Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Ngắm trăng – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên )

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh.

Trăng – người bạn tâm giao, người tri kỷ suốt đời của Bác. Vầng trăng đã đồng hành cùng Bác trong mọi chặng đường hoạt động cách mạng. Và trong những năm tháng gian khổ ấy, làm sao chúng ta quên được sự giao hòa giữa Người với ánh trăng khi ở trong ngục Trung Hoa. Vẻ đẹp của thiên nhiên mà nổi bật hơn cả là vẻ đẹp của con người đã được thể hiện trọn vẹn qua bài thơ Ngắm trăng.

Vầng trăng vốn là một bài thơ tuyệt bút trong sáng tác của Bác Hồ, như bài Cảnh khuya:

Tiếng hát trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

Hay bài thơ Nguyên tiêu:

Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viên

Xuân giang, nước xuân, trời xuân

Yên ba thâm xứ quân đàm

Vâng, bán nguyệt, trăng tròn

Người ta thường trải qua những giây phút thong thả, nhàn nhã bên tách trà thơm và chiếc kẹo ngọt, thưởng thức ánh trăng, nghĩ về mình và nghĩ về cuộc đời. Còn Bác, nếu cần thảnh thơi, cần cảnh sắc vẹn toàn, chỉ cần một tình yêu, một đam mê thì dù là thử thách nghiệt ngã, Bác vẫn có thể mở rộng tấm lòng để tận hưởng. ánh trăng:

Ngục giữa không có hoa, không có diệc

Đối với bài kiểm tra lương thấp

Hiện thực khắc nghiệt được dựng lên một cách chân thực và trọn vẹn nhất, không rượu chè hoa lá. Điều kiện cơ bản để ngắm trăng cũng không quá kém. Nhưng trước cảnh đẹp khiến lòng người thổn thức làm sao có thể dừng lại. Câu hỏi tu từ “biết làm sao” (than thở) vừa là sự băn khoăn, trăn trở không biết phải làm sao, vừa là sự háo hức, phấn khởi khi gặp lại người tri kỷ. Chính vì thế trong bài thơ dồn nén cả hai dòng cảm xúc, vừa lo âu, vừa hân hoan, hạnh phúc.

Và đẹp nhất là cuộc thoát ly giữa người và trăng, để tạo nên sự hòa hợp tuyệt đối giữa hai người bạn:

Nhân hóa hướng tiền khanh minh nguyệt

Nguyệt Tông song khích khanh thị gia

Có thể coi hai câu thơ này là đỉnh cao của nghệ thuật đối chiếu, tương phản giữa hai câu, trong một câu vô cùng nhuần nhuyễn. Người đối với trăng, trăng đối với thi nhân, kết hợp với điệp từ khán giả thể hiện sự hòa hợp tuyệt đối giữa con người và thiên nhiên. Trong hoàn cảnh ngục tù tăm tối, bị tra tấn, phải di chuyển liên tục nhiều nơi nhưng không vì thế mà Bác mất đi tình yêu thiên nhiên, lòng say mê cảnh đẹp đặc biệt là ánh trăng. Hai gương mặt trăng tròn trong sáng và thi nhân không thể bị song sắt lạnh lẽo ngăn cản, họ vẫn thoát khỏi cảnh khắc nghiệt ấy để hòa hợp với nhau. Đây có thể coi là hai câu thơ hay và đặc sắc nhất trong bài thơ. Tư thế nhìn trăng của Bác thể hiện tình yêu trăng, tâm hồn cao thượng, rộng mở với tình yêu thiên nhiên và khát vọng tự do tha thiết. Đúng như lời Bác viết ở phần đầu Nhật ký trong tù:

Cơ thể ở trong ngục tối

Tinh thần ở bên ngoài.

Ngắm trăng là bài thơ hay nhất, đặc sắc nhất của Bác Hồ trong tập Nhật ký trong tù. Tác phẩm với ngôn ngữ cô đọng, súc tích, giàu ý nghĩa, nghệ thuật tài tình vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu tự do, vừa rất ung dung, tự tại trong hoàn cảnh. cảnh ngục tù.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Ngam-trang.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button