Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu)

Bạn đang xem: Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu) tại Trường THPT Kiến Thụy

Với 5 bài soạn Viết đoạn văn tóm tắt bài văn Bàn về nhân vật Thánh Gióng sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 1

Văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng đã thể hiện cách nhìn của tác giả về nhân vật Thánh Gióng. Đây là tác phẩm văn học dân gian lớn viết về đề tài bảo vệ đất nước và chống giặc ngoại xâm. Tác phẩm đã xây dựng hình tượng người anh hùng phi thường với vẻ đẹp lí tưởng, vẻ đẹp giản dị. Thánh Gióng hội tụ những tính cách phi thường, thể hiện lí tưởng của nhân dân qua sự kiện sinh ra, lớn lên và ra trận. Thánh Gióng đồng thời mang vẻ đẹp của con người trần gian qua các thời đại, xuất thân, cội nguồn. Gióng là đại diện tiêu biểu cho những người anh hùng, đồng thời thể hiện sức mạnh nhân dân, lòng yêu nước nồng nàn trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam ta.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 2

Thánh Gióng là nhân vật phi thường tiêu biểu cho lý tưởng của nhân dân về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện từ sự thụ thai thần kỳ của mẹ Gióng, đặt chân vào vết chân khổng lồ và bà đã mang thai, nhưng mười hai tháng sau bà đã sinh ra Gióng. 3 tuổi Gióng vẫn chưa lớn như đứa trẻ một tuổi. Ở Gióng có thể thấy được cả sức mạnh thể chất và ý chí chiến đấu. Khi chưa có giặc, Gióng chỉ là một đứa trẻ nằm im, không biết nói, không biết cười. Nghe tiếng gọi của sông núi, Gióng lớn nhanh như gió, nhận nhiệm vụ đánh tan giặc Ân. Thắng trận, Gióng bay về trời.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 3

Thánh Gióng là chủ đề lớn đầu tiên nói về truyền thống đánh giặc, giữ nước. Hình ảnh Gióng hiện lên vừa phi thường, vừa lí tưởng, vừa giản dị, gần gũi. Phi thường ở một xuất thân rất đặc biệt và lạ lùng, ở sức mạnh lý tưởng của người anh hùng dân tộc. Gần gũi và giản dị ở chỗ, Gióng có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng. Người anh hùng Gióng dù còn “trong bụng mẹ” vẫn phải ăn cơm dân nấu, mặc áo quần do dân dệt, sử dụng ngựa sắt và gậy sắt do những người thợ rèn giỏi nhất rèn ra. Có thể nói, Thánh Gióng là một biểu tượng văn hóa cao đẹp thể hiện sức mạnh và ước mơ vĩnh hằng của nhân dân ta về người anh hùng.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 4

Bài văn nghị luận về vẻ đẹp của nhân vật Thánh Gióng. Thứ nhất, Thánh Gióng hội tụ những phẩm chất phi thường, thể hiện lý tưởng nhân dân về người anh hùng qua những chi tiết thần kì trong truyền thuyết. Thứ hai, Thánh Gióng là người trần gian, có nguồn gốc, xuất thân rõ ràng, sinh ra và trưởng thành gắn liền với người dân thường. Đặc biệt, ở Thánh Gióng, sức mạnh của nhân dân thể hiện rõ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng – văn mẫu 5

Truyện Thánh Gióng là tác phẩm lớn đầu tiên viết về đề tài giữ nước chống giặc ngoại xâm. Trước hết, Thánh Gióng hội tụ những phẩm chất phi thường, thể hiện lí tưởng anh hùng cứu nước của nhân dân ta. Đó là chi tiết về sự ra đời và lớn lên kì lạ của Gióng. Ở Gióng có cả thể lực, tinh thần và ý chí. Thánh Gióng tuy có nguồn gốc thần thánh nhưng vẫn có những cái bình thường của con người trần gian: Gióng là người làng Phù Đổng, nước Văn Lang, đời Hùng Vương thứ sáu, Gióng ở trong lòng mẹ, ăn cơm, mặc áo dân làng. Thánh Gióng là biểu tượng của sức mạnh toàn dân trong công cuộc giữ nước.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu) bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptphandinhphung.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu) của website thptphandinhphung.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Qua bài viết trên, Đạo Tâm hy vọng với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết “Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu)❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu)” [ ❤️️❤️️ ]”.

Related Articles

Back to top button