Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7

Bạn đang xem: Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Dân gian ta có câu tục ngữ: “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng”. Nhưng có bạn lại bảo: “sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng”. Em hãy viết bài văn chứng minh để thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em.

Bài mẫu 1

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 3: Lập luận chứng minh sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng

Từ xưa, nhân dân ta đã khẳng định rằng môi trường xã hội và đặc biệt là mối quan hệ bạn bè có tác động vô cùng lớn tới quá trình hình thành tư cách, đạo đức của mỗi con người. Câu tục ngữ: sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng đã nói lên điều đó.

Để nêu lên một bài học hoặc một kinh ngiệm, ông cha ta thường mượn hình ảnh của sự vật có liên quan tới con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen. (Ngày xưa, mực Tàu được đúc thành thỏi dài, khi sử dụng thì đem mài với nước, lấy bút lông chấm vào nước để viết chữ Hán. nếu như sơ ý bị mực dây vào chân tay, quần áo thì khó tẩy sạch). Từ thực tế đó, người xưa mượn mực để ám chỉ những cái xấu xa. Còn đèn là vật phát ra ảnh sáng. tới sắp đèn ta sẽ được soi sáng. Cho nên đèn tượng trưng cho điều tốt đẹp, sáng sủa. Mượn hai hình ảnh tương phản nhau là mực và đèn, câu tục ngữ ngầm nhở: nếu như giao thiệp với với hạng người xấu, ta sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu; nếu như ta kết giao với những người tốt thì ta sẽ học tập được rất nhiều điều hay, điều tốt.

Quan sát thực tế cuộc sống hằng ngày xảy ra xung quanh, ta sẽ thấy ý nghĩ của câu tục ngữ trên là đúng.

Xét trong phạm vi gia đình thì cha mẹ, anh chị là tấm gương để cho con em noi theo. nếu như cha mẹ hòa thuận và coi trọng việc giáo dục con cái, anh em yêu thương nhau thì đó là gia đình hạnh phúc, sẽ có được những đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo, giỏi giang. trái lại, nếu như cha mẹ lục sục, anh em bất hòa thì con cái sẽ hư hỏng, khó nên người.

Ngoài xã hội, nếu như tiếp xúc thường xuyên với những đối tượng xấu xa, lừa đảo, giựt giọc, giày đạp lên nhau để sống thì một ngày nào đó, ta sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu. Người xưa đã khẳng định: Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài và có lời khuyên chân lí:

Thói thường sắp mực thì đenAnh em bằng hữu phải nên lựa chọn người.

Đối với lứa tuổi học sinh, việc kết giao là hết sức quan trọng. nếu như chơi với những bạn chăm ngoan, học giỏi, lẽ phép, biết kính trên nhường dưới… thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt đẹp và sẽ trở thành người tốt. Bạn bè sẽ viện trợ nhau để cùng tiến bộ.

Ý nghĩa của câu tục ngữ trên từ lâu nay đã được xác nhận nhưng trong một lần tranh luận ở lớp, bạn em lại nghĩ rằng: sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đãrạng. Suy ngẫm lại, em thấy ý kiến của bạn ấy cũng hợp lí phần nào, song không phải vì vậy mà ý nghĩa của câu tục ngữ bị phủ nhận.

quả thực, yếu tố con người vô cùng quan trọng. nếu như làm chủ được bản thân, có ý chí, lập trường, ý kiến vững vàng thì chúng ta khó bị tha hóa bới cái xấu.

Sống trong môi trường không tốt mà con người vẫn giữ được tư cách trong sáng thì cũng giống như hoa sen nở trên đầm lấy vẫn tỏa ngát hương thơm. Xung quanh ta có rất nhiều tấm gương tương tự. Nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ suốt mấy chục năm sống ngay trong sào huyệt quân thù là bè lũ bán nước Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu và chính phủ ngụy quyền Sài Gòn, tay sai của đế quốc Mĩ xâm lược, vậy mà “ông cố vấn” vẫn nguyên vẹn là một đội viên cộng sản kiên cường, mưu trí, dũng cảm. Ông đã vượt qua vô vàn thử thách, nguy hiểm để theo đuổi tới cùng lí tưởng cách mệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phóng thích miền Nam, thống nhất quốc gia.

sắp gũi hơn, thân thuộc hơn là gương sáng của những bạn nhỏ nhà nghèo mà hiếu học. Có bạn ngày ngày vượt hàng chục cây số đèo dốc, rừng núi tới trường. Có bạn mồ côi cha mẹ, sống khốn cùng, thiếu thốn trăm bề vẫn phấn đấu vượt lên hoàn cảnh để học tốt, học giỏi. Không ít những anh chị sinh viên vừa làm vừa học, vừa rèn luyện bản lĩnh để vững vàng bước vào đời… Điều đáng nể sợ là họ đã thắng lợi hoàn cảnh và thắng lợi được chính mình.

