Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7

Bạn đang xem: Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Em hãy viết một bài văn để chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại vô cùng lớn nếu như chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường.

Bài mẫu 1

Văn mẫu hay nhất về chứng minh bảo vệ rừng là vô cùng quan trọng

Trong những năm sắp nhất, những hội nghị bàn về môi trường liên tục được tổ chức ở phạm vi khu vực và toàn cầu vì nạn ô nhiễm môi trường đã tới lúc báo động . Bảo vệ môi trường, tăng chất lượng cuộc sống đã trở thành vấn đề cấp thiết, được toàn nhân loại hết sức quan tâm.

Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại vô cùng lớn nếu như chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường. Đó là một điều hiển nhiên không thể phủ nhận. Hằng ngày, qua những phương tiện thông tin như tạp chí, truyền hình, phát thanh… chúng ta thấy thiên tai xảy ra liên tục: bão lụt, mưa lớn, hạn hán, nắng nóng kéo dài xuất hiện trên khắp những châu lục Á, Âu, Phi, Mĩ… kéo theo bao thảm họa không thể lường trước được. Ngay ở nước ta, hằng năm cứ tới mùa mưa là nước lũ từ thượng nguồn cuồn cuộn, hung hãn đổ về, phá vỡ đê điều, cuốn trôi nhà cửa, mùa màng và cướp đi bao sinh mạng. Rồi núi lở, lũ bùn, lũ quét bất thần ập tới, gây ra cảnh tượng mất mát, đau thương… Tất cả những thứ đó đều là hậu quả của việc phá rừng vô tội vạ vì rừng bị phá đồng nghĩa với việc vòng đai bảo vệ không còn nữa, con người sẽ phải thường xuyên đối mặt với thiên tai.

Do không có được nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của môi trường sống nên con người đã tự gây hại cho mình. Vì nguồn lợi trước mắt, không ít kẻ phá rừng, phá biển. Chặt cây lấy gỗ, mở rộng diện tích trồng trọt, canh tác; đốt nương làm rẫy, săn bắt thú quý… những việc làm đó kéo dài trong nhiều năm sẽ làm cho diện tích rừng tự nhiên ngày càng thu hẹp lại, tác động nghiêm trọng tới sự thăng bằng sinh thái. Những vụ phá rừng với nguy cơ lớn tiêu biểu như ở Tánh Linh, Bình Thuận, ở những tỉnh miền Đông Nam Bộ, ở Tây Nguyên… hay vụ cháy mấy nghìn hecta rừng nguyên sinh ở U Minh là những ví dụ tiêu biểu.

Tục ngữ có câu: Tiền rừng, bạc biển, Rừng vàng, biển bạc… nhưng không có nghĩa rừng, biển là kho tàng vô tận. Cây chặt mãi cũng phải hết; tôm cá nào sinh sản cho kịp với kiểu đánh bắt bằng thuốc nổ, bằng điện, bằng hóa chất của không ít người tham lam, vô ý thức ngày nay? nếu như khai thác không đi đôi với giữu gìn, bảo vệ và phát triển thì hai nguồn tài nguyên lớn ấy sẽ dần dần cạn kiệt. Hai môi trường sống chính bị suy thoái thì cuộc sống con người sẽ không thể tốt lành.

Nói sắp hơn, cụ thể hơn là môi trường xung quanh. ngày nay, những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… ô nhiễm đã tới mức báo động. Không khí mịt mù khói xăng, khói từ những nhà máy, những xí nghiệp thải ra. những chất đọc từ khói là một trong những nguyên nhân gây bệnh ngoài ra, bệnh đường hô hấp, thần kinh…

Khí thải, chất thải, nước thải không được xử lí kịp thời cũng là nguồn bùng phát và lây lan bệnh dịch. Có thể nói môi trường ô nhiễm tiềm tàng rất nhiều nguy cơ cho cuộc sống và tính mệnh con người nhưng không phải người nào cũng hiểu điều đó. Không ít người có thói xấu là vứt rác, đổ nước bẩn, khạc nhổ, phóng uế bừa bãi… ra nơi công cộng, làm cho cảnh quan đô thị trở nên nhếch nhác, kém văn minh. Việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân là rất quan trọng và cần thiết, phải làm thường xuyên, liên tục.

