VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn

Bạn đang xem: VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn tại Trường THPT Kiến Thụy

Những đặc trưng văn hóa vượt bậc ở Ấn Độ

Văn hóa Ấn Độ là thứ chỉ chung tới hàng nghìn nền văn hóa riêng biệt và độc đáo của tất cả những tôn giáo và cộng đồng có mặt ở Ấn Độ. tiếng nói, tôn giáo, khiêu vũ, âm nhạc, kiến trúc, thực phẩm và phong tục của Ấn Độ khác nhau từ nơi này tới nơi khác trong nước. Văn hóa Ấn Độ, thường được coi là sự pha trộn của một số nền văn hóa, trải dài khắp tiểu lục địa Ấn Độ và đã bị tác động bởi một lịch sử đã có từ nhiều thiên niên kỷ. Nhiều yếu tố của những nền văn hóa đa dạng của Ấn Độ, như tôn giáo, triết học, ẩm thực, tiếng nói, võ thuật, khiêu vũ, âm nhạc và điện ảnh Ấn Độ có tác động sâu sắc tới Ấn Độ, Đại Ấn Độ và toàn cầu.

LỐI kiến trúc đặc sắc

Những dự án nổi tiếng ở Ấn Độ như Taj Mahal và những dự án kiến trúc có tác động Hồi giáo là di sản từ triều đại Mughal. Đây được xem là những điểm du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ với lối kiến trúc đặc sắc, đây là kết quả của một truyền thống thống nhất mọi yếu tố từ mọi phần của quốc gia. Lối kiến trúc đặc sắc này đã tạo nền một nền văn hóa đặc biệt Ấn Độ.

Nhảy múa

nếu như người nào từng theo dõi điện ảnh Ấn Độ chắc chắn đều ấn tượng với những vũ điệu quyến rũ và lời hát truyền cảm được thể hiện trong bộ phim. Người Ấn Độ nghĩ rằng trong phim mà không có nhảy múa thì giống như ăn cà-ri mà không có ớt, sẽ trở nên nhạt nhẽo, không hấp dẫn. Trong thực tế, mỗi vùng của Ấn Độ đều có điệu múa mang bản sắc riêng tạo nét đặc trưng cho mảnh đất này.

Nhảy múa

Yoga

Yoga

Yoga là một nghệ thuật thượng cổ, xuất phát từ vùng thượng du sông Hằng và những tu viện nằm dưới chân dãy Himalaya thuộc Ấn Độ. Khu vực này đều là những thành phố núi xa xôi, nhỏ bé nhưng lại thu hút không ít tín đồ yoga từ khắp nơi trên toàn cầu đổ về tập luyện.

Thành viên tại những lớp học yoga phần nhiều là phụ nữ đơn thân. Mọi người tham gia tập luyện đều có mong muốn tìm tới sự thanh tịnh trong tâm hồn. Học yoga không chỉ đơn thuần là học theo những động tác mà còn phải rèn luyện làm thế nào để gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, bi quan trong lòng.

Thành viên tại các lớp học yoga phần nhiều là phụ nữ độc thân

Một tín đồ đã tập luyện yoga 16 năm tại một tu viện nổi tiếng bên sông Hằng cho biết: “Luyện yoga chính là khai thác những tố chất thần thánh nhất trong lòng của người ta, làm cho tâm hồn tràn đầy tình yêu và niềm vui”.

Luyện yoga chính là khai thác những tố chất thần thánh nhất trong lòng của người ta làm cho tâm hồn tràn đầy tình yêu và niềm vui

ẤN ĐỘ LÀ MIỀN ĐẤT CỦA HỘI CHỢ VÀ LỄ HỘI

ẤN ĐỘ LÀ MIỀN ĐẤT CỦA HỘI CHỢ VÀ LỄ HỘI

Ấn Độ là miền đất của hội chợ và những lễ hội truyền thống, ít nhất ngày nào trong năm cũng đều có hội chợ. Hội chợ và lễ hội đã làm phong phú thêm cho sắc màu đời sống xã hội của người dân Ấn Độ. Một số hội chợ và lễ hội quan trọng: Hội chợ Pushkar ở Rajasthan, Hội chợ hàng thủ công Mela ở Surajkund, Hội chợ Holi ở Bắc Ấn Độ, Pongal ở Tamilnadu, Onam ở Kerela, Baisaki ở Punjab, Bihu ở Assam, những lễ hội nhảy múa ở Khajuraho và Mamallapuram, v.v.Lễ hội Pooram tại Kerala, Ấn Độ.