trái lại, có những người điều kiện sống hoàn toàn thuận lợi, tốt đẹp nhưng bản thân lại chẳng ra gì. Sinh ra trong gia đình sang giàu thừa thãi tiền nong, danh vọng, họ không phải lo lắng, bươn chải để mưu sinh mà chỉ việc học cho tốt, sống cho tốt. Thế nhưng họ lại sớm sa ngã bởi những thú ăn chơi sa đọa như tiêu xài phung phí, nay vũ trường, mai quán rượu, rồi hút chích ma túy, điên cuồng đua xe gây tai nạn trên phố phố mà những nhóm thanh niên đua oto tốc độ cao vừa qua ở Hà Nội và Thành phố Hố Chí Minh là ví dụ tiêu biểu. tương tự là họ đã tự nhuộm đen tư cách của mình.

Ngày nay, trong xã hội tốt đẹp mà chúng ta đang sống, vẫn còn một số người vì nhắm mắt xuôi tay chạy theo đồng tiền để thỏa mãn những dục vọng vật chất mà đánh rơi đạo đức, tư cách, thậm chí mất cả sự nghiệp. Vì vậy, trong quan hệ ta phải thận trọng, sáng suốt để không phải ăn năn về sau.

Tuy vậy, đối với người chưa tốt, không phải chúng ta một mực xa lánh họ để họ buông xuôi trước cái xấu. Những năm sắp nhất, vòng tay nhân ái của cộng đồng đã cưu mang nhiều số phận đã nhỡ bước sa chân vào tuyến đường tăm tối của những tệ nạn, giúp họ trở về cuộc sống lương thiện, thành người hữu ích cho xã hội.

Câu tục ngữ sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng là một lời khuyên thiết thực và có ích. Em cũng rút ra từ đó bài học có ích cho bản thân là phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong để có được một ý kiến sống lành mạnh, đúng đắn. Hãy tránh xa bóng tối của những cám dỗ xấu xa; lựa chọn bạn tốt mà chơi để học tập và phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. sắp đèn để được soi sáng là điều vô cùng cần thiết nhưng ngọn đèn sáng nhất vẫn là ngọn đèn tỏa chiếu từ chính tâm hồn mình.

Bài mẫu 2

Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3: sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng

Một trong những yếu tố quan trọng để hình thành tư cách con người là môi trường sống bởi vậy nhân dân ta có câu “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng”. Nhưng yếu tố con người là quan trọng hơn cả môi trường sống, bởi con người tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của chính con người đó vì vậy sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng.

Trước hết ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. “Mực” ở đây là mực tàu để viết bút lông khi sử dụng phải mài vào đĩa có nước rồi nhúng ngòi bút lông vào mực mài đó mà viết chữ nho nếu như sơ ý hoặc không thận trọng thì dễ bị dây mực ra chân tay, quần áo, đen bẩn. Còn “đèn” là vật phát sáng ngồi sắp đèn sẽ sáng sủa rạng rỡ. Tuy nhiên không ngừng lại ở nghĩa này, điều mà ông cha ta muốn nói sâu xa hơn là sống trong môi trường xấu cũng dễ trở thành người xấu và trái lại, sống trong môi trường tốt sẽ trở thành người tốt. Sở dĩ tương tự vì con người ta là sự bắt chước, sự tham khảo – bắt chước cái hay cái tốt và cũng bắt chước được cả cái dở cái xấu.

“sắp mực thì đen” ta đã bắt gặp hình ảnh Chí Phèo trong chuyện của nhà văn Nam Cao, vốn là anh nông dân hiền lành chất phát bỗng nhiên bị nghi ngờ có tội phải đi tù, sao bao năm trở về quê cũ Chí Phèo thay đổi hẳn đã trở thành con quỹ dữ của làng Vũ Đại. Chính nhà tù của thực dân Pháp đen tối khắc nghiệt đã làm thay đổi con người như thế. trái lại sắp đèn thì rạng câu chuyện “mẹ hiền dạy con” đã chứng minh rõ nét nhất. Mạnh tử khi còn bé sống sắp trường học nên lễ phép siêng năng học hành, giả sử người mẹ của Mạnh tử cho cậu sống sắp chợ hay ở tha ma thì chưa chắc sau này Mạnh tử đã trở thành bậc hiền tài của Trung Quốc.

