Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao

Bạn đang xem: Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao tại Trường THPT Kiến Thụy

Tuyển tập những đề hay về Vợ chồng A Phủ và các câu hỏi về Vợ chồng A Phủ được Cmm.edu.vn tổng hợp dưới đây, nhằm giúp các em hiểu thêm về tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và tiếp cận với nhiều dạng câu hỏi và các chủ đề liên quan đến tác phẩm này nhiều hơn để không bỡ ngỡ trước các câu hỏi ôn tập, ôn thi Ngữ văn lớp 12 và kỳ thi THPT quốc gia.

I. Câu hỏi đọc hiểu Vợ chồng A Phủ

Bên cạnh việc hỏi Vợ chồng A Phủ qua phần Soạn bài Vợ chồng A Phủ trong SGK Ngữ văn lớp 12, các em còn có thể mở rộng kiến ​​thức với các câu hỏi do Cmm.edu.vn tổng hợp dưới đây nhằm phục vụ các bạn làm bài. bài văn về vợ chồng đầy đủ và đạt điểm cao hơn.

Các câu hỏi về nhân vật Mị đã được Cmm.edu.vn tổng hợp ở link bên dưới, các em muốn tìm hiểu thêm về nhân vật Mị có thể tham khảo tại đây.

Và các câu hỏi tổng hợp về tác phẩm và nhân vật A Phủ trong văn mẫu Ngữ Văn lớp 12 sẽ được chia sẻ dưới đây.

Câu 1: Quá khứ của A Phủ như thế nào?

Câu trả lời

– Là một chàng trai khỏe mạnh, lao động giỏi, giỏi giang, siêng năng, chịu khó, dũng cảm, dũng cảm lấy được vợ”.

Câu 2: Vì sao A Phủ trở thành con nợ cho nhà thống lý Pá Tra?

Câu trả lời

– Chính vì lòng dũng cảm mà A Phủ đã dám đánh A Sử – con một viên quan, A Phủ bị bắt và nộp phạt.

– A Phủ trở thành con nợ, thành nô lệ, quanh năm A Phủ một mình lang thang trong rừng làm rẫy, chăn bò, ngựa, bẫy nhím, cọp…

Câu 3: Tai họa đến với A Phủ trong sự kiện nào?

Câu trả lời

Tai họa ập đến với A Phủ: vì mải mê bẫy nhím, vì còn chưa thiết tha với lối sống phóng khoáng, hồn nhiên – A Phủ đã sơ ý để hổ đói vồ mất một con bò. nên bị Pá Tra trói vào chân cột.

Câu 4: A Phủ bị trói đứng nhiều đêm ngoài trời, em có nhận thấy gì về A Phủ? Tại sao?

Câu trả lời

Cuộc đời tôi dường như lụi tàn trong đêm tối. Tôi không có niềm vui nào khác ngoài việc ra ngoài vào ban đêm để sưởi ấm trong bếp. Ngọn lửa như người bạn duy nhất mang lại niềm vui cho tôi. A Phủ bị trói đứng nhiều đêm ngoài trời. Những đêm trước Mị vẫn bình thản như thể A Phủ không tồn tại. Vì nỗi đau khổ của My quá lớn khiến cô ấy mất đi sự quan tâm đến người khác, tôi bị tê liệt trong ý thức.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ

Câu 5: Cũng như những đêm trước, đêm nay tôi cũng ra ngoài sưởi lửa, nhưng tôi đã thay đổi, tại sao tôi lại thay đổi?

Câu trả lời

Cũng như những đêm trước, đêm nay tôi cũng ra ngoài sưởi lửa; nhưng tôi đã thay đổi. Ta thấy A Phủ khóc “một dòng lệ trườn dài trên đôi gò má xám đen”, giọt nước mắt đau đớn, giọt nước mắt tuyệt vọng. Dòng nước mắt đưa tôi ra khỏi cõi vô cảm, đưa tôi ra khỏi cõi quên để trở về với ký ức… Tôi nhớ tôi, tôi xót xa cho mình. Từ thương thân cho mình, Mị thấy thương cho A Phủ, người cùng cảnh ngộ.

Câu 6: Diễn biến tâm lý của em như thế nào? Vì sao Mị quyết định cầm dao cắt dây cởi trói cho A Phủ?

Câu trả lời

Chuyển ý nghĩ từ mình sang A Phủ. Mị không nghĩ đến sự giải thoát cho mình mà nghĩ đến A Phủ. A Phúc ở vào một hoàn cảnh khác, vô phương cứu chữa và có lẽ sẽ phải chết trong ngôi nhà này.