Lễ hội ánh sáng Diwali của người Ấn Độ

Lễ hội ánh sáng Diwali của người Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia của những lễ hội. Nguyên nhân xuất phát từ sự đa dạng về tôn giáo và dân tộc. Mỗi một dân tộc, tôn giáo sẽ có những ngày lễ kỉ niệm riêng để phân bua lòng tôn kính đối với những vị thần, nữ thần họ tôn thờ.

Những lễ hội đặc sắc

Người Hồi giáo ở Ấn Độ sẽ ăn mừng ngày lễ Elid; người Kitô giáo có lễ Giáng Sinh, ngày thứ Sáu Tuần Thánh (thứ Sáu Tốt Lành); người Sikh có lễ hội Baisakhi (ăn mừng mùa thu hoạch) và ngày sinh của Thánh Gurus.

Ở Ấn Độ mỗi mùa đều là mùa lễ hội

Trong lúc đó, người Hindu ở Ấn Độ nổi tiếng toàn cầu với lễ hội Diwali, Holi và Makar Sakranti. Người Jians có lễ hội Mahavir Jayanti. Đạo Phật lại kỉ niệm ngày sinh của Đức Phật với ngày lễ Phật Đản.

THỰC PHẨM NHIỀU GIA VỊ VÀ ĐỒ NGỌT RẤT PHỔ BIẾN Ở ẤN ĐỘ

THỰC PHẨM NHIỀU GIA VỊ VÀ ĐỒ NGỌT RẤT PHỔ BIẾN Ở ẤN ĐỘ

Người Á Đông thường sử dụng đũa để gắp thức ăn, người Tây Âu sử dụng dao và thìa thì người Ấn Độ lại sử dụng tay. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa Ấn Độ tạo nên nét độc đáo thu hút khách du lịch khám phá miền đất nơi đây.Một nửa dân số Ấn Độ ăn chay cộng thêm rất nhiều tôn giáo (tổng cộng có tới hơn 2 triệu vị thần) nên người Ấn kiêng rất nhiều loại thịt.Đồ uống rất được ưa thích ở Ấn Độ, đặc biệt là bia, gin tonic và whisky. Người thuộc sang trọng cao nhiều khi không uống rượu. Trong bữa ăn không sử dụng đồ có rượu.Thực phẩm nhiều gia vị và đồ ngọt rất phổ biến ở Ấn Độ.

Ăn uống

Ẩm thực Ấn Độ

Nhắc tới ẩm thực Ấn Độ, ta không thể không nhắc tới cari, một trong những nét đặc trưng nhất trong văn hóa ẩm thực của người Ấn. Cari là một trong những món ăn bắt nguồn từ Ấn Độ và được sáng tạo theo nhiều công thức khác nhau ở mỗi nước, tuy vậy cari của Ấn Độ luôn được đánh giá là ngon nhất với những công thức gia vị đặc biệt tạo nên những hương vị độc đáo, thơm cay riêng biệt.

Ẩm thực lạ lùng

Ẩm thực lạ thường

Người Á Đông thường sử dụng đũa để gắp thức ăn, người Tây Âu sử dụng dao và thìa thì người Ấn Độ lại sử dụng tay.

Một nửa dân số Ấn Độ ăn chay cộng thêm rất nhiều tôn giáo (tổng cộng có tới hơn 2 triệu vị thần) nên người Ấn kiêng rất nhiều loại thịt.