Nông thôn trước đây thường được coi là không gian trong sạch, yên tĩnh nhưng hiện tại, với tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng thì những tính chất ấy không còn nguyên vẹn như xưa. Sự thiếu hiểu biết về khoa học kĩ thuật của nông dân cũng gây ra nhiều tác hại như việc lạm dụng hóa chất, thuốc trừ sâu… trong trồng trọt, chăn nuôi dẫn tới ô nhiễm đất đai, ô nhiễm nguồn nước sạch, tác động xấu tới sức khỏe, sức sản xuất…

Môi trường xanh, sạch, đẹp là môi trường lí tưởng cho cuộc sống con người, bởi vậy mỗi tư nhân phải có ý thức bảo vệ nó. Ý thức đó không chỉ ngừng lại ở lí thuyết mà phải biến thành hành động cụ thể hằng ngày như trông thêm cây xanh, tiết kiệm nước sạch, thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng… Nhiều việc nhỏ góp lại thành việc lớn. Trong tương lại không xa, chúng ta sẽ được sống an lành, hạnh phúc trong một môi trường lí tưởng do chính chúng ta tạo dựng nên.

Bài mẫu 2

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 4: Bài văn lập luận chặt chẽ nhất

Trái Đất chúng ta là một tạo vật kì diệu. trái đất như người mẹ nuôi chúng ta, luôn chiều chuộng phân phối cho hàng tỷ đứa con bé nhỏ những điều tuyệt vời nhất. Nơi chúng ta sống, mọi thứ xung quanh đều được sử dụng 1 từ để diễn tả: “Môi trường” – không phải là một vật thể sống nhưng với tầm vóc của nó, nó có sức tác động hết sức lớn lao đối với chúng ta. Môi trường, khi hiền hoà, khi dễ chịu, khi lại phẫn nộ, giận dữ – nó dựa vào những hành động chúng ta làm với nó và trả lại đủ – môi trường sẽ cuốn phăng đi mọi thứ đang hiện hữu, để chúng biến mất vào hư vô nếu như chúng ta không quan tâm bảo vệ nó.

Môi trường sống là gì? Môi trường sống xung quanh ta là những điều kì diệu, là những điều kiện tự nhiên về vật chất, ý thức, bao gồm: nhà cửa, đất, nước, không khí, cây cối, bầu trời…Thời gian trôi qua, khi công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, những mẩu sắt thép đã dần thay thế cho những khúc gỗ đơn sơ, và những ánh đèn dầu mập mờ đã không còn nữa, nhường chỗ cho những bóng đèn khí quang sáng rực giữa màn đêm. Mọi người cứ nghĩ thiên nhiên đã không còn vĩ đại như xưa, đều có thể thế bởi những thứ tạo ra từ đôi bàn tay đầy kĩ thuật của con người, rằng gỗ không thể nào sánh được với sắt, hay bóng cây so với quạt máy vẫn còn kém xa. Nhưng, đã có người nào từng tự hỏi kim loại từ đâu mà ra, hay chiếc quạt tiện dụng ấy được cấu tạo từ thứ gì? Câu trả lời lại đơn thuần lắm: những thứ ta sử dụng ngày hôm nay, đều có nguồn gốc xuất xứ từ môi trường đó thôi!

Đất đai? Đất là một tài nguyên vô cùng quý giá, là mầm móng cho tất cả mọi thứ, là điểm khởi đầu cho những sự vật chúng ta gây dựng nên, là nơi chôn chứa bao nhiêu bí mật, là nơi chứa giữ thật nhiều khoáng sản. Cao ốc, trường học, nhà cửa,…. Nơi ta đang sống, gắn bó, nơi bảo vệ ta, nơi ta chơi đùa và ngơi nghỉ phải chăng đều được xây dựng bằng gạch, bằng cát, bằng cốt thép xi măng hay tự mọc lên? Đất còn là nguồn tài nguyên khoáng sản.Vòng vàng, trang sức, dầu mỏ, hay những vũ khí chiến tranh đều từ dưới lòng đất mà lên cả thôi đó chứ! Có đất, cây cối, rau củ,động vật,… mới có thể sống và phục vụ con người chứ nhỉ?

Chúng ta cũng không thể sống nếu như thiếu không khí. Không khí là yếu tố sống của nhân loại. Không có không khí, không có khí O2 và khí CO2, liệu con người và những loài động,thực vật có thể sống và làm việc như thế này? Không chỉ những yếu tố ấy, nước cũng là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống. nước lèo để uống, để sinh hoạt và phục vụ cho nông nghiệp và công nghiệp…

Chắc hẳn trong chúng ta người nào cũng biết, môi trường sống tạo nên hạnh phúc, niềm vui một bầu trời trong xanh cho chúng ta. Nó phân phối ô-xi, mang lại không khí trong sạch, dễ chịu. Môi trường sống trong sạch bảo vệ sức khỏe con người, ngăn cản những vi sinh vật có hại, nước sạch ngăn cản bọ gậy, ruồi muỗi… Mang lại cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, là nguồn giải trí của con người. Có cây cối, thì sẽ có rừng, rừng ngăn chặn lũ lụt, sóng thần,…Tất cả đều thật quý giá biết bao. Thật sung sướng khi được sống trong một môi trường tương tự. quả tình không sai khi nói thiên nhiên, môi trường sống của ta là “rừng vàng biển bạc” mà!