– Tôi nhớ “Đêm hôm trước A Sử trói tôi lại. Tôi cũng phải thắt như vậy. Nhiều khi khóc, nước mắt chảy dài xuống miệng, xuống cổ. Tôi không biết làm thế nào để lau nó.”

– Nhớ cảnh: Người đàn bà năm xưa bị trói cho đến chết.

– Càng thấu hiểu sự độc ác của cha con nhà thống lí Pá – Tra.

– Thấy rõ mối nguy hiểm phi lý đang ập đến với A Phủ.

– Tôi nghĩ đến cảnh A Phủ bỏ chạy và hậu quả của việc này là tôi sẽ là người trói trụ đó lại.

=> Tình yêu cứ lớn dần, không thể ngồi nhìn A Phủ chết, những cơ sở tâm lý đó đã thúc đẩy Mị hành động: Mị mạnh dạn cầm dao cắt dây cởi trói cho A Phủ.

Câu 7: vì sao câu “Tôi đứng lặng trong bóng tối” được tách thành một dòng riêng?

Câu trả lời

Câu văn được tách thành một dòng riêng, nó như chiếc bản lề khép lại một giai đoạn tủi nhục của cuộc đời tôi, đồng thời mở ra một tương lai hạnh phúc.

Câu 8: Việc Mị và A Phủ được giải thoát nói lên điều gì?

Câu trả lời

Việc Mị giải thoát cho A Phủ và đi theo A Phủ ở đây có sự bắt buộc của tình cảm, nhưng cũng có sự bắt buộc của hoàn cảnh. Mị biết mình sẽ chết ở đây, nếu muốn sống chỉ còn một con đường là chạy theo A Phủ. Tương tự như tình yêu đã giúp Mị cứu A Phủ, tình yêu đã giúp Mị giải thoát chính mình, điều mà trước đây Mị chưa bao giờ nghĩ tới.

Sự giải thoát của Mị và A Phủ nói lên sức sống mãnh liệt, mãnh liệt của con người không thể bị tiêu diệt để giành lại cuộc sống tự do.

Câu 9: Sức sống và khát vọng tự do của A Phủ được thể hiện qua những chi tiết nào?

Câu trả lời

– A Phủ là chàng trai khỏe mạnh, chăm chỉ như “chú trâu ngoan” của vùng núi Tây Bắc.

– A Phủ khát khao tự do, sẵn sàng đánh lại bọn con nhà giàu.

– Bị trừng phạt dã man nhưng A Phủ vẫn can đảm chịu đựng. Bị trói đứng, A Phủ dùng hàm răng to khỏe cắn chặt sợi dây…

=> A Phủ là một chàng trai mạnh mẽ, táo bạo, có tinh thần phản kháng mạnh mẽ, bộc trực.

Câu 10: Cuộc gặp gỡ giữa Mị và A Phủ nói lên điều gì?

Câu trả lời

Có thể nói, A Phủ gặp Mị là cuộc gặp gỡ lịch sử giữa những người lao động tuy có xuất thân, xuất thân khác nhau nhưng cùng chung một kẻ thù, đó là giai cấp thống trị.

Câu 11: Em hãy nhận xét nghệ thuật xây dựng tác phẩm của nhà văn?

Câu trả lời

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật có nhiều điểm nổi bật (A Phủ thể hiện qua hành động, Mị chủ yếu khắc họa tâm trạng).

– Trình bày tâm lí nhân vật sinh động mang đậm tính cá nhân.

– tường thuật linh hoạt; cách giới thiệu nhân vật đầy bất ngờ, tự nhiên mà ấn tượng; Kể chuyện ngắn gọn, dẫn dắt tình tiết khéo léo.

– Có biệt tài trong việc thể hiện thiên nhiên, phong tục của người miền núi (cảnh cung đình, không khí hội xuân, trò chơi dân gian, tục cướp vợ,…).

– Nghệ thuật kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn, sinh động.

– giọng ca tinh tế mang đậm màu sắc của núi rừng.

Câu 12: Em có nhận xét gì về nghệ thuật của nhà văn Tô Hoài khi thể hiện nhân vật Mị?

Câu trả lời

– Cách tạo ra những nghịch lí trong thế sự, số phận, tính cách của nhân vật Mị.– Nghệ thuật so sánh (vừa tương đồng vừa có tính chất đòn bẩy); biện pháp vật hoá để diễn tả nỗi đau: kiếp người là kiếp tôi là hình dung mạnh mẽ về địa ngục trần gian của kiếp tôi – tê tái một kiếp người.