Trong thực tế ta thấy học sinh sống trong tập thể lớp, trường có rất nhiều bạn tốt được giáo dục chu đáo sẽ trở thành người tốt, gia đình sống hòa thuận con cái sẽ chăm ngoan, xã hội tốt đẹp sẽ có công dân tốt. trái lại, nếu như sống trong môi trường gia đình bạn bè không tốt con người sẽ bị tác động, thay đổi theo chiều hướng xấu, trong những trường hợp tương tự ta thấy “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng” là đúng tuy nhiên không phải người nào sắp mực cũng đen, người nào sắp đèn cũng rạng bởi lúc đó ta thận trọng nên mực không thể gây bẩn, bởi ra cố tình ngồi khuất nên sắp đèn chưa chắc đã rạng.

Bởi vậy phẩm chất của con người nằm ở chính bản lĩnh của con người ấy. Sống trong môi trường xấu mà biết giữ mình thì như viên ngọc quý sáng ngời giữa đêm đen. Còn sống trong môi trường tốt mà không chịu thường xuyên tu dưỡng thì cũng chỉ như thanh thép để lâu ngày không tôi rèn sẽ han rỉ trở nên vô dụng.

Trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm có những đội viên tình báo hoạt động thầm lặng, chiến trường của họ không đầy bom rơi lửa đạn nhưng cũng thật cam go khắc nghiệt. Sống giữa sự xa hoa những lời lẽ tán thưởng của quân địch liệu họ có phản bội Tổ quốc, làm thế nào để bên ngoài vỏ bọc lính ngụy bên trong họ vẫn giữ phẩm chất minh chủ sở hữu cụ Hồ? Sống quanh những lời xì xầm, bàn tán bị coi là Việt gian liệu họ có dũng cảm tiếp tục công việc trong môi trường ấy đòi hỏi người đội viên tình báo không chi cần bộ óc nhanh nhẹn mà còn cần một bản lĩnh vững vàng để tự đương đầu với bản thân.

Tóm lại câu tục ngữ “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng” đã giúp ta thấy rằng môi trường sống có tác động không nhỏ tới mỗi con người, đặc biệt là tính cách. Tuy nhiên con người có thể hoàn toàn chủ động đón nhận hoàn cảnh dù sống trong môi trường không tốt – sắp mực nhưng nếu như bản lĩnh thì ta vẫn như đóa hoa thơm ngát: “sắp bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”.

Bài mẫu 3

Câu tục ngữ là điều đúng đắn để răn dạy

Dân gian ta có câu tục ngữ “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng”. Tôi thấy câu tục ngữ này rất đúng với thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, trong lớp tôi lại có một vài ý kiến nghĩ rằng: “sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng” nên tôi thấy cần phải viết bài này để tranh luận cùng những bạn đó.

Trước hết tôi xin làm sáng tỏ ý kiến của câu tục ngữ này. Câu này có hai nghĩa. Nghĩa đen là nếu như ta tiếp xúc với loại mực có màu đen sử dụng để viết chữ Hán ngày xưa, thì tay ta, quần áo của ta rất dễ bị giây vết mực đen; còn nếu như ta sắp một ngọn đèn đã được thắp sáng lên thì ta sẽ nhận được một phần ánh sáng của đèn. Nghĩa bóng của câu là: Trong cuộc sống, nêu ta luôn sắp gũi, tiếp xúc với người xấu, ta luôn sống trong một môi trường xấu thì ta cũng rất dễ bị lây truyền những cái xấu; trái lại nếu như ta luôn sắp gũi, quan hệ với người tốt, ta luôn được sống trong một môi trường tốt đẹp, lành mạnh thì ta cũng dễ dàng học tập được những điều tốt đẹp. tương tự là ý nghĩa của câu tục ngữ đã được giảng giải rõ ràng. Tôi nghĩ rằng mấy bạn còn nghi ngờ tính trung thực của câu đó là những bạn chưa suy xét vấn đề thật thấu đáo. Chắc những bạn đã nghĩ: mình cứ sắp gũi kẻ xấu nhưng mình nhất quyết không làm theo chúng thì làm sao mà “đen” được; mình tiếp xúc với người tốt nhưng chẳng thích học theo anh ta thì sao “rạng” lên đây?

Tôi thấy đó là một cách nghĩ hết sức chủ quan. Trong thực tế ngày nay, một số thanh niên chơi bời giao thiệp với bọn trộm cắp, bọn xì ke ma túy và chỉ một thời gian ngắn sau đó họ cũng trở thành dân trộm cắp, họ cũng thành “tù binh” của ma túy xì ke. Một số cô gái ở quê ra thành phố thích giao lưu với những kẻ ăn chơi đàng điếm có vẻ như rất sang giàu, lắm tiền nhiều bạc thì cũng dễ trở thành gái nhảy, gái “bán hoa”, một cái nghề bị gia đình và xã hội phản đối, lên án. Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, tôi thấy anh Chí vốn là một nông dân rất hiền lành nhưng rồi anh bị ném vào tù; luôn tiếp xúc với bọn lưu manh trong một môi trường thù hận và kết quả là anh trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, làm hại cả những gia đình lương thiện trong làng khiến bao cơ nghiệp tan nát, bao nhiêu nước mắt và máu phải đổ xuống. Đọc tin báo ngày nay ta cũng biết có bao nhiêu thanh niên nghiện ngập đi cai nghiện đã cai thành công trở về nhưng rồi lại mon men tới chỗ bạn bè nghiện cũ thế là “ngựa quen đường cũ”, lại trở về tuyến đường hút hít.

