Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Ngắm trăng – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Bác Hồ.

Sinh thời, Bác Hồ luôn tập trung chăm lo sự nghiệp cách mạng của đất nước. Anh ấy không có mong muốn trở thành một nhà thơ, nhưng như anh ấy đã từng viết:

“Tôi không có hứng thú ngâm thơ. Nhưng tôi không biết phải làm gì khi ở trong tù?”

Hoàn cảnh “rảnh rỗi” khiến anh đến với thơ như một cái duyên. Trong những năm tháng bị giam cầm trong nhà ngục của Tưởng Giới Thạch, Bác Hồ đã có bài thơ rất hay: “Vọng nguyệt”.

“Ngục trung không hoa không hoa, Đối với thử lương, bệnh nhân yếu?

Bài thơ được dịch là “Ngắm trăng”:

“Ngục không rượu không hoa Cảnh đẹp đêm nay khó ai hững hờ Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ Trăng nhìn qua khe cửa nhìn thi nhân”

Tên bài thơ là “Vọng nguyệt” – “Ngắm trăng”. Người xưa ngắm trăng trên lầu trăng, vườn hoa cùng bạn bè, túi thơ, chén rượu.. Còn bây giờ, Bác ngắm trăng trong hoàn cảnh đặc biệt:

“Trong tù không có rượu, không có hoa.”

Bài thơ bộc lộ nhiều điều bất ngờ. Người ngắm trăng là một tù nhân không có tự do “trong tù”. Trong hoàn cảnh đó, con người thường chỉ biết vật lộn với đói khát, đau đớn và hận thù. Nhưng Hồ Chí Minh với tình yêu thiên nhiên tha thiết đã hướng về ánh trăng trong sáng, dịu dàng. Không những thế, ngục tù tăm tối ấy “không rượu không hoa”. Chữ “diệc” trong nguyên văn chữ Hán (có nghĩa là “còn”) nhấn mạnh sự thiếu thốn, khó khăn trong điều kiện “ngắm trăng” của Bác Hồ.

Không tự do, không rượu, không hoa, nhưng “Tiêu thi lương tiêu, ngươi yếu?” – Làm sao ta có thể đối mặt với trăng sáng? Nguyên tác chữ Hán là sự băn khoăn, trăn trở của tâm hồn thi nhân trước vẻ đẹp trong trẻo và tròn đầy của ánh trăng. Không có những điều kiện vật chất tối thiểu, không có tự do, nhưng ở Hồ Chí Minh đã có một cuộc “vượt ngục tinh thần” rất độc đáo như Bác đã từng tâm sự:

“Thân ở trong ngục, hồn ở ngoài ngục”

Thể xác bị tù đày nhưng tâm hồn Bác vẫn bay bổng cùng thiên nhiên. Điều đó được lí giải bởi tình yêu thiên nhiên của Bác và cũng bởi một tinh thần “thép” không khuất phục trước cái xấu, cái ác. Trăng trong, lòng người cũng trong nên giữa trăng và người có một sự hòa hợp tuyệt vời:

“Tề hướng khán giả, Minh Nguyệt cùng khán giả động viên thi nhân”

Dịch thơ:

“Ai nhìn trăng soi qua cửa sổ Trăng nhìn qua khe trong mắt thi nhân”

Trong nguyên tác chữ Hán, nhà thơ sử dụng phép đối lập giữa hai câu thơ “người” – “nguyệt”, “hướng” – “lòng”, “lưỡng tiền” – “hai bên”, “minh nguyệt” – “thi” đình. “. Điều đó thể hiện sự hòa hợp, đồng điệu giữa người và trăng để trăng và người như hai người bạn tâm giao. “Con người” đã không ngại cảnh tù tội mà “hướng tiền ngắm trăng”. Trong tiếng Hán, “khẩn “có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng thức. Đáp lại tấm lòng của quản ngục – thi nhân, trăng cũng “khuyến khích khán giả thi nhân”. Trong tiếng Hán, “tòng” có nghĩa là theo; trăng theo song sắt mà vào ngục” khán giả” của nhà thơ. Đó là một cảm nhận rất độc đáo. Vầng trăng là biểu tượng cho vẻ đẹp vĩnh hằng của vũ trụ, là khát vọng muôn thuở của thi nhân. Tuy nhiên, lúc này, trăng đã chui qua khe cửa hẹp, đặt chân vào nơi ẩm thấp và nhà tù hôi hám cảm phục tài hay tâm hồn thi sĩ.Điều đó đã khẳng định vẻ đẹp ở con người Hồ Chí Minh.

“Vọng nguyệt” ra đời vào những năm 1942 – 1943 khi Bác Hồ bị giam trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch. Đoạn thơ thể hiện phong thái ung dung, bất chấp gian nguy, gian khổ của Bác. Trong hoàn cảnh nào, ông cũng hướng về thiên nhiên, thể hiện tình cảm cởi mở với thiên nhiên. Đó là một trong những biểu hiện quan trọng của tinh thần thép Hồ Chí Minh.

“Vọng nguyệt” không chỉ là một bài thơ tả cảnh đơn thuần. Bài thơ cũng là bức chân dung tự họa của Hồ Chí Minh. Và như vậy, bài thơ thực sự là một thi phẩm xứng đáng trong kho tàng thi ca Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Ngam-trang.jsp

Các bộ truyện lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 4 bài Phân tích bài thơ Ngắm trăng hay nhất – Ngữ văn lớp 8″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button