Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của Nguyễn Huy Tưởng

Năm 1516, thời vua lợn Lê Tương Dực, người nổi tiếng ăn chơi trác táng, sai Vũ Như Tô xây dựng một ngôi điện 100 mái và xây dựng một công trình quy mô lớn gọi là Cửu Dung Đài. Đây là sự kiện có thật được nhà viết kịch tài ba Nguyễn Huy Tưởng khai thác để dựng nên vở kịch “Vũ Như Tô” phản ánh hai mặt mâu thuẫn cơ bản về xã hội và con người. Đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” ở cuối tác phẩm cho thấy cao trào kịch tính được đẩy lên cao trào, cùng với đó là bi kịch của nhân vật Vũ Như Tô và người phụ nữ Đan Thiềm – những nghệ sĩ say mê cái thiện. cao đẹp mà quên đi mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, giữa lý tưởng nghệ thuật thuần túy với lợi ích của nhân dân.

Vũ Như Tô là một kiến ​​trúc sư tài ba, bị Lê Tương Dực ép xây Cửu Dung Đài làm nơi ăn chơi của các cung nữ. Ông vốn là một nghệ sĩ chân chính và gắn bó mật thiết với nhân dân nên đã từ chối, nhất quyết không nhận và ngang nhiên chửi mắng bạo chúa. Sau này, được Đan Thiềm, một cung nữ say đắm sắc đẹp, biết trọng người tài, thuyết phục, lợi dụng tiền tài, quyền thế của nhà vua để xây dựng cho đất nước “Vững như trăng sao”, anh ta có thể “những bức tranh tinh tế với các tác phẩm hóa học” và để “dân tộc ta vẫn tự hào”. Từ đó, ông thay đổi thái độ nhận lệnh, dùng hết tài năng, trí tuệ để thực hiện hoài bão, lý tưởng muốn tô thắm đất nước. Chính việc làm đó của Vũ Như Tô đã vô tình đẩy dân đen vào cảnh lầm than khốn khổ khi sưu thuế ngày càng tăng, triều đình bắt thợ giỏi nhiều hơn, trực tiếp chém giết những kẻ đào tẩu nên nhiều người chết vì tai nạn. Dân oán vua, oán Vũ Như Tô. Bấy giờ Trịnh Duy Sản, thủ lĩnh phe chống đối triều đình, kéo dân chúng đứng lên giết vua, bắt Vũ Như Tô và Đan Thiềm.

Mở đầu đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Long” là hình ảnh cung nữ Đan Thiềm cuống cuồng chạy, mặt cắt không còn giọt máu báo tin nguy kịch, giục giã, van xin, van xin Vũ Như Tô chạy đi. . che giấu bằng những lời tha thiết, chân thành: “Hãy nghe tôi! Hắn đã trốn thoát! Anh ấy lắng nghe tôi! Mày phải chạy đi”, nàng chắp tay van xin Vũ Như Tô hãy chạy đi để cứu mạng mình và chờ cơ hội khác vì việc lớn đã hỏng. Từng chi tiết trong hành động, lời nói của Đan Thiềm đều chứng tỏ nàng là một người trọng hiền tài, biết chăm lo cho hiền tài của đất nước. Bà quả quyết: “Người ấy bỏ trốn. Người kia không nên uổng phí. Nếu người có mệnh hệ gì thì nước ta không còn tô thắm”, người đó đã sẵn sàng quỳ dưới chân giặc xin tha mạng cho ông Vũ, sẵn sàng chết thay ông nhưng Vũ Như Tô vẫn quyết sống chết với đài. Chín con côn trùng không chịu rời đi để rồi gây ra bi kịch trong cuộc đời anh.

Vũ Như Tô coi Cửu Trùng Đài quý hơn cả mạng sống của mình, nó là cả thể xác lẫn linh hồn của ông và Đan Thiềm. Chính vì vậy anh mù quáng, ngu dốt và không thể thoát ra khỏi ảo tưởng của mình. Bọn phản bội ngày càng tiến lại gần, nhưng con người ấy vẫn ngoan cố, vẫn không hiểu tại sao chúng lại muốn bắt mình, vẫn cố lý sự với đời, với số phận: “Bọn chúng giết mình thì có ích gì?” , đứng trước những kẻ nổi loạn vẫn tự trấn an mình và mọi người rằng “Cuộc đời tôi chưa kết thúc, cuộc đời tôi chưa kết thúc. Tôi sẽ xây một tòa tháp để tỏ lòng kính trọng với tri kỷ của mình.” Bị họ bắt, anh vẫn mong có thể giải thích với Thủ tướng về tâm tư, nguyện vọng của mình để người dân hiểu rằng tâm nguyện mà anh đang thực hiện là vì vẻ đẹp ngàn năm văn hiến của đất nước. Ông vẫn say sưa với giấc mơ riêng về Đại Cửu Trùng: “Mấy năm nữa Đại Cửu Trùng sẽ hoàn thành, cao sang, hiển hách, giữa gian lao có cảnh Bồng Lai…” Vũ Như Để không thể thức dậy. táo để xác định tình hình quan trọng của hiện tại. Ông vẫn cho là mình bị hiểu lầm, vẫn không tin mình bị dân ghét, bị mọi người ghét, ông không tin dân muốn phá Cửu Trùng Đài vì đó là một công trình, một lâu đài tô điểm cho đất nước. . Ở góc độ anh hùng, ông là người dám làm, có tinh thần dũng cảm, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế mà bảo thủ, cố chấp.

