Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Em hãy phân tích bài Nhìn về vốn văn hiến dân tộc của Trần Đình Hựu.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 1

“Nhìn vào vốn văn hóa dân tộc” là đoạn trích của tiểu luận “Về vấn đề tìm đặc sắc văn hóa dân tộc” của Trần Đình Hựu viết năm 1986. Với tiểu luận này, mục đích chính mà tác giả đặt ra. Không phải là xác định rõ ràng từng điểm cái gọi là bản sắc văn hóa dân tộc, mà gợi mở hướng nghiên cứu nó như một vấn đề thời sự của chiến lược phát triển đất nước thời kỳ đổi mới. Như vậy, ở đây, “hướng” cũng là “hướng về”, và hành động “hướng về” truyền thống, “hướng về” quá khứ trở thành yếu tố then chốt của hành động “hướng về” hiện đại. ,” hướng tới tương lai.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 2

Trần Đình Hữu là một chuyên gia về các vấn đề tư tưởng và văn hóa Việt Nam. Ông đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về văn hóa tư tưởng: “Từ truyền thống mà đến hiện đại” (1994), “Nho giáo và văn học Việt Nam trung đại và hiện đại” (1995). “Nhìn vào vốn văn hóa của dân tộc” là một đoạn trích trong tiểu luận “Về vấn đề đi tìm bản sắc dân tộc” của Trần Đình Hựu viết năm 1986. Trong tác phẩm, tác giả đã thoát khỏi thái độ khen hoặc chê. Tinh thần chung của bài viết là tiến hành phân tích, đánh giá một cách khoa học những vấn đề nổi cộm của văn hóa Việt Nam.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 3

Trần Đình Hữu (1926-1995) quê ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông chuyên nghiên cứu các vấn đề lịch sử tư tưởng và văn học Việt Nam trung đại. Các tác phẩm chính: Văn học Việt Nam thời kỳ giao thời 1900 – 1930, Nho giáo trong văn học Việt Nam trung cận đại, Từ truyền thống đến hiện đại, Những bài giảng về tư tưởng phương Đông. Năm 2000, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ. Văn bản “Nhìn lại vốn văn hóa dân tộc” trích từ Phần II, bài “Về vấn đề đặc trưng văn hóa dân tộc”, in trong cuốn “Từ truyền thống đi đến hiện đại”. Tiêu đề do người biên tập đặt.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 4

Trần Đình Hữu (1926-1995) quê ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Từ năm 1963 đến năm 1993, ông giảng dạy tại Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông chuyên nghiên cứu các vấn đề lịch sử tư tưởng và văn học Việt Nam trung đại. Các tác phẩm chính: “Từ truyền thống mà đến hiện đại” (1996), “Nho giáo và văn học Việt Nam trung cận đại” (1995), “Những bài giảng về tư tưởng phương Đông” (2001),… 2000 Trần Đình Hựu được Nhà nước phong tặng danh hiệu Giải thưởng Khoa học và Công nghệ. Văn bản trích trong cuốn “Từ truyền thống mà đến hiện đại” (1996), tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước. Một số khía cạnh của văn hóa truyền thống được trích dẫn trong phần Vấn đề tìm về đặc trưng văn hóa dân tộc (mục 5, phần II và toàn bộ phần III).

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 5

Mỗi dân tộc thể hiện nét đẹp văn hóa riêng nên trong tác phẩm này, Trần Đình Hựu đã sáng tạo và bàn về những khía cạnh của văn hóa, được thể hiện ở nhiều khía cạnh như tôn giáo, nghệ thuật…, cách ứng xử hay lối sống của đồng bào.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button