Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

Bạn đang xem: Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương tại Trường THPT Kiến Thụy

Phần tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm hiểu và soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương được dễ dàng và hiệu quả hơn. Phần tóm tắt sẽ tóm tắt cho các em những tình tiết chính của câu chuyện bộc lộ toàn bộ nội dung, ý nghĩa của tác phẩm, từ đó làm cơ sở để các em học và hiểu tác phẩm một cách có định hướng.

Đề bài: Em hãy tóm tắt tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

***

Hướng dẫn làm đoạn tóm tắt truyện người con gái Nam Xương

1. Yêu cầu chủ đề

Tóm tắt tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương với đầy đủ tình tiết, sự việc chính

2. Bố cục của tác phẩm

Dựa vào bố cục này, các em có thể nắm được các sự việc chính của tác phẩm để tóm tắt các chi tiết một cách đầy đủ.

– Cuộc đời của Vũ Nương từ khi gả vào nhà Trương Sinh cho đến trước khi Trương Sinh trở về (từ đầu…như cha mẹ ruột)

– Số phận oan nghiệt của Vũ Nương (còn tiếp… nhưng trót lọt)

– Vũ Nương được giải oan (còn lại)

3. Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện người con gái Nam Xương

Sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương bao gồm những kiến ​​thức mà các em cần biết về tác phẩm này.

Tom có ​​bạn trai 2 1

Xem thêm: Đoạn văn ngắn về nhân vật Vũ Nương, Trương Sinh

Tóm tắt truyện ngắn nhất Chuyện người con gái Nam Xương

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương, nàng là người con gái nhu mì, hiền lành, nết na nên Trương Sinh yêu và nói với mẹ nàng đem trăm lạng vàng về cưới nàng. Biết chồng đa nghi, Vũ Nương luôn giữ nếp sống đúng mực. Khi đất nước có chiến tranh, Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con, phụng dưỡng mẹ già. Mẹ Trương Sinh thương nhớ con mà lâm bệnh, Vũ Nương đã nhiệt tình chăm sóc, khuyên nhủ. Khi mẹ chồng mất, Vũ Nương đã lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ của mình. Những tưởng hạnh phúc sẽ đến với cô nhưng ngày cô mong chờ lại là ngày cô phải gánh chịu nỗi oan khó gột rửa. Khi bế con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cờ biết được mình còn có một người khác đêm đêm vẫn đến, khi về đến nhà thì mắng nhiếc thậm tệ, bỏ rơi và đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm láng giềng dị nghị. nỗ lực của cô ấy. giải thích. Vũ Nương uất hận đã tự vẫn bên Hoàng Giang và bị tiên nữ hóa thành tiên. Về đến nhà, trong đêm tối, thấy con trai gọi Trương Sinh là cha, mới phát hiện ra nỗi oan của vợ thì đã muộn. Dưới thủy cung, Vũ Nương luôn hướng về gia đình, nhờ sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang (người cùng làng), Vũ Nương được Trương Sinh lập công để giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở lại của cô vô cùng huy hoàng, xuất hiện và biến mất.

Một số tổng hợp hay và ý nghĩa

Tóm tắt truyện Người con gái Nam Xương số 1: Tóm tắt chi tiết tác phẩm

Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương, là một phụ nữ xinh đẹp, đảm đang. Trương Sinh người cùng làng, thương tình xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Biết chồng đa nghi, chị giữ chừng mực không để chuyện bất hòa xảy ra.

Cuộc hội ngộ chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải tòng quân đi đánh giặc Chiêm. Ngày chia tay, Vũ Nương rót chén rượu đầy trao cho chồng và nói chỉ mong chồng trở về mang theo hai chữ bình yên.

Sau khi chồng đi lính được một tuần, Vũ Nương sinh được một người con trai tên là Đản. Nửa năm trôi qua, mẹ chồng già yếu, buồn rầu sinh bệnh. Bà nhiệt tình lo cơm nước, thuốc thang, ngọt ngào dặn dò. Bệnh tình mỗi ngày một nặng, mẹ chồng mất, cô xót xa vô cùng, mọi thứ đều hy sinh, cô tính toán như thể đó là bố mẹ mình.