Đồ uống rất được ưa thích ở Ấn Độ, đặc biệt là bia, gin tonic và whisky. Người thuộc sang trọng cao nhiều khi không uống rượu. Trong bữa ăn không sử dụng đồ có rượu.

y phục TRUYỀN THỐNG ẤN ĐỘ

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG ẤN ĐỘ

Đặc trưng trong văn hóa Ấn Độ có rất nhiều nét đặc biệt từ y phục truyền thống tại Ấn Độ cũng có rất nhiều sự khác biệt vô cùng lớn theo từng vùng về màu sắc và kiều dáng, và phụ thuộc trên nhiều yếu tố, bao gồm cả khí hậu. những kiểu y phục dân dã gồm sari truyền thống cho phụ nữ và dhoti truyền thống cho nam giới.

Sari là y phục bao gồm 3 phần, phần áo ôm sát người hở eo, phần vải quấn quanh thân người, đặc biệt dài chấm gót để che đi phần chân và phần vải để vắt chéo ngang vai. Sari cũng thường được phối hợp với nhiều phụ kiện khác nhau như vòng tay, vòng cổ, hoa tai thiết kể cầu kì, tạo nên sự lộng lẫy cho người phụ nữ. Bạn có thể thấy phụ nữ có địa vị cao, tầng lớp quý tộc sẽ có những bộ y phục lộng lẫy hơn.

Trang phục truyền thống được mặc hằng ngày

Trước kia tùy theo màu sắc của bộ Sari người phụ nữ đang mặc mà người ta cũng có thể suy đoán ra hoàn cảnh của người mặc. Chẳng hạn như: Phụ nữ góa chồng thường mặc áo sari màu trắng, không sử dụng trang sức cầu kì. Cô dâu trong ngày cưới luôn mặc sari màu đỏ. Sari màu xanh lá dành cho phụ nữ Đạo Hồi. Những phụ nữ có sang trọng thấp trong xã hội thì chỉ được Sari màu xanh da trời. Sari màu vàng sẽ dành cho phụ nữ đang có thai, và họ sẽ mặc màu sắc này liên tục trong 7 ngày.

Trang phục truyền thống Ấn Độ dhoti dành cho nam và sari dành cho nữ

Dhoti là một loại y phục truyền thống của nam giới, bắt nguồn từ một loại khố dài tương đối bó sát từ thời tiền sử Ấn Độ. Dhoti thường mặc kèm với một chiếc áo orhna hay chadar được khoác thoải mái trên vai để che lưng và ngực cùng với một mảnh vải nữa để che đầu là turban.

Tại miền Nam Ấn, dhoti lại được mặc theo kiểu chiếc sarong của người Đông Nam Á và Indonesia, thường được sử dụng vào những dịp lễ hội văn hóa hay truyền thống.

Ở Bắc Ấn, dhoti thường được mặc cùng với Kurta, gọi là dhoti kurta ( hay dhuti panjabi ở phía Đông ). Ở Tamil Nadu, nó được phối hợp với angavastram  (một loại xống áo tháo đường may quấn quanh người từ vai) hoặc với chokka ( một loại sơ mi ) ở Andhra Pradesh hay juuba ( một phiên bản địa phương của kurta ).

Dhoti được xem như một loại y phục quan trọng trên khắp quốc gia Ấn Độ. Ngoài chính phủ và những dòng dõi quí tộc, dhoti cũng là y phục ăn mặc một cách nghiêm nhặt ở những câu lạc bộ trọng thể có quy mô lớn và những cơ sở khác. Trong những tôn giáo, dhoti cũng được mặc khác nhau để phân biệt người theo tôn giáo tôn giáo nào, nhưng những tín đồ này thường mặc hai màu cơ bản là màu trắng và màu hoàng thổ.

