Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

Nguyễn Tuân – người nghệ sĩ cả đời “đi tìm cái đẹp, cái chân”. Nhắc đến Nguyễn Tuân, chúng ta không quên nhắc đến tập truyện “Vang bóng một thời” của các nhà nghiên cứu đương thời” gồm 11 truyện lấy cảm hứng sáng tác của ông trước Cách mạng tháng Tám, ngợi ca giai nhân tài tử thời “Tháng Tám”. Cách mạng”. Một thời oanh liệt.” Điển hình là nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” là một người tài hoa, nét chữ đẹp, tính cách trong sáng, hồn nhiên và cũng là một anh hùng dũng cảm, bất khuất.

Huấn Cao là một nhân vật được xếp vào hạng người có tài, có chí lớn, tuy thất bại, bị giam nơi cửa ngục, nhưng vẫn có khí phách hiên ngang, hiển hách, để lại tiếng tăm lừng lẫy. Sự thống nhất giữa cái tài và cái tâm, giữa cái đẹp và cái anh hùng đã làm cho Huấn Cao tỏa sáng giữa chốn ngục tù với một khoảng trời tươi đẹp.

Đầu tiên chúng ta thảo luận về Huấn Cao với tư cách là một anh hùng. Nhân vật Huấn Cao được xây dựng dựa trên nguyên mẫu là ông Cao Bá Quát_một bậc hiền tài nổi tiếng văn hay chữ đẹp nhưng lại lận đận trên con đường công danh và cuối cùng đã chọn con đường riêng của mình, ông và các nho sĩ yêu quý. Nước này tổ chức khởi nghĩa ở Mỹ Lương thuộc vùng Sơn Tây chống lại triều đình và diệt vong vào cuối thế kỷ 19. Dân tộc ta “Tuy mạnh yếu mỗi thời mỗi khác/ Đời nào cũng có chí lớn” những con người như Cao Bá Quát đã đi vào sáng tác của Nguyễn Tuân là Huấn Cao để sáng ngời khí phách anh hùng của thời đại. Khí phách anh hùng của Huấn Cao trước hết được thể hiện qua tư tưởng về viên quản ngục như một nhà chọc trời chọc trời “có tài phá khóa mà trốn”, “một tên tù có tiếng là nguy hiểm”, thủ lĩnh của quân nổi dậy chống lại triều đình. . Chính ấn tượng đầu tiên đó về viên quản ngục đã cho thấy Huấn Cao không phải là một người quản ngục tầm thường. Sự hiền lành đàng hoàng của anh còn được thể hiện ngay từ những giây phút đầu tiên xuất hiện trong trại giam với hành động “đẩy đầu thang xuống thềm đá đánh thịch” khiến rệp rơi như mưa mặc cho lời nói của anh. đe dọa và la hét từ các lính canh. Đó là hành động thể hiện sự tự do, cái tôi trong Huấn Cao có thể muốn làm gì thì làm. Một sự tàn bạo hiếm thấy ở người anh hùng đó là sự ung dung, tự tại khi ở trong ngục “bình thản nhận rượu thịt” của viên cai ngục coi đó là chuyện hết sức bình thường. Có bao nhiêu người, khi cái chết đã được báo trước, vẫn có thể yên tâm ăn uống? Điều đặc biệt là khi anh giả vờ khinh thường quản giáo: “Mày hỏi tao muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều, rằng bạn đừng bao giờ đặt chân vào đây. Tôi chỉ thấy quản giáo mắng tử tù, ít thấy ngược lại tử tù chửi quản giáo. Khi nhận được công văn vào triều, ông bình thản đón nhận cái chết. Đối với anh hùng, tham vọng và hướng đi mới là quan trọng, nhưng nó không đáng. “Cái chết nhẹ như lông hồng”. Ông là người không sợ cường quyền, không sợ binh lính, cũng không sợ bất cứ điều gì. Anh xứng đáng với chí nam của cha ông “Có tiếng vang trời đất/ Tên gì phải vang cùng sông núi”.

Huấn Cao còn là một nghệ sĩ tài hoa với biệt tài viết chữ đẹp – nghệ thuật thư pháp. Đây là một bộ môn nghệ thuật được kết tinh bởi vẻ đẹp của hội họa và những tinh hoa của văn học, tạo nên những câu văn có nét thanh đậm, nét chữ uốn lượn, tạo khối trên nền bức hoành phi, lụa bạch hoặc lụa trắng. bộ tứ. Nét chữ thể hiện tài năng, tấm lòng của một người viết tài hoa, có học vấn uyên thâm, có tư cách cao thượng. Nguyễn Tuân không để nhân vật của mình xuất hiện trực tiếp mà thông qua cuộc đối thoại của viên quản ngục với nhà thơ: “Huấn Cao, hay người mà khắp sơn cước vẫn ca ngợi là viết chữ rất nhanh và rất đẹp phải không?” Ngoài ra, tài năng của ông Huấn còn được thể hiện qua lời chúc, ước nguyện của người quản giáo “một ngày nào đó được treo đôi câu đố do ông Huấn Cao viết. Nét chữ của ông Huấn Cao rất đẹp và vuông vắn”.

