Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu)

Bạn đang xem: Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Có câu tục ngữ nói Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố Hữu đã viết “Khóc là tủi nhục Rên là hèn Vạn là yếu đuối Còn kẻ ngu là người câm Trên đường như bóng âm thầm nhận khổ đau gửi vào thinh lặng Mỗi câu trên đây đúng trong hoàn cảnh nào.

Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tô Tử đã viết – mẫu 1

Im lặng hay lên tiếng là tùy vào thời điểm hoàn cảnh của mỗi người:

+ “Im lặng là vàng” được sử dụng đúng trong trường hợp lời nói, cử chỉ mang ý nghĩa xấu, tiêu cực, dễ gây bất hòa thì cần phải im lặng để giữ gìn tình bạn, đoàn kết. , tránh qua lại không cần thiết…

+ Trong thơ Tố Hữu, im lặng là đúng khi biết đứng lên lên tiếng bảo vệ sự thật, còn nếu không biết đứng lên bảo vệ sự thật thì im lặng là hèn nhát, tội lỗi. .

Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Mà nhà thơ Tố Hử viết – mẫu 2

Vàng là thứ quý trên đời, người ta vẫn nói: “quý như vàng”. Câu nói “Im lặng là vàng” hàm ý mỗi người trong giao tiếp nên biết giữ im lặng, không nên để lộ bản thân hay xen vào chuyện của người khác, đó là sự khôn ngoan và chín chắn. Tính đúng đắn của quan điểm đó đã được nhiều người phân tích, thừa nhận và ca ngợi. Nhưng điều đó có hoàn toàn đúng không? Im lặng có phải lúc nào cũng đúng và tốt không?

Trong cuộc sống, bên cạnh cái đúng, cái sai còn có những quan điểm, lời nói, hành động… sai trái cần lên án, tố cáo. Trong quan có kẻ tham ô, hối lộ. Ngoài chợ ngoài chợ có buôn lậu, trộm cướp. Trong lớp học có những tiêu cực trong kiểm tra, đánh giá… Khi đó, nếu im lặng là bạn đã tiếp tay cho cái ác, cái sai hoành hành. Im lặng khi đó là vô trách nhiệm, hèn nhát.

Đôi khi, trên đường có một cụ già run lẩy bẩy trước dòng người xuôi ngược, bạn đang chần chừ thì có một bạn khác nhanh chân hơn giúp cụ qua đường. Vì vậy, chỉ bằng cách im lặng, bạn bỏ lỡ cơ hội để làm một việc tốt. Trong lớp, thầy cô đặt một câu hỏi, nếu bạn im lặng, bạn đã đánh mất cơ hội cất lên tiếng nói của mình, cơ hội thể hiện, cơ hội thử sức. Cơ hội, cơ hội nếu chúng ta bỏ lỡ, sẽ vụt mất mãi mãi. Khi đó, im lặng là ngu ngốc và trẻ con.

Im lặng trong thảo luận nhóm, tranh luận để đi đến thống nhất về một vấn đề chung cũng cho thấy người đó thiếu chính kiến ​​đến mức nào. Khi đó, bạn rất dễ trở thành người thứ ba trong vô vàn ý kiến, trào lưu.

Như vậy, trong cuộc sống cần phải biết nắm bắt tình hình để im lặng hoặc phá vỡ sự im lặng đúng lúc.

Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Mà nhà thơ Tố Hử viết – mẫu 3

Có câu tục ngữ “Im lặng là vàng”, nhưng nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Khóc là nhục. Rên là hèn. Vạn, yếu. Còn kẻ ngu là kẻ câm. Trên đường như bóng, nhận khổ mà gửi phải im lặng. Hai quan điểm này tưởng như mâu thuẫn với nhau nhưng không phải vậy. Bởi ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, trong cách ứng xử, người ta sẽ thấy hai quan điểm đó là đúng.