HỒI MÔN

HỒI MÔN

Trái ngược với văn hóa phong tục tại một số quốc gia khác. Nét đặc trưng văn hóa Ấn Độ được thể hiện qua việc những nghi lễ truyền thống trong cưới hỏi. Ở Ấn Độ gia đình cô dâu sẽ mang tới gia đình chú rẻ đồ hồi môn để thể hiện nghi tiết trong lễ cưới truyền thống nơi đây. Gia đình chú rể thường yêu cầu của hồi môn trong đó bao gồm một khoản tiền lớn, những vật nuôi, đồ nội thất, và những thiết bị điện tử, dẫn tới một thực tế ngày càng nhiều cô gái ở Ấn Độ khó lấy chồng.Khi số lượng của hồi môn không đủ theo yêu cầu, cô dâu thường bị quấy rối, bị lạm dụng và phải sống rất khổ sở. Việc hành tội cô dâu có thể lên tới đỉnh điểm khi người chồng tương lai hoặc gia đình nhà chồng thiêu sống cô dâu. Mặc dù pháp luật ở Ấn Độ trừng trị rất nghiêm khắc những kẻ giết thịt người vì của hồi môn, tuy nhiên, hiếm khi có người bị kết án do thẩm phán (thường là nam giới) thường không quan tâm tới vụ việc. Có thể nói đây là một nét văn hóa truyền thống ở Ấn Độ còn chứa nhiều hủ tục, ngày nay, xã hội phát triển những hủ tục này cũng dần dần bị phai nhạt xong vẫn còn xuất hiện nhiều ở những vùng nông thôn ở Ấn Độ.

Lễ cưới Ấn Độ

Lễ cưới Ấn Độ

những lễ cưới tại Ấn Độ luôn được tổ chức rất trọng thể với rất nhiều lễ thức khác nhau. Đặc biệt khi đám cưới, nhà gái phải mang số lượng của hồi môn theo như nhà trai yêu cầu. Lượng hồi môn thường lớn và cô gái có gia đạo tốt mới có thể lấy chồng dễ dàng hơn.

Lễ cưới hỏi trang trọng

Lễ cưới hỏi trọng thể

Trong đám cưới, cô dâu Ấn Độ thường mặc Sari màu đỏ với rất nhiều phụ kiện cầu kì. Đôi bàn tay của cô dâu sẽ được vẽ henna với rất nhiều họa tiết cùng tên của chú rể. Khi gặp nhau, chủ rể phải tìm tên của mình trên tay cô dâu thì mới tới với nhau được. Chỉ khi henna mờ hết đi cô dâu mới phải thực hiện nghĩa vụ làm việc nhà.

Lễ cưới cũng được tổ chức rất linh đình với nhiều hoạt động ăn uống, múa hát thâu đêm. Người Ấn Độ rất thích ca hát, nhảu múa. do vậy có thể thấy những tiết mục truyền thống trong những lễ cưới thường vui tươi và náo nhiệt.

Vẽ Henna

Henna là một loại cây có hoa được trồng tại những vùng khô hạn như châu Phi, Nam á và Bắc Australia. Henna được sử dụng làm thuốc nhuộm. Còn Henna Tattoo là tên gọi của phương thức nghệ thuật sử dụng Henna vẽ lên da người.

Vẽ Henna

Tại Ấn Độ, bạn có thể nhìn thấy những người chuyên vẽ Henna ở khắp nơi. Chỉ cần một tấm thảm trải dưới nền đất, bột Henna và những chiếc bút lông là người dân có thể hành nghề được.

vẽ Henna còn là một phần không thể thiếu trong đám cưới truyền thống

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong những dịp lễ lớn, vẽ Henna còn là một phần không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người dân nơi đây. Henna là biểu tượng tình yêu giữa người vợ và chồng, người ta tin rằng nó sẽ đem lại nhiều điều may mắn. Cô dâu sẽ được vẽ tên của chú rể đan xen với những họa tiết phức tạp lên tay. Sau đó chú rể phải tìm cho ra tên mình trên bàn tay cô gái. nếu như tìm thấy, họ mới được thành thân.

