Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cõi vĩnh hằng

Nguyễn Huy Tưởng là tiểu thuyết gia, nhà viết kịch thiên về đề tài lịch sử. Thông qua các chủ đề này, anh đã đóng góp những quan điểm, tư tưởng mới về nghệ thuật và cuộc sống. Trong số các tác phẩm kịch của ông, nổi bật nhất là Vũ Như Tô. Tác phẩm khắc họa bi kịch của người nghệ sĩ tài hoa sinh nhầm thời, đồng thời cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật và cuộc sống. Nội dung đó đã được phản ánh chân thực và đầy đủ nhất qua đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”.

Trước hết, Vũ Như Tô là một nghệ sĩ thiên tài “nghìn năm không dễ có được”. Tài năng của ông có thể “đặt gạch đá như một vị tướng cầm quân, có thể xây những lâu đài cao ngất, mái ngói, mây trời không tính sai một viên gạch nhỏ”. Tài năng của anh ấy là siêu phàm, siêu phàm. Tài năng ấy một lần nữa được thể hiện qua lời nói của Đan Thiềm trong đoạn trích: “Nếu ta có mệnh hận thì nước ta chẳng ai trang trí nữa” và nàng khuyên Vũ Như Tô bỏ trốn để không phí “tài trời cho”. “. ban tặng cho anh ta.

Không những thế, ông còn là một trí thức tài ba và có chí tiến thủ. Trước đề nghị xây Cửu Trùng Đài của Lê Tương Dực, ông thẳng thắn từ chối, tuy bị người dọa giết nhưng ông không sợ. sợ hãi. Anh ấy không muốn sử dụng tài năng của mình để xây dựng một nơi cho những kẻ hài hước độc ác vui chơi.

Nhưng anh cũng là người đam mê nghệ thuật và khao khát tạo nên cái đẹp cho đời. Trước lời khuyên của cung nữ Đan Thiềm, Vũ Như Tô đã đem hết tài năng xây dựng Cửu Trùng Đài. Lí tưởng của anh thật cao đẹp và đáng trân trọng. Chàng đã dùng hết tài năng của mình để xây dựng nên một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, có thể “sắc sảo cùng hóa”, “vững như trăng sao” để tô điểm cho vẻ đẹp của mình. vẻ đẹp của đất nước và là món quà để lại cho hậu thế. Ông dốc toàn lực xây dựng Cửu Trùng Đài bằng mọi giá. Ngay cả khi có loạn, Vũ Như Tô cũng kiên quyết không trốn chạy để bảo toàn tính mạng. Lời khuyên của Đan Thiềm đối với chàng thật vô nghĩa. Anh vẫn tin rằng những gì anh làm không hại ai, những gì anh làm giúp ích cho đời. Vì vậy, cho đến khi bị trói, khi cận kề cái chết, ông vẫn nuôi hy vọng tiếp tục xây dựng Cửu Trùng Đài. Và cuối cùng, nhìn Thành Đài bị đốt cháy, hoa thành tro, Vũ Như Tô coi như đời mình đã hết, ông bình thản ra pháp trường. Đối với ông Cửu Trùng Đài, đứa con tinh thần của mình, nghệ thuật quan trọng hơn cả mạng sống của mình.

Nhưng bản thân anh đã sai lầm trong suy nghĩ và hành động. Xây dựng Cửu Trùng Đài ông đã xảy ra xung đột với người dân. Để xây dựng nó cần rất nhiều của cải, và của cải đó không ở đâu khác ngoài việc Lê Tương Dực cướp bóc của dân bằng những thứ thuế khóa nặng nề và vô lý. Đời sống người dân khốn khó, bị đẩy đến bước đường cùng. Cao như Cửu Trùng Đài, máu xương và mồ hôi của nhân dân phải đổ xuống nên xung đột, hận thù càng được đẩy lên cao trào. Đặc biệt, Vũ Như Tô vì mục đích hoàn thiện Cửu Trùng Đài đã không ngần ngại ra lệnh phạt tiền hay giết những kẻ đào tẩu để củng cố kỷ luật lao động nơi công trường. Dần dà, Vũ Như Tô biến thành kẻ ác, thủ phạm gây bao đau khổ, bất hạnh cho nhân dân.