Cuộc sống ấy quá đỗi yên bình và tràn ngập hạnh phúc. Thế nhưng, trong những năm trở lại đây, môi trường sống đang là chủ đề được nhắc tới như “điểm nóng” của tình hình toàn cầu. những hội thảo, những hội nghị quốc tế….đều xoay quanh một bức thông điệp thiết tha: Hãy cứu lấy môi trường! Vì sao vậy? Vì khi môi trường sống xanh,sạch,đẹp này biến mất đi, loài người cũng sẽ nhanh chóng bị xoá sổ, đời sống chúng ta sẽ bị tổn hại vô cùng lớn. Nên mỗi người chúng ta phải có ý thức bảo vệ nó vậy mà không biết bao nhiêu người thiếu ý thức đang nhúng bàn tay của mình vào phá hoại thiên nhiên – phá hoại môi trường sống.

Con người- một động vật thông minh nhất hành tinh.Họ đã làm gì vậy, có người nào thấy được không? Xả rác bừa bãi, rác thải công nghiệp, xả rác ra kênh rạch ao hồ,…Chẳng hạn như việc rác thải bị xả ra sông Thị Vải, sông Tô Lịch năm 2008, hay ở khu công nghiệp Vedan thải ra sông Đồng Nai làm chết biết bao nhiêu sinh vật dưới nước, làm cho biết bao nhiêu người dân ở khu đó phải khổ sở. Hay là phá rừng xây dựng dự án và đem bán như những vụ lâm tặc ở Nghệ An, Đắc Lắc…Ngoài ra, còn có những vụ cháy rừng ở Ấn Độ, Malaysia,… hoặc vụ cháy rừng U Minh ở Việt Nam năm 2003,…Đào xới đất bừa bãi, phá vỡ đê điều, sử dụng thuốc trừ sau, diệt cỏ hay phân bón hóa học, đổ dầu ra biển cũng không ngoại lệ.Làm Trái Đất nóng lên, tạo ra hiện tượng nhà kính khiến băng tan hay chế tạo vũ khí chiến tranh hạt nhân một cách bừa bãi cũng là một hành động tàn ác trong danh sách phá hoại của con người.

Để rồi ta thấy được rằng không khí bị ô nhiễm do không có cây cối và do khí thải. Con người mất nơi giải trí, vui chơi. Tầng ozon bị thủng, tia cực tím chiếu thẳng xuống mặt đất làm hại làn da của con người. Đất bị xói mòn, đồi trọc, nông nghiệp sa sút. Triệu triệu cây gỗ, màu xanh của Trái Đất dần mất đi và không khí không còn được điều hòa, mất thăng bằng sinh thái. Tạo ra bệnh tật (ung thư,…dị biến trong khoảng thời gian dài của chất độc màu da cam…) chưa hết mà bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán còn xảy ra liên tục. Khiến những sinh vật trên cạn và dưới nước bị diệt vong, khiến hàng nghìn loài vật bị tuyệt diệt. Không chỉ ngừng lại tương tự mà họ còn phá hoại nền kinh tế trầm trọng, gây ra khủng hoảng kinh tế cả toàn cầu…

Hãy tưởng tượng xem, lỡ như một lúc nào đó ta không còn được nhìn thấy những cánh chim sải cánh bay lượn tự do nữa, không còn được bước đi trên bãi cát trắng mịn và nghe tiếng hát du dương, vỗ về của biển, không còn con thuyền êm đềm sông nước, không còn dòng suối róc rách hay cá bơi lội tung tăng, không còn những ngày hạnh phúc và yên bình…nữa. Mà thay vào đó là bầu trời tối đen không ánh nắng, mặt biển bềnh bồng những rác, cá chết trôi,dòng nước sạch bị đục ngầu, hay những hiện tượng sạt lở đất,sóng thần, băng tan,động đất, hạn hán xảy ra thường xuyên…Liệu con người có thể sống chứ? Liệu rằng lúc đó, con người có thể nhàn nhã khi sống trong một hành tinh tương tự chứ? Hãy tự hỏi mình và suy nghĩ tới điều đó đi nhé.