những bạn nói khi sắp kẻ xấu nhưng quyết không học theo cái xấu của bọn chúng. Xin hỏi rằng những bạn có thật sự có được bản lĩnh vững vàng ấy chưa? Nhiều người sắp bọn xấu, cũng thấy điều xấu là không nên làm nhưng rồi bị bọn họ ép buộc, đe dọa, lừa vào bẫy và cuối cùng trở thành một phần tử xấu. Còn sắp “đèn” mà không trực tiếp nhận một tí ánh sáng nào ư? Đó là do những bạn hoặc do tự phụ, tự ái, hoặc do thiếu ý thức, thiếu nghị lực nên đã không học theo cái tốt.

Tóm lại, tôi thấy câu tục ngữ “sắp mực thì đen, sắp đèn thì rạng” là hoàn toàn đúng, chỉ có mấy bạn phản chưng lại nó là sai thôi.

Câu tục ngữ này đúng là một lời răn dạy hết sức đúng đắn và hay. Chúng ta cần suy nghĩ về nó để tìm một môi trường tốt đẹp mà sống và quyết xa lánh môi trường xấu.

Bài mẫu 4

Lập luận chứng minh qua cách nhìn nhận giữa xã hội và tư cách con người

Từ xưa trong cuộc sống lao động và đương đầu của mình, nhân dân ta đã rút ra biết bao bài học, kinh nghiệm quí báu, đó là cách nhìn nhận của nhân dân ta về mối quan hệ giữa môi trường xã hội và tư cách con người,để diễn tả cách nhìn nhận này,nhân dân ta đã thể hiện qua câu tục ngữ:

“sắp mực thì đen sắp đèn thì rạng”

Mực và đèn đều là những hình ảnh của sự vật có quan hệ với tư cách của con người được ông cha ta sử dụng để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen tượng trưng cho những cái không tốt đẹp,những gì xấu xa,đèn là vật phát ra ánh sáng,soi rõ mọi vật xung quanh,tượng trưng cho cái tốt đẹp,sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau là mực và đèn,câu tục ngữ đã đưa ra một kết luận đúng đắn:sắp người tốt thì sẽ tốt sắp người xấu thì sẽ xấu.

Dựa vào thực tế cuộc sống con người ta thấy câu tục ngữ rất đúng khi xét trong mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành tư cách mỗi người vì con người không sống lẻ loi cô độc một mình mà luôn có mối liên hệ với mọi người xung quanh. Ở trong gia đình nhà trường và ngoài xã hội,do vậy sẽ bị tác động tốt hoặc xấu,dẫn chứng:

Lưu Bình sống cạnh Dương Lễ nên đã thành tài trở thành người hữu ích cho xã hội.

Thuở nhỏ để tạo điều kiện tốt cho con học tập mà mẹ của Khổng Tử đã phải dời nhà mấy lần.

Trong kho tàng văn học dân gian cũng có một số câu thơ,tục ngữ nói về quan niệm đó như:”Ở bầu thì tròn ở ống thì dài” hay

“Thói thường sắp mực thì đen, anh em bằng hữu phải nên lựa chọn người”

Nhưng trong vài trường hợp đặc biệt thì có một vài trường hợp sắp mực chưa chắc đã đen sắp đèn chưa chắc đã rạng. Đối với trường hợp sắp mực chưa chắc đã đen ta có thể nói tới Nguyễn Văn Trỗi, Trần Văn Ơn trong thời Mỹ đang chiếm đóng miền nam nước ta những anh là những bông sen thơm ngát tỏa hương trong bùn lầy tanh hôi như bài ca dao:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

sắp bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

Câu tục ngữ trên xứng đáng là một lời khuyên quý báu,tạo điều kiện cho chúng ta xác lập được ý chí của mình khi đứng trước mọi cám dỗ và sẽ mãi là ngọn đèn tỏa sáng trong bóng đen của cuộc sống.

Trên đây là những bài văn mẫu để viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 3 mà những em có thể tham khảo, cùng thêm những bài văn mẫu khác trong: Văn mẫu viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 3 văn mẫu lập luận chứng minh tục ngữ sắp mực thì đen, sắp đèn thị rạng và sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 3 – Văn lập luận chứng minh lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button