Cricket

Bóng chày là một môn thể thao sử dụng gậy đánh bóng trên sân cỏ hình tròn. Nó còn tên gọi khác là bóng gậy, bản cầu hay mộc cầu…

Cricket

Tại Ấn Độ, cricket không chỉ là môn thể thao, mà còn là văn hóa, tấm thiệp ngoại giao của quốc gia.Thậm chí người dân Ấn Độ dễ dành thiện cảm cho bất cứ quốc gia nào mang thông điệp ngoại giao tới với họ kèm theo một trận cricket.

Tại Ấn Độ cricket không chỉ là môn thể thao mà còn là văn hóa

VĂN HÓA GIAO TIẾP

VĂN HÓA GIAO TIẾP

Trong văn hóa giao tiếp ở Ấn Độ việc bạn bắt tay quá chặt ở Ấn Độ bị coi là thiếu lịch sự. Ở phía Bắc (như Delhi), khi chắp hai bàn tay lại như để trước ngực, tương đối cúi đầu và nói: Namaste J được coi là rất coi trọng người khác. Và cũng không nên bắt tay phụ nữ.Người Ấn Độ rất đa nghi và thường để ý ngay từ đầu để đánh giá người khác. Họ thường nói chuyện về gia đình. Bạn đừng ngạc nhiên khi người Ấn Độ tìm hiểu tỷ mỷ về gia đình bạn, đã kết hôn chưa hoặc có phải đã ly hôn không, con tên là gì, vợ hoặc chồng năm nay bao nhiêu tuổi.Cricket bao giờ cũng là chủ đề thích hợp cho mọi dịp tiếp xúc với người Ấn Độ vì đó là môn thể thao rất được ưa thích ở nước này.

Namaste

Namaste

Namaste là một trong những phong tương truyền thống phổ biến nhất tại Ấn Độ. Và ngày nay, Namaste còn lan tỏa tới nhiều nơi, được rất nhiều người, có cả những người nổi tiếng trên toàn cầu sử dụng.

tiêu biểu trong số đó là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sử dụng nó trong nhiều dịp lễ quan trọng. Hay cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã từng sử dụng Namaste để chào mọi người tại quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ trong ngày hội Yoga Quốc tế lần thứ nhất.

Vậy, Namaste là gì? Namaste hoặc Namaskar hay ‘Namaskaare’ là một trong năm phương thức chào hỏi truyền thống được đề cập tới trong Kinh Vệ Đà của Hindu giáo. Nó tức là “Tôi cúi chào bạn”, thực hiện bằng cách chấp hai lòng bàn tay vào nhau và đặt trước ngực. Hàm nghĩa của hành động này ý muốn nói “Hãy để cho tâm trí chúng ta được hiểu nhau”.

Từ Namaste cũng có thể được hiểu là “na ma” (không phải của tôi), biểu thị sự giảm bớt cái tôi của bản thân trước sự có mặt của một người khác.

GIỜ GIẤC

GIỜ GIẤC

Người Ấn Độ không phải không đúng giờ, nhưng chuyện tới muộn một tiếng đồng hồ là có thể xảy ra, đặc biệt khi biết bạn cần cái gì đó ở họ. Dù vậy, nếu như có cuộc hứa với người một người Ấn Độ, bạn nên tới chỗ hứa đúng giờ vì không đúng giờ vẫn bị coi là không lịch sự.

Gia đình nhiều thế hệ

Gia đình nhiều thế hệ là một khái niệm không mấy xa lạ ở những quốc gia châu Á. Ở Ấn Độ những gia đình nhiều thế hệ này thường bao gồm tất cả những thành viên trong nhà (cha mẹ, vợ chồng, con cái và trong một vài trường hợp còn có cả bà con họ hàng) cùng sinh sống với nhau dưới một mái nhà.

Điều này xuất phát chủ yếu từ tính gắn kết của xã hội Ấn Độ. Đồng thời khi sống cùng nhau, mọi người có thể hỗ trợ, trợ giúp nhau khắc phục những trắc trở, sức ép hay căng thẳng trong cuộc sống.