Trước hết cần làm sáng tỏ câu tục ngữ: “Im lặng là vàng”. “Vàng” vốn dĩ là vật có giá trị cao. Nói “Im lặng là vàng” để đề cao vai trò của sự im lặng trong cuộc sống của mỗi người. Ngược lại, câu thơ Tố Hữu cho rằng “người câm” (bao gồm cả người không biết nói và không biết nói) là “người ngu”, có nghĩa là ông đang phê phán những người không biết diễn đạt. bày tỏ quan điểm, chính kiến ​​thì chỉ có sự im lặng, cam chịu, nhẫn nhịn. Trên thực tế, hai góc nhìn này giúp con người có kỹ năng xử lý và đối phó với các tình huống.

“Im lặng là vàng” là một kinh nghiệm quý báu. Trong cuộc sống, đôi khi sự im lặng sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích hơn. Khi im lặng, chúng ta có thời gian để suy nghĩ nhiều hơn. Hãy suy nghĩ một chút, khi đồng nghiệp nhận xét về công việc của chúng ta, sẽ là khiếm nhã nếu chúng ta không im lặng lắng nghe mà chỉ chăm chăm phản bác. Khi chúng ta mắc lỗi và bị khiển trách, việc im lặng lắng nghe sẽ thể hiện sự ăn năn, im lặng khi người khác nói là cách chúng ta tôn trọng người nói và nâng cao giá trị nhân cách. của chính bản thân mình. Khi chúng ta làm điều tốt, làm từ thiện, chúng ta không cần phải quảng cáo ầm ĩ, nhưng đôi khi, sự im lặng lặng lẽ sẽ làm cho trái tim của chúng ta đẹp hơn…

“Im lặng” ở đây không chỉ đơn giản là không nói gì mà còn có nghĩa là không làm gì cả. Nhưng ở đời, không phải lúc nào “im lặng” cũng là “vàng”. Im lặng trong nhiều trường hợp, như Tố Hữu đã nói, là dại dột. Câu thơ của Tố Hữu cho thấy tầm quan trọng của việc thể hiện quan điểm cá nhân. Trong một nhóm học tập, khi nhận được yêu cầu thảo luận, phát biểu ý kiến ​​mà chúng ta im lặng thì đó không còn là “vàng” mà chỉ thể hiện sự thụ động, yếu kém. tai nạn giao thông hay trộm cắp lừa đảo, nếu chúng ta im lặng, thờ ơ chứng tỏ chúng ta đang tiếp tay cho tội phạm, chính chúng ta sẽ trở thành những kẻ hèn nhát, nhu nhược. Quay ngược về quá khứ, nếu trước đây, khi chứng kiến ​​cảnh đất nước bị thực dân xâm lược, nếu ai cũng không làm gì thì đất nước sẽ ra sao?. Khi chúng ta thấy một người gặp khó khăn mà không làm gì mình, chúng ta trở nên vô lương tâm, máu lạnh, không có tình người. Nếu học sinh phát biểu ý kiến ​​tốt, thay vì khen ngợi, chúng ta lại im lặng, điều này sẽ mang lại điều không hay, học sinh không tích cực phát biểu, tiết học sẽ trôi qua một cách ảm đạm, thiếu hứng thú. Sự im lặng kéo dài quá lâu sẽ khiến con người ta không thể hiện được khả năng của mình, không khám phá được mình, không phát triển được mình, khi đó con người sẽ sống lặng lẽ như một cái bóng đung đưa giữa cuộc đời, không có cái tôi.

Phải khẳng định rằng “im lặng là vàng” trong nhiều trường hợp đã là điều đáng quý, nhưng biết khi nào thực sự cần im lặng thì càng đáng quý hơn. Chúng ta không thể im lặng trước những tình huống cần lên tiếng hoặc hành động. Ngược lại, khi cần im lặng, không thể khăng khăng bày tỏ quan điểm chỉ vì suy nghĩ “Còn kẻ ngu thì câm”. Biết bày tỏ quan điểm cá nhân và im lặng đúng mực. Chúng ta được sinh ra với khả năng lắng nghe và thể hiện quan điểm của mình thông qua lời nói. Làm sao để luôn có cách cư xử tốt để những điều tốt đẹp sẽ đến với mỗi người.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button