Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích cái tôi xuất thần của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ “Tống biệt chí”.

Bài giảng: Bài ca diệu kỳ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Nguyễn Công Trứ từng viết:

“Kiếp sau xin đừng làm người

Làm cây thông đứng giữa trời và rung chuông”

Anh nguyện làm cây tùng đứng giữa trời đất đón gió bốn phương, tự do ca hát, thể hiện lối sống “ngông cuồng” của mình. Lối sống ấy đã thấm nhuần trong các sáng tác của ông và đặc biệt trong ca khúc “Cái tôi quá đáng” được bộc lộ rõ ​​nét hơn bao giờ hết.

Trước hết, về từ “thừa” có nghĩa là một thế đứng bấp bênh, không ổn định đối với sự vật. Còn con người, nó thể hiện một lối sống, một thái độ sống phóng túng, vượt ra ngoài luân thường đạo lý. Đối với Nguyễn Công Trứ, xuất thần là lối sống nhất quán của ông, được thể hiện nhất quán từ khi làm quan cho đến khi lui về quê an dưỡng.

Trong tác phẩm, cái tôi xuất thần của ông trước hết được thể hiện ở việc ông tự nhận vai trò và trách nhiệm của mình với cuộc đời: Vũ trụ nội tại đã mất trật tự/ Ông Hi Văn Tài Bố đã vào lồng. Ít ai dám khẳng định bổn phận với trời đất như Nguyễn Công Trứ. Nếu như các nhà thơ khác thường thể hiện chí làm trai: “Làm trai phải lạ đời/ Hà hà để vũ trụ tự vận” (Phan Bội Châu) thì với Nguyễn Công, ông khẳng định ngay vai trò của mình và trách nhiệm. của trời đất, của nhân dân, của đất nước. Đây cũng chính là lời tuyên ngôn của nhà thơ về chí làm trai, nó đã trở thành một quan niệm sống nhất quán trong sự nghiệp sáng tác của ông: “Chí là trai, Nam, Bắc, Đông, Tây/ Cho phùng bôn ba bôn ba” hay “Có được thì lấy”. vang danh trong trời đất/ Làm gì phải vang danh núi sông” “Khắp trời đất, ngang dọc/ Trả nợ, vay trả, vay trả”. Điều này cũng cho thấy cái tôi nhất quán “lấn át” trong các tác phẩm của ông. Với Người, đã là chí thiên hạ thì phải “đầu đội trời, chân đạp đất”, làm việc có ích cho nước, cho đời.

Để chứng tỏ tài năng của mình, đồng thời để thể hiện cái tôi kiêu ngạo của mình, Nguyễn Công Trứ đã liệt kê những chức tước mà ông đã từng làm khi trốn quan trường:

Khi thủ khoa, khi tham tán, khi Tổng đốc Đông

Kể cả chiến thuật khiến các tay chơi ngất ngây

Thời bình, tướng cờ

Thỉnh thoảng tôi đến Phủ Thừa Thiên

Ông Hi Văn là người có thực tài, thực danh. Ông đem tài học của mình ra thi thố với thiên hạ: “Nợ chữ phải trả”, đỗ thủ khoa trường Nghệ An. Là một quan văn võ, giữ chức Tham tán đại phu dẹp loạn ở Cao Bằng; làm quan, là Tổng đốc Đông (Hải Dương và Quảng Yên – Quảng Ninh). Đoạn thơ với tiết tấu nhanh, giọng vui tươi, hào sảng thể hiện niềm tự hào khẳng định mình là người tài hoa kiệt xuất.

Bằng lối tự truyện rất chân thành và đầy tự hào, Nguyễn Công Trứ đã khẳng định lí tưởng tài năng và niềm tự hào về phẩm chất, năng lực của bản thân. Dù ở chốn đông người nhưng lối sống tài tử, phóng khoáng, cái tôi hào hoa, ngất ngưởng và khác biệt vẫn được thể hiện trọn vẹn. Đó là phong thái của một người quân tử đầy lý tưởng, bản lĩnh, tự tin và kiên cường.

Sau nhiều năm cống hiến cho nước và cho thế giới, Nguyễn Công Trứ đã về ở ẩn, giờ đây cái tôi xuất thần của ông có dịp bộc lộ và biểu hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Lối sống theo sở thích, sở thích cá nhân: cười đùa, mặc đồ ngựa; đi chùa mà thần tiên theo; khi hát khi uống, khi uống, khi sẻ chia. Cuộc đời phiêu bạt, hưởng lạc trần gian. Ông không màng thiên hạ khen chê, được mất của thiên hạ: “Thắng thua trùng dương quân tử/ Khen chê thổi ngọn gió đông”, ông so sánh mình với danh tướng và khẳng định lòng trung thành của ông với nhà vua:

Không Trái, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phủ

Ý vua là để tôi giữ đạo cho vẹn.

Trong triều ai ngất ngây như em

Cái tôi xuất thần một lần nữa được bộc lộ qua ba dòng thơ cuối. Ông khẳng định mình là bề tôi trung thành, làm tròn đạo vua tôi, điều này đúng với việc làm quan ông tận tụy cho đến năm 70 tuổi mới về ẩn tu. Điều này đồng thời phù hợp với quan niệm về sự cô độc của nam giới “Vũ trụ nội tại không có nhiệm vụ” được ông đề cập ở phần đầu tác phẩm. Với cách so sánh mình với các anh hùng như Nhạc Phi, Hán Ký… của Trung Hoa, một lần nữa ông khẳng định tài năng và công trạng của mình trong một phong thái đĩnh đạc và anh hùng. Và cũng từ những chiến công đó, chàng đã có thể mạnh mẽ, hùng hổ tuyên bố với cả thiên hạ rằng: “Ai trong triều cũng bằng ngươi”. Ngất ngây với lối sống tự do của một kẻ tài tử, anh không ngần ngại khẳng định tài năng và nhân cách của mình. Thái độ sống đầy thách thức đó cũng chính là sự thách thức đối với những thứ bậc, tôn ti trật tự của xã hội phong kiến ​​đương thời.

Cái tôi ngất ngưởng, cao ngạo của Nguyễn Công Trứ đã được thể hiện một cách đầy đủ, trọn vẹn nhất qua thể hát tự do, phóng khoáng, chính thể loại đã góp phần tô đậm cái tôi vượt khuôn khổ. tác giả. Cái tôi cao ngạo, cái tôi của tác giả hơn đời, dám khẳng định tài năng và nhân cách của mình, đó cũng là cái tôi cống hiến hết mình cho đời, cho đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

bai-ca-ngat-nguong.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button