ý kiến ​​trong một doanh nghiệp nhà nước có tên Thắng Lợi. Một bên là tư tưởng cổ hủ, lạc hậu cứ bám vào những giáo điều, quy định cấp trên đề ra mà không cần phải suy nghĩ, vận động xem quy định đó có còn phù hợp hay không, đó là Nguyễn Chính. (Phó giám đốc) và Trường (Giám đốc nhà máy). Hai người này tự ỷ lại, có sự hậu thuẫn của Trần Khắc (đại diện Thanh tra Bộ) nên thường xuyên ngang nhiên chống lại mệnh lệnh của cấp trên, thậm chí phớt lờ những lời Giám đốc Hoàng Việt nói, vì cho rằng đó là hành vi trái pháp luật. Bên kia là những đại diện của tư tưởng cải cách, đổi mới toàn diện, bởi họ đã phát hiện ra những kẽ hở, những quy định cứng nhắc đang kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, chèn ép cuộc sống của người dân. lao động, đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều tiêu cực trong doanh nghiệp, đại diện phải kể đến Hoàng Việt (giám đốc), Lê Sơn (kỹ sư), Thành (tổ trưởng phân xưởng 1) và nhiều anh chị em khác. công nhân khác.

Mở đầu đoạn trích là cuộc họp của tất cả những người có chức vụ trong xí nghiệp, giám đốc Hoàng Việt tuyên bố lí do cuộc họp và mở cửa cho Lê Sơn, người đã đề xuất kế hoạch cải tổ, phát biểu. của tôi. Lê Sơn vốn là một người nhút nhát, làm giỏi nhưng nói không giỏi, anh nhiều lần ngập ngừng nhưng được Hoàng Việt dẫn dắt bằng những câu hỏi, cuối cùng anh cũng nói ra ý tưởng mới của mình và có lẽ là hoàn toàn xa lạ với mọi người xung quanh. Theo Lê Sơn “mức độ sản xuất của nhà máy chúng tôi có thể tăng lên… 5 lần” và nếu mở rộng sản phẩm, nguyên phụ liệu, máy móc thì cần thêm rất nhiều nhân công “khoảng ba trăm đến năm trăm công nhân nữa” là đằng khác. từ con số hơn 200 lao động của doanh nghiệp hiện có, đây là những con số mà trước đây không ai nghĩ tới và theo Trưởng phòng Tổ chức lao động, “chỉ tiêu biên chế” được cấp trên cho phép, còn hôm nay đã có chỉ còn 15 chỉ tiêu tương tự, không thể thay đổi theo lời Lê Sơn Hoàng Việt hỏi nguồn gốc của “kế hoạch sản xuất” mà Trưởng phòng Tổ chức Lao động nêu ra thì nhận được câu trả lời là “cấp trên”, nhưng thực tế, ai nấy đều hoang mang về khuôn mặt cấp trên kia, ngoài tờ giấy hướng dẫn dán xuống, Hoàng Việt nhanh chóng nhìn ra sự phi lý của vấn đề, mà theo cách nói của anh, đó là những “mưu kế nghịch thiên”, mà cấp trên không biết gì về tổ chức. của cơ sở mà không biết bất cứ điều gì về nó. Lập đi lập lại quy hoạch, quy hoạch vốn dĩ phải do cơ sở đưa lên rồi cấp trên xem xét, phê duyệt mới hợp lý. Và Hoàng Việt nhanh chóng đưa ra quyết định “các đồng chí, từ nay chúng ta sẽ chủ động lập kế hoạch cho mình”.

Tất nhiên, câu nói đó của Hoàng Việt nhanh chóng gây xôn xao trong mọi người, và nhiều trở ngại bắt đầu nảy sinh, trước hết là bài toán “mục tiêu biên chế”, Hoàng Việt lập tức thay thế bằng việc tuyển dụng nhân công. hợp đồng, nhưng tiếp theo là vấn đề tiền lương cho công nhân, anh cũng nhanh chóng khắc phục bằng cách tạm dừng thi công nhà khách và tạm ứng tiền lương. Và vấn đề lớn là phòng tài chính từ chối rót vốn dù đã có chữ ký của giám đốc, thật sự khó khăn, Hoàng Việt đã dũng cảm nhận trách nhiệm nhưng trưởng phòng tài chính vẫn từ chối vì một điều. gọi là “quy tắc” cứng nhắc, khuôn sáo. Cuối cùng, Hoàng Việt phải cất vị trí của người phụ nữ này và thay vào đó là một người mới, cô Loan, kế toán, để thực hiện quyết định của mình, một cách rất quyết liệt nhưng cần thiết vào thời điểm này, vì chúng ta không thể làm một cách viển vông. nếu ai đó ngoan cố cản trở các quy định và nguyên tắc thì “trời ơi đất hỡi”.