Câu 13: Qua số phận của hai nhân vật Mị và A Phủ, hãy nêu nhận xét của em về giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm?

Câu trả lời

Định nghĩa “nhân đạo” là gì?

+ Cảm thương cho những người bất hạnh, bị xã hội hay một giai cấp thống trị nào đó chà đạp, làm nhục.

Một thái độ hiểu biết trân trọng những đức tính cao quý của con người trong nghịch cảnh.

– Giá trị hiện thực: phản ánh cuộc sống lầm than tăm tối của người dân miền núi dưới ách áp bức của bọn thực dân và chúa đất.

– Giá trị nhân đạo:

+ Sự đồng cảm, xót thương của tác giả đối với số phận bất hạnh của người dân miền núi dưới ách áp bức của bọn thực dân phong kiến ​​qua:

++ Nhân vật Mị: Cuộc đời khốn khổ của Mị khi bị bắt làm con dâu gạt nợ nhà thống lí Pá – Tra: bị bóc lột sức lao động, bị huỷ hoại trong đời sống ý thức.

++ Nhân vật A Phủ: tuổi thơ cơ cực; đáng thương khi phải thuê nhà thống đốc; nạn nhân của chế độ đối xử bất công.

+ Hiểu, trân trọng, ngợi ca ý thức phản kháng và sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị qua: đêm tình mùa xuân; chứng kiến ​​cảnh A Phủ bị trói và cắt dây cứu A Phủ.

Câu 14: Mị và A Phủ có điểm gì giống nhau?

Câu trả lời

Mị và A Phủ đều là nạn nhân của nhà thống lí Pá Tra ( Mị là con dâu chủ nợ, A Phủ là con nợ).

Câu 15: Hoàn cảnh của hai nhân vật Mị và A Phủ gợi cho anh (chị) những điều gì mà anh (chị) đã học được ở các nhà văn khác?

Câu trả lời

Hoàn cảnh của hai nhân vật Mị và A phủ ít nhiều khiến ta nhớ đến Chí Phèo của Nam Cao, chị Dậu của Ngô Tất Tố hay anh Pha trong “Bước đường cùng”.

Câu 16: Ở phần cuối tác phẩm, Tô Hoài bày ra một không gian tối, vậy cảnh tối trong tác phẩm này có gì khác so với “đêm tối” trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố?

Câu trả lời

Với tác phẩm Tắt đèn, đó là một đêm sâu vô tận bế tắc, thì đến với vợ chồng A Phủ, đêm đã có chút ánh sáng, tuy còn âm u nhưng sau này tôi đã tìm thấy nguồn sáng từ đó. . giác ngộ và đi theo con đường cách mạng để chống lại sự bóc lột của giai cấp phong kiến.

II. Những bài văn hay về vợ chồng A Phủ

Các dạng bài văn nghị luận về tình nghĩa vợ chồng trong Vợ chồng A Phủ được Cmm.edu.vn tổng hợp và hướng dẫn các em cách lập dàn ý, cách viết bài văn với nhiều bài văn tham khảo cho từng đề. Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng chủ đề bên dưới.

Đề 1: tìm hiểu về Vợ chồng A Phủ

>> Tham khảo: Lập dàn ý tìm hiểu tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Chương 2: Kể lại truyện Vợ chồng A Phủ

Đề 3: Tìm hiểu giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ

Đề 4: tìm hiểu về nhân vật A Phủ trong truyện Vợ chồng A Phủ

>> Tham khảo: Lập dàn ý tìm hiểu nhân vật A Phủ trong truyện Vợ chồng A Phủ

Đề 5: Sức mạnh của tình người trong vợ chồng A Phủ

Đề 6: Ý nghĩa tiếng sáo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đề 7: So sánh nhân vật Tnú (Rừng Spa Nu) và A Phủ (Vợ chồng A Phủ)

Đề 8: Cảm nghĩ về hai khoảnh khắc dài bất tận trong Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt

Với những bài văn mẫu hay về vợ chồng A Phủ và các dạng bài văn mẫu về vợ chồng A Phủ trên đây Cmm.edu.vn đã tổng hợp đầy đủ nội dung chính xoay quanh tác phẩm, các em học sinh có thể liên hệ vào chuyên đề của mình để triển khai thành bài viết chi tiết.

Tuyển tập các đề hay về Vợ chồng A Phủ và các câu hỏi thường gặp về Vợ chồng A Phủ trong các đề thi và câu hỏi ôn tập xung quanh đoạn thơ mà các bạn cần nhớ

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button