Năm sau chiến tranh kết thúc, Trương Sinh được trở về nhà, cậu mới biết nói. Anh bế con ra thăm mộ mẹ, đứa bé không chịu và khóc. Nghe Trương Sinh dỗ ngon dỗ ngọt, đứa bé ngây thơ nói: “Thì ra chú cũng là bố cháu à? Ông ấy lại nói được rồi, không như bố cháu trước chỉ im lặng”. Nghe Trương Sinh hỏi, đứa bé nói: “Xưa thường đêm nào cũng có một người đàn ông đến, mẹ Đan đi, mẹ Đan ngồi, nhưng mẹ Đan không bao giờ bế”.

Vừa ghen, vừa nghe con kể, Trương Sinh cho rằng nàng là người vợ tồi. Anh ậm ừ để lấy lại gan. Vợ khóc, anh mắng rồi đuổi đi. Trước chiếc trâm gãy, Vũ Nương tắm giặt sạch sẽ, ra bến Hoàng Giang, ngửa mặt lên trời than khóc, mong thần sông linh thiêng chứng giám. Nàng nguyền rủa, nếu nàng đàng hoàng trinh khiết, nàng xin làm ngọc Mỵ Châu, làm cỏ Ngự Mỹ; Nếu bằng lòng với chim sơn ca, nếu dối chồng dối con, thì xin làm mồi cho tôm cá, làm cơm cho diều, cho quạ v.v.

Vũ Nương nhảy xuống sông tự tử. Chẳng bao lâu sau, một đêm thanh vắng, đang ngồi dưới ngọn đèn khuya bỗng người con trai chỉ vào cái bóng in trên tường và nói: “Cha Đản lại đến rồi!”. Lúc ấy Trương Sinh mới thấy nỗi oan của vợ.

Nói chuyện với Phan Lang, người cùng làng, làm quan ở bến Hoàng Giang. Một đêm trong mộng có cô gái áo lam đến đòi mạng. Buổi sáng, ngư dân mang theo một con rùa mai xanh về làm quà. Phan chợt nghĩ ra một giấc mơ và thả con rùa ra. Chẳng bao lâu, dưới thời Khai Đại của nhà Hồ, giặc Minh sang cướp nước ta. Nhiều người sợ hãi bỏ chạy, thuyền bị đắm chết chìm dưới sông, trong đó có Phan Lang, xác dạt vào hang Rùa trên đảo. Linh Phi, vợ của vua Nam Hải, chợt nhìn thấy và nói: “Đây chính là ân nhân đã cứu mạng ta năm xưa”. Linh Phi lấy khăn lau, thần dược đổ ra, một lúc sau Phan Lang sống lại.

Linh Phi đưa Phan Lang vào cung, mở tiệc lớn ở gác Triều Dương để thiết đãi ân nhân. Trong tiệc có nhiều mỹ nhân xúng xính, tóc búi cao, trong đó có một người chỉ trang điểm trông rất giống Vũ Nương. Sau khi tiệc tàn, người phụ nữ đến gặp Phan Lang. Vũ Nương kể lại hoàn cảnh nàng được các tiên nữ cứu ở thủy cung. Nghe Phan Lang nhớ cố hương, mồ mả… Vũ Nương khóc…

Hôm sau, Linh Phi lấy một túi lụa tím, trong đựng mười viên ngọc châu, sai người đất Xích Hun đưa Phàn ra khỏi nước. Vũ Nương còn gửi cho Phan chiếc hoa vàng tặng Trương Sinh và lập đàn giải oan, đốt đèn thần trên bến Hoàng Giang, nàng sẽ trở về.

Nhận được bông hoa vàng, Trương Sinh thốt lên: “Đây đúng là vật mà vợ ta mang theo khi ra đi…”. Trương Sinh lập đàn tế, đốt đèn thần suốt ba ngày đêm trên bến Hoàng Giang. Vũ Nương đã xuất hiện, ngồi trên một chiếc kiệu hoa, theo sau là năm mươi chiếc ô tô với cờ hoa rực rỡ và những chiếc võng đầy cả một khúc sông. “Cám ơn tình yêu của em, anh không thể trở lại trần gian được nữa…”. Tiếng Vũ Nương vọng vào, bóng nàng mờ dần rồi mất hút.

