Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích một thời đại trong thơ Hoài Thanh

Bài giảng: Một thời đại trong thi ca – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Hoài Thanh được đánh giá là nhà nghiên cứu, phê bình văn học xuất sắc. Tập “một thời đại trong thi ca” là tập tiểu luận mở đầu cho Thi nhân Việt Nam, là một trong những tác phẩm hay nhất trong sự nghiệp văn chương của tác giả. Nội dung tập sách đề cập đến nhiều vấn đề như nguồn gốc thơ mới, sự tranh luận, so sánh giữa thơ mới và thơ cũ, vài nét về chặng đường phát triển của thơ Mới, đặc điểm hình thức thể loại. và triển vọng trước mắt của Thơ Mới; tinh thần cốt lõi của Thơ mới và hình ảnh cái tôi trong mỗi tác phẩm. Ở mỗi khía cạnh của vấn đề, tác giả đều có những bình luận với những khía cạnh rất cụ thể cùng với những ý kiến ​​sắc sảo, tinh tế.

Mở đầu đoạn trích, tác giả đưa ra định nghĩa cho thơ mới, và theo Hoài Thanh, muốn hiểu thơ thời đại phải có sự so sánh. Quyết tâm của tác giả luôn mang tính khoa học bởi chỉ có những câu nói hay mới có thể trở thành thước đo để tính giá trị của sản phẩm. Thứ hai, dựa trên tổng thể, không nhìn vào chi tiết. Đó là nương vào cái chung nhất.

Tinh thần thơ mới là sự khẳng định cái “tôi”. Để khẳng định tinh thần Thơ mới, tác giả đã đưa ra những luận cứ cụ thể về nội dung của chữ “ta” trong quá trình phân biệt chữ “ta” với chữ “ta”. Đặc điểm chung của thơ xưa là thiên về cái “tôi”, thiên về ý thức cộng đồng và để làm rõ ý thức này, Hoài Thanh đã nhìn vào lối sống nói chung và trong văn học nói riêng. “Xã hội Việt Nam ngày xưa không có cá nhân, chỉ có tổ chức lớn, nước nhỏ, gia đình. Còn cá nhân, bản sắc của cá nhân hòa quyện trong gia đình, trong nước như giọt nước trong biển”. Thế là ngó qua, thơ xưa có cả chữ ta, họ cầu cứu nhóm để chống cô đơn.

Thơ mới ngả về “tôi” và “ý thức cá nhân”, dựa trên đại khái tất cả tinh thần hiện đại hay tinh thần thơ mới gồm hai ở chữ “tôi” – ý thức cá nhân của mỗi người” và Khi thơ mới ra đời. xuất hiện nó mang một khái niệm chưa từng thấy ở đất nước này “đó là quan điểm cá nhân”.

Thứ ba là sự thể hiện và ý nghĩa của cái tôi. Đầu tiên là sự xuất hiện và tiếp nhận cái “tôi”. Khi cái tôi lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc trò chuyện, vẫn còn rất nhiều bối rối. Nó như lạc loài nơi đất khách quê người với bao ánh mắt nhìn nó không hài lòng. Vì ta quen nhìn cuộc đời trong ta có một cái “tôi”. Bây giờ, nó xuất hiện, làm thế nào để tránh bất ngờ. Nhưng theo thời gian, từ “tôi” dần được chấp nhận và khiến nó mất đi sự bỡ ngỡ ban đầu.

Cuối cùng, tác giả chỉ ra một phương hướng lớn trong phong trào thơ mới. Đi sâu vào cái “tôi”: “Đời ta nằm trong cái “tôi”, mất bề rộng ta đi tìm chiều sâu”. “Mất bề rộng” không còn nghiêng về cái chung, cái cộng đồng của thơ xưa mà tìm chiều sâu là tìm bản ngã, đi sâu vào tâm thức cá nhân của mỗi người. Tâm hồn các nhà thơ thu mình trong chữ “tôi” nên luôn cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo nên người ta thường gọi đó là “cái tôi tội nghiệp”. Xuân Diệu là nhà thơ toàn vẹn nhất của thời đại ấy, vậy mà trong thơ ông chỉ nói đến cái cô đơn, cái khổ, cái tôi đáng thương. Từ đó, Hoài Thanh đã khái quát: “Chưa bao giờ thơ Việt Nam buồn đến thế, lại xôn xao đến thế”.

Cách dẫn dắt, lập luận của tác giả càng thêm mạch lạc khi đưa ra những ví dụ cụ thể, liên tưởng so sánh và đặc biệt là trích dẫn chuyện Cao Bá Nhạ và nàng Phủ bên bến Cam Đường. đòn bẩy để xác định nỗi đau buồn bất lực của các nhà thơ mới. Thế đấy, nỗi buồn của thơ mới được bộc lộ như một bi kịch tiềm ẩn.

Bài viết chặt chẽ, lập luận rất khoa học, cách viết của Hoài Thanh vừa sắc sảo, vừa rất tinh tế với tiếng nói của người trong cuộc, cùng sự sẻ chia đúng như quan niệm của nhà thơ “lấy hồn mình để hiểu hồn người”. Đặc biệt là những khái niệm vốn khô khan, qua cách trình bày, giải thích của tác giả đã được chuyển hóa thành những hình ảnh đầy sức biểu cảm. Câu văn cân đối, hợp lí với giọng văn lôi cuốn người đọc. Đây là những gì mang lại cho bài hát một nhân vật âm nhạc. Cách dẫn đoạn hợp lý, logic, ngôn ngữ độc đáo, dễ hiểu mà vẫn súc tích là một trong những điều mà ít bài phê bình nào làm được. Đoạn trích đã đi sâu lí giải sự ra đời và phát triển của thơ mới. Qua đó ta cũng thấy được thái độ trân trọng, ủng hộ của tác giả, cho thấy sự xuất hiện của ý thức cá nhân trong thơ và tấm lòng của nhà thơ mới đối với cả dân tộc ta.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

mot-thoi-dai-trong-thic-ca.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 3 bài Phân tích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh siêu hay – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button