Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài “Tôi yêu em” của Pushkin

Bài giảng: Con yêu mẹ – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên )

Pushkin là “Mặt trời của thơ ca Nga”, Ông thành công ở nhiều thể loại văn học, nhưng có lẽ thơ về đề tài tình yêu là thành công nhất bởi “Hầu như tình yêu, tình bạn luôn là những cảm xúc chi phối nhà thơ nhiều nhất và là nguồn cảm hứng trực tiếp nhất một trong những bài thơ tình nổi tiếng của Pushkin là tác phẩm “Anh yêu em” với nỗi buồn trong veo của một tình yêu mãnh liệt, chân thành của người viết lời cũng chính là tác giả.

Tâm trạng của nhân vật trữ tình được thể hiện xuyên suốt bài thơ với những trạng thái, cung bậc cảm xúc khác nhau thể hiện tình yêu chân thành của nhà thơ đối với người con gái mình yêu. Đầu tiên là bài thơ tự tin khẳng định tình yêu của mình:

“Anh yêu em hết mức có thể

Ngọn lửa tình vẫn chưa tắt.”

Chỉ với ba từ mộc mạc, giản dị “anh yêu em” mà chứa đựng biết bao cảm xúc mà nhà thơ luôn ấp ủ trong lòng. Tình yêu ấy đã có từ rất lâu và cho đến tận bây giờ “chưa hẳn đã phai nhạt”. Nhà thơ dùng hình ảnh ngọn lửa để tượng trưng cho tình yêu của mình luôn âm ỉ cháy không hề bị dập tắt. Tuy những từ “có lẽ”, “không hẳn” vẫn còn hơi dè dặt và e dè trong việc bộc lộ cảm xúc vì e ngại một điều gì đó, nhưng dẫu sao ta vẫn có thể có tình yêu đó là sự nồng nàn, bền bỉ xuất phát từ tình cảm trái tim kiên định. Cảm xúc ấy bị lý trí kìm nén lại càng bùng nổ mạnh mẽ hơn với câu nói “Anh yêu em” được lặp đi lặp lại:

“Anh yêu em âm thầm không hi vọng

Khi tôi rụt rè và khi tôi ghen tị”

Cách xưng hô anh-em vừa xa vừa gần, vừa chân thành yêu thương nhưng cũng giữ khoảng cách vừa phải. Tình yêu của nhân vật trữ tình ở đây cũng bình thường như bao cặp tình nhân khác, dù không còn hi vọng nhưng vẫn thầm yêu bạn. Các nhà thơ dù giỏi kìm nén cảm xúc cũng không thể thoát khỏi những cung bậc của tình yêu khi rụt rè, khi nồng nàn ghen tuông. Có yêu, có nhớ, có ghen nhưng chỉ dám giữ trong lòng cho riêng mình. Dường như nhà thơ đang rơi xuống vực thẳm của nỗi đau tột cùng.

Ta thấy có sự mâu thuẫn giữa cảm xúc trong tim và lý trí trong đầu. Anh yêu em nhiều, say đắm nồng nàn, nhưng tiếc nuối vì:

“Nhưng đừng để tôi lo lắng nữa

Hay tâm hồn em mãi u u gợn bóng”

Ta thấy nhà thơ ở đây không còn chỉ là những tâm tư, tình cảm của cá nhân mình mà đã có sự quan tâm đến đối phương. Dù rất yêu em nhưng tôi không muốn “em” buồn, không muốn em khó xử nên đã để lý trí kìm nén cảm xúc, buộc phải từ chối tình yêu của mình. Như vậy, tâm trạng thứ hai của nhân vật trữ tình được thể hiện là sự xót xa, tiếc nuối cho mối tình vì không được “em” chấp nhận và không muốn mình phải “sầu”.

Tuy nhiên, dù bạn có từ chối hết mình thì trong tình yêu, lý trí khó có thể chiến thắng được trái tim. Dù không được bà đón nhận, không được yêu thương đáp lại nhưng bà vẫn mạnh miệng khẳng định với câu nói đầy ẩn ý:

“Anh yêu em, yêu chân thành, dịu dàng

Chúc em có được người yêu như anh đã yêu em”

Đó chính là ước nguyện cao cả của cá nhân “tôi” dành cho “em”, mong rằng “em” cũng sẽ tìm được một người yêu thương mình chân thành và say đắm như tôi. Câu thơ cuối là sự chớp nhoáng của một tình yêu đẹp thể hiện tấm lòng cao cả và nhân văn của nhà thơ. Tình yêu ở đây rất nồng nàn và vị tha, không phải ai cũng có thể chân thành chúc phúc cho người từ chối tình cảm của mình được hạnh phúc. Đó là ước nguyện thiêng liêng và cao cả làm sáng ngời nhân cách Pushkin. “Yêu là chết trong tim một chút” có lẽ là vậy, yêu một người không phải là độc quyền chiếm hữu người đó, mà đôi khi chỉ để nhìn người phụ nữ mình yêu được người khác yêu như mình. là bằng lòng cho tấm lòng chân thật không vụ lợi.

Như vậy, mạch cảm xúc của bài thơ cũng chính là tâm trạng của nhân vật trữ tình, vừa tuân theo trình tự logic của lí trí, vừa thoả mãn cảm xúc cá nhân. Đó là sự mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm nhưng được thể hiện trong một cảm xúc duy nhất là tình yêu chân thành, tha thiết biết bao. Vì yêu mà trân trọng người yêu, vì yêu mà không kìm được cảm xúc và cũng vì yêu mà chấp nhận những thiệt thòi về mình, vì yêu chân thành nên mới mong “em” cũng được người khác yêu thương . Chân thành như tôi. Chỉ bằng những lời giản dị xuất phát từ trái tim đã làm cho tác phẩm trở nên có hồn, có giá trị làm cho nhân cách cao đẹp của nhà thơ có thể sống mãi với thời gian đáng để bao thế hệ lấy làm hình ảnh. gương sáng học tập vì một tình yêu trong sáng, đẹp đẽ.

Bài thơ là những cảm xúc chân thành của nhà thơ mang nỗi buồn của một tình yêu vô vọng nhưng thật mãnh liệt, nhân hậu và rất vị tha. “Bài thơ hay để thừa nhận rằng tác giả của nó là một nhà thơ lớn” là nhận xét của học giả văn học Gorodesky.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

i-yeu-em.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 2 bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button