Huấn Cao cũng là một người có thiên tài trong sáng. Chỉ có tài năng nghệ thuật và khí phách anh hùng thôi chưa đủ mà cần phải có tấm lòng vì “Cái lòng kia mới bằng ba chữ tài” theo lời Nguyễn Du. Nếu Huấn Cao là một người “đầu ấp tay gối” mà không có trái tim, ông sẽ trở thành một con người lạnh lùng và việc ông cố tình khinh thường viên quản ngục sẽ làm mất thiện cảm của người đọc đối với ông. Nhưng Huấn Cao là con người thanh cao, trong sạch. Điều này được thể hiện theo những cách sau:

Thứ nhất: ở thái độ của anh đối với viên quản ngục vì cho rằng ông ta chỉ là một người bình thường, nhưng sau mới thấy được tấm lòng chân thành, tấm lòng đa tài và những khát vọng cao cả nhưng rất tình cảm của viên quản ngục. Anh hối hận vì “suýt chút nữa trên đời đã mất đi một trái tim”. Qua chi tiết đó cho thấy quan niệm sống, lẽ sống của Huấn Cao là phải sống sao cho xứng với lòng người, nếu phản bội người đáng trân trọng là tội lỗi khó tha thứ.

Thứ hai: thể hiện ở tính cách của anh “Vốn anh vốn tính, trừ tri kỷ, anh ít chịu nhường lời”. Huấn Cao không viết thư cho ai, trong đời ông chỉ trao lời ba lần với tư cách là ba người bạn thân. Tiền tài danh vọng không mua được, bạo lực không thể ép buộc “chúng ta sinh ra không phải vì vàng bạc quyền lực mà buộc chúng ta phải viết câu đố”. Huấn Cao là người coi thường danh lợi, coi trọng đức và tài.

Thứ ba: Phẩm giá của Huấn Cao tỏa sáng nhất trong cảnh trước khi bị chém đầu. Trong không gian nhà tù tối tăm, hôi hám, bẩn thỉu “tường đầy mạng nhện, đất lổn nhổn phân chuột, phân gián” chưa từng thấy. Không chỉ nói suông mà ông còn cho viên cai ngục những lời khuyên vô giá: “Quản ngục hãy về quê mà sống, mình hãy bỏ cái nghề này trước đã. Khó giữ được lương thiện ở đây rồi đến làm hoen ố cuộc đời lương thiện.” Huấn Cao là người rất quý Thiện Lương, dù là một người bình thường trong xã hội, ông luôn muốn mọi người sống đúng với bản chất của mình. và các giá trị.

Như vậy, Huấn Cao là một nhân vật hiếm có, để lại ấn tượng sâu sắc trong lịch sử văn học dân tộc. Nếu nhắc đến một nhà Nho tài ba, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những con người cầm kinh sách với dáng vẻ thư sinh nho nhã, cuộc sống của họ luôn bị chi phối bởi lý tưởng yêu nước chứ không phải sức mạnh và tinh thần dũng cảm như ông Huấn. Hay nói đến anh hùng, chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến những người có sức mạnh “Tam quân sĩ, Hổ khí thôn ngưu” chứ không có tài năng uyên bác như ông Huân. Huấn Cao là người vừa có tài vừa có tầm.

Hình tượng nhân vật đẹp nhất trong đời văn Nguyễn Tuân trước cách mạng là ông Huấn Cao, mềm lòng trước cái thiện, cái đẹp nhưng lại dũng cảm, bất khuất trước cái xấu, cái ác. Thông qua hình tượng nhân vật, nhà văn kín đáo bày tỏ tình cảm, sự trân trọng những giá trị truyền thống và lòng yêu nước sâu sắc, đồng thời thể hiện quan niệm thẩm mỹ: “Không có cái đẹp nào tách rời chân thiện mỹ và nhân cách cao đẹp”. là sự kết hợp hài hòa giữa tài và trí Đây là một quan niệm thẩm mỹ tiến bộ của Nguyễn Tuân và nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” đã chứng minh điều đó.

chu-ngoi-tu-tu.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button