Tóm tắt: Chuyện người con gái Nam Xương #2: Tóm tắt ngắn gọn

Truyện kể về Vũ Thị Thiết hay còn gọi là Vũ Nương – người con gái Nam Xương, tính tình dịu dàng, tư duy tốt. Trương Sinh thân thiết hỏi cưới mẹ. Nhưng cuộc hội ngộ chưa được bao lâu thì gặp phải chiến tranh, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương lúc đó đang mang thai. Khi chồng đi vắng, bà ở nhà thờ mẹ chồng già và sinh được người con trai tên là Đản. Mẹ chồng vì quá nhớ con mà sinh bệnh, bà nhiệt tình chăm sóc nhưng chẳng may mẹ qua đời, bà lo ma chay chu đáo như chính cha mẹ đẻ của mình. Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh về đến nhà nghe tin mẹ mất, vô cùng đau buồn. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con mà anh cho rằng vợ hư. Vì quá ghen tuông và hỗn láo, anh ta đã cư xử thiếu suy nghĩ, mắng mỏ và đuổi vợ ra khỏi nhà. Quá uất ức, Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Nhưng nàng được các tiên nữ dưới thủy phủ thương tình cứu giúp. Tại đây nàng gặp Phan Lang – người cùng làng. Nàng nhờ Phan Lang nhắn Trương Sinh lập đàn để xóa oan, nàng sẽ trở về. Nhưng khi Trương Sinh lập đàn rửa oan thì Vũ Nương lại phong trần xuất hiện nhưng lại nói lời từ biệt: “Cảm ơn tình yêu của chàng, nàng không thể trở lại nhân gian được nữa”.

Tóm tắt truyện người con gái Nam Xương số 3:

Vũ Nương xinh đẹp. Trương Sinh cưới nàng về. Sau đó, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và các em nhỏ. Người mẹ buồn bã qua đời vì nhớ con. Cô ấy là một con ma chu đáo và hy sinh. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ vào bóng mình trên vách nói với con rằng đó là cha của Đản. Giặc tan, ông Sinh trả lại con, không nhận là cha. Trương Sinh nghe kể lại, nghi vợ vô kỷ luật nên đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương không thể nói rõ phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Cùng làng có người Phan Lang cứu sống Linh Phi khi biến thành rùa, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn gửi Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh lập đàn rửa oan bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng ngồi trên kiệu hoa tạ ơn rồi biến mất.

Tóm tắt ngắn gọn chuyện người con gái Nam Xương số 4:

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương vừa xinh đẹp nết na, lấy Trương Sinh, con một nhà giàu nhưng ít học. Không lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh đứa con đầu lòng, chăm sóc chu đáo, lo ma chay cho mẹ chồng như mẹ ruột. Trương Sinh về, nghe con nói bậy, trước đó vốn ghen tuông, hiểu lầm vợ phản bội nên không nghe giải thích mà đuổi nàng đi. Nỗi oan của Vũ Nương không giải được liền tìm đến bến Hoàng Giang, may mắn được Linh Phi cứu xuống làm tiên nữ dưới thủy cung. Sau khi Vũ Nương mất, Trương Sinh mới biết hàng đêm người cha vẫn đến, mà đứa con nói là cái bóng trên vách, nhưng khi nhìn thấy nỗi oan của vợ thì đã quá muộn, nàng đã không còn nữa. Phan Lang – người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi, một hôm được Linh Phi đón ở thủy cung, Vũ Nương đã gặp chàng và nhờ chàng gửi lễ vật cho chồng. Trương Sinh biết chuyện, liền dựng đàn bên bến Hoàng Giang cho vợ, Vũ Nương đã xuất hiện trong ngày lập đàn nhưng vĩnh viễn không thể trở về.

Để cảm nhận rõ hơn những giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, mời các bạn tham khảo một số đề tài nghiên cứu sau:

  • Tìm hiểu chuyện người con gái Nam Xương
  • Giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trên đây là một số tóm tắt ngắn gọn về Chuyện người con gái Nam Xương dành cho học sinh lớp 9. Hy vọng tài liệu này hữu ích với bạn.

Hướng dẫn tóm tắt bài Chuyện người con gái Nam Xương, một số tóm tắt hay và ngắn gọn về bài Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button