Ngay cả khi loạn thế xảy ra, hiểm nguy cận kề, Vũ Như Tô vẫn không nhận ra sai lầm của mình, vẫn thấy việc làm của mình là sáng suốt, đúng đắn, nguyện sống chết với Cửu Trùng Đài, tin rằng mình không có”. đã làm điều gì sai trái” và tin tưởng vào sự sáng suốt của vị quan An Hòa Hầu. Anh lấy hết lời giải thích, để mọi người hiểu được mong muốn lớn nhất đời mình. Vậy tại sao anh ta có tội? Làm thế nào anh ta có thể trở nên xấu xa? Nhưng mỗi lời ông nói đều khiến quân sĩ bật cười, chúng không hiểu ước mơ lớn của ông, chúng không hiểu khát vọng của ông, chúng chỉ biết “mấy nghìn người chết vì Vũ Trung Đài, mẹ mất con, vợ mất”. chồng người ta vì Vu Trung Đại. Ngươi là ngươi sao? Người ta oán ngươi hơn cả quỷ.” Vũ Như Tô càng giải thích, chúng càng điên cuồng. Vào phút cuối, anh ta hét lên kinh hoàng khi biết rằng Jiu Chongtai đã bị tiêu diệt và bình tĩnh ra lệnh đưa anh ta đến nơi hành quyết: “Trời ơi! Tài năng để làm gì? giấc mơ lớn! Ôi Đan Thiềm Ôi Cửu Trùng Đài!… Thế thôi! Dẫn tôi đến tòa án…”.

Kết cục của Vũ Như Tô là tất yếu, bởi vì Cửu Trùng Đài là một tác phẩm nghệ thuật đẹp, nhưng nó không hoàn hảo, nó là một bông hoa xấu xa, nên nó bị hủy hoại, và Vũ Như Tô từ đầu đến cuối chỉ đứng ở trên cùng. lập trường của cái đẹp, của nghệ thuật thuần túy mà không đứng trên lập trường của nhân dân. Anh ấy là một người có tài năng nghệ thuật, không phải là một thiên tài. Nhưng việc đưa Vũ Như Tô một nghệ sĩ thiên tài ra pháp trường và đốt Cửu Trùng Đài như một trò trốn chơi thì có hoàn toàn thỏa đáng, chứ đốt Cửu Trùng Đài như một công bộc thì chưa đủ. chương trình nghệ thuật tuyệt vời – tôn vinh tên của một quốc gia là đủ. Bản thân Vũ Như Tô cũng không trả lời câu hỏi này như thế nào. Vũ Như Tô không hiểu mình phạm tội gì? Ở những màn đầu, Vũ Như Tô luôn đặt câu hỏi khẳng định: “Ta không làm gì có tội” nhưng đến cuối vở, Vũ Như Tô chuyển từ câu hỏi đó sang câu hỏi “Ta có tội gì”. Đồng thời qua bi kịch của Vũ Như Tô cũng thức tỉnh chúng ta về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, phải là nghệ thuật vì nhân loại.

Tác giả sử dụng ngôn ngữ có tính tổng hợp cao, giàu giá trị biểu cảm. Xung đột kịch tính được đẩy lên cao trào giúp bộc lộ tính cách nhân vật. Các lớp kịch linh hoạt tự nhiên, giàu kịch tính, tăng sức hấp dẫn đối với người đọc.

Đoạn trích thể hiện rõ tài năng nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng trong việc xây dựng kịch bậc thầy. Qua lớp từ ngữ có tính tổng hợp cao, giàu ý nghĩa biểu cảm giúp ta hiểu sâu sắc hơn về nhân vật Vũ Như Tô. Đối với nhân vật này, tác giả đã chung một tiếng nói cảm thông và trân trọng đối với những tài năng bị hủy hoại. Đồng thời, đó cũng là bài học cho người nghệ sĩ muốn sống, nghệ thuật muốn tồn tại phải bắt nguồn từ cuộc sống, phục vụ cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button