Chuyện chưa dừng lại ở đó, lúc này Nguyễn Chính, tên cầm đầu có tư tưởng cổ hủ, lạc hậu bắt đầu lên tiếng, hắn liên tục chất vấn Hoàng Việt bằng những câu hỏi hóc búa, nhưng Hoàng Việt với vị thế của một giám đốc đương nhiên anh không dám đến đây tay không, anh đã chuẩn bị sẵn mọi lời giải thích hợp lý cho vị phó giám đốc này. Người chỉ ra những tiêu cực của việc “người lo kẻ lười biếng đều được đối xử bình đẳng” và kết luận “chủ nghĩa xã hội có gì lạ?”, cuối cùng đề ra nguyên tắc ai làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng nhiều. ít, nghe vậy, anh chị em công nhân phấn khởi vỗ tay reo hò ầm ĩ. Trưởng phòng Tài chính tiếp tục “nhai” nguyên tắc không chán, nhưng cuối cùng, do Hoàng Việt kết luận, nguyên tắc là do chúng tôi đặt ra, bà không nói gì thêm.

Về quản đốc Trường, khi nghe Hoàng Việt nói sẽ bỏ chức quản đốc vì quá dư thừa và lãng phí thời gian, anh bắt đầu phản đối, anh cho rằng điều này là vô lý, bởi trong nhận thức của anh. Vị trí quản đốc của anh rất quan trọng, nhưng chỉ với một câu nói, Hoàng Việt đã khiến quản đốc Trường phải dừng bước. “Không có vị trí nào là quan trọng. Chỉ có hiệu quả công việc mới quan trọng.” Cuối buổi chỉ còn lại ông Quých và bà Bông ở lại động viên, hỗ trợ Hoàng Việt. Còn đối với Nguyễn Chính, luôn dùng những lập luận như nguyên tắc, rồi quy định, nhất là khẳng định “Quy định giết đồng chí đã có hàng chục năm nay”, thực sự rất cổ hủ. còn lạc hậu, có lẽ Nguyễn Chính vì ngồi không hưởng lợi quen mà không muốn thay đổi vì một khi thay đổi vị trí có thể không giữ được nữa, có lẽ đây là việc mà ông ta đang làm. Tôi lo lắng nhất. Hoàng Việt rất đúng khi khẳng định với Nguyễn Chính một quy luật khách quan: “Vạn vật không đứng yên, đời không đứng yên, có cái hôm qua là chân, hôm nay đã thành chướng. Phải tìm cách phá bỏ nó”, nhất định ông phải là người thấm nhuần sâu sắc các quy luật vận động của chủ nghĩa Mác – Lênin. Nguyễn Chính vì không còn lý do để nói lại với Hoàng Việt nên đã phẫn nộ bỏ đi và để lại một câu đầy thách thức: “Được rồi… đồng chí tự tin thái quá! Được rồi, xem nào!”, có lẽ anh đang mong chờ một ngày Hoàng Việt không hả hê, nhưng điều này khó có thể xảy ra. Trong phòng chỉ còn lại Lê Sơn và Hoàng Việt, hai người tâm sự với nhau, Lê Sơn đã Đôi lời nhắc nhở Hoàng Việt về Nguyễn Chính, nhưng Hoàng Việt không hề nản lòng, bởi vốn dĩ anh rất vững vàng và tin tưởng vào kế hoạch của mình, đồng thời tin tưởng Lê Sơn, một kỹ sư tuy nhút nhát nhưng lại có đầu óc cực kỳ nhanh nhạy.

Đoạn trích mở đầu là sóng gió ở doanh nghiệp Thắng Lợi, ở đây diễn ra cuộc đấu trí tư tưởng giữa hai phe đối lập, một bên là phe cũ kỹ, lạc hậu và một bên là phe có tư tưởng cải cách. lề. lề lối, tác phong làm việc, hướng tới doanh nghiệp có trình độ sản xuất cao hơn, người lao động có mức sống đủ đầy. Và ở bước đầu của cuộc đấu tranh, phe khát khao ý tưởng đổi mới, dám nghĩ dám làm đã tạm giành chiến thắng nhờ sự kiên định và thông minh của giám đốc Hoàng Việt, đây cũng chính là tiền đề cho những cuộc xung đột, đấu tranh gay gắt hơn đang đợi ở phía sau vở kịch.

——HẾT——

Tôi và chúng ta là một trong những vở kịch nổi tiếng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, để thấy được tính thời sự cũng như những vấn đề đặt ra trong vở kịch, bên cạnh việc tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta trên màn ảnh. Sau đây, các em có thể tham khảo: Soạn bài Tôi và Chúng ta, Sơ đồ tư duy Tôi và Chúng ta, cảm nhận của em về Cảnh 3 trong vở kịch Tôi và Chúng ta, Tóm tắt tranh chấp cơ bản và tính chất diễn tiến của nội dung tư tưởng trong Tôi và Chúng ta.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “tìm hiểu vở kịch Tôi và chúng ta” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button