Việc Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài là biểu hiện của tài năng nghệ sĩ, là hiện thân của khát vọng, đam mê sáng tạo cái đẹp đúng đắn, đáng trân trọng nhưng là thực tại của người dân quê nghèo. Vẻ đẹp ấy trở nên phù phiếm, xa xỉ bởi nó thấm đẫm máu và nước mắt và được xây dựng trên xác chết của những con người. Dù là tâm nguyện cao cả của Vũ Như Tô nhưng ông đã vô tình phạm tội, trở thành kẻ thù của nhân dân và những người lao động mà không hề hay biết. Khi kinh thành bốc cháy, binh lính cho rằng đó là lệnh của An Hòa Hầu, tận mắt chứng kiến ​​cảnh Đại Cửu Trùng cháy như giàn hỏa, chỉ biết gào lên trong tuyệt vọng: “Cháy rồi! Cháy thật rồi! Ôi! ác đảng! Ôi cả cơn giận! Trời ơi! Phú cho ta tài để làm gì? Ôi mộng lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Cửu Trùng Đài!”. Vũ Như Tô rơi từ đỉnh cao mộng tưởng xuống hố sâu thăm thẳm. tuyệt vọng. Đau thương, mất mát đã hoà thành tiếng kêu đau đớn, tang thương. Tiếng kêu thốt lên từ cao trào của nỗi đau tột cùng. Tiếc thay, với những câu hỏi lớn Vũ Như Tô cho đến tận lúc chết, ông vẫn không hiểu tại sao mình lại bối rối: “Cái gì sai với tôi? Tôi không có tội! Ôi ước mơ lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Cửu Dung đại nhân! Bi kịch đó là cái giá mà anh phải trả cho việc không nhận ra vấn đề muôn thuở và thực tế.

Vũ Như Tô không hiểu mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Nghệ thuật được sáng tạo và xây dựng mục đích cuối cùng là phục vụ đời sống nhân dân. Đó là nghệ thuật vị nghệ thuật. Và nghệ thuật không thể chỉ thỏa mãn tài năng và lý tưởng của người nghệ sĩ mà quên rằng cái đẹp phải gắn liền với cái thiện, cái thiện và cái thiện không thể tách rời nhau. Đứng trên lập trường nghệ sĩ, Cửu Dung Đài là mỹ nhân tuyệt sắc, dưới góc nhìn của nhân dân là loài hoa ác quỷ thấm đẫm máu. Cái giá mà Vũ Như Tô phải trả là ông chỉ nghĩ mình là một nghệ sĩ chân chính mà quên mất mình cũng là một công dân của đất nước.

Như vậy, qua đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”, nhà văn đã tái hiện bi kịch của Vũ Như Tô và Đan Thiềm phản ánh sâu sắc hai mâu thuẫn của thời đại. Mâu thuẫn thứ nhất là việc tập đoàn phong kiến ​​Lê Tương Dực ăn chơi hưởng thụ với hoàn cảnh bần cùng của nhân dân. Mâu thuẫn thứ hai trong con người Vũ Như Tô và Đan Thiềm. Đó là mâu thuẫn giữa công dân và nghệ sĩ, phản ánh mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Hai mâu thuẫn này tác động lẫn nhau. Đan Thiềm thuyết phục Vũ Như Tô dựng Cửu Dung Đài làm gia tăng mâu thuẫn xã hội, người nghệ sĩ càng hăng say sáng tạo cái đẹp nghệ thuật thì lại càng mâu thuẫn với lợi ích công dân. Tiếc rằng một con người tài năng đã bị đặt nhầm chỗ, không đúng lúc để rồi con người và tài năng đó bị thực tế cuộc sống hủy hoại. Qua đó, chúng ta cũng nhận ra bài học rằng, cái đẹp nghệ thuật chỉ thực sự cần thiết và có ý nghĩa khi đời sống vật chất được đáp ứng đầy đủ, lợi ích của con người phải được đặt lên hàng đầu. Quan điểm đó ngày nay vẫn chưa lỗi thời mà vẫn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Đảng và Nhà nước ta luôn vận dụng để giữ vững và phát triển đất nước.

Đoạn trích đã giải quyết được mâu thuẫn xã hội, nhưng mâu thuẫn cá nhân với hai người là nghệ sĩ và công dân thì chưa được giải quyết. Không, tôi chỉ có một hoài bão duy nhất là làm đẹp cho đất nước, dùng hết tài năng của mình để xây dựng cho nòi giống một tòa tháp nguy nga, thách thức các công trình trước sau, những bức tranh tinh xảo bằng hóa học” và nhan đề vở kịch. của tác giả: “Tôi không biết Vũ Như Tô đúng hay những người giết Vũ Như Tô đúng, tôi không biết. Cầm bút cũng giống như bệnh của Đan Thiềm.” Nguyễn Huy Tưởng trọng tài, say đắm cái đẹp, đồng cảm với Vũ Như Tô nhưng ông cũng không đồng tình với nhân vật, nghệ sĩ chỉ biết chăm cái đẹp mà không quan tâm đến lợi ích của nhân dân.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 3 Phân tích bài Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button