Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu)

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao bao gồm 10 bài mẫu hay nhất do THPT Kiến Thụy soạn và lựa chọn lọc từ những bài văn đạt điểm cao sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em lớp 8 có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn 5-10 dòng cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao

Viết đoạn văn ngắn 5-10 dòng cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao

10 Bài mẫu Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 1

”Quê hương” của Tế hanh hao có những hình ảnh tươi sáng, khỏe khoắn về cái làng quê miền biển yêu dấu của thi sĩ, từ”cánh buồm giương to như mảnh hồn làng” tới những người dân chài” cả thân hình nồng đượm vị xa xăm”…Bài thơ đưa ta vào một toàn cầu sắp gũi thường ta chỉ thấy một cách mờ mờ, cái toàn cầu những tình cảm ta đã thầm lặng trao cho cảnh vật, sự mỏi mệt say sưa của con thuyền lúc trở về bến, nỗi khổ đau chất chứa…có nhẽ, thi sĩ đã viết ”Quê hương” bằng cả tấm lòng yêu mến quê hương,yêu con người lao động tràn trề sức lực, bằng những kỉ niệm nồng nàn nhất của mình. Bằng những vần thơ bình dị, gợi cảm, hình ảnh thơ bay bổng, lãng mạn đã làm vượt trội bức tranh quê hương sinh động, đẹp đẽ, khỏe khoắn của cuộc sống nơi đây.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 2

Quê hương là một trong những tuyệt bút của thi sĩ Tế hanh hao, thông qua bài thơ tác giả đã thể hiện được nỗi nhớ quê tha thiết với một tình yêu thủy chung, gắn bó với nơi đã bao bọc mình. Nỗi nhớ quê hương thiết tha của tác giả được bộc lộ rõ nét qua màu xanh của nước, màu bạc của cá, màu trắng của cánh buồm, con thuyền như những con tuấn mã mạnh mẽ ra khơi… Đó là tất cả những gì thuộc về làng quê ven biển, những đường nét, màu sắc bình dị, thân thuộc và đặc trưng. Phải là người gắn bó sâu nặng, yêu quê tha thiết thì mới có những cảm nhận chuẩn xác tới vậy. Không chỉ có nhìn nhận bằng mắt mà chất quê hương còn được cảm nhận bằng vị giác “mùi nồng mặn”, đó là mùi của biển khơi, cá tôm, mùi của con người, một hương vị đặc trưng của quê hương miền biển. Câu cảm thán cuối bài như một lời nói thốt ra từ chính trái tim của người con xa quê với một tình yêu thủy chung, gắn bó với nơi đã bao bọc mình “tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!”

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 3

Bài thơ Quê hương của Tế hanh hao đã khắc họa khắc họa một bức tranh tươi sáng, sinh động về một làng quê miền biển, vượt trội là vẻ đẹp khỏe khoắn, đầy sức sống của người dân làng chài. Mở đầu bài thơ, tác giả đã giới thiệu về quê hương là một làng nghề đánh cá, nằm sắp biển. Cách giới thiệu hết sức ngắn gọn, dễ hiểu. Vào mỗi buổi sớm mai, người dân lại căng thuyền ra khơi. C on thuyền như vong linh của người dân làng chài, vượt trội trên nền trời bát ngát rộng lớn ngoài biển khơi. quang cảnh ra khơi hứa hứa về chuyến thu hoạch bội thu. Đoạn thơ khắc họa hình ảnh con thuyền khi trở về mới thực sự ấn tượng. Câu thơ mở đầu tả thực, khắc họa hình ảnh người dân chài lưới có nước da ngăm nhuộm nắng, nhuộm gió. Câu sau là một sáng tạo độc đáo, thú vị gợi ra hình ảnh thân hình vạm vỡ, thấm vị mặn mòi, nồng tỏa ra “vị xa xăm” của biển khơi của họ. Hình ảnh người dân chài được mô tả vừa trung thực vừa lãng mạn, trở nên có tầm vóc phi thường. Tiếp theo là hình ảnh con thuyền được nhân hóa với từ “im”, “mỏi, “trở về” và “nằm”. Sau một ngày lao động vất vả, chiếc thuyền cũng giống như con người, biết mỏi mệt nên đã nằm lặng im để ngơi nghỉ. Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ” gợi ra cảm nhận tinh tế. Con thuyền cũng có vong linh, đang cảm nhận được hương vị của biển cả đang thấm dần trong “thân thể” của mình. Ở khổ thơ cuối cùng, tác giả đã bộc lộ nỗi nhớ quê hương sâu sắc. Có thể khẳng định rằng, “Quê hương” là một trong những tác phẩm hay viết về tình yêu quê hương.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 4