Biết rằng con người người nào cũng sợ hãi cảnh đó nhưng sao cứ phá hoại thiên nhiên, phá hoại môi trường sống và phá hoại nhà ở của động, thực vật? Chúng ta có thể biết chắc rằng vì họ cần tiền để mưu sinh, nhưng vấn đề đang nói tới là họ chỉ biết nhìn cái lợi trước mắt mà không biết suy nghĩ tới cái xã hội tương lai về sau này, vì họ nghĩ thiên nhiên là của chung nên họ không cần phải bảo vệ…Họ luôn thảm khốc mọi thứ, kể cả nhà ở của những loài động, thực vật hay những sinh vật vô tội,… Con người thật đáng sợ!

Năm 1992, Severn, cô gái Canada 12 tuổi và những người bạn của mình đã tới với Hội thảo vì môi trường (Rio) bằng chính tiền tài cô và những bạn dành dụm được.Severn đã chỉ cho những con người được gọi là thông minh, những quốc gia được cho là văn minh, phát triển về những gì họ đã và đang gây ra cho thế hệ tương lai những lời hứa hứa hẹn mà chưa một lần hành động của họ.Giờ đây, Severn đã 31 tuổi nhưng bài diễn văn của cô cách đây sắp 20 năm vẫn sống mãi với thời gian bởi những lời lẽ và lập luận sắc bén, sắt đá của mình, cũng như phản ánh rất đúng thực tiễn cuộc sống xã hội của ngày ấy và bây giờ.

Như chúng ta thấy đó, khi chỉ là một đứa trẻ, cô đã mạnh dạn đứng lên đãi đằng suy nghĩ của mình một cách đúng đắn nhất. Vậy vì sao chúng ta, những người học sinh đang ở độ tuổi này, hay những con người đã thành đạt, không biết suy nghĩ tới cái tương lai của xã hội, tới một lúc nào đó nhân loại ta sẽ bị diệt vong?Hãy nhắm mắt nhắm mũi lại và suy nghĩ tới điều đó, bạn nhé!

Môi trường sống rất quan trọng, hơn bất cứ thứ gì.Khi còn là một học sinh, còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy biết nhận thức diều đó và hãy biết hành động. Ta có thể: thường xuyên dọn vệ sinh khu phố, xóm làng, nhà cửa, nơi mình ở, không xả rác bừa bãi hay ném rác ra kênh rạch, ao hồ, tích cực trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc, không đốn cây, tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường, cứu lấy lá phổi xanh của chúng ta,… nếu như mỗi nhóm , mỗi đơn vị , mỗi người đều hành động, thương yêu săn sóc cho thiên nhiên thì có nhẽ toàn cầu của chúng ta sẽ khác. Mỗi hành động của chúng ta đều mang một ý nghĩa tiêu biểu . Khi chúng ta làm việc gì đó với ý định muốn bảo tồn , lực lượng đầy lòng thương yêu quan tâm này sẽ truyền ra từ một góc của chúng ta trên toàn cầu tới toàn thể tinh cầu. trái đất sẽ được bảo toàn , giữ gìn ; mùa màng sẽ được bảo vệ , kinh tế toàn cầu sẽ được duy trì , và mọi người sẽ có thức ăn . toàn cầu sẽ có đủ tài nguyên và đủ thực phẩm cho tất cả mọi người . Chúng ta làm tương tự không phải vì tiền, mà là để chúng ta được sống, tiếp tục làm việc, tiếp tục cảm nhận sự trong xanh của thiên nhiên mà thôi.Đó! Bạn thấy đó, thay vì ngồi một chỗ thì sao ta không khởi đầu hành động ngay trước khi quá muộn, hãy nhớ lấy điều này nhé!

Môi trường sống quanh ta, người bạn thân thiết của ta đang bị đe dọa. Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại vô cùng lớn nếu như môi trường sống bị phá hoại, do chính bàn ta chúng ta…Thiên nhiên mang tới mọi điều tuyệt vời nhưng có thể lấy đi tất cả nếu như chúng ta làm nó nổi nóng,mặc dù trước đó nó không hề đòi hỏi gì, hãy nhớ điều này! vì vậy nên hãy ngừng bàn tay độc ác đó lại, tôi cầu xin những bạn, và hãy hành động để bảo vệ môi trường sống của chúng ta đi nhé!

Tham khảo thêm những bài văn mẫu khác trong: Văn mẫu viết bài tập làm văn số 5 lớp 7  và đừng quên cùng ôn luyện và tham khảo những bài văn mẫu lớp 7 hay nhất do Đọc tuyển lựa chọn và sưu tầm bạn nhé!

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 4 văn mẫu lập luận chứng minh đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại vô cùng lớn nếu như chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptphandinhphung.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7 của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Văn mẫu bài tập làm văn số 5 đề 4 – Văn lập luận chứng minh lớp 7″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button