Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?

Bạn đang xem: Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế? tại Trường THPT Phan Đình Phùng

Victim đổ lỗi là gì, tại sao Victim đổ lỗi lại đáng sợ, trường Trường THPT Phan Đình Phùng giải thích Victim đổ lỗi là gì, tại sao Victim đổ lỗi lại đáng sợ.

Đổ lỗi cho nạn nhân là gì?

Đổ lỗi cho nạn nhân là một hành vi hèn hạ xảy ra khi (các) nạn nhân của một tội phạm hoặc một vụ tai nạn phải chịu trách nhiệm – toàn bộ hoặc một phần – về những tội ác đã gây ra cho họ.

Bạn đang xem: Victim Blame là gì? Tại sao Victim đổ lỗi lại đáng sợ như vậy?

Việc đổ lỗi cho nạn nhân khiến mọi người tin rằng những sự kiện như vậy không bao giờ có thể xảy ra với họ. Việc đổ lỗi cho nạn nhân được biết là xảy ra trong các vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục, trong đó nạn nhân của tội phạm thường bị buộc tội mời gọi hành hung do quần áo hoặc hành vi của cô ấy.

Một ví dụ nổi tiếng về đổ lỗi cho nạn nhân

Năm 2003, một bé gái 14 tuổi tên là Elizabeth Smart bị bắt cóc khỏi phòng ngủ ở Thành phố Salt Lake, Utah bằng một con dao. Cô ấy đã trải qua chín tháng tiếp theo bị giam giữ bởi những kẻ bắt giữ cô ấy, Brian Mitchell và Wanda Barzee. Sau khi cô ấy được giải cứu và chi tiết về thời gian bị giam cầm của cô ấy được công khai, nhiều người đã tự hỏi tại sao cô ấy không cố gắng trốn thoát hoặc tiết lộ danh tính của mình.

Đáng buồn thay, những câu hỏi như thế này không phải là hiếm sau khi mọi người nghe về một sự kiện khủng khiếp. Tại sao nhiều người lại “đổ lỗi cho nạn nhân” sau một tội ác khủng khiếp như vậy?

Khi các bản tin về một phụ nữ bị cưỡng hiếp xuất hiện, nhiều câu hỏi xoay quanh việc nạn nhân đang mặc gì hoặc làm gì có thể đã “kích hoạt” vụ tấn công. Khi bị theo dõi, những người khác thường thắc mắc nạn nhân đã làm gì vào đêm khuya hoặc tại sao họ không thực hiện các biện pháp bổ sung để tự bảo vệ mình khỏi tội ác.

Tại sao mọi người có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân?

Vậy điều gì đằng sau xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân này?

Một hiện tượng tâm lý góp phần vào xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là lỗi quy kết cơ bản.

Sự thiên vị này liên quan đến việc quy các hành vi của người khác cho các đặc điểm cá nhân, bên trong trong khi bỏ qua các lực và biến bên ngoài cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Ví dụ, khi một bạn cùng lớp làm bài kiểm tra, bạn có thể cho rằng hành vi của họ là do nhiều đặc điểm bên trong. Bạn có thể tin rằng học sinh kia học không đủ chăm chỉ, không đủ thông minh hoặc đơn giản là lười biếng.

Tuy nhiên, nếu bạn trượt một bài kiểm tra, bạn sẽ đổ lỗi cho điều gì về thành tích kém của mình? Trong nhiều trường hợp, mọi người đổ lỗi thất bại của họ cho các nguồn bên ngoài. Bạn có thể phản đối rằng căn phòng quá nóng và bạn không thể tập trung, hoặc giáo viên không cho bạn điểm kiểm tra công bằng hoặc đưa cho bạn quá nhiều câu hỏi mẹo.

Nhận thức muộn là 20/20

Một vấn đề khác góp phần khiến chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là thành kiến ​​nhận thức muộn.

Khi nhìn vào một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, chúng ta có xu hướng tin rằng mình có thể nhìn thấy các dấu hiệu và dự đoán kết quả.

Nhận thức muộn màng này khiến có vẻ như nạn nhân của tội phạm, tai nạn hoặc hình thức bất hạnh khác lẽ ra phải có khả năng dự đoán và ngăn chặn mọi vấn đề có thể xảy ra với họ.

Và đây không chỉ là những gì xảy ra khi chúng ta xem xét những thứ như cưỡng hiếp hoặc tấn công. Khi ai đó bị ốm, người ta thường tìm cách đổ lỗi cho những hành vi trong quá khứ đối với tình trạng sức khỏe hiện tại của họ.

Con quỉ? Lẽ ra họ nên ngừng hút thuốc. Bệnh tim? Chà, tôi đoán họ nên tập thể dục nhiều hơn. Ngộ độc thực phẩm? Đáng lẽ phải biết hơn là đi ăn ở nhà hàng mới đó.

Những trường hợp đổ lỗi như vậy dường như gợi ý rằng mọi người chỉ đơn giản là biết hoặc mong đợi những điều như vậy xảy ra với hành vi của họ, trong khi thực tế là không có cách nào để dự đoán kết quả.

Chúng tôi muốn tin rằng cuộc sống là công bằng khi nó không

Xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân của chúng ta cũng một phần bắt nguồn từ nhu cầu tin rằng thế giới là một nơi công bằng và chính đáng. Khi điều gì đó tồi tệ xảy ra với người khác, chúng ta thường tin rằng họ phải làm gì đó để phải chịu số phận như vậy. Các nhà tâm lý học xã hội gọi xu hướng này là hiện tượng thế giới công bằng.

Tại sao chúng ta cảm thấy cần phải tin rằng thế giới công bằng và mọi người đều nhận được những gì họ xứng đáng?

Bởi vì nếu chúng ta nghĩ rằng thế giới không công bằng, thì rõ ràng là bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bi kịch. Vâng, ngay cả bạn, bạn bè, gia đình và những người thân yêu khác của bạn. Cho dù bạn có thận trọng và tận tâm đến đâu, những điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra với những người tốt.

Nhưng bằng cách tin rằng thế giới công bằng, bằng cách tin rằng mọi người đều xứng đáng với những gì họ nhận được, và bằng cách đổ lỗi cho nạn nhân, người ta có thể bảo vệ ảo tưởng của mình rằng những điều khủng khiếp đó không bao giờ có thể xảy ra với họ.

Nhưng những điều tồi tệ có thể và sẽ xảy đến với bạn vào một thời điểm nào đó trong đời. Vì vậy, lần tới khi bạn tự hỏi người khác đã làm gì để mang lại xui xẻo cho họ, hãy dành một chút thời gian để xem xét các quy luật và thành kiến ​​tâm lý ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Thay vì đổ lỗi cho nạn nhân, hãy thử đặt mình vào vị trí của người đó và có lẽ nên thử cảm thông một chút, Trường THPT Phan Đình Phùng chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: Trường THPT Phan Đình Phùng

Danh mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế? bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Nhớ để nguồn bài viết này: Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế? của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button