Quê hương là nguồn cảm hứng vô tận của nhiều thi sĩ Việt Nam và đặc biệt là Tế hanh hao – một tác giả có mặt trong phong trào Thơ mới và sau cách mệnh vẫn tiếp tục sáng tác dồi dào. Ông được biết tới qua những bài thơ về quê hương miền Nam yêu thương với tình cảm thực lòng và vô cùng sâu lắng. Ta có thể bắt gặp trong thơ ông tương đối thở nồng nàn của những người con đất biển, hay một dòng sông đầy nắng trong những buổi trưa gắn với tình yêu quê hương sâu sắc của thi sĩ. Bài thơ “Quê hương” là kỉ niệm sâu đậm thời niên thiếu, là tác phẩm mở đầu cho nguồn cảm hứng về quê hương trong thơ Tế hanh hao, bài thơ đã được viết bằng tất cả tấm lòng yêu mến thiên nhiên thơ mộng và hùng tráng, yêu mến những con người lao động chuyên cần. Với tâm hồn bình dị, Tế hanh hao xuất hiện trong phong trào Thơ mới nhưng lại không có những tư tưởng chán đời, thoát li với thực tiễn, chìm đắm trong cái tôi riêng tư như nhiều thi sĩ thời ấy. Thơ Tế hanh hao là hồn thi sĩ đã hoà quyện cùng với hồn nhân dân, hồn dân tộc, hoà vào “cánh buồm giương to như mảnh hồn làng”.”Quê hương” – hai tiếng thân yêu, quê hương – niềm tin và nỗi nhơ,ù trong tâm tưởng người con đấùt Quảng Ngãi thân yêu – Tế hanh hao – đó là những gì thiêng liêng nhất, tươi sáng nhất. Bài thơ với âm điệu khoẻ khoắn, hình ảnh sinh động tạo cho người đọc cảm giác hứng khởi, tiếng nói giàu sức gợi vẽ lên một quang cảnh quê hương “rất Tế hanh hao”.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 5

Trong bài thơ Quê hương, thi sĩ Tế hanh hao đã dành trọn tình cảm tha thiết cho quê hương mình. Thật vậy, trước hết, thi sĩ của quê hương đã mở đầu bài thơ bằng quang cảnh ra khơi đánh cá người dân làng chài. Tình yêu quê hương của thi sĩ đã được gửi gắm vào những vần thơ mô tả con người và cánh buồm trong bài. những người dân khỏe khoắn yêu lao động và con thuyền tích cực ra khơi đã chở theo biết bao ước mơ của người dân làng chài. thi sĩ luôn canh cánh những tình yêu quê hương đó qua những thứ thuộc về quê hương. Cánh buồm giương to được tác giả so sánh với mảnh hồn làng chứa đựng tất cả những gì thiêng liêng nhất của quê hương thi sĩ. Dù không bộc lộ tình yêu trực tiếp nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được tình cảm tha thiết, mãnh liệt. Những câu thơ tiếp theo mô tả cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập. quang cảnh bình dị, no ấm của người dân được tác giả mô tả hiện lên. Những câu thơ chính là bài ca về lao động, bài ca về khát vọng no ấm của những người dân làng chài. Chao ôi, tác giả là người yêu quê hương tha thiết nên luôn cảm nhận được những sự vất vả của người dân làng chài sau mỗi buổi đánh cá về! Và những câu thơ cuối đã thể hiện được tình yêu quê hương luôn túc trực trong tâm trí của thi sĩ. Tình yêu quê hương của thi sĩ Tế hanh hao là một thứ tình cảm luôn túc trực của người con xa quê luôn khắc ghi và nhớ về tất cả những thứ bình dị thân yêu thuộc về quê hương của mình.

tinh yeu que huong dat nuoc qua bai que huong cua te hanh 1 rs650 1

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 6

Nay xa vắng lòng tôi luôn tưởng nhớthuốc nước xanh, cá bạc, chiếc thuyền vôiThoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơiTôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá

Bốn câu thơ cuối bài cho thấy nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả. nếu như không có mấy câu thơ này, có nhẽ ta không biết thi sĩ đang xa quê. ta thấy được một quang cảnh vô cùng sống động trước mắt chúng ta, vậy mà nó lại được viết ra từ tâm tưởng một cậu học trò. Trong xa vắng, thi sĩ “luôn tưởng nhớ” tới quê hương. Niềm thương nỗi nhớ quê hương luôn canh cánh trong lòng. Quê hương luôn hiện lên bằng hình ảnh những con thuyền đánh cá “rẽ sóng chạy ra khơi” với “chiếc buồm vôi”, chiếc buồm đã trải qua bao gian lao mưa nắng, như những người dân chài, bằng ấn tượng “thuốc nước xanh” của biển, màu “bạc” của những con cá. Nối nhớ quê hương thiết tha bật ra thành những lời nói vô cùng giản dị: “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”. Tế hanh hao yêu nhất những hương vị đặc trưng quê hương đầy sức quyến rũ và ngọt ngào. Chất thơ của Tế hanh hao bình dị như con người ông, bình dị như những người dân quê ông, khoẻ khoắn và sâu lắng. Từ đó toát lên bức tranh thiên nhiên tươi sáng, thơ mộng và hùng tráng từ đời sống lao động hàng ngày của người dân.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 7

Tình yêu, nỗi nhớ dành cho quê hương là một đề tài thân thuộc trong sáng tác văn học và thi sĩ Tế hanh hao cũng đã đóng góp vào đó một bài thơ đặc sắc – Quê hương. Tác phẩm được viết bằng một niềm yêu mến thiên nhiên, con người sâu sắc. Những câu thơ mở đầu, thi sĩ đã giới thiệu hết sức đơn thuần, dễ hiểu về quê hương của mình. Đó là một làng chài có truyền thống lâu đời, nằm sắp biển. Tiếp tới, tác giả đã khắc họa hình ảnh con thuyền ra khơi đầy dũng mãnh, hứa hứa về một vụ mùa bội thu . Nhưng ấn tượng nhất là quang cảnh con thuyền khi trở về. Ngày ngày hôm sau, trên bến đỗ thật ồn ào, tấp nập. những người dân chài lưới đầy khỏe khoắn đang làm mướn việc thu hoạch cá. Còn con thuyền thì trở về năm ngơi nghỉ sau hành trình lao động vất vả. nhường như con thuyền cũng có vong linh, đang cảm nhận được hương vị của biển cả đang thấm dần trong “thân thể” của mình. tới khổ thơ cuối, Tế hanh hao đã bộc lộ trực tiếp nỗi nhớ quê hương khi phải xa vắng. Tác giả nhớ những hình ảnh thân thuộc của quê hương “thuốc nước xanh”, “cá bạc”, “chiếc buồm vôi”, “con thuyền rẽ sóng”… Câu thơ cuối: “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!” – tức là nhớ hương vị đặc trưng của miền biển, từ đó bộc lộ tình yêu dành cho quê hương. tương tự, bài thơ với âm điệu khoẻ khoắn, hình ảnh sinh động đã tạo cho người đọc cảm giác hứng khởi, phối hợp với tiếng nói giàu sức gợi đã vẽ lên vẻ đẹp quê hương “rất Tế hanh hao”.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 8

Bài thơ Quê hương của Tế hanh hao là bài thơ đẹp đẽ thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của tác giả về làng chài nơi mình sinh ra. thi sĩ đã mô tả hình ảnh người dân làng chài hiện lên vô cùng vạm vỡ, khoẻ khoắn và đầy sức sống. những người dân chài có làn da rám nắng, cả thân hình toát lên hình ảnh biển cả. những câu thơ mô tả vô cùng sinh động và cũng rất nên thơ, chỉ vài câu chữ đã có thể khắc hoạ những con người yêu lao động, siêng năng làm việc trên biển. tới cả những chiếc thuyền chài cũng được tác giả nhân hoá lên thành con người khi sau bao chuyến đi biển vất vả, có thời gian ngơi nghỉ, nằm phơi nắng phơi gió thấm đượm mùi vị của biển cả. Nó nằm đó để chờ tới chuyến đi biển tiếp theo trong thời gian không xa. Chỉ vài câu thơ ngắn gọn mà trước mắt độc giả đã là cảnh bờ biển làng chài sống động tới từng chi tiết. từ đó ta có thể thấy tác giả Tế hanh hao đã phải có những quan sát tinh tế tới nhường nào. Chỉ có những người con của làng chài đó mới có đủ thời gian để cảm nhận và quan sát tới từng chi tiết và biến nó thành những câu thơ giàu hình ảnh tương tự. Ta thấy được hình ảnh con người Việt Nam yêu lao động, quê hương Việt Nam yên bình xinh đẹp.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 9