Nhịn ăn (Fasting)

Nhịn ăn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa Hindu của Ấn Độ

Nhịn ăn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa Hindu của Ấn Độ

Nhịn ăn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa Hindu của Ấn Độ. Nguồn gốc của việc nhịn ăn có nhẽ khởi đầu từ một nghi lễ trong Kinh Vệ Đà. Nhịn ăn (Fasts) hay kiêng ăn (Vrats) hoặc tuyệt thực (Upvas) là một cách để phân bua sự quyết tâm của bản thân hoặc phân bua lòng hàm ơn đối với những vị thần và nữ thần trong văn hóa Hindu.

Người dân Ấn Độ sẽ thực hành nhịn ăn trong những dịp lễ khác nhau. Một số người còn thực hành nhịn ăn những ngày khác nhau trong tuần để tưởng vọng một vị thần hoặc nữ thần trong ngày cụ thể đó.

Người Ấn Độ tin rằng nhịn ăn là một cách để cắt đứt những đòi hỏi của thân thể, tự trừng trị để tẩy sạch tội lỗi bản thân đã phạm phải từ trước đó cho tới lúc khởi đầu nhịn ăn. Tùy vào từng dịp cụ thể mà quá trình nhịn ăn sẽ có những quy tắc và luật lệ riêng.

Bò thần

Trong văn hóa Ấn Độ bò được xem như một con vật Thánh

Trong văn hóa Ấn Độ, bò được xem như một con vật Thánh

Bò, trong văn hóa Ấn Độ được xem như một con vật Thánh. Bò được tôn thờ như hình tượng của một người mẹ, được trình bày là có tấm lòng rộng lượng như Mẹ Trái Đất và mang nhiều ý nghĩa tốt lành trong văn hóa và tôn giáo của Ấn Độ.

Trong Kinh Vệ Đà, có rất nhiều đoạn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo vệ và săn sóc bò. Bò là nguồn sữa để duy trì sự sống. Thậm chí phân bò còn là nguồn nhiên liệu thiết yếu và là nguồn năng lượng hiệu quả và tiết kiệm, đặc biệt ở những khu vực nông thôn của Ấn Độ.

giết thịt bò hoặc sử dụng thịt bò được xem là một điều tội lỗi. vì vậy nhiều bang ở Ấn Độ đã đưa lệnh cấm giết thịt mổ bò vào luật.

Hệ thống hôn nhân sắp đặt

Hệ thống hôn nhân sắp đặt

Khái niệm hôn nhân sắp đặt ở Ấn Độ bắt nguồn từ thời Kinh Vệ Đà. Theo đó, những gia đình hoàng tộc thường tổ chức một nghi tiết với tên gọi “Swayambar” cho những cô gái đã tới tuổi cập kê trong gia đình.

Những đối tượng thích hợp từ khắp mọi miền quốc gia sẽ được mời tới để thi đấu với nhau trong một vài cuộc thi nhằm tìm ra người thắng lợi để kết đôi với cô gái. Hoặc cô gái cũng có thể tự do lựa lựa chọn ra người chồng mà mình ưng ý trong số những ứng viên được mời tới.

Ngày nay, khái niệm hôn nhân sắp đặt vẫn rất được người Ấn Độ yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa của nước này.

Atithi Devo Bhavah

Atithi Devo Bhavah

Atithi Devo Bhavah – khách là Thượng đế

Ở Ấn Độ, câu nói “Atithi Devo Bhavah” luôn được người Ấn đặt lên hàng đầu. Câu này mang ý nghĩa “khách là Thượng đế”. Đây là câu tiếng Phạn được trích từ kinh sách của Hindu giáo và sau này trở thành một phần quy tắc xử sự của xã hội Hindu giáo. Theo đó, khách mời luôn giữ vai trò quan trọng bậc nhất đối với người Ấn Độ.