Trong bài thơ Quê hương, thi sĩ Tế hanh hao đã mô tả rất thành công và trung thực hình ảnh của những người dân làng chài quê ông. Thật vậy, qua hình ảnh của những người dân lao động, thi sĩ Tế hanh hao còn đồng thời bộc lộ những tình cảm của mình đối với người dân cũng như làng chài quê hương. trước hết, thi sĩ đã mở đầu bài thơ bằng quang cảnh ra khơi đánh cá người dân làng chài: “Khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồng. Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá”. Người đọc cũng thấy được tình yêu quê hương của thi sĩ đã được gửi gắm vào những vần thơ mô tả con người và cánh buồm trong bài. những người dân khỏe khoắn yêu lao động: “Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang”. Những từ như “phăng, mạnh mẽ, vượt” thể hiện được sức vóc phi thường của những người dân chài bình dị, siêng năng và yêu lao động. Thứ hai, hình ảnh những người dân làng chài lại một lần nữa được thể hiện ở những câu thơ mô tả cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập. Những câu thơ chính là bài ca về lao động, bài ca về khát vọng no ấm của những người dân làng chài. Trong quang cảnh bình dị, no ấm của người dân, hình ảnh những người dân chài bình dị hiện lên. Hình ảnh gợi tả giàu sức biểu cảm “làn da ngăm rám nắng”, “thân hình nồng thở vị xa xăm”. Người đọc nhường như thấy được sự siêng năng làm lụng cũng như tình yêu biển, tình yêu lao động của những người dân bám biển siêng năng. Xen lẫn những sự vất vả, họ hàng ngày vẫn bám biển vì miếng cơm manh áo và vì những thứ “xa xăm” trong đời sống ý thức của họ. Chao ôi, những thứ xa xăm đó chính là tình yêu của họ dành cho biển cả, gia đình và quê hương! Tóm lại, qua bài thơ Quê hương, tác giả Tế hanh hao đã mô tả rất thành công hình ảnh của những người dân làng chài siêng năng làm lụng và có tình yêu lao động đáng khâm phục.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương – Mẫu 10

Bài thơ Quê hương của Tế hanh hao đã khắc họa bức tranh cảnh thuyền đánh cá ra khơi trong buổi rạng đông tuyệt đẹp. Bằng sự phối hợp hài hoà giữa văn pháp tả thực và văn pháp lãng mạn, mở đầu khổ thơ thứ hai cho ta thấy được quang cảnh thiên nhiên ra khơi của đoàn thuyền thật đẹp, đó là cảnh “trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng”. Sự vật ra khơi cũng rất thân thuộc, ấn tượng và tràn đầy khí thế. Những chàng trai khoẻ mạnh, trên chiếc thuyền gắn bó của quê hương, của gia đình đã lướt nhẹ ra khơi. Nhưng dưới tâm hồn tinh tế của thi sĩ, con thuyền ra khơi được ví như con tuấn mã, với những hành động” phăng”, “vượt” đã diễn tả tốc độ phi thường của đoàn thuyền ra khơi. Tốc độ ấy càng mạnh hơn, đẹp hơn khi tác giả có một liên tưởng đọc đáo, một ẩn dụ sáng tạo “cánh buồm giương to như mảnh hồn làng, rướn thân trắng bát ngát thâu góp gió”. Ôi! thi sĩ phải có một tình cảm thiêng liêng sâu nặng với quê hương thì mới có được cảm nhận tương tự. Cái tinh tế ở đây là thi sĩ lấy cái cụ thể để nói cái trừu tượng, lấy cái hữu hình để nói cái vô hình, lấy cái vô hồn để nói cái có hồn. Tất cả tài năng và tình cảm của thi sĩ đã thăng hoa, ngưng kết lại tạo ra cảnh ra khơi của làng chài hết sức lãng mạn và tràn đầy sức sống.

************

Trên đây là 10 bài mẫu Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất do thầy cô soạn. Hy vọng dựa vào đây, những em sẽ có rất nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

Đăng bởi: THPT Kiến Thụy

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptphandinhphung.edu.vn

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế hanh hao lớp 8 hay nhất (10 Mẫu)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button