Ăn bằng tay

Đối với người Ấn ăn bằng tay mang đến rất nhiều lợi ích

Đối với người Ấn, ăn bằng tay mang tới rất nhiều lợi ích

Văn hoá tôn giáo

những tôn giáo có nguồn gốc Ấn Độ như Ấn Độ giáo, đạo Jain, Phật giáo và đạo Sikh,[3] tất cả đều dựa trên khái niệm về pháp và nghiệp. Ahimsa, một triết lý về bất đảo chính, là một khía cạnh quan trọng của tôn giáo bản địa Ấn Độ mà người đề xuất nổi tiếng nhất là Mahatma Gandhi, người với phong trào bất tuân dân sự đã đưa Ấn Độ cùng nhau chống lại chính quyền Raj của Anh và triết lý này tiếp tương truyền cảm hứng cho Martin Luther King, Jr. trong phong trào quyền dân sự tại Mỹ. Trong những cuộc chinh phạt của người Hồi giáo ở tiểu lục địa Ấn Độ, những tôn giáo có nguồn gốc Ấn Độ đã bị những nhà thống trị Hồi giáo đàn áp. những người thống trị Hồi giáo đã thảm sát người Ấn Độ giáo, Jaina giáo và Phật tử trong khi tiến công những đền thờ và tu viện, đồng thời buộc họ phải chuyển đổi tôn giáo kể cả trên chiến trường. Hầu hết những ngôi đền lớn ở tiểu lục địa Bắc Ấn Độ đã bị phá hủy trong thời kỳ Hồi giáo. Will Durant gọi cuộc chinh phục của người Hồi giáo Ấn Độ “có nhẽ là câu chuyện đẫm máu nhất trong lịch sử”, trong thời gian giữa những năm 1000 và 1500, dân số của tiểu lục địa Ấn Độ đã giảm từ 125 tới 200 triệu người. Tôn giáo xuất xứ nước ngoài, bao gồm cả những tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, như Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, cũng đã có mặt ở Ấn Độ, cũng như Hỏa giáo và đạo Bahá’í , cả hai đều bỏ chạy khỏi sự bắt bớ của Hồi giáo và những tôn giáo này đã tìm thấy nơi trú ẩn ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ.

Ấn Độ có 29 bang có nền văn hóa và văn minh khác nhau và là một trong những quốc gia đông dân nhất toàn cầu. Văn hóa Ấn Độ, thường được coi là sự pha trộn của một số nền văn hóa khác nhau, trải dài khắp tiểu lục địa Ấn Độ và đã bị tác động và định hình bởi một lịch sử đã vài nghìn năm tuổi. Xuyên suốt lịch sử Ấn Độ, văn hóa Ấn Độ chịu tác động nặng nề của những tôn giáo Dharmic. Họ đã ghi được nhận với việc định hình nhiều triết lý, văn học, kiến trúc, nghệ thuật và âm nhạc Ấn Độ. Ấn Độ mở rộng là phạm vi lịch sử của văn hóa Ấn Độ vượt ra ngoài tiểu lục địa Ấn Độ. Điều này đặc biệt liên quan tới sự truyền bá của Ấn Độ giáo, Phật giáo, kiến trúc, hành chính và hệ thống chữ viết từ Ấn Độ tới những khu vực khác của châu Á thông qua tuyến đường tơ lụa của du khách và thương nhân hàng hải trong những thế kỷ đầu của kỷ nguyên chung. Ở phía tây, Ấn Độ mở rộng trùng với Ba Tư mở rộng trong dãy núi Kush và Pamir của Ấn Độ giáo. Trong nhiều thế kỷ, đã có sự thống nhất đáng kể về văn hóa giữa những người Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo, Jain, Sikh và những nhóm dân tộc khác nhau ở Ấn Độ.

Ấn Độ là một trong những quốc gia đa dạng về tôn giáo và dân tộc nhất trên toàn cầu, với một số xã hội và văn hóa mang tính tôn giáo sâu sắc nhất toàn cầu. Tôn giáo đóng một vai trò trung tâm và cơ bản trong cuộc sống của nhiều người dân. Mặc dù Ấn Độ là một quốc gia với đa số dân theo Ấn Độ giáo, nhưng có dân số Hồi giáo lớn. Trừ những vùng Jammu và Kashmir, Punjab, Meghalaya, Nagaland, Mizoram và Lakshadweep, quần thể người theo Ấn độ giáo hình thành chiếm ưu thế trong tất cả 29 tiểu bang và 7 vùng lãnh thổ. Người Hồi giáo có mặt trên khắp Ấn Độ, với dân số lớn ở Uttar Pradesh, Bihar, Maharashtra, Kerala, Telangana, Tây Bengal và Assam; trong khi chỉ có Jammu và Kashmir và Lakshadweep có đa số dân theo Hồi giáo. Người Sikh và Kitô hữu là những nhóm thiểu số đáng kể khác của Ấn Độ.

Ấn Độ là nơi phát sinh của Ấn Độ giáo, Phật giáo, đạo Jain, đạo Sikh và những tôn giáo khác. Chúng được gọi chung là tôn giáo Ấn Độ. những tôn giáo Ấn Độ là một phương thức chính của những tôn giáo toàn cầu cùng với những tôn giáo Abraham. Ngày nay, Ấn Độ giáo và Phật giáo là những tôn giáo lớn thứ ba và thứ tư trên toàn cầu, với hơn 2 tỷ tín đồ, và có thể lên tới 2,5 hoặc 2,6 tỷ tín đồ. Tín đồ của những tôn giáo Ấn Độ như Ấn Độ giáo, đạo Sikh, đạo Jain và Phật giáo chiếm khoảng 80-82% dân số Ấn Độ.

Theo điều tra dân số năm 2011, 79,8% dân số Ấn Độ theo đạo Hindu. Hồi giáo (14,2%), Kitô giáo (2,3%), đạo Sikh (1,7%), Phật giáo (0,7%) và đạo Jain (0,4%) là những tôn giáo lớn khác tại Ấn Độ. Nhiều tôn giáo bộ lạc, chẳng hạn như Sarna, được tìm thấy ở Ấn Độ, mặc dù những điều này đã bị tác động bởi những tôn giáo lớn như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo và Kitô giáo. Jaina giáo, Hỏa giáo, Do Thái giáo và Bahá’í giáo cũng có tác động nhưng số lượng người theo những đạo này nhỏ hơn. Thuyết vô thần và bất khả tri cũng có tác động rõ rệt ở Ấn Độ, cùng với sự khoan dung tự gán cho những tôn giáo khác. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, Ấn Độ sẽ có dân số người Ấn giáo và Hồi giáo lớn nhất toàn cầu vào năm 2050. Ấn Độ dự kiến sẽ có khoảng 311 triệu người Hồi giáo chiếm khoảng 19-20% dân số và khoảng 1,3 tỷ người Ấn giáo dự kiến sẽ sống ở Ấn Độ, chiếm khoảng 76% dân số.

Thuyết vô thần và thuyết bất khả tri có một lịch sử trong khoảng thời gian dài ở Ấn Độ và phát triển mạnh trong phong trào Śramaṇa. Trường phái Cārvāka có nguồn gốc từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ sáu TCN. Đây là một trong những phương thức trước hết của phong trào duy vật và vô thần ở Ấn Độ cổ đại. Sramana, Phật giáo, Jaina giáo, Ājīvika và một số trường phái Ấn giáo coi chủ nghĩa vô thần là hợp thức và chưng bỏ khái niệm Đấng sáng tạo, nghi lễ và mê tín. Ấn Độ đã sản sinh ra một số chính trị gia vô thần và những nhà cải cách xã hội đáng chú ý. Theo báo cáo Chỉ số Tôn giáo và Vô thần toàn cầu của WIN-Gallup năm 2012, 81% người Ấn Độ theo tôn giáo, 13% không theo tôn giáo, 3% là những người vô thần và 3% không chắc chắn hoặc không phản hồi.[

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “VĂN HÓA ẤN ĐỘ – Cmm